Special Report

เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.5 | เที่ยวท่องถนนสายศรัทธาที่ไม่แบ่งแยกศาสนาและความเชื่อ ‘ถนนจอมพล’ ถนนหัวมังกรแห่งนครราชสีมา

เป็นความจริงน่าเศร้าที่ในหลายๆ พื้นที่ของโลกยังมีความขัดแย้งและการสู้รบอันเกี่ยวเนื่องมาจากศาสนาและความเชื่อ ทั้งๆ ที่โดยส่วนใหญ่ทุกๆ ศาสนาก็สั่งสอนให้คนเป็นคนดี ละเว้นความชั่ว ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกที่ควร เมื่อมอ... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.7 | คลี่กลีบ ‘ลูกสาวร้านทอง’ บุปผาช่อช้ำที่เริงลีลาศนาฏกรรมชีวิตบนท้องถนนริมลานย่าโม

"หนุ่ม ... เที่ยวไหม?" ประโยคคลาสสิกจากหญิงสาวปริศนาปากเคลือบลิปกลอสสีชมพูวาววับเอ่ยขึ้นขณะที่เจ้าหล่อนนั่งหย่อนอารมณ์ริมฟุตบาทใต้ป้ายร้านทองสีแดงอันเบ้อเริ่มเทิ้มฉายแสงนีออนภายใน ... ภาพถ่ายที่ได้แตกเป็นเม็ดเล... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.4 | ชมความงามสถาปัตย์ฯสมัยอยุธยากว่า 300 ปีของโบสถ์กลางน้ำ ณ ‘วัดหมื่นไวย’ ที่ประดิษฐานแห่งพระพุทธรูปปางปาลิเยก์

โคราชมีวัดวาอารามมากมายถึงกว่า 3,000 วัด เกินครึ่งเป็นวัดที่ถูกสร้างให้เป็นพัทธสีมาศูนย์รวมจิตใจชาวบ้านมานานกว่า 100 ปี นั่นแสดงให้เห็นว่าพระพุทธศาสนาในโคราชมีความเจริญรุ่งเรืองมาช้านาน ได้รับความเลื่อมใสศร... อ่านต่อ...

ฅน-ธรรม-เทียน | ‘วัดใหม่สระประทุม’ ศักดิ์ศรีแชมป์ 11 สมัย ไม่เทียบเท่าแรงกายแรงใจจากชาวบ้านที่มาร่วมสร้าง-สานพุทธประเพณี

"... เทียน รวมอยู่ในกลุ่มเครื่องสักการบูชาคือ 'ดอกไม้ธูปเทียน' นักปราชญ์ผู้รู้ท่านแยกความหมายไว้ว่า เทียนเป็นเครื่องบูชาพระธรรมคุณสำหรับจุดกำจัดความมืดเอาแสงสว่าง ซึ่งเปรียบเสมือนประทีปส่องทางดำเนินชีวิตชี้ผิดช... อ่านต่อ...

เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.4 | ไขปริศนา เพราะเหตุใด ‘เจ้าอนุวงศ์’ จึงต้องปราชัย

แม้คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านจะไม่ใช่ลูกหลานของท่านท้าวสุรนารีหรือเป็นคนโคราชมาแต่อ้อนแต่ออก ผมก็เชื่อว่าคุณๆ ทุกคนต้องเคยได้ยินตำนานเล่าขานถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือ และพี่น้องบรรพบุรุษชาวโคราช ท... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.6 | สองขากับสามล้อบนวิถีแห่ง KORAT FAST&FURIOUS แค่หยาดเหงื่อ แรงถีบ กับอานเก่าๆ จะไปได้ไกลแค่ไหนหนอ

พระท่านบอก 'อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา' ใดๆ ในโลกล้วนไม่เที่ยงแท้ ฟังแล้วก็ให้ปลง แต่ด้วยฐานะปุถุชนคนธรรมดาที่เต็มไปด้วยกิเลสประเภทรัก โลภ โกรธ หลง ก็มีบางเรื่องที่เข้ามากระทบใจแล้วปล่อยวางไม่ไหว เหมือนกับคนบางคน สถ... อ่านต่อ...

เล่าเรื่องเมืองโคราช VOL.3 | แชร์เก็บไว้ให้ลูกหลาน หน่อแนว ‘ไทโคราช’ มาจากไหน

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนเดินคุณต้องรู้จักเท้าฉันใด ก่อนก้าวคุณต้องเห็นจุดสตาร์ทฉันนั้น เช่นกัน … คุณจะมีพรุ่งนี้ได้อย่างไรหากไม่มีวันนี้ คุณจะมีวันนี้ได้อย่างไรหากไม่มีเมื่อวานนี้ คุณรู้หรือไม่ว่าโลกขอ... อ่านต่อ...

ที่นี่สูงเนิน | สามัคคีรวมใจจัดงานบุญยิ่งใหญ่บวงสรวงบูชาห่มผ้าพระนอนศักดิ์สิทธิ์ 1,300 ปี

เคยมีคนถาม (หนึ่งในนั้นคือทีมงานของมอร์มูฟเอง) ว่า "ทำไมจึงชอบไปทำงานที่สูงเนิน" ผมก็ได้แต่ตอบคำถามเหล่านั้นว่า ที่ไหนที่เราสบายใจ อยู่แล้วมีความสุข เราก็ชอบไปอยู่ที่นั่น และที่สูงเนินก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ผมรู้... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.3 | ‘วัดบึง (พระอารามหลวง)’ ศาสนศึกษาเก่าแก่ในเขตพัทธสีมาคู่บ้านคู่เมืองโคราช

ต้องยอมรับว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้วัดสักแห่งได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนก็คือพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและมีจริยวัตรที่งดงามเต็มไปด้วยคติธรรมจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของคนทั่วไป นอกจากนี้คือบริเวณเขตพ... อ่านต่อ...

สืบสาวราวเส้น VOL.1 | เปิดตำนานเส้นขนมจีนประโดก โดย ‘กำนันโชค ภู่ถนนนอก’ ต้นตำรับกรรมวิธีการผลิตแบบประโดกแท้กว่าร้อยปี

เวลานี้ตี 5 ครึ่ง ณ ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยปกติจะเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆ คนนอนหลับอุตุอยู่บนเตียงอย่างมีความสุข แต่ใกล้รุ่งนี้ดูจะพิเศษสำหรับพวกเราอยู่สักหน่อย เพราะแทนที่จะยังกรน กลับยืนอ... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.2 | สักการะพระบรมสารีริกธาตุ-อัฐิธาตุพระอริยสงฆ์ ณ บูรพาจารย์เจดีย์ ‘วัดป่าสาลวัน’

เปิดกรุวัดดังโคราช แห่งที่สองขอเสนอ วัดป่าสาลวัน วัดที่ชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้รับความศรัทธายกย่องมานานเกือบศตวรรษนับตั้งแต่ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2475  จะว่าไป ทั่วทั้งโคราชบ้านเรามีวัดดีๆ น่าเลื่อมใส... อ่านต่อ...

เปิดกรุวัดดังโคราช VOL.1 | กราบพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ 300 ปี ณ ‘วัดพายัพพระอารามหลวง’

ขึ้นชื่อว่าวัด นอกจากจะเป็นศูนย์กลางแห่งศรัทธา และสถานที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นสถานที่บันทึกเรื่องแห่งยุคสมัย และเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปวัฒนธรรมของชาติอีกด้วย ซึ่งโคราชบ้านเอ็งได้ชื่อว่ามีวัดวาอารามจำนวนมา... อ่านต่อ...