เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.8 | เยี่ยมชมและสักการะหลวงพ่อสมปรารถนาแห่ง ‘วัดอิสาน’ อันศักดิ์สิทธิ์

วัดอิสาน ถือเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดวัดหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา เพราะสร้างขึ้นมาพร้อมๆ กันกับเมืองนครราชสีมานั่นเอง ถามถึงความพิเศษและสวยงามของสถานที่ ก็ต้องบอกกันก่อนว่าวัดอิสานเป็นเขตพัทธสีมาที่ไม่ได้มีความวิจิตร... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.7 | เขตพัทธสีมาศักดิ์สิทธิ์อันเป็นเสมือนศูนย์กลางแห่งความสมานฉันท์ ‘วัดสมานมิตร’ ศูนย์รวมใจชาวเฉลิมพระเกียรติโคราช

เปิดกรุวัดดังโคราช แห่งที่ 7 ขอเสนอวัดดังในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ วัดสมานมิตร ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 32 หมู่ที่ 11 บ้านเสม็ด ตำบลหนองงูเหลือม อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา โดยปัจจุบันมีพระครูโอภาสศีลคุณ (ไสว... อ่านต่อ...

โคราช-สถาน-นานนม VOL.1 | เสร็จอุบายหญิง! เรื่องเล่าฉบับชาวบ้านเล่าตำนานงานสร้างไม่เสร็จของ ‘ปราสาทหินพนมวัน’

โคราชคือพื้นที่ซึ่งในอดีตได้รับอิทธิพลมาจากอารยธรรมขอมโบราณในยุครุ่งโรจน์ จึงมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายที่ยังหลงเหลือเป็นหลักฐานมาจนถึงปัจจุบัน ... ปราสาทพนมวัน คืออีกหนึ่งหลักฐานชิ้นสำคัญและสมบูรณ์ที่สุดท... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.6 | เยี่ยมชมศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ ณ ‘วัดโพธิ์’ ตำนานวัดคู่บ้านคู่เมืองนครราชสีมากว่า 300 ปี

วัดเป็นพุทธสถานศูนย์รวมจิตใจและพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาช้านานเป็นพันๆ ปี โดยเฉพาะที่โคราชมีวัดวาอารามมากที่สุดในประเทศ (มากถึง 3,000 กว่าแห่ง) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาของชาวเมืองโคร... อ่านต่อ...

ร่วมฉลองวันแม่ในสไตล์ MOM & ME IN LOVE กันดีกว่า ด้วยการชวนแม่ไปชิม 5 ร้านน่าเลิฟในโคราช

Happy Mother’s Day!! สิงหาคมเป็นเดือนของแม่ แล้วโอกาสพิเศษแบบนี้ลูกๆ ที่รักแม่จะพลาดได้อย่างไร มาสร้างความทรงจำสุดประประทับใจให้ท่านได้รู้ว่าคุณเลิฟท่านมากแค่ไหนดีไหม และถ้าใครยังไม่มีไอเดียหรือไม่กล้าเอ่ยปากบอ... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.5 | กุฏิน้อย สมุดข่อยโบราณ และสัมพุทธเจดีย์ศรีบุรพสถิต ณ ‘วัดบูรพ์’ ความงดงามที่ล่วงข้ามกาลเวลา คุณค่าที่ซ่อนอยู่ในพัทธสีมาศักดิ์สิทธิ์

โคราชมีวัดที่สวยงามและศักดิ์สิทธิ์อยู่อีกมากมาย หลายแห่งเป็นวัดเก่าแก่ที่น่าสักการะบูชาและอนุรักษ์เห็นคุณค่าให้คงอยู่สืบไป เปิดกรุวัดดังโคราช แห่งที่ 5 ขอนำเสนออีกหนึ่งวัดสำคัญภายในเขตเมืองเก่าของโคราช ซึ่งสร้า... อ่านต่อ...

สักเท่ากับสกปรกหรือศิลปะ | แทงเนื้อ-เจาะหนัง 6 ‘ช่างสัก’ ขั้นเทพเมืองย่า ศิลปินผู้สร้างความเจ็บปวดอันแสนงดงาม !?!

หากเปรียบ การสัก เป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง ช่างสัก ก็เปรียบได้กับศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังผลงานศิลปะ (รอยสัก) แม้งานของพวกเขาและเธอจะคือการสร้างความเจ็บปวด ทว่าความเจ็บปวดที่กลุ่มคนเหล่านี้สร้างขึ้นมากลับทำให้เกิดลวด... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.4 | ชมความงามสถาปัตย์ฯสมัยอยุธยากว่า 300 ปีของโบสถ์กลางน้ำ ณ ‘วัดหมื่นไวย’ ที่ประดิษฐานแห่งพระพุทธรูปปางปาลิเยก์

โคราชมีวัดวาอารามมากมายถึงกว่า 3,000 วัด เกินครึ่งเป็นวัดที่ถูกสร้างให้เป็นพัทธสีมาศูนย์รวมจิตใจชาวบ้านมานานกว่า 100 ปี นั่นแสดงให้เห็นว่าพระพุทธศาสนาในโคราชมีความเจริญรุ่งเรืองมาช้านาน ได้รับความเลื่อมใสศร... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.3 | ‘วัดบึง (พระอารามหลวง)’ ศาสนศึกษาเก่าแก่ในเขตพัทธสีมาคู่บ้านคู่เมืองโคราช

ต้องยอมรับว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้วัดสักแห่งได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนก็คือพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและมีจริยวัตรที่งดงามเต็มไปด้วยคติธรรมจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของคนทั่วไป นอกจากนี้คือบริเวณเขตพ... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.2 | สักการะพระบรมสารีริกธาตุ-อัฐิธาตุพระอริยสงฆ์ ณ บูรพาจารย์เจดีย์ ‘วัดป่าสาลวัน’

เปิดกรุวัดดังโคราช แห่งที่สองขอเสนอ วัดป่าสาลวัน วัดที่ชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้รับความศรัทธายกย่องมานานเกือบศตวรรษนับตั้งแต่ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2475  จะว่าไป ทั่วทั้งโคราชบ้านเรามีวัดดีๆ น่าเลื่อมใส... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.1 | กราบพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ 300 ปี ณ ‘วัดพายัพพระอารามหลวง’

ขึ้นชื่อว่าวัด นอกจากจะเป็นศูนย์กลางแห่งศรัทธา และสถานที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นสถานที่บันทึกเรื่องแห่งยุคสมัย และเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปวัฒนธรรมของชาติอีกด้วย ซึ่งโคราชบ้านเอ็งได้ชื่อว่ามีวัดวาอารามจำนวนมา... อ่านต่อ...

เสื่อม!! ตร.สภต.โพธิ์กลางรวบตัวหนุ่มโรคจิตแอบถ่ายใต้กระโปรงสาวแบบคาหนังคาเขา อ้างแค่อยากมีคลิปฝีมือตัวเอง

แจ็คพ็อต!! สาวโคราชเจอโรคจิตมือดีใช้มือถือแอบถ่ายใต้กระโปรง เคราะห์ดีชาวบ้านสังเกตเห็นเตือนให้เจ้าตัวรู้ ร่วมมือกันจับคนร้ายก่อนโร่แจ้งความ คนร้ายสารภาพด้วยเหตุผลสุดเอือม อยากมีคลิปฝีมือตัวเองไว้อวดเพื่อนในโลกโ... อ่านต่อ...