News Update

รีวิว

ร่วมฉลองวันแม่ในสไตล์ MOM & ME IN LOVE กันดีกว่า ด้วยการชวนแม่ไปชิม 5 ร้านน่าเลิฟในโคราช

Happy Mother’s Day!! สิงหาคมเป็นเดือนของแม่ แล้วโอกาสพิเศษแบบนี้ลูกๆ ที่รักแม่จะพลาดได้อย่างไร มาสร้างความทรงจำสุดประประ... อ่านต่อ...

คาเฟ่สุดเก๋ ในบรรยากาศน่าค้นหา กับเมนูคาว-หวานสุดอร่อยละลานตา ที่ ‘Sweet Garden’ บนถนนสาย 304

Hello!! มอร์มูฟขอชวนชิม วันนี้จะพาโฉบไปชิมที่ร้านน่ารักๆ บรรยากาศแพๆ ที่ร้าน Sweet Garden ... คาเฟ่สีขาวแสนเก๋บนถนนสาย 3... อ่านต่อ...

KORAT STREET FOOD VOL.1 | จุใจอย่าได้รอ!! ทริปตัวแตก ตะลุยแหลกร้านอาหารริมทาง ‘โซนย่านประตูผี’

ถ้าจะบอกว่าโคราชเป็นเมืองแห่ง Street Food ก็คงไม่ผิดนัก เพราะแทบทุกมุมเมืองทุกเส้นทางทุกตรอกเล็กซอยน้อยมีร้านค้าริมทางที... อ่านต่อ...

อร่อยมากอยากให้ลอง!! 40 เมนูอาหารไทยที่สื่อใหญ่อย่าง CNN การันตีว่าแซ่บ-แจ่ม-ว้าว

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอาหารไทยจึงติดอันดับอาหารอร่อยที่สุดในโลกอยู่บ่อยครั้ง เพราะอาหารไทยมีหลากหลายเมนูสร้างสรรค์ที่เป็นทั... อ่านต่อ...

สุขในสุข เมื่อ ‘มุนิน’ เปิดร้าน | นั่งชิม จิบ อ่าน วาดจินตนาการ ณ ร้าน ’10 MM.’ โคกกรวด โคราช

หากใครกำลังมองหาร้านหนังสือดีๆ สักร้านหรืออยากลองเปลี่ยนบรรยากาศออกจากเมืองไปนั่งเล่นในสวน เราอยากแนะนำให้มาสัมผัสกับร้า... อ่านต่อ...

เซย์ไฮมนุษย์ค้างคาว! ชี้เป้าล็อกพิกัด 8 ร้านน่าพาเดอะแก๊งไปแฮงเอ้าท์ (วันเงินเดือนออก+ฝนตก)

เฮลโหลชาวแก๊งขาร็อกขาลุยตระเวนราตรีทุกๆ คน!! หลังจากที่ต้องทนอุดอู้อึดอัดขัดใจและคันคอมานานนับครึ่งเดือน ทนกินอาหารตามส... อ่านต่อ...

สัมภาษณ์พิเศษ

SPECIAL REPORT

เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.6 | ดีต่อใจ!! ตำนาน ‘ประตูชุมพล’ คนโสดโปรดมา

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับประตูชุมพลของเมืองโคราชกันมาบ้าง บางคนก็ว่าถ้าลอดแล้วจะได้แฟนเป็นคนโคราช ลอดแล้วจะได้กลับมาที่โคราชอีกครั้ง หรือลอดแล้วจะได้มาทำงานที่โคราช นานาความเชื่อกันไป แต่สรุปร... อ่านต่อ...

โคราช-สถาน-นานนม VOL.1 | เสร็จอุบายหญิง! เรื่องเล่าฉบับชาวบ้านเล่าตำนานงานสร้างไม่เสร็จของ ‘ปราสาทหินพนมวัน’

โคราชคือพื้นที่ซึ่งในอดีตได้รับอิทธิพลมาจากอารยธรรมขอมโบราณในยุครุ่งโรจน์ จึงมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายที่ยังหลงเหลือเป็นหลักฐานมาจนถึงปัจจุบัน ... ปราสาทพนมวัน คืออีกหนึ่งหลักฐานชิ้นสำคัญและสมบูรณ์ที่สุดท... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.6 | เยี่ยมชมศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ ณ ‘วัดโพธิ์’ ตำนานวัดคู่บ้านคู่เมืองนครราชสีมากว่า 300 ปี

วัดเป็นพุทธสถานศูนย์รวมจิตใจและพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาช้านานเป็นพันๆ ปี โดยเฉพาะที่โคราชมีวัดวาอารามมากที่สุดในประเทศ (มากถึง 3,000 กว่าแห่ง) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาของชาวเมืองโคร... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.5 | กุฏิน้อย สมุดข่อยโบราณ และสัมพุทธเจดีย์ศรีบุรพสถิต ณ ‘วัดบูรพ์’ ความงดงามที่ล่วงข้ามกาลเวลา คุณค่าที่ซ่อนอยู่ในพัทธสีมาศักดิ์สิทธิ์

โคราชมีวัดที่สวยงามและศักดิ์สิทธิ์อยู่อีกมากมาย หลายแห่งเป็นวัดเก่าแก่ที่น่าสักการะบูชาและอนุรักษ์เห็นคุณค่าให้คงอยู่สืบไป เปิดกรุวัดดังโคราช แห่งที่ 5 ขอนำเสนออีกหนึ่งวัดสำคัญภายในเขตเมืองเก่าของโคราช ซึ่งสร้า... อ่านต่อ...

เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.5 | เที่ยวท่องถนนสายศรัทธาที่ไม่แบ่งแยกศาสนาและความเชื่อ ‘ถนนจอมพล’ ถนนหัวมังกรแห่งนครราชสีมา

เป็นความจริงน่าเศร้าที่ในหลายๆ พื้นที่ของโลกยังมีความขัดแย้งและการสู้รบอันเกี่ยวเนื่องมาจากศาสนาและความเชื่อ ทั้งๆ ที่โดยส่วนใหญ่ทุกๆ ศาสนาก็สั่งสอนให้คนเป็นคนดี ละเว้นความชั่ว ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกที่ควร เมื่อมอ... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.7 | คลี่กลีบ ‘ลูกสาวร้านทอง’ บุปผาช่อช้ำที่เริงลีลาศนาฏกรรมชีวิตบนท้องถนนริมลานย่าโม

"หนุ่ม ... เที่ยวไหม?" ประโยคคลาสสิกจากหญิงสาวปริศนาปากเคลือบลิปกลอสสีชมพูวาววับเอ่ยขึ้นขณะที่เจ้าหล่อนนั่งหย่อนอารมณ์ริมฟุตบาทใต้ป้ายร้านทองสีแดงอันเบ้อเริ่มเทิ้มฉายแสงนีออนภายใน ... ภาพถ่ายที่ได้แตกเป็นเม็ดเล... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.4 | ชมความงามสถาปัตย์ฯสมัยอยุธยากว่า 300 ปีของโบสถ์กลางน้ำ ณ ‘วัดหมื่นไวย’ ที่ประดิษฐานแห่งพระพุทธรูปปางปาลิเยก์

โคราชมีวัดวาอารามมากมายถึงกว่า 3,000 วัด เกินครึ่งเป็นวัดที่ถูกสร้างให้เป็นพัทธสีมาศูนย์รวมจิตใจชาวบ้านมานานกว่า 100 ปี นั่นแสดงให้เห็นว่าพระพุทธศาสนาในโคราชมีความเจริญรุ่งเรืองมาช้านาน ได้รับความเลื่อมใสศร... อ่านต่อ...

ฅน-ธรรม-เทียน | ‘วัดใหม่สระประทุม’ ศักดิ์ศรีแชมป์ 11 สมัย ไม่เทียบเท่าแรงกายแรงใจจากชาวบ้านที่มาร่วมสร้าง-สานพุทธประเพณี

"... เทียน รวมอยู่ในกลุ่มเครื่องสักการบูชาคือ 'ดอกไม้ธูปเทียน' นักปราชญ์ผู้รู้ท่านแยกความหมายไว้ว่า เทียนเป็นเครื่องบูชาพระธรรมคุณสำหรับจุดกำจัดความมืดเอาแสงสว่าง ซึ่งเปรียบเสมือนประทีปส่องทางดำเนินชีวิตชี้ผิดช... อ่านต่อ...

เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.4 | ไขปริศนา เพราะเหตุใด ‘เจ้าอนุวงศ์’ จึงต้องปราชัย

แม้คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านจะไม่ใช่ลูกหลานของท่านท้าวสุรนารีหรือเป็นคนโคราชมาแต่อ้อนแต่ออก ผมก็เชื่อว่าคุณๆ ทุกคนต้องเคยได้ยินตำนานเล่าขานถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือ และพี่น้องบรรพบุรุษชาวโคราช ท... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.6 | สองขากับสามล้อบนวิถีแห่ง KORAT FAST&FURIOUS แค่หยาดเหงื่อ แรงถีบ กับอานเก่าๆ จะไปได้ไกลแค่ไหนหนอ

พระท่านบอก 'อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา' ใดๆ ในโลกล้วนไม่เที่ยงแท้ ฟังแล้วก็ให้ปลง แต่ด้วยฐานะปุถุชนคนธรรมดาที่เต็มไปด้วยกิเลสประเภทรัก โลภ โกรธ หลง ก็มีบางเรื่องที่เข้ามากระทบใจแล้วปล่อยวางไม่ไหว เหมือนกับคนบางคน สถ... อ่านต่อ...

Lifestyle

คุณพระช่วย!! งานวิจัยเผย หาก ‘จิ๊มิ’ ไม่มีการใช้งาน อาจทำให้ฝ่อและตึงเครียด ส่งผลให้ภาวะช่องคลอดหย่อนยานได้

สาวๆ รู้หรือไม่ว่า หากน้องสาวของเราไม่ได้รับการใช้งานเป็นเวลานาน สภาวะของช่องคลอดอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา ส่งผล... อ่านต่อ...

นาซาแจ้งข่าวใหม่ พบมหาสมุทรใต้ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิต

นับเป็นข่าวใหญ่ข่าวใหม่ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ความตื่นเต้นไปทั่วโลก เมื่อองค์การนาซาแถลงผลการค้นพบล่าสุดจากยานสำรวจแคสสินี ซ... อ่านต่อ...

สัมภาษณ์พิเศษ | อดีต ปัจจุบัน อนาคตของ ‘ลิเก๊ลิเก’ นาฏกรรมพื้นบ้าน ‘ไชยา มิตรชัย’ กับลูกไม้ใต้ต้น ‘มิตร มิตรชัย’ และ ‘แป้ง พรภัสร์ชนก’

“เห่เฮเฮเฮ้เฮเห่เฮเฮเห่เฮเฮเห่เฮเฮ้เฮเฮเฮ สาลามานาฮัดชาสาเก ปลาดุกกระดุกกระดิกเอาไปผัดพริกอร่อยดีเฮ สวัสดีพ่อแม่ทั้งหลาย... อ่านต่อ...

ลัดเลาะแดนดินถิ่นอีสานใต้ ‘นครชัยบุรินทร์’ พร้อมเช็คลิสต์ที่เที่ยวต้องเช็คอินครบทุกจังหวัด

คุณรู้หรือไม่ เทรนด์ในการท่องเที่ยวทั่วโลกที่กำลังฮิตมากๆ ในขณะนี้ไม่ใช่การท่องเที่ยวแบบพักผ่อนฉาบฉวยชั่วครู่ชั่วยามหรอก... อ่านต่อ...

รู้จัก ‘ตง-ศุภชัย วิทยาไพโรจน์’ ว่าที่คุณหมอหน้าใสจากรั้ว มทส. เพราะความเป็นหมอคือพลังที่ยิ่งใหญ่ซึ่งมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

"พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง" ขึ้นต้นมาก็อิงกระแสหนัง Spiderman กันเลยทีเดียว ไม่ได้จะเขียนถึงหนัง... อ่านต่อ...

เคล็ดลับฉบับสาวยุ่น “จงเห็นแก่ตัว แล้วจะมีชีวิตคู่ที่มีความสุข”

อ่านพาดหัวหลายคนคงร้องโอ้โหกันยกใหญ่ใช่ไหมล่ะ ก็แหม ... ช่างย้อนแย้งกับคำสอนของคนไทยเสียนี่กระไร ที่ผู้หญิงต้องเสียสละทุ... อ่านต่อ...

MORE Biz

ชีวิตติดดิน อร่อยติดดาว ล้วงลึกสูตรความสำเร็จจากเจ้าของร้าน ‘นายเปล่ง’ กว่าจะมีวันนี้ต้องอดทน ซื่อสัตย์ ประหยัด และมีคุณภาพ

เรียกว่าเป็นร้านอร่อยในตำนานเลยก็ว่าได้ ใครที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติอาหารของที่นี่น่าจะรู้ดีว่าเป็ดย่าง หมูแดง และหมูกรอบ เ... อ่านต่อ...

FEATURE

ทรงพระเจริญ!!! ‘สมเด็จพระเทพฯ’ ทรงมอบเงินค่าสอนตลอด 35 ปี ให้ รร.นายร้อยจปร.

'สมเด็จพระเทพฯ' ทรงมอบเงินเดือน 26 ล้านบาทของพระองค์ตลอดเวลา 35 ปีที่เป็นทูลกระหม่อมอาจารย์พร้อมดอกเบี้ยให้ รร.นายร้อย จ... อ่านต่อ...

ทรงพระเจริญ!! สื่อนอกยกย่องพระองค์หญิงฯของไทย ‘พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์’ ทรงเป็นเจ้าหญิงมากสไตล์ที่สุดของโลก

ถ้าพูดถึงสมาชิกราชวงศ์ที่มากสไตล์และมีความเป็นแฟชั่นนิสต้าสูงที่สุดในโลกขณะนี้ คุณนึกถึงใคร? ล่าสุดนิตยสาร Grazia ขอ... อ่านต่อ...

FACEBOOK มีของเล่นใหม่ ‘ไอคอนสีรุ้ง’ คืออะไร อยากใช้ต้องทำยังไงนะ

สำหรับใครที่สงสัยว่า Reaction ใหม่รูปไอคอนสีรุ้ง ที่เริ่มๆ เผยออกมาให้เห็นกันใน Facebook คืออะไร มีที่มาอย่างไร อยากใช้บ... อ่านต่อ...

เด็กไทยสุดยอด!! ‘น้องไบรท์’ ลูกทัพฟ้าไทย สร้างชื่อในสหรัฐฯ ชนะเลิศบินผาดแผลง สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ

พักจากข่าวไม่ดีที่บั่นทอนความรู้สึกลงบ้าง แล้วมาเสพข่าวดีๆ ที่เด็กไทยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศกันดีกว่า โดยเด็กไทยคนล่าสุด... อ่านต่อ...

เมื่อคุณลูกไม่ยอมไปโรงเรียน คุณแม่สุดสตรองเลยจัดให้ ปล่อยเดินขายกล้วยแขกกลางสี่แยก แป๊บเดียวเห็นผล

นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่โลกโซเชี่ยลฯกดไลค์กดแชร์กันกระจายกับวิธีการสอนลูกหลักสูตรเร่งรัด ให้บทเรียนสำหรับเด็กที่ไม่ยอมไปโ... อ่านต่อ...