Interview

#สัมภาษณ์พิเศษ ‘นพ.จิรรุจน์ ชมเชย’ | หนึ่งน้ำใจให้ชีวิต ร่วมสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ประจำกลุ่มงานกุมารเวชกรรม รพ.มหาราช นครราชสีมา

ความเจ็บป่วยเป็นเรื่องทุกข์ทรมานซึ่งเชื่อว่าเราทุกคนต้องเคยประสบ ยิ่งสำหรับเด็กๆ ด้วยแล้ว ความทุกข์ทรมานที่ว่ายิ่งหนักหน่วงเป็นหลายเท่า นอกจากทุกข์ทรมานจากตัวโรคเอง พวกเขายังทุกข์ทรมานจากการช่วยเหลือตัวเองไม่ได... อ่านต่อ...

SPECIAL REPORT VOL.8 | ปักธงชัยแห่เลี้ยงอื้อ!! ‘กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง’ แมลงนำโชคพาคนเลี้ยงถูกหวยโกยทรัพย์หนักมาก

ถ้าจะบอกว่าความเชื่อในเรื่องของโชคลาภวาสนานั้นฝังลึกชนิดแน่นแฟ้นอยู่ในกมลสันดานของคนไทยก็คงไม่ผิดนัก โดยเฉพาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขายนายวานิชต่างๆ ... เครื่องรางของขลังที่ว่ากันว่าจะช่วยให้โชคลาภส่งเสริมการขา... อ่านต่อ...

#ภัยร้ายใกล้ตัว ส่องโรค ‘มือเท้าปาก’ กับ 2 กุมารแพทย์ รพ.มหาราชโคราช โรคติดต่อในเด็กที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในช่วงหน้าฝนที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

'การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ' ข้อนี้ใครๆ ก็ซาบซึ้งอยู่แก่ใจเพราะธรรมดาของโลก มนุษย์ทุกคนวนเวียนอยู่กับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย และเมื่อใครๆ ต้องเคยป่วยไข้ ทุกคนก็ย่อมรู้แน่ๆ ถึงความทรมานอันเกิดจากมันโดยถ่องแท้ แม... อ่านต่อ...

WE COME TO CHEERS | เปิดใจ 4 สาวตัวแทนวงโยฯโคราช ‘ร.ร.สุรนารีวิทยา’ พร้อมส่งกำลังใจหนักมากให้พวกเธอคว้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

บินไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยสำหรับวงโยธวาทิตขวัญใจชาวเมืองย่า วงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยา ที่ได้รับเลือกพร้อมวงดุริยางค์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ให้เป็น 2 ตัวแทนประเทศไทยใน 28 ทีมจากทั่วโลกเข้าประกวดแข่งขันดนตร... อ่านต่อ...

รู้จัก ‘ตง-ศุภชัย วิทยาไพโรจน์’ ว่าที่คุณหมอหน้าใสจากรั้ว มทส. เพราะความเป็นหมอคือพลังที่ยิ่งใหญ่ซึ่งมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

"พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง" ขึ้นต้นมาก็อิงกระแสหนัง Spiderman กันเลยทีเดียว ไม่ได้จะเขียนถึงหนังเรื่องที่ว่า แต่ที่ผมจะเขียนถึงในวันนี้คือเรื่องของกลุ่มคนที่ไม่ต้องพ่นใย ไม่ต้องปล่อยแสง ... อ่านต่อ...

สัมภาษณ์พิเศษ | รู้เช่นเห็นศิลป์ in Toi (let) โดย ‘ดร.ดุลย์พิชัย โกมลวานิช’ เอตทัคคะด้านศิลปวัฒนธรรมไทยผู้เรียนรู้สัจธรรมชีวิตจากการคิดต่าง

หากพูดถึง ‘จิตรกรรมฝาผนัง’ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงงานศิลปะอันวิจิตรบรรจงซึ่งเกิดขึ้นจากลายเส้นที่ถูกขีดเขียนลงบนฝาผนังตามวัดวาอารามหรือปราสาทราชวัง แต่วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับจิตรกรรมฝาผนังในอีกร... อ่านต่อ...

คูณ-ธรรม-โคราช VOL.1 | Toi (let) ปลดทุกข์ โดย ‘พระมหาจีรวัฒน์’ สุดยอดพระนักเทศน์แห่งวัดป่าสาลวัน

มีคนเคยบอกว่า "คนไทยสมัยนี้ห่างวัดไปไกลมาก" ไม่ค่อยได้เข้าวัดทำบุญฟังเทศน์ฟังธรรมนั่งสมาธิเหมือนอย่างแต่ก่อน จะโทษว่าบาปหนาก็คงไม่สะดวกใจนัก เพราะโลกทุกวันนี้ใครๆ ก็ต้องดิ้นรนปากกัดตีนถีบเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ ... อ่านต่อ...

ได้เวลาเซย์ไฮดาวจรัสแสงดวงใหม่หลานย่าโม ‘บูม ปรัตถกร’ ว่าที่วิศวะฯจากรั้ว มทส. กับบทบาทว่าที่ศิลปินคนใหม่แห่งแกรมมี่

ของรักของข้า!! จั่วหัวมาแบบนี้หลายคนคงงงว่าเกี่ยวอะไรกับมหากาพย์ The Lords of The Ring กันนะ (วะ) ขอบอกว่าไม่เกี่ยวสักนิดและก็ไม่รู้ว่าอะไรเข้าสิงถึงเริ่มต้นแบบนี้ (ไม่ลบด้วยเอาซี๊ย์!!) แต่จะบอกว่าตั้งแต่ปวารณ... อ่านต่อ...

เชฟหล่อ-ลิ้นดี ‘เชฟบัส – ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา’ เจ้าของ TOP 4 ประจำรายการ TOP CHEF THAILAND

ขึ้นชื่อว่า เชฟบัส – ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา เชื่อว่านักชิมชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี เขาคือเชฟชื่อดังของ จ.นครราชสีมา และเป็นเจ้าของร้านอาหาร 5 แห่งในเมืองโคราช (และกำลังจะมีอีกแห่งเร็วๆ นี้) แต่ตอนนี้เขาคนนี้... อ่านต่อ...

ชัดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! ทุกข้อที่คุณสงสัยใน KORAT LRT จากผู้รังสรรค์แผนแม่บทฯ ‘ศ.ดร.สุขสันติ์ หอพิบูลสุข’

(ขอสาบานต่อหน้าไฟว่ารอบนี้จะเขียนเกริ่นนำสั้นๆ - ผู้เขียน) ว่ากันว่าระบบขนส่งสาธารณะที่กำลังจะเกิดขึ้นในโคราชได้สร้างความฮือฮาป่าแตกตั้งแต่ดำริจะมีการสร้างขึ้น ณ ใจกลางเมืองย่าเมื่อหลายปีก่อน เรียกได้ว่าเป็น Ta... อ่านต่อ...

อาจารย์ที่สวยสุดในประเทศ ‘ลิตา – ชาลิตา แย้มวัณณังค์’ กับบทบาทอาจารย์พิเศษ มทส. และว่าที่ดอกเตอร์คนใหม่ของเมืองย่า

เวียนกลับมาอีกครั้งสำหรับการประกวด MISS UNIVERSE THAILAND 2017 เวทีประลองความงามที่ปูเส้นทางให้ผู้สวม ‘มงกุฏ’ ไปสู่เส้นทางจักรวาล โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา สาวงามที่พกดีกรีจากการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ได้มีโอก... อ่านต่อ...

ผ่าทางตัน กับ ‘ธนาคม วิมลวัตรเวที’ ปธ.สภาเทศบาลนครโคราช อนาคตย่าโมอกแตก/ไม่แตก อยู่ที่คนโคราชร่วมมือร่วมใจ

โดยปกติ ข่าวสารการบ้านการเมืองแบบมหภาคผมมักจะไม่สันทัด คือปล่อยให้เป็นหน้าที่การนำเสนอของสื่อใหญ่สื่ออื่นน่าจะสะดวกและชัดเจนกว่า แต่พอได้ทราบข่าวหนึ่งในเฟสบุ้กแฟนเพจ Korat : เมืองที่คุณสร้างได้ เมื่อหลายวันก่อน... อ่านต่อ...