เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.1 | ย้อนตำนาน 4 ประตูเมืองโคราช สัญลักษณ์ความแข็งแกร่งที่ข้ามพ้นกาลเวลา

นครราชสีมา เป็นชื่อของเมืองอันเก่าแก่และยิ่งใหญ่รุ่งเรืองมาตั้งแต่ครั้งอดีตตราบปัจจุบัน ได้รับขนานนามว่าเป็น 'ประตูสู่ภาคอีสาน' คำพูดนี้มิใช่ฉายาที่เรียกกันในปัจจุบันเท่านั้น แต่ทว่ามีการกล่าวขานกันมานานแล้ว เน... อ่านต่อ...

เย็นศิระเพราะพระบารมีปกเกล้าฯ ให้ไทยพ้นวิกฤต (หลังสงครามโลกครั้งที่ 2)

เชื่อมั่นว่าไม่มีชาวไทยคนไหนที่ไม่เคยทราบว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรากตรำพระวรกายและพระราชหฤทัยเพียงใดในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ปวงราษฎร์ของพระองค์ กว่า 1,000 โครงการในพระราชกรณียกิจของพระองค์ประจักษ์แจ้งแก่ดวงใ... อ่านต่อ...

เทียบสถิติคนตายช่วงเทศกาลทั่วโลก ช่วงสงกรานต์ของพี่ไทยได้รองแชมป์

ช่วงเทศกาลนอกจากบรรยากาศจะเต็มไปด้วยความรื่นเริงสมชื่อแล้ว อัตราการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ และการเสียชีวิตก็มีมากตามไปด้วยเป็นเงาตามตัวเช่นกัน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไทยเราก็เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งว่ากันว... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.2 | KORAT’S HIDDEN TREASURES | อิ่มบุญ อิ่มใจ ไหว้พระ 9 วัดสำคัญในเมืองโคราช (พร้อมประวัติความเป็นมาของแต่ละวัดสุดเอ็กซ์คลูซีฟ)

วัด นอกจากจะเป็นศูนย์กลางแห่งศรัทธา และสถานที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นสถานที่บันทึกเรื่องแห่งยุคสมัย และเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปวัฒนธรรมของชาติ MOREmove online จึงขอพาคุณผู้อ่านตามไปทำความรู้จักกับวัดวาอารามอ... อ่านต่อ...

AROUND THE WORLD VOL.1 | เกาหลีมี Fake Fashion ญี่ปุ่นมีตะเกียบกินได้ ส่วนพี่ไทยติดอันดับทุกข์ยากน้อยสุดในโลก

  JAPAN | ตะเกียบกินได้ ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ซึ่งใช้ในการกินอาหารอย่างหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแท่ง 2 แท่งคู่กัน ซึ่งปกติตะเกียบที่นิยมใช้กันมักทำมาจากไม้ พลาสติก หรือโลหะ แต่ต่อไปนี้ตะเกียบที่เราใช้จะสามารถ... อ่านต่อ...

เตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ให้ดี! เพราะนี่คือ 5 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนคิดลงมือทำธุรกิจ

จริงหรือไม่ ... ผู้คนส่วนมากต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง !!?!! ถ้าคำตอบของคุณคือจริง และคุณคือหนึ่งคนที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองล่ะก็ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าการที่จะทำแบบนั้นคุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจเ... อ่านต่อ...

เคล็ดไม่ลับฉบับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ | เทคนิคเสริมพลังสร้างรอยหยักในสมองให้เด็กวัย 0-3 ขวบ

แน่นอนที่ว่าคุณพ่อคุณแม่เกือบทุกรายล้วนต้องการให้ลูกที่คุณรักมีความสุขและเฉลียวฉลาดสมวัย ทางใดที่จะช่วยเสริมสร้างให้ลูกรักมีวุฒิภาวะด้านอารมณ์ สังคม ปัญญาได้ก็ขวนขวายให้ได้มา อยากจะบอกว่าช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจน... อ่านต่อ...

SOS!! ปฏิบัติการกู้ชีพผิวเสียจากภัยแดดแบบเร่งด่วน

หลังสงกรานต์ก็มักจะได้ยินสาวๆ โอดครวญกันยกใหญ่ว่า “แย่แล้ว! ผิวเสียหมดเลย” คุณล่ะคะเป็นเหมือนคนอื่นๆ กันไหม พอกลับมาจากเริงร่าท้าสายลมและแสงแดดแบบสนุกสุดเหวี่ยงก็ได้ของที่ระลึกที่ไม่ต้องการอย่างผิวไหม้แดด ผิวทู... อ่านต่อ...

5 เทคนิคคลายร้อนให้รถที่จอดตากแดด

ช่วงนี้อากาศร้อนแบบสุดๆ ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองที่มีแดดร้อนโคตรๆ แบบนี้ด้วยแล้ว เชื่อแน่ว่าสำหรับใครที่ต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นประจำคงต้องปวดตับกับปัญหาห้องผู้โดยสารร้อนชนิดที่ขับข้ามจังหวัดก็ยังไม่หายร้อน นั่... อ่านต่อ...

รู้ก่อนเรียน! สกอ.เปิดรายชื่อ 10 ม.เอกชนไร้คุณภาพ

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ตรวจสอบพบ 10 มหาวิทยาลัยเอกชน จัดการศึกษาไม่ได้มาตรฐาน พร้อมเปิดเผยรายชื่อ ให้ผู้เรียนพิจารณาก่อนสมัครศึกษาต่อ  นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผย... อ่านต่อ...

ศึกครานี้ใหญ่หลวงนัก! ค้าปลีกโคราชระอุ 3 ห้างยักษ์ทุ่มสุดตัวแย่งส่วนแบ่งการตลาด

3 ทุนยักษ์ยึดหัวหาดค้าปลีก ‘โคราช’ จัดชุดใหญ่ชิงกำลังซื้อทุกรูปแบบ ‘เดอะมอลล์’ ระดมสารพัดแคมเปญ-อีเวนต์ใหญ่ทั้งปี น้องใหม่อย่าง ‘เทอร์มินอล 21’ ลงทุนเพิ่มที่จอดรถ 1,100 คันรองรับลูกค้า ขณะที่ ‘เซ็นทรัล’ มาทีหลั... อ่านต่อ...

ด๊ะดาดราชสีมา VOL.1 | โคราชยิ่งใหญ่ไม่ไปไม่รู้ (ตอนแรก)

นครราชสีมา หรือที่เรียกกันง่ายๆ สั้นๆ จนติดปากว่า ‘โคราช’ เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนราบสูงซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวมากมาย ผู้มาเยือนจะเพลิดเพลินกับกิจกร... อ่านต่อ...

รถติดหนัก รถทัวร์เข้ามารับไม่ทัน เหตุทำผู้โดยสารตกค้างแออัดขนส่งโคราช

ช่วงค่ำของวันที่ 16 เม.ย. 2560 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุภากร คำสิงห์นอก ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2 ซึ่งพบว่าบรรยากาศที่สถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2 ย... อ่านต่อ...

นาซาแจ้งข่าวใหม่ พบมหาสมุทรใต้ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิต

นับเป็นข่าวใหญ่ข่าวใหม่ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ความตื่นเต้นไปทั่วโลก เมื่อองค์การนาซาแถลงผลการค้นพบล่าสุดจากยานสำรวจแคสสินี ซึ่งโคจรผ่านดวงจันทร์บริวาร 'เอนเซลาดัส' ของดาวเสาร์ และได้ถ่ายภาพรวมทั้งเก็บตัวอย่างไอน้ำร... อ่านต่อ...

หลบร้อนมาพึ่ง (ร้าน) คาเฟ่

แดดแรง อากาศร้อน ออกมาเล่นสาดน้ำก็ยังไม่หายร้อน ทำยังไงถึงจะหายร้อนน่ะเหรอ แนะนำให้หาร้านกาแฟเก๋ๆ นั่งเช็คอิน ชิลล์กับกาแฟหรือเครื่องดื่มแก้วโปรดดูสิ รับรองฟินลืม ... ว่าแต่จะไปร้านไหนดี? (ช่วงสงกรานต์แบบนี้มีร... อ่านต่อ...

SUPER FARM (IT’S NOT EASY) ล้วงความลับสู่ความสำเร็จจาก อิศเรศ ธีระวงศ์ แห่ง บ้านไร่ธีระวงศ์

เชื่อแน่ว่า ‘ความรู้สึกนี้’ ล้วนเกิดขึ้นกับทุกผู้คนที่ได้เปิดประตูกว้างๆ เข้ามาทำความรู้จักกับ บ้านไร่ธีระวงศ์ ... เพราะเพียงก้าวแรกที่ได้มาเยือน ผมก็สัมผัสได้ถึงความสงบ สุข และร่มเย็นสวยงาม ทั้งจากตัวอาคารรูปแ... อ่านต่อ...

TALKATIVE VOL.4 | อภิสิทธิ์ชนยังมีอยู่ เมื่อการ์ด ‘รู้ไหม กูลูกใคร?’ ยังใช้งานได้จริง

Talkative วันนี้ขอเล่นของแรงสักหน่อย เมื่อลูกหลานคนใหญ่คนโตมหาเศรษฐีเมืองไทยถูกสื่อนอกตราหน้าว่าเป็นอภิสิทธิ์ชน ไม่ต้องรับบทลงโทษใดๆ ทั้งที่กระทำผิด คุณคิดเห็นอย่างไรบ้าง มาทอล์กกันดูครับ เรื่องของเรื่องก็เร... อ่านต่อ...

บูชาหัวใจ ‘แม่เฒ่า’ ใช้ชีวิตลำพังกลางป่านานกว่า 40 ปี เพื่อสร้างฝายน้ำปลูกป่าถวายในหลวง

นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่อยากแชร์ต่อให้แฟนๆ MOREmove online ได้รู้กัน อย่างน้อยก็เพื่อจรรโลงใจและสร้างคุณค่าบางอย่างให้เกิดขึ้นกับแต่ละบุคคล เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของหญิงชรารายหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตอยู่กลางป่าเพียงลำพ... อ่านต่อ...

จบไปไม่ต้องกลัวตกงาน 10 อาชีพเด็กสายศิลป์ที่ทำรายได้สูงและนายจ้าง NEED ที่สุด

ช่วงนี้เด็กๆ จบใหม่เพียบ หลายคนก็มาบ่นโอดโอยให้เข้าหูว่า กลัวหางานทำไม่ได้ โดยเฉพาะเด็กสายศิลป์ อย่างว่าล่ะ ตอนเรียนก็สบาย ทุกข์ที่สุดอย่างมากก็เรื่องแฟนเรื่องเกรด แต่พอเรียนจบต้องเผชิญกับความเป็นจริงของชีวิตใน... อ่านต่อ...

9 ของฝากจากเมืองย่า … น่าซื้อใช่เล่น

กลับบ้านมาเที่ยวสงกรานต์ที่โคราชทั้งที ไม่มีของฝากจากบ้านเกิดติดไม้ติดมือกลับไปฝากเพื่อนพ้องน้องพี่เดี๋ยวเขาจะหาว่าไม่ใช่คนโคราชดอกแก แล้วจะซื้ออะไรดีล่ะ? ไม่ต้องคิดให้ปวดหัว MOREmove Online ได้รวบรวมเอาของฝากน... อ่านต่อ...

เปิดใจ ‘MR.KIM’ แฮร์สไตลิสต์ชื่อดังของเมืองย่า ความจริงจัง-จริงใจคือรากฐานความสำเร็จ

หากเอ่ยชื่อ นายศุภเสฏฐ กลิ่นสุขหอม คงมีคนน้อยมากที่จะรู้จัก แต่หากเอ่ยชื่อ คุณคิม หรือ มิสเตอร์คิม แห่งร้าน Mr.Kim ซึ่งตั้งอยู่ใน Hip Park เชื่อว่าหลายคนต้องร้องอ๋อกันเป็นแถว เพราะเขาคนนี้ได้ชื่อว่าเป็นเซเลบแฮร... อ่านต่อ...

วิธีล้างเท้าขอขมาบุพการีอย่างถูกวิธีในวันสงกรานต์

เทศกาลวันสงกรานต์ใกล้จะมาถึง ทุกๆ ปีก็จะมีการจัดงานตามประเพณีของไทยเป็นการจัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทย และทุกๆ ปีก็จะมีการเล่นน้ำสงกรานต์รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือ ขอขมาบุพการี คนโบราณเชื่อกันว่าการรดน้ำหรือล้าง... อ่านต่อ...

แพทย์เตือน เล่นสงกรานต์ปลอดภัยอย่าให้มีปัญหาผิวเรื้อรัง

สงกรานต์นี้ไม่ได้เสี่ยงแค่เฉพาะอุบัติเหตุหรอกนะ เพราะการเล่นน้ำสาดน้ำกลางแดดเปรี้ยงๆ แบบไม่แคร์สื่อก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับคุณๆ ได้เหมือนกัน ว่าแต่ทำไมและเพราะอะไรกันนะ มาดูกันโลด เรื่องนี้ถูกเปิดเผยจา... อ่านต่อ...

คาเฟอีนกับการออกกำลังกาย

ใครรักษ์สุขภาพยกมือขึ้น!! เค้าว่ากันว่า การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดคือการลงทุนกับสุขภาพ เพราะเมื่อสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว เรื่องดีๆ เรื่องอื่นๆ ก็ตามมา ก็เหมือนคำพระท่านสอน "การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริญ" ซึ่งจะทำอ... อ่านต่อ...

Special Report VOL.1 | ย้อนรอย ‘โต๊ะโคราช’ สำรับกับข้าวคาวหวานบ้านย่าโม (ตอนแรก)

กิ๋น - เข่า - กั๋น เป็นการยากที่จะบอกว่า ‘คนโคราช’ แท้ๆ นั้นเป็นใคร มาจากไหน กินอยู่อย่างไร มีอุปลักษณะนิสัยใจคอแบบไหน ได้ด้วยการพูดคุยผ่านๆ เพียงไม่กี่ประโยค ... หลายคนอาจตั้งคำถาม “คนไทยด้วยกัน คุยกันด้วยภ... อ่านต่อ...

ถอดสมการลับความสำเร็จของ ‘กอล์ฟ – มารุต ชุ่มขุนทด’ ผู้กุมบังเหียนใหญ่แห่ง Class Café

หากกล่าวถึงธุรกิจท้องถิ่นของคนโคราชที่มีศักยภาพและเติบโตอย่างรวดเร็วจนเป็นที่น่าจับตามอง เชื่อแน่ว่าหลายคนคงนึกถึง Class Café ร้านกาแฟสุดชิคมาแรงแห่งยุค อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Class Café เดินทางมาได้ไกลขนาดนี้ คนท... อ่านต่อ...

เคล็ดลับบริหารเงินอย่างง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

ปัจจุบันเราจะสังเกตเห็นว่ามีคนรุ่นใหม่ไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับการออมและการลงทุน เพราะการวางแผนการเงินให้สอดคล้องกับความต้องการและเป้าหมายในชีวิตจะเป็นการปูทางไปสู่อนาคตทางการเงินที่สดใสอย่างเห็นได้ชัด ถาม... อ่านต่อ...

NOW SHOWING | อัพเดทหนังใหม่น่าดูประจำสัปดาห์ (10-16 เม.ย. 60)

หนังใหม่น่าดูรับเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยมาแล้วจ้า สำหรับหนังใหม่ที่มีให้เลือกดูในสัปดาห์นี้ก็มีนับสิบเรื่องด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นน่าจะเป็นหนังที่กวาดรายได้ถล่มทลายเสียด้วยสิ ผมเลยเช็ครอบแล้วนำเสนอหนัง 4 เรื่องน... อ่านต่อ...

ชุ่มคอฉ่ำใจ ได้สุขภาพดี ที่ HEALTHY HUNTER

กราบสวัสดีพี่น้องชาว MOREmove online ที่รักทุกคนค่ะ วันนี้ดิฉันขอพาคุณๆ นักชิมไปชิมของอร่อยกันดีกว่า คราวนี้ขอเน้นเป็นอาหารเพื่อสุขภาพนะคะ เพราะเราคือสายสุขภาพ!! (หรา) ยิ่งยุคนี้ต้องยอมรับว่าเป็นยุคของคนรักษ์สุ... อ่านต่อ...

‘THE PROMISED LAND’ ลำนำปรัมปราแห่งมนุษยชาติ

ผู้เขียน              :           พงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ สำนักพิมพ์       :           โพสต์บุ๊กส์ HIGHLIGHT | ชอบอ่านประวัติศาสตร์โลกแบบไม่น่าเบื่อ ออกรสออกชาติ เล่มนี้คือถูกจริตมาก อ่านไปลุ้นไป แถมได้คว... อ่านต่อ...

จริงดิ! ถูกลวนลามช่วงสงกรานต์เรื่องปกติ

ใกล้ช่วงสงกรานต์ ก็เป็นธรรมดาที่จะมีโพลต่างๆ ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับเทศกาลสำคัญนี้ของไทย แต่ก็มีอยู่โพลหนึ่งที่ผลสำรวจน่าตกใจไม่น้อย เพราะประชาชนที่ถูกสุ่มสำรวจลงมติว่า การถูกลวนลามในช่วงสงกราน... อ่านต่อ...

Work hard, don’t die | จริงดิ! งานหนักไม่ทำให้ใครตาย

พูดเลยว่าจะมีประโยชน์อะไรถ้าคุณได้รางวัลพนักงานดีเด่น แต่ต้องแลกมาด้วยการโหมทำงานหนักจนล้มหมอนนอนเสื่อ มันไม่คุ้มกันนะพูดเลย และ 5 ข้อต่อไปนี้คือภัยคุกคามสุขภาพที่คุณอาจประสบพบเจอในที่ทำงาน รู้แล้วก็รีบจัดการซะ... อ่านต่อ...

สาวๆ จ๋า มาเอ็นจอยให้เต็มที่กับแต่ละช่วงวัยของชีวิตกันเถอะ!

น่าเสียดายที่สาวๆหลายคนชอบทำตัวแก่แดดเกินอายุจริง ไม่รู้ว่าจะรีบแก่กันไปไหน จนบางครั้งเมื่อเวลาล่วงเลย แล้วมองย้อนกลับไปก็ต้องมาตั้งคำถามชวนหดหู่ว่า ‘นี่ฉันพลาดอะไรไป ทำไมตอนนั้นฉันไม่เอ็นจอยกับชีวิตให้มากกว่าน... อ่านต่อ...

อ่านซะ! ก่อนคิดหางานใหม่ | เบื่องานเก่า … หางานใหม่ … เมื่อไรดี

เป็นที่รู้ๆ กันนะครับ ว่าทุกช่วงต้นปีหลังจากที่เราๆ ท่านๆ ได้รับโบนัสประจำปีแล้ว บรรดาพนักงานทั้งหลายมักจะพากันย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากกันที่อื่น แน่นอนที่ว่า ถ้าจะมองเป็นกลยุทธ์ทางการรบ การย้ายฐานที่ตั้งย่อมต... อ่านต่อ...

TALKATIVE VOL.3 | มีงานเข้า! ทำไมโฆษณา Pepsi ของเคนดัล เจนเนอร์ถึงถูกถอดกลางอากาศ

มีเรื่องใหญ่ Talk of the World ไปทั่วโลกให้นำมา Talkative กันอีกแล้วครับท่าน ก็นะ ใครจะคิดว่าแคมเปญโฆษณายักษ์ใหญ่ซึ่งน่าจะเปรี้ยงปังทะลุจักรวาล เพราะเป็นการร่วมงานกันระหว่าง Pepsi แบรนด์เครื่องดื่มน้ำดำสุดฮิตระ... อ่านต่อ...

รู้ไว้ซะ! คัมภีร์เปิดผนึกสำหรับคนฉลาด อยากเป็นคนฉลาดใช้ 8 วิธีนี้รับมือกับคนที่ไม่ชอบดูสิ เจ๋งออก

คิดๆ ไปก็อยากจะกรี๊ดให้สุดเสียง ... เบื่อแสนเบื่อ เกลียดแสนเกลียด กับคนบางจำพวกที่เราไม่ชอบ ใจก็อยากพาร่างหนีไปให้ไกลจากคนที่ไม่ชอบขี้หน้า แต่ก็นะ โลกมันใช่ว่าจะกว้าง คนแบบที่ไม่ชอบก็ใช่ว่าจะมีคนเดียว หนีเสือปะ... อ่านต่อ...

หนังเด็กร้ายเดียงสา | ผู้ปกครอง (โลกสวย) ต้องดู!

คำเตือน : มีเนื้อหาค่อนข้างแรงและตรงไปตรงมา โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หลายคนคงติดอกติดใจกับหนังที่ขายความน่ารักของเด็กอย่าง Home Alone หรือ แฟนฉัน แต่ผมอยากให้คุณๆ ลองคิดดูกันเล่นๆ ว่าหากต่อแต่นี้ไป หนังจะมิ... อ่านต่อ...

สิงห์พรีเซ็นต์ VOL.1 | ตะลุยไทเปฉบับกระเป๋าแบนกับ ก้า อรินธรณ์

เมืองน่าสนใจ ไปไม่ยาก ได้อารมณ์แบบญี่ปุ่นๆ ผสมจีน มันกลายเป็นเหตุผลให้ฉันจรลีมาถึง ไทเป ชาวไทเปนั้นเดินเก่ง การคมนาคมในเมืองส่วนใหญ่ใช้รถใต้ดินที่เรียกกันว่า เมโทร เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ฉันคว้าแผนที่ท่องเ... อ่านต่อ...

เคล็ดลับฉบับสาวยุ่น “จงเห็นแก่ตัว แล้วจะมีชีวิตคู่ที่มีความสุข”

อ่านพาดหัวหลายคนคงร้องโอ้โหกันยกใหญ่ใช่ไหมล่ะ ก็แหม ... ช่างย้อนแย้งกับคำสอนของคนไทยเสียนี่กระไร ที่ผู้หญิงต้องเสียสละทุกอย่างเพื่อให้บ้านซึ่งมีลูกๆ และสามี รวมถึงบริวารต่างๆ มีความสุขอย่างยั่งยืนนาน อ่านแล้วอย... อ่านต่อ...

THE MIST | ยิ่งคลุมเครือ ยิ่งแจ่มชัด

นี่ๆ เดือนนี้มีหนังสยองขวัญเข้าใหม่ด้วยล่ะ ข่าวล่าแจ้งว่าน่าดูมากๆๆ นะเออ ชื่อเรื่องว่า Get Out ลวงร่างจิตหลอน ข่าวบอกว่าเป็นหนังที่ควรดูแบบแบลงค์ๆ ห้ามโดนสปอยล์เด็ดขาด เพราะจะทำให้อรรถรสในการชมดิ่งลึกลงเหว ผมย... อ่านต่อ...

จุ๊ๆ เครียดแล้วอย่าทำ (มันไม่ดี)

เวลาเครียดๆ เคยสังเกตกันบ้างไหมคะ ว่าตัวเองแสดงพฤติกรรมอะไรออกมาบ้าง แล้วรู้ไหมว่า พฤติกรรมที่คุณทำยามเครียดนั้น สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ ... ใครมีพฤติกรรมอยู่ใน 10 ข้อนี้ ขอบอกเลยว่า เลิกเถอะนะ เพราะพ... อ่านต่อ...

Exclusive Interview | ที่นี่ที่เดียว! ‘อ.กลาง-วีรพล จงเจริญใจ’ ออกโรงการันตีความยิ่งใหญ่อลังการของงานมหกรรมบ้าน #18

เพิ่งจัดไปแป๊บๆ จัดอีกแล้วเหรอ !!??!! --- เชื่อว่านี่คือคำถามของใครหลายๆ คนเมื่อเห็นโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์งานมหกรรมบ้านฯ ครั้งล่าสุด ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 4–10 พฤษภาคมนี้ ที่เดอะมอลล์ โคราช ก็ไม่น่าแปลกใจว... อ่านต่อ...

รวมร้าน ‘เครป’ ดีต่อใจ (ไส้ทะลัก)

เครป ขนมยอดนิยมที่สามารถหาทานได้ทั่วๆ ไป แต่ถึงแม้จะเป็นของหาทานง่าย ขึ้นชื่อว่าเป็น MOREmove online ทั้งทีมีหรือจะพลาดหาร้านเด็ดมาแนะนำ เพราะแต่ละร้านที่เราคัดมาบอกเลยว่าไส้งี้เยอะไม่อั้นจนทะลักออกมาแทบห่อไม่ม... อ่านต่อ...

เครื่องกำลังร้อน!! สรุปวาระการเสวนาหารือเพื่อพัฒนาเมืองโคราชอย่างยั่งยืน ก้าวสู่ความเป็นหนึ่งในอีสาน

ไม่รู้มีใครคิดเหมือนผมหรือเปล่าว่าโคราชบ้านเอ็งช่วงนี้คึกคักมากเป็นพิเศษ จนบางครั้งก็ตั้งตัวแทบไม่ทัน ผิดกับเมื่อหลายปีก่อนที่เงียบฉี่จนได้ยินเสียงยุงบิน (อ่ะล้อเล่น) ความเคลื่อนไหวที่ถือได้ว่านำโด่งด้วยกระแสกา... อ่านต่อ...

ความสุขที่เกิดจากการให้ ‘พญ.อุษา วชิรธาราภาดร และ พญ.ปิยทิพย์ ปิยอรรถกิจ’ สองผู้บริหาร U&P CLINIC

มีคำพูดที่ว่า สังคมเราไม่ได้ขาดคนเก่ง แต่ขาดแรงบันดาลใจ ขาดคนบันดาลความคิด ซึ่งก็เห็นจะจริง เพราะบ่อยครั้งที่เราเห็นหลายๆ คนหยุดคิด หยุดฝัน ที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่น เพียงเพราะไม่แน่ใจว่ามันจะสำเร็จ ... เ... อ่านต่อ...

ปู๊นกะฉึก! โคราชผุดรถไฟฟ้ารางเบา รับเมืองเติบโต งบ1.5หมื่นล้าน-เฟสแรกเปิดใช้ปี66

หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า ทุกวันนี้โคราชรถติดมาก ถนนเหมือนจะกว้างไม่พอรองรับรถที่ใช้เส้นทางพร้อมๆ กัน (ทั้งที่ก็กว้างเต็มที่แล้ว) และทุกคนก็คงคิดเหมือนๆ กันว่า อยากมีระบบขนส่งมวลชนแบบเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก เพื่อความส... อ่านต่อ...

เทศบาลนครฯรับลูก ซ่อมแซมประตูเมืองเร่งด่วน พร้อมแจงเหตุสภาพน้ำในคูเมืองเน่าเสีย

นาทีนี้ไม่มีข่าวอะไรในโคราชบ้านเอ็งจะฮอตไปกว่าข่าวที่ว่า "ไร้การเหลียวแล!! 4ประตูเมืองเก่าโคราชทรุดโทรมหนัก หวั่นหลุดลงมาทับผู้สัญจรบนท้องถนน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขโดยด่วน!!" อีกแล้ว (อ่านเนื้อข่าวเพิ่มเ... อ่านต่อ...

TALKATIVE VOL.5 | อนิจจังอนิจจา เด็กไทยยุคใหม่ อ่านหนังสือน้อยลง-เล่นอินเทอร์เน็ตมากขึ้น หวั่นกระทบการเรียน

จำได้สมัยเรียนประถม มีบทกลอนสองบทที่เคยท่อง ประทับใจ และยังจำได้จนถึงทุกวันนี้ ไม่ทราบชื่อผู้แต่ง แต่จำได้ว่ามาจากหนังสือเรียนชุด ภาษาเพื่อชีวิต วรรณคดีลำนำ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ความว่า ••••••••••••••••••••••... อ่านต่อ...

THE DANISH GIRL | เพราะรักจึงยอมทุกอย่าง

ชื่อหนัง : The Danish Girl ปีที่เข้าฉาย : 2016 เข้าฉายที่ไทยวันแรก : 4 กุมภาพันธ์ 2016 ประเภท : ชีวประวัติ / ดราม่า / โรแมนซ์ เวลารวม : 1 ชม. 59 นาที ผู้กำกับ: Tom Hooper นักแสดงนำ : Alicia Vikander, Ambe... อ่านต่อ...

Jackie Chan | ฝันให้ไกล ไปให้ถึง

ผมเชื่อว่าไม่มีใครในยุคนี้ที่ไม่รู้จักซูเปอร์สตาร์นักบู๊อันดับหนึ่งตลอดกาลแห่งเอเชีย Jackie Chan หรือที่เราๆ ท่านๆ ถนัดเรียกว่า เฉินหลง ยิ่งคนในยุค 80s-90s อย่างผมที่เติบโตโดยมีภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องของเขาเป... อ่านต่อ...

THE HANDMAIDEN | เมื่อนิ้วเย็นๆ หาญสู้กับเอ็นอุ่นๆ

ติดใจฝีมือผู้กำกับสายดาร์กชาวเกาหลีใต้ ปาร์ค ชาน-วูค มาตั้งแต่ Old Boy จนต้องเวียนกลับไปดูหนังชุดล้างแค้นสุดหฤหรรษ์เรื่องอื่นๆ ทั้ง Sympathy for Mr. Vengeance และ Sympathy for Lady Vengeance (เฉยๆ กับหนังฮอลลีว... อ่านต่อ...

BRIGHTEN YOUR SMILE | ฟันสวยขาวใสด้วยผักผลไม้และเนยแข็ง

การมีรอยยิ้มที่สวยมีเสน่ห์ชวนมอง นอกจากจะต้องมีเรียวปากที่ได้รูปรับกับใบหน้า มีฟันที่สะอาดและเรียงตัวเป็นระเบียบแล้ว เรื่องความขาวใสและแข็งแรงของตัวฟันก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเสริมให้รอยยิ้มดูดีมีชาติตระกูล วัน... อ่านต่อ...

หลงเจแปน | เพราะหลง (รัก) เจแปน จึงได้กลับมา ‘อาซากุสะ’

“เขาว่ากันว่า ... มาเที่ยวโตเกียว แล้วไม่มาย่านอาซากุสะ ไม่มาถ่ายรูปคู่โคมแดงยักษ์เหมือนมาไม่ถึงโตเกียว” ย่านอาซากุสะ เป็นย่านที่มีคนท้องถิ่นอาศัยอยู่ ทำให้มีกลิ่นอายความเป็นดั้งเดิมของญี่ปุ่นสมัยก่อน บรรยาก... อ่านต่อ...

More Music VOL.1 | ตามใจคนจัด ขัดใจคนฟัง

https://i.ytimg.com/vi/-FSihyFP2I0/maxresdefault.jpg เป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยหรือทั่วโลก เมื่อลูกค้าร้านอาหารขอเพลงที่ไม่ตรงกับรูปแบบเพลงที่ดีเจเตรียมไว้ หรือไม่เข้ากับบุ... อ่านต่อ...

ฺBRAND DNA | ไม่อ่านถือว่าพลาดแรง! สุดยอดเคล็ดลับการสร้างแบรนด์แบบฝังลึกถึงดีเอ็นเอ

ผมมีคำถามครับ ... ทำไมกาแฟในบางร้าน ผู้บริโภคยินดีจ่ายในราคาแก้วละร้อยกว่าบาทในขณะที่บางร้านกลับขายได้ในราคาเพียงแค่แก้วละ 30-40 บาท ในทำนองเดียวกัน เสื้อผ้าเหมือนกัน แบบก็คล้ายๆ กัน แต่ทำไมราคาขายถึงต่างกั... อ่านต่อ...

TED BRAND | เรียนรู้การสร้างแบรนด์และนำเสนอแบรนด์อย่างมืออาชีพสไตล์ Ted Talk

    มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งแนวคิดในหนังสือเล่มนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการสร้างแบรนด์ได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มที่ว่ามีชื่อว่า TALK LIKE TED เขียนโดย คาร์ไมน์ แกลโล อดีตนั... อ่านต่อ...

CULTURE CLUB VOL.1 | ‘จิ้น’ ใครคิดว่าไม่สำคัญ

สวัสดีค่ะคุณผู้ชม ... ! คอลัมนิสต์น้องใหม่รายงานตัวแล้วค่ะ ฉบับแรกดิฉันขอเสนอเรื่อง ‘จักรวาลแห่งการจิ้น’ หลายคนอาจสงสัยว่าน่าสนใจตรงไหน เป็นแค่เรื่องตามกระแส ประเดี๋ยวก็ลืม แต่ขอบอกว่าการจิ้นมีวาระและนัยที่น... อ่านต่อ...

TALKATIVE VOL.1 | การกระทำความรุนแรงต่อเด็ก กับ บทเรียนราคาแพงที่สังคมต้องชดใช้

สังเกตไหมว่าสังคมไทยมีข่าวคราวเรื่องที่ผู้ใหญ่ทำร้ายเด็กบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ แถมวิธีการทำร้ายเด็กก็รุนแรงและซับซ้อนขึ้นอีกด้วย ชนิดที่แทบไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเมืองพุทธ จำได้ว่าเ... อ่านต่อ...

IT’S TIME TO INSPIRE | สร้างแรงบันดาลใจง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง

เคยไหม? เช้าแล้วยัง (อยาก) นอนอยู่บนที่นอน เงียบๆ คนเดียวและไม่อยากตื่นขึ้นพบใคร เคยไหม? มองหน้าใครต่อใคร (ไม่เว้นแม่กระทั่งพ่อแม่หรือแฟน) แล้วเบื่อ ไม่อยากสบตา ไม่อยากมองหน้า เห็นแล้วก็หงุดหงิด เคยไหม? นั่งทำ... อ่านต่อ...

รู้ยังเอ่ย 13 เรื่องที่มนุษย์แว่นต้องทราบ

หนุ่มสาวชาวแว่นทุกคนโปรดทราบ!! 13 เรื่องเหล่านี้คือเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามยามคุณสวมแว่นอยู่ ขอบอกว่าการเป็นมนุษย์แว่นไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ ก็เป็นได้ เพราะสำหรับคนที่มีความผิดปกติทางสายตาจนต้องอาศัย ‘แว่นตา... อ่านต่อ...

แหกทุกกฎความเชื่อเรื่องสุขภาพดี ใน ‘ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี’

ผู้เขียน              :           Yoshinori Nagumo ผู้แปล                :           พิมพ์รัก สุขสวัสดิ์ สำนักพิมพ์         :           วีเลิร์น         -------------------------------------------- ... อ่านต่อ...

10 ความลับ อยากรู้ไหม ‘ทำไมเด็กหลังห้องมักได้ดี’

ลองย้อนวัยสมัยที่คุณเป็นเด็กนักเรียนดูสิครับ คุณเป็นเด็กหน้าห้อง กลางห้อง หรือหลังห้องกันนะ เคยสังเกตไหมว่า เด็กหลังห้อง (ซึ่งฝรั่งเค้ามีคำเฉพาะสำหรับใช้เรียกนักเรียนกลุ่มนี้ว่า ‘นักเรียนเกรด C’) มักเป็นกลุ่มที... อ่านต่อ...

THE GIRL WITH THE CROWN ไอซ์ – ชรินทร์ทิพย์ ฉิมผักแว่น | Miss Grand Nakhon Ratchasima

  แม้จะเป็นเวทีการประกวดสาวงามน้องใหม่ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นดั่งดวงดาวจรัสแสงที่น่าจับตาเหลือเกินสำหรับ Miss Grand Thailand ซึ่งสองปีหลังทำเก๋ด้วยการ ‘ตามล่าท้าฝันถึงถิ่น’ จัดประกวดเฟ้นหาช้างเผือกของแต... อ่านต่อ...

TALKATIVE VOL.2 | เกลียดตุ๊ดกลัวกะเทย

รู้สึกไหมครับว่าคนไทยชอบดราม่าจุงเบย ไม่ได้เพิ่งมาชอบนะ ชอบมานานแล้วด้วย สังเกตจากรายการทีวีในช่วงไพรม์ไทม์สิครับ รายการต่างประเทศมักจะเสิร์ฟรายการที่หลากหลาย ซีรีส์บ้าง ทอล์กโชว์บ้าง วาไรตี้โชว์บ้าง สารคดีบ้าง... อ่านต่อ...

อาการมันฟ้อง! คนหมดรักเขาแสดงออกยังไง เช็คได้ตามราศีเกิด

ราศีเมษ 13 เมษายน – 14 พฤษภาคม คนราศีเมษเป็นคนค่อนข้างไม่ชอบทำอะไรให้ค้างคา ดังนั้นเวลาหมดรักใคร ชาวเมษจะไม่ทำอะไรเพื่อคุณอีกต่อไป หรือถ้าทำก็จะทำแบบขอไปที และแสดงท่าทีให้เห็นว่าพวกเขารำคาญคุณแค่ไหน ที่ทำเช... อ่านต่อ...

น้ำตานองทั้งแผ่นดิน … โปรดเกล้าฯ กำหนดวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ

๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐ | ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Tongthong Chandransu ระบุว่า "ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม กำหนดวันสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา... อ่านต่อ...

ชี้เป้า! จ่ายประกันสังคมมีประโยชน์จริงดิ

สำหรับพนักงานกินเงินเดือนที่ต้องจ่ายเงินสมทบประกันสังคมในทุกเดือน (โดยหัก 5% จากเงินเดือน แต่สูงสุดไม่เกิน 750 บาท) เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าเงินที่หักของเราไปนั้นเข้าไปหมุนเวียนอยู่ในระบบประกันสังคมได้อย่างไ... อ่านต่อ...

5 เมนูฮิตห้ามกินในหน้าร้อน (ระวังจู๊ดๆ)

ช่วงหน้าร้อนมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างให้ต้องเฝ้าระวัง สิ่งหนึ่งก็คือเรื่องของอาหารการกิน เพราะฤดูนี้ได้ชื่อว่าอาหารเน่าเสียง่ายมาก เพิ่งซื้อมาเมื่อเช้า พอกลางวันดันกลิ่นตุๆ ซะงั้น นอกจากเรื่องอาหารเน่าบูดง่ายมากแล... อ่านต่อ...

10 ไอเทมเด็ดๆ ที่สาวๆ ควรมีไว้ก่อนไปเล่นน้ำ

ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลชุ่มฉ่ำหรือเทศกาลสงกรานต์นั่นเอง แน่นอนว่าสาวๆ ต้องเตรียมตัวเปียกกันมาเป็นอย่างดี แต่นอกจากจะเตรียมตัวเปียกแล้ว อย่าลืมพกไอเทมเด็ดๆ ที่จะทำให้สงกรานต์นี้ไม่แป้กไปด้วยนะจ๊ะ ว่าแต่ว่าจะมีอะ... อ่านต่อ...

ดีงามสยามประเทศ! ขนส่งโคราชหยุดวิ่งรถบรรทุกช่วงสงกรานต์ บรรเทาปัญหารถติด

นับเป็นข่าวดีสำหรับพี่น้องชาวโคราชและเพื่อนชาวจังหวัดอีสานที่ต้องใช้เส้นทางสัญจรไปมาในช่วงสงกรานต์ เมื่อสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสานพร้อมใจกันหยุดวิ่งรถบรรทุก ในช่วงระหว่างวันที่ 11-17 เมษายนนี้ เพื่อลดปัญหาการจราจ... อ่านต่อ...

FIND THE PERFECT BAG | ก่อนซื้อควรรู้ เคล็ดลับการเลือกกระเป๋าให้เหมาะกับตัว

ผู้หญิงกับเรื่องแฟชั่นเป็นของคู่กัน ถ้าพูดถึงของสะสมหรือแอคเซสเซอรี่ชิ้นโปรดที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันก็คงจะหนีไม่พ้น 'กระเป๋า' อย่างแน่นอน ... ดังนั้นหากเลือกกระเป๋ามาใช้ให้เหมาะกับบุคลิกของเราแล้วล่ะก็ จ... อ่านต่อ...

YOU LIED TO ME | จริงหรือไม่ที่ผู้หญิงชอบโกหกและเรื่องอะไรที่พวกเธอชอบโกหก

คนเราคบกันก็ควรมีความจริงใจต่อกันเป็นที่ตั้ง ยิ่งการโกหกกันนี่เป็นการกระทำที่อันตรายต่อความสัมพันธ์อย่างยิ่ง แต่ก็นั่นล่ะ รู้ว่าเสี่ยง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคู่ต่างต้องเสี่ยง ‘ทำ’ กันจนเป็นกิจวัตร ... เรื่องบา... อ่านต่อ...

ตัดก่อนตาย เตือนก่อนวายวอด | ฮาวทูรู้ทันการใช้บัตรเครดิต

พูดเลยว่าสูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับการใช้เงินอนาคตอย่างบ้าคลั่งไม่คิดชีวิต ภายใต้บัตรแข็งๆ สีสวยๆ น่าหยิบอย่าง Credit Card ตอนใช้ก็แน่นอนล่ะว่าสนุกดี ทุกสิ่งบันดาลได้สมใจปรารถนา แต่พอเห็นวงเงินในบิลที่ต้องจ่าย... อ่านต่อ...