2 Min. read

นับเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความขวัญเสียให้กับชาวโคราช (บางส่วน) ไปไม่น้อยในเหตุการณ์อันเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา ทั้งเหตุการณ์พายุลมแรงซึ่งทำให้เสาไฟฟ้าล้มถึง 7 ต้นบนถนนสายโรงเรียนสุรนารีวิทยา 2 อันส่งผลให้ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าใช้นานเกือบ 24 ชั่วโมง และล่าสุดกับเหตุการณ์ไฟไหม้สายระบบสื่อสารและสายไฟฟ้าใจกลางเมืองซึ่งส่งผลให้ชาวบ้านแถบนั้นหวาดระแวงในความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนทำให้การจราจรในบริเวณดังกล่าวติดขัดเป็นอย่างมาก เรื่องนี้ผมได้สอบถามกับทางผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา คุณมงคล ตรีกิจจานนท์ ซึ่งท่านได้เล่าให้ทราบถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมมาตรการแก้ไขและป้องกันเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างเป็นรูปธรรม

นายมงคล ตรีกิจจานนท์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

เสาไฟฟ้าล้ม | เกิดจากพายุและสายสื่อสารพาดเสาที่มีน้ำหนักมากเกินกว่าที่กำหนด

เนื่องจากวันนี้ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์เสาไฟฟ้าล้มจำนวน 7 ต้นและส่วนหนึ่งมีการร้าว 3-4 ต้น ทางการไฟฟ้าฯก็ได้ดำเนินการตรวจซ่อมให้ใช้งานได้ปกติเรียบร้อยแล้วครับ ผมวิเคราะห์ว่าส่วนหนึ่งเกิดมาจากในวันนั้นมีพายุรุนแรงมาก ทำให้โครงสร้างของเสาที่ปักอยู่ริมถนนไม่สามารถที่จะต้านทานแรงลมที่เกิดขึ้นเหล่านั้นได้ เป็นเหตุให้เสาล้ม ซึ่งจริงๆ แล้วโครงสร้างของเสาถูกออกแบบให้สามารถต้านทานแรงลมได้ในระดับหนึ่ง แต่ที่เสาล้มส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะเสาต้องรับน้ำหนักเพิ่มเติมจากปกติจากสายสื่อสารที่มีมากจนเกินไป คือทางวิศวกรได้ออกแบบเสาไฟให้รองรับน้ำหนักของสายและโครงสร้างของหัวเสาและก็มีการออกแบบเผื่อสายสื่อสารบ้างในระดับหนึ่ง แต่ก็อย่างที่บอกมันมีสายสื่อสารเพิ่มขึ้นมามากเกินน้ำหนักที่จะรับได้มาเกาะบนเสาเรา จึงอาจเป็นสาเหตุให้เสาล้มหรือเอนเอียงได้ง่าย

ล้มแล้วลุก | เร่งงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อมอบคืนไฟฟ้าให้ประชาชน

เมื่อได้รับแจ้งเหตุ ผมและทีมงานก็ได้ประชุมวางแผนเตรียมทีมงานเพื่อแก้ไข ส่วนหนึ่งก็คือเรื่องพัสดุอุปกรณ์ที่ชำรุดเสียหายว่ามีอะไรบ้าง แล้วเราก็เตรียมเบิกพัสดุและดำเนินการซ่อมแซมในวันรุ่งขึ้น จากนั้นก็เร่งดำเนินการปักเสาใหม่ และให้เสาใหญ่ขึ้น ให้รับน้ำหนักมากขึ้น แต่เดิมทีเป็นโครงสร้างเสาผอม (ขนาด 12 เมตร) ปัจจุบันเป็นเสาอ้วน (12.00 เมตร) โครงสร้างเสาใหญ่ขึ้นทำให้รับน้ำหนักมากขึ้น ในที่สุดเราก็สามารถดำเนินการจ่ายไฟให้ลูกค้าทั้งหมดในบริเวณนั้นได้ภายในไม่เกิน 24 ชม.

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทางการไฟฟ้าฯได้มีการสำรวจจุดเสี่ยง จุดไหนที่สำรวจแล้วตรวจพบว่ามีความเสี่ยง เราก็จะสั่งการให้ดำเนินการแก้ไขจัดทำสายยึดโยงเสาไฟฟ้าให้แข็งแรงขึ้น ให้มั่นคงขึ้น อย่างเร่งด่วน และจะเร่งดำเนินการทันที

ไฟไหม้สายสื่อสาร | อีกหนึ่งภาระงานที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันป้องกัน – แก้ไข

หลังจากนั้นก็จะมีเหตุการณ์ไฟไหม้สายสื่อสารซึ่งลามขึ้นไปทั้งเสาไฟฟ้า คือผมจะบอกอย่างนี้ครับว่า ไฟไหม้สายสื่อสารเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายในเรื่องของการสื่อสาร อินเทอร์เน็ตต่างๆ จริงๆ เราไม่อยากให้มันเกิด ไม่ว่าสายไฟฟ้าหรือสายสื่อสารเองก็ตาม หลักๆ แล้วโดยทั่วไป ถ้าเป็นสายไฟแรงต่ำเรามีแค่ 4 เส้นเท่านั้นเอง ส่วนแรงสูงที่อยู่เหนือขึ้นไปนั้นก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ประเด็นที่เกิดเหตุหลักๆ ก็มีเรื่องของสายสื่อสารเข้ามาพาดอยู่ในเสาต้นนั้นด้วย ที่นี้ด้วยหลักมาตรฐานแล้ว สายสื่อสารต้องตั้งพาดอยู่ต่ำกว่าสายไฟฟ้าอย่างน้อยๆ 30 ซม. แต่บางแห่งจะมีสายสื่อสารที่พาดเหนือสายไฟแรงต่ำ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าน้ำหนักของสายสื่อสารจำนวนมากมากดทับสายไฟแรงต่ำ และอาจทำให้สายไฟฟ้าเกิดการชำรุดและเกิดการลัดวงจรได้ และอีกสาเหตุหนึ่งก็อาจจะเกิดจากสายสื่อสารเองที่อาจจะเกิดการชำรุดเองได้

โดยถ้าจะถามว่าการใช้สายสื่อสารผิดสเป๊กนี่มีส่วนไหม ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าจะใช่ประเด็นที่เกิดปัญหาหรือไม่นะ แต่ปัญหาแน่ๆ คือการพาดของสายสื่อสารที่ไปพาดใกล้กับระบบสายไฟฟ้ามากเกินไป ซึ่งบางครั้งอาจไปพันกับสายไฟแรงต่ำ ยิ่งถ้าเมื่อมีสายอื่นมากดทับมาโดนเหล็กก็จะเกิดการเสียดสี ทำให้ชำรุดเกิดประกายไฟได้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้เราพยายามแจ้งเตือนค่ายสื่อสารต่างๆ ให้ติดตั้งให้อยู่ในมาตรฐาน เราก็มีการควบคุม ทุกเดือนเรามีการจัดประชุมกับหน่วยงานสื่อสารที่เกี่ยวข้อง และมีการบอกกล่าวกันว่าควรจะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง ยึดมาตรฐานเป็นหลัก คำนึงถึงความปลอดภัยจึงจะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้

จริงๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางการไฟฟ้าฯก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะครับ อย่างเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา เราก็ได้ดำเนินงานในโครงการเสายิ้ม จัดระเบียบสายสื่อสาร เอาสายสื่อสารที่ตายออกแล้วก็เอาสายที่ใช้งานอยู่แล้วมารวบให้ดูสวยให้ดูเรียบร้อยและยึดให้เป็นมาตรฐานเพื่อไม่ให้ไปสัมผัสสายไฟ แต่เราอาจจะยังทำได้ไม่ครบทุกจุดครับ

หลักๆ สิ่งแรกคือการไฟฟ้าฯเองถ้าไปพบเห็น ไปตรวจพบ และแจ้งเตือนให้ดำเนินการ ก็ขอความร่วมมือปฏิบัติการแก้ไขปรับปรุงตามที่การไฟฟ้าแจ้งไป ส่วนที่2 ถ้าเขาพบเห็นว่าสิ่งไหนที่มันเป็นจุดเสี่ยง ดูแล้วไม่ปลอดภัย ไม่สวยงาม รกรุงรัง ก็ขอความร่วมมือให้ดำเนินการ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย สายไหนไม่ใช้เอาออกเลย เพราะเสานี้เราก็ใช้ด้วยกัน

เอาใจเขามาใส่ใจเรา | ชาวโคราชต้องช่วยกัน

อยากให้พี่น้องชาวโคราชเข้าใจภารกิจของการไฟฟ้าฯ เราพยายามเร่งรัดดำเนินการเพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนครับ เร่งรัดแก้ไขปัญหาในเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสาไฟล้มหรือสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าเกิดเพลิงไหม้ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย ทางผมและเจ้าพนักงานทุกคนก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่อาจจะมีหลายพื้นที่ที่เรายังเข้าไปตรวจสอบไม่ทันต่อเหตุการณ์ ผมอยากฝากประชาชนเช่นกันครับ หากพบเห็นบริเวณที่เสี่ยงจะมีอันตราย ทั้งจากเสาไฟล้ม สายสื่อสารรกรุงรัง หรือเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจร สามารถแจ้งมาที่การไฟฟ้าได้เลยครับ เราจะพยายามเร่งรัดแก้ไขอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็วครับ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments