>>
9 Min. read

เมื่อเอ่ยชื่อ แพทย์หญิงกรวิกกา พัฒนะปราน หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าเธอคือใครกันแน่ แต่เชื่อว่าหากเอ่ยชื่อ หมอกุ้ง แห่ง กรวิกกาคลินิก (Kornvikka Clinic) ชาวโคราชโดยเฉพาะสาวๆ ต้องรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี เพราะนี่คือคุณหมอคนสวยเจ้าของคลินิกความงามแบบครบวงจรที่มีชื่อเสียงที่สุด (ติดท็อปไฟว์คลินิกความงามที่ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจมากที่สุด) ของโคราชมหานครติดต่อกันมานานกว่า 5 ปี

ณ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้น โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่บอกเลยว่า หมอกุ้งมี Passion กับมันสูงมากจริงๆ นั่นคือผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้แบรนด์ KVKX THAILAND ซึ่งบอกเลยว่าเพียงเปิดตัวไม่นานแต่กระแสเปรี้ยงปังระดับประเทศจริงๆ เธอทำได้อย่างไร เคล็ดลับความสำเร็จอยู่ตรงไหน บริหารงานและชีวิตส่วนตัวแบบใด … อย่ารอช้า เช็คกันได้เลยครับ

STARTING POINT |

ชื่อหมอกุ้งนะคะ แพทย์หญิงกรวิกกา พัฒนะปราน จบแพทยศาสตร์บัณฑิตโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แล้วก็จบในด้าน Master of Science of Anti-aging and regenerative medicine (วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ) ค่ะ จริงๆ แล้วหมอเป็นคนหาดใหญ่ เป็นคนสงขลา หลังแต่งงานก็มูฟออนมาอยู่ที่นี่ค่ะ คือจริงๆ เราไม่ได้มาประจำการที่นี่เป็นหมอที่นี่ ก็เปิดคลินิกความงาม สตาร์ทอัพตอนแรกเป็นกรวิกกาคลีนิก ตั้งอยู่ตรงปั้ม ปตท. ข้างเดอะมอลล์ โคราช จะเป็นในส่วนที่เกี่ยวกับ Aesthetic เท่านั้น และก็อาจจะมีเคสต์โรคผิวหนังอีกนิดหน่อย สาขาแรกเปิดมาประมาณ 5 ปีแล้วค่ะ ส่วนสาขาที่สองตั้งอยู่บนถนนจอมสุรางค์ฯจะเป็นในส่วนของ Aesthetic Surgery Center ค่ะ

TURNING POINT |

ช่วงที่เปิดคลินิคแรกๆ ตอนนั้นก็ยังเป็นบูม มาร์เก็ตเนอะ คือดีมานเยอะมาก แต่ซัพพลายไม่ได้เยอะ กุ้งคิดว่าเปิดตอนนั้นน่าจะโอเค ด้วยอะไรหลายๆ อย่าง เป็นจุดลงตัวของชีวิต เพราะก็เรียนและทำงานเก็บสะสมประสบการณ์มาระยะหนึ่งจนรู้สึกแล้วว่าพร้อมที่จะเปิด ศักยภาพเรามีมากพอละ ก็เลยตัดสินใจทำคลินิก

สำหรับผลตอบรับก็ดีค่ะ ดีมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เปิดคลินิก ทำปีแรกกุ้งก็ว่าคนรู้จักเยอะเลยนะ ปีที่สองคนจำชื่อกรวิกกาคลินิกได้แล้ว ตรงนี้มันเจ๋งมากสำหรับกุ้งนะ คือคนจำชื่อหมอกุ้งได้มันไม่เจ๋งหรอก แต่คนจำชื่อกรวิกกาคลีนิกได้เจ๋งกว่า มันคือการสร้างแบรนด์ดิ้ง ซึ่งกุ้งทำได้หลังจากเปิดคลีนิกได้ 2 ปี

กุ้งมองว่าสิ่งที่ทำให้แบรนด์กรวิกกาคลินิกติดตลาดติดใจลูกค้าก็เพราะกุ้งเป็นคนพูดยังไงก็ทำอย่างนั้น กุ้งมีความตั้งใจ ภาษาการตลาดเค้าเรียกว่าแบรนด์วิชั่น คือวิสัยทัศน์ของกุ้งค่อนข้างชัดเจน ‘จริงใจ ปลอดภัย ไม่แพง’ เป็น 3 คำง่ายๆ สั้นๆ แต่เราทำแบบนั้นทุกคำตั้งแต่เปิดคลินิกวันแรกจนถึงวันนี้ ไม่ว่าจะโด่งดัง ไม่ว่าใครจะรู้จักหรือคนไข้จะเยอะแค่ไหนก็ตาม กุ้งก็ยังคงทำแบบนี้ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ อันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรายั่งยืน แล้วก็เติบโต ก้าวหน้า

GROWING HAPPINESS |

สำหรับ KVKX Thailand ตรงนี้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่กุ้งว่าเหมาะกับศักยภาพของกุ้งในวันนี้ค่ะ ทำให้เราโตขึ้นอีกก้าวหนึ่ง อันนี้ก็เป็นแบรนด์คอสเมติกโปรดักซ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงามทุกอย่าง ซึ่งกุ้งว่าทุกวันนี้มันแทบจะเป็น Order by Description ไปแล้ว อย่างทุกวันนี้กุ้งมองว่าคนต้องการในส่วนของคอสเมติกโปรดักซ์กันมาก มีใครไม่ใช้บ้างคะ มันแทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ปัจจัยที่ 6 รองจากเครื่องมือสื่อสารหรือมือถือกันเลยทีเดียว กุ้งก็เลยคิดว่าถ้าจับกลุ่มตลาดนี้แล้วเล่นกับผู้บริโภค มันน่าจะเป็นอะไรที่กว้างไกลและโตได้ไว

ถ้าจะถามถึงจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ KVKX Thailand ก็เพราะถึงจุดหนึ่งที่ความเป็นคลีนิกและความเป็นแพทย์ความเป็นหมอซึ่งได้ดูแลคนไข้มันโตถึงจุดที่เราผงาดได้ คนรู้จักแล้ว วันหนึ่งฉันก็อยากทำอะไรที่โตยิ่งกว่านี้ กุ้งไม่อยากโตแค่ในโคราช กุ้งจะทำให้  KVKS Thailand โตทั่วประเทศ อันนี้คือวิชั่นที่เราอยากทำ ด้วยตัวโปรดักซ์มันมีจุดแข็งมาก สตรองมาก นอกจากนี้เราจะมีระบบมาร์เก็ตติ้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ผสมผสานกัน ในด้านของออฟไลน์ก็มีหลายๆ อย่าง แต่ที่มันสตรองที่สุดในต่างจังหวัดก็คือการบอกต่อแบบปากต่อปาก คือมันต้องดีจริง พอดีจริงคนก็พูดต่อไปเรื่อยๆ แนะนำคนรู้จักต่อไปเรื่อยๆ และอีกอย่างหนึ่งก็คือในแง่ของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook ไม่ว่าจะเป็นหลายๆ อย่างที่สื่อออกไป แล้วก็คน Perception ได้ การตลาดแบบออนไลน์เป็นสิ่งที่กุ้งให้ความสำคัญค่ะ เพราะทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าโซเชี่ยลฯมันมาแรงสุด ดิจิทัลมาแรงสุด ฉะนั้นถ้าเราไม่เข้าดิจิทัลเนี่ย มันจะช้ามาก

ในส่วนของไลน์ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างของ KVKX Thailand ก็จะเป็นคอสเมติก ตอนนี้เปิดตัวได้สามเดือนแล้วค่ะ มีตัวแทนจำหน่ายกว่าพันคนทั่วประเทศ ซึ่งโปรดักซ์ของแบรนด์ ณ ตอนนี้หลักๆ จะมีอยู่สองตัว เป็นไวท์เทนนิ่งครีมกับอาหารเสริมลดน้ำหนัก อนาคตก็จะมีโปรดักซ์อื่นๆ ออกมาอีกแน่นอน ซึ่งก็ยังเป็นโปรดักซ์ที่เกี่ยวกับคอสเมติกทั้งสิ้น คือนวัตกรรมใหม่ของ KVKX Thailand ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครเหมือน ไม่มีใครทำ แล้วก็ต้องเจ๋งแน่นอน

LEARN THE RULES |

ถามว่าทำงานมากขนาดนี้แบ่งเวลาบ้างไหม ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ ก็ไม่แบ่งค่ะ เวลาเป็นสิ่งที่กุ้งงกที่สุด คือทุกเวลาจะทำให้มันหมดทุกวินาที กุ้งนอนน้อยมาก คือเช้ามาอยู่กับคลีนิคเนี่ย 11 ชั่วโมง KVKX Thailand น่าจะ 18-19 ชั่วโมง คือต้องอยู่กับมันตลอด คำว่าอยู่กับมันตลอดคือเวลา 24 ชั่วโมงกุ้งใช้ซ้อนทับกันกับทุกๆ อย่าง คือทำได้ทุกๆ งาน กุ้งเป็นคนที่ทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันได้ ใช้คำพูดนี้ดีกว่า

แต่ถ้านอกจากเรื่องของงาน เรื่องของไลฟ์สไตล์ กุ้งเป็นคนชอบแฟชั่นมาก ชอบแต่งตัว ชอบแฟชั่น แล้วก็ติดตามอะไรที่มันล้ำกว่าคนอื่น กุ้งไม่ชอบตามใคร ไม่ชอบเหมือนใคร ไม่ชอบแต่งตัวตามแฟชั่น นอกจากนั้นก็ชอบอ่านหนังสือหาความรู้เพิ่มเติม กุ้งคิดว่าคนเราไม่ควรหยุดนิ่งค่ะ

MY RESOLUTION |

กุ้งเหมือนเป็นตัวจุดประกายเล็กๆ ดีกว่านะคะ เป็นบุคลากรคนหนึ่งในโคราชที่อยากผลักดันอะไรที่ทำให้มันเกิด กรวิกกาคลินิก เคยสร้างปรากฏการมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ที่บูมมากในโคราชและการทำออฟไลน์ของคลินิกกลายเป็นที่จดจำในทุกมุมเมือง นั่นคือสิ่งที่เราสร้างปรากฏการณ์มาแล้วครั้งหนี่ง ครั้งนี้เราก็จะทำให้มันเกิดแบบนั้น ให้มันบูม แต่มันจะไม่ใช่แค่ในโคราช มันจะเป็นทั่วประเทศไทย แล้วมันจะต้องเกิดกับ KVKX Thailand อยากให้คนโคราชภูมิใจในความสตรองของตัวบุคคลากรของคนโคราชค่ะ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments