4 Min. read

โอ้ล่ะหนอ มายคันทรี่!! ความวัวไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรก กับ ขยะ สิ่งที่เราทุกคนเคยใช้สอย แต่ก็ไม่มีใครต้องการได้คืน งานนี้มีงามหน้า เพราะเพจดังนำความจริงใต้ถังขยะทุกครัวเรือนในไทยมาตีแผ่แล้วตบๆ

photo – FB : WOW Thailand

อนึ่ง จากสถานการณ์ขยะโคราชซึ่งเข้าขั้นวิกฤติ หลังมีขยะตกค้างกว่า 4.4 แสนตัน ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ขณะนี้ ทางทีมงาน MOREmove online ได้ทำการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจ WOW Thailand ของศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งนำเสนอข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษที่ระบุถึงสถานการณ์ขยะของประเทศไทยในปี 2559 ที่ผ่านมาว่า มีปริมาณขยะ 27 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 0.7% โดยเป็นขยะมูลฝอยจากกรุงเทพมหานครมากถึง 4.2 ล้านตัน และจากจังหวัดอื่นๆ 22.8 ล้านตัน เท่ากับว่าแต่ละวันมีปริมาณขยะเกิดขึ้นถึงราวๆ 73,000 ตัน/วัน

Infographic แสดงให้เห็นปริมาณขยะจากทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย จะเห็นได้ว่าจังหวัดที่มีขยะสะสมมากที่สุดอันดับหนึ่ง (มีขยะสะสมราว 1,000,000 ตัน) ได้แก่ กรุงเทพมหานครและสมุทรปราการ ส่วนจังหวัดนครราชสีมารั้งอันดับสองร่วมกับ นนทบุรี และนครศรีธรรมราช (มีขยะสะสมราว 500,001 – 1,000,000 ตัน) โดยมีจังหวัดแสนสะอาดและมีขยะน้อยคือ ลำพูน อุตรดิตถ์ ภูเก็ต และสกลนคร

ทั้งนี้ ภาพรวมของปริมาณขยะจากทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยยังแสดงให้เห็นถึงความน่าเป็นห่วงว่า ถ้าหากเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ปริมาณขยะในแต่ละวันนั้นจะสูงขึ้นเพียงใด เนื่องจากมีทั้งประชากรของเมืองแล้ว ยังมีปริมาณนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากอีกด้วย และปัญหาขยะปริมาณมากมายจนกำจัดไม่ไหว ก็เป็นประเด็นสำคัญที่หน่วยงานรักษาสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ พยายามจะหาวิธีบรรเทาปัญหามาตลอด นอกจากนี้ปัญหาขยะมูลฝอยที่ทำลายทัศนียภาพของสถานที่ท่องเที่ยวก็ยังมีให้พบเห็นตามสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มาก

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง ภูทับเบิก มีปริมาณขยะ 2-3 ตันต่อวัน แต่ถ้าหากเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ปริมาณขยะต่อวันจะเพิ่มสูงถึง 5-12 ตัน ! หรือแม้แต่เกาะเล็กๆ อย่าง เกาะล้าน ที่เป็นที่นิยม ก็หนีไม่พ้นปัญหาขยะล้นเกาะ ที่มีปริมาณขยะตกค้างอยู่ที่เกาะถึง 27.5 ตันต่อวัน จนมีปริมาณขยะสะสมบนเกาะถึง 10,000 ตัน

อีกแหล่งท่องเที่ยวที่เคยสวยงามอย่างท้องทะเลไทย ก็ประสบปัญหาปริมาณขยะในท้องทะเลที่เข้าไปทำลายทัศนียภาพระบบนิเวศ และเป็นสาเหตุสำคัญในการทำลายชีวิตของสัตว์ทะเลอีกด้วย จากข่าวเมื่อไม่นานมานี้ที่มีการพบแพขยะขนาดใหญ่ ยาวถึง 10 กิโลเมตร ลอยอยู่ในทะเลอ่าวไทย ก็แสดงให้เห็นได้ดีว่า สถานการณ์ขยะในทะเลไทยเองก็ไม่สู้ดีนัก


Source :  FB : WOW Thailand

Comments

Powered by Facebook Comments