Knowledge

ไขข้อข้องใจ!!?!! ทำไมคนจีน-อินเดียอพยพมาไทยจึงได้ดิบได้ดีเป็นเจ้าคนนายคน ส่วนพี่ไทยทำไมยังเป็นลูกจ้าง

ขึ้นต้นมาแบบนี้หลายคนคงพยักหน้าหงึกหงักอย่างเห็นด้วย เพราะก็เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามคาใจใครหลายๆ คนเหมือนกัน ยิ่งเดี๋ยวนี้เหลียวมองไปทางร้านค้ากิจการบริษัทต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนหรืออินเดียกันทั้... อ่านต่อ...

เรื่องนี้มีที่มา ห้ามตัดผมตัดเล็บวันพุธไม่ใช่แค่เพราะดวงจะซวย แต่โบราณถือกันว่าเป็นการมิบังควร

ยุคนี้สมัยนี้ ข้อห้ามเรื่องการตัดผมในวันพุธดูจะเลื่อนลอยและถูกมองข้ามไป เหมือนๆ กับความเชื่อที่คนโบราณห้ามไว้อีกหลายเรื่องซึ่งคนสมัยนี้เพิกเฉยและมองว่าคร่ำครึ อีกส่วนก็เชื่อแบบไม่เข้าใจ ทำไมต้องห้ามตัดผมวันพุธ ... อ่านต่อ...

5 เทคนิคคลายร้อนให้รถที่จอดตากแดด

ช่วงนี้อากาศร้อนแบบสุดๆ ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองที่มีแดดร้อนโคตรๆ แบบนี้ด้วยแล้ว เชื่อแน่ว่าสำหรับใครที่ต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นประจำคงต้องปวดตับกับปัญหาห้องผู้โดยสารร้อนชนิดที่ขับข้ามจังหวัดก็ยังไม่หายร้อน นั่... อ่านต่อ...

รู้ก่อนเรียน! สกอ.เปิดรายชื่อ 10 ม.เอกชนไร้คุณภาพ

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ตรวจสอบพบ 10 มหาวิทยาลัยเอกชน จัดการศึกษาไม่ได้มาตรฐาน พร้อมเปิดเผยรายชื่อ ให้ผู้เรียนพิจารณาก่อนสมัครศึกษาต่อ  นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผย... อ่านต่อ...

นาซาแจ้งข่าวใหม่ พบมหาสมุทรใต้ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิต

นับเป็นข่าวใหญ่ข่าวใหม่ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ความตื่นเต้นไปทั่วโลก เมื่อองค์การนาซาแถลงผลการค้นพบล่าสุดจากยานสำรวจแคสสินี ซึ่งโคจรผ่านดวงจันทร์บริวาร 'เอนเซลาดัส' ของดาวเสาร์ และได้ถ่ายภาพรวมทั้งเก็บตัวอย่างไอน้ำร... อ่านต่อ...

วิธีล้างเท้าขอขมาบุพการีอย่างถูกวิธีในวันสงกรานต์

เทศกาลวันสงกรานต์ใกล้จะมาถึง ทุกๆ ปีก็จะมีการจัดงานตามประเพณีของไทยเป็นการจัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทย และทุกๆ ปีก็จะมีการเล่นน้ำสงกรานต์รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือ ขอขมาบุพการี คนโบราณเชื่อกันว่าการรดน้ำหรือล้าง... อ่านต่อ...

10 ความลับ อยากรู้ไหม ‘ทำไมเด็กหลังห้องมักได้ดี’

ลองย้อนวัยสมัยที่คุณเป็นเด็กนักเรียนดูสิครับ คุณเป็นเด็กหน้าห้อง กลางห้อง หรือหลังห้องกันนะ เคยสังเกตไหมว่า เด็กหลังห้อง (ซึ่งฝรั่งเค้ามีคำเฉพาะสำหรับใช้เรียกนักเรียนกลุ่มนี้ว่า ‘นักเรียนเกรด C’) มักเป็นกลุ่มที... อ่านต่อ...