3 Min. read

นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่อยากบอกต่อให้รับทราบกันโดยทั่วถึง ที่สำคัญคืออยากให้แต่ละชุมชนร่วมกันดูแลรักษาป่าและธรรมชาติให้มากและดีที่สุด ดังเช่นชาวอำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้สมกับพระราชปณิธานของในหลวง รัชกาลที่ 9 ความว่า “… ธรรมชาติแวดล้อมของเรา ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดิน ป่าไม้ แม่น้ำ ทะเล และอากาศ มิได้เป็นเพียงสิ่ง สวยๆ งามๆ เท่านั้น หากแต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตของเรา และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของเราไว้ให้ดีนี้ ก็เท่ากับเป็นการปกปักรักษาอนาคตไว้ให้ลูกหลานของเราด้วย …” พระบรมราโชวาทในการเสด็จออกมหาสมาคม ในงานพระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2521

โดยเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดย สำนักข่าวเดลินิวส์ ความว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. พ.อ.สุรยุทธ์ รัตนจารุ ผู้บังคับการกรมพัฒนาที่ 2 เป็นประธานเปิดงาน ร้อยรักเทพารักษ์รักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักสุขภาพ ที่บริเวณกลางป่าสาธารณะโคกหนองหลบโพธิ์ พื้นที่ร่วม 3 พันไร่ ต.วังยายทอง อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา โดยมี นายสนอง มะลัยขวัญ นายอำเภอเทพารักษ์ จ.นครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการจัดงาน ผู้นำชุมชน และชาวบ้านเข้าร่วมกว่า 2,000 คน ก่อนร่วมกันให้คำสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ว่าจะร่วมกันดูแลรักษาป่าผืนนี้ให้คงอยู่ใช้ประโยชน์ร่วมกันตลอดไป และจะไม่บุกรุกตัดต้นไม้ทำลายป่าในที่สาธารณะป่าโคกหนองหลบโพธิ์นี้

จากนั้นได้ร่วมกันทำกิจกรรมก่อสร้างฝายเก็บกักน้ำ 65 ฝาย ด้านชาวบ้านกว่า 23,000 คน ใน 4 ตำบลของ อ.เทพารักษ์ ยังร่วมกันจัดตั้งกองผ้าป่าฯ เพื่อบริจาคเมล็ดพันธ์ไม้ต่างๆ ได้กว่า 1 ล้านเมล็ด ได้แก่ เมล็ดต้นสะเดา มะค่าโมง ประดู่ ต้นยางนา พะยูง เป็นต้น เพื่อนำมาหว่านปลูกให้งอกงามเจริญเติบโตในพื้นที่ป่าต้นน้ำสาธารณะประโยชน์แห่งนี้ นอกจากนี้ชาวบ้านยังลงขันนำรถไถส่วนตัวกว่า 40 คันมาช่วยกันไถดินพลิกพื้นดินเพื่อรอรับการหว่านเมล็ดพันธ์ไม้แห่งนี้อีกด้วย

นายสนอง กล่าวว่า พื้นที่ป่าสาธารณะโคกหนองหลบโพธิ์แห่งนี้ ถือว่าเป็นป่าต้นน้ำสำคัญ 3 สาย โดยเป็นต้นน้ำสำคัญสายลำเชิงไกรที่ไหลลงมาสู่ อ.ด่านขุนทด อ.โนนไทย อ.ขามสะแกแสง อ.โนนสูง และอีกหลายๆ อำเภอของ จ.นครราชสีมา และยังแบ่งเป็นต้นน้ำสำคัญอีก 2 สาย แยกไปสู่ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ และ แยกไป อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ป่าแห่งนี้ได้มีคดีข้อพิพาทเรื่องการบุกรุกยึดที่ทำกินมากมายหลายราย เกิดความขัดแย้งยาวนานมากกว่า 12 ปี ซึ่งเป็นคดีความที่ผ่านศาลชั้นต้น ศาลอุธรณ์ และสุดท้ายศาลฎีกาก็พิพากษายืนตามคำพิพากษาชั้นต้นและศาลอุธรณ์เช่นเดียวกันว่า บุคคลใดบุกรุกผืนป่าสาธารณะเนื้อที่ 2,931 ไร่แห่งนี้มีความผิดและก็ลงโทษจำคุกจำเลยมาแล้วหลายคน มีทั้งนายทุนและอดีตนักการเมืองท้องถิ่น

ด้าน พ.อ.สุรยุทธ์  กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เช่นเดียวกันก็ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารลงมาช่วยไกล่เกลี่ยในข้อพิพาทต่างๆ เช่นกัน ใช้ระยะเวลานานพอสมควรกว่าประชาชนในพื้นที่จะเข้าใจในหลักการและเหตุผล และเมื่อมาวันนี้เมื่อได้เห็นความรักใคร่ความสามัคคีของประชาชนในชุมชนพื้นที่ดังนี้แล้ว รู้สึกปลาบปลื้มอย่างมาก และกิจกรรมในครั้งนี้ กรมทหารพัฒนาที่ 2 ยังได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นาย และนำรถครัวสนามกองพันพัฒนาพร้อมบุคคลกรนำมาช่วยเสริมเพื่อคอยอำนวยความสะดวกประชาชนในครั้งนี้ด้วย

เห็นภาพชาวอำเภอเทพารักษ์ตั้งใจและเอาจริงเอาจังกับการอนุรักษ์ป่าไม้แล้วก็ให้ชื่นใจ อิ่มใจ ขอจงรักษาคุณงามความดีนี้ต่อไปนานๆ ผลแห่งการกระทำดีนี้จะส่งผลให้ชาวอำเภอเทพารักษ์มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำดื่มน้ำใจ และอากาศบริสุทธิ์ไปนานๆ ครับ


Source : dailynews.co.th

Writer : Nerd Man

Comments

Powered by Facebook Comments