14 Min. read

เห็นหน้าตาแขกรับเชิญคนล่าสุดของผมแล้วต้องบอกเลยว่า ‘เป๊ะอะไรเบอร์นั้น!!!’ (ไม่เชื่อก็เช็คตามรูปหน้าปกได้เลย) … เชื่อว่าหลายคนรู้จักเขาแน่ๆ ก็เล่นครองปกเอ็กซตร้าสองพับของมอร์มูฟแบบยิงยาวววววว แถมด้วยตำแหน่งคอลัมนิสต์ Beauty Guru ในนิตยสารมอร์มูฟไปอีก เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องความสวยความงามและสุขภาพเท่านั้น แต่ถือได้ว่าเก่งรอบด้านอีกด้วย (เผลอๆ จะแย่งงานผมไปเสียปะไร)

 

หมอแจ็ค – นายแพทย์จิรายุ เจริญสถาพงษ์ แห่ง Be Bright Clinic

วันนี้ผมและทีมงานแอบชะแว่บไปขอสัมภาษณ์ คุณหมอแจ็ค – นายแพทย์จิรายุ เจริญสถาพงษ์ ถึง Be Bright Clinic บนถนนจอมสุรางค์ฯ ซึ่งคุณหมอก็ต้อนรับและตอบรับเป็นอย่างดี (แม้งานจะเยอะแต่เพื่อผู้อ่านมอร์มูฟ คุณหมอโอเค ปลีกเวลาให้ทันที น่ารักไปอีก!) เรื่องของทักษะความสามารถด้านความสวยความงามคงไม่ต้องพูดถึง เพราะการันตีด้วยจำนวนลูกค้าซึ่งแวะเวียนมาใช้บริการเป็นประจำมากมาย แถมแต่ละคนพอผ่านมือหมอแจ็คมาแล้ว สวย-หล่อกันจัดหนักจนน่าอิจฉา วันนี้ผมเลยเปลี่ยนมาขอสัมภาษณ์ในเรื่องอื่นๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ ทั้งเรื่องของชีวิตส่วนตัว งานบริหารคลินิค และทัศนะของคุณหมอเกี่ยวกับทิศทางแนวโน้มของตลาดความสวยความงามโคราชที่กำลังถูกท้ารบโดยคลินิคจากส่วนกลาง หมอแจ็คตอบว่าอย่างไร ต้องตามอ่านกัน แต่ผมบอกได้เลยว่า ตอบได้ดี มีความมั่นใจ Like เลย!!

INTRODUCING |

ชื่อนายแพทย์จิรายุ เจริญสถาพงษ์  ชื่อเล่นชื่อหมอแจ็คครับ  หมอแจ็คจบแพทยศาสตรศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหิดลครับ ด้วยความที่ส่วนตัวเป็นคนชอบดูแลสุขภาพแล้วก็ดูแลเรื่องผิวพรรณความสวยความงาม ก็เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้ไปศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องของ Skin & Cosmetic เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม ฯลฯ เพื่อเอามาดูแลในเรื่องความสวยความงามครับ

STARTING POINT |

พอเรียนจบ มองแล้วว่าตัวเองมีศักยภาพมากพอ พูดง่ายๆ ขออนุญาตตอบว่าหมอแจ็ครู้สึกว่าตัวเองมีฝีมือในเรื่องของการดูแลคนไข้ได้ดีที่สุดแล้ว หมอแจ็คก็รู้สึกว่าเราพร้อมแล้วล่ะที่จะทำธุรกิจที่ฝันเอาไว้ นั่นก็คือการเปิดคลินิคดูแลเรื่องความสวยความงามและสุขภาพ แต่เอาจริงๆ โดยส่วนตัวหมอแจ็คไม่ใช่คนโคราชนะครับ หมอแจ็คเป็นคนสุรินทร์ ที่โคราชเราไม่มีคนรู้จัก ญาติพี่น้องวงเพื่อนไม่มีเลย แต่ที่เลือกเริ่มต้นทำเลทำธุรกิจที่นี่ก็เพราะหมอแจ็คมองว่าโคราชเป็นเมืองใหญ่ … Be Bright Clinic (บีไบร์ท คลินิก) เปิดมาได้เกือบสี่ปีแล้วครับ ซึ่งสำหรับผลตอบรับที่ผ่านมาก็มีชาวโคราชรวมถึงจังหวัดข้างเคียงแล้วก็รวมถึงชาวต่างชาติด้วยนะที่ให้ความสนใจเข้ามารับบริการที่คลินิคมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปีครับผม

สำหรับจุดเด่นของบีไบร์ทคลินิกอันแรกเลยก็คือ ตัวผลลัพธ์หมายถึงผลของการรักษานะครับ เพราะว่าหมอแจ็คค่อนข้างห่วงผลงานมากๆ ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาหมอแจ็คก็อยากจะให้พวกเขาได้รับความพึงพอใจไม่ว่าจะเป็นการบริการ ไม่ว่าจะเป็นราคาค่าใช้จ่าย หรือท้ายที่สุดและสำคัญที่สุดคือผลของการรักษา ทั้งสามอย่างนี้เราดูแลให้มันเป็นเดอะเบสท์และให้ตอบโจทย์ของคนไข้ทุกคนที่สุด

อีกส่วนที่แม้จะเป็นส่วนประกอบแต่หมอแจ็คก็ให้ความสำคัญมากๆ เช่นกันก็คือบรรยากาศในการรักษา เรื่องของการตกแต่งร้านเนี่ย ส่วนตัวผมเอง ผมก็ชอบเข้าไปที่แบบสะอาดสะอ้านดูหรูหรา ซึ่งในเรื่องของการตกแต่งร้านเนี่ยไม่อยากให้มองเป็นจุดสำคัญในการบริการด้วยซ้ำ แต่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทางคลีนิคมอบให้กับทุกๆ คนที่เดินเข้ามา อยากให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลายเหมือนฉันจะมาทำสวยทำงามมาผ่อนคลายมาพบปะเพื่อนฝูงทีนี่ นอกจากนี้ก็จะเป็นในส่วนของงานบริการ โดยเฉพาะในส่วนของพนักงานที่หมอแจ็ควางนโยบายให้กับน้องๆ ว่าอยากให้ทุกคนมอบความเป็นกันเองให้กับลูกค้า คือหมอแจ็คมองว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้บริการคลินิคความงามมักจะเกร็ง วางตัวไม่ถูก บางครั้งไม่กล้าถาม รู้สึกเป็นส่วนเกินของสถานที่ หมอแจ็คไม่อยากให้เป็นแบบนั้น อยากให้ลูกค้าผ่อนคลาย สนุกสนาน เราอยากให้ลูกค้ารู้สึกเป็นพวกพ้องเดียวกันกับคลินิค  เป็นเพื่อนกัน เหมือนเป็นครอบครัว งานบริการของเราก็จะมอบความสนิทสนมให้แด่ลูกค้า ให้ความเป็นกันเอง ลูกค้าสามารถกล้าพูดคุยกล้าซักถามพูดคุยขอข้อมูลได้ทั้งหมดเลย ซึ่งทั้งหมดนี้หมอแจ็คมองว่าเป็นจุดแข็งที่หมอแจ็คภูมิใจครับ

ผลิตภัณฑ์คอสเมติกส์ที่คุณหมอภูมิใจ Best Seller all day all night Be Bright Serum

นอกจากในส่วนงานของคลินิคแล้ว หมอแจ็คก็ได้ทำแบรนด์ผลิตภัณฑ์ด้านคอสเมติกส์ด้วยครับ ก็ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่าบีไบร์ทคลินิกเลย โดยตัวผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่เปิดคลินิกมาจนถึงปัจจุบันก็คือ Best Seller all day all night Be Bright Serum ครับ ซึ่งตัวนี้มีคุณสมบัติดูแลทุกอย่างที่ผิวเราต้องการ ทุกคนต้องการความขาวใส ทุกคนต้องการกระชับ ทุกคนต้องการให้รูขุมขนเล็ก ทุกคนอยากให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่น ในนี้มีให้ทุกอย่างเลยครับ มีคุณสมบัติครบทุกอย่างที่ผิวต้องการ แถมสะดวกสบายไม่ต้องทาครีมหลายๆ ชั้น เพราะใช้ตัวนี้ตัวเดียวทาชั้นเดียวเอาอยู่

GROWING HAPPINESS |

ถามว่าช่วงปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจของประเทศไทยของโลกที่ซบเซาลงมากมีผลกระทบกับคลินิคของหมอแจ็คไหม เท่าที่หมอแจ็คมองก็ไม่มีผลกระทบนะครับ เอาจริงๆ ลูกค้ามากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะว่าหมอแจ็คมองว่านอกเหนือจากปัจจัยสี่ กิน อยู่ หลับ นอน อีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของสุขภาพ ซึ่งตรงนี้หมอแจ็คคิดว่าสุขภาพมันพ่วงกับความสวยความงาม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกี่ปีต่อกี่ปีความสวยความงามและสุขภาพก็จะอยู่คู่กับมนุษย์ทั่วไป อยู่คู่กับมนุษย์ทุกคน การที่เราจะดูดี ผิวพรรณดี การดูแลต้องร่วมกันทั้งภายในภายนอก และพอเราดูดีขึ้น แน่นอนสุขภาพใจเราก็ดีตามไปด้วย จริงๆ นะครับ เรื่องความสวยความงามหมอแจ็คเชื่อว่าทุกๆ คนก็อยากจะมีรูปร่างที่ดี อยากจะมีผิวพรรณที่ดี อยากจะมีหน้าตาที่ดี ซึ่งตรงนี้นอกจากเรื่องสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้นอย่างที่หมอแจ็คบอกไป มันสามารถนำมาซึ่งความมั่นใจ นำมาซึ่งสังคม นำมาซึ่งการติดต่อสื่อสารค้าขาย มันจะมาหลายๆ อย่าง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าสังคมสมัยนี้เรื่องของบุคลิกหน้าตาสำคัญ เมื่อบุคลิกภาพดี โอกาสก็จะตามมา และด้วยความที่ส่วนใหญ่ฐานลูกค้าของหมอแจ็คเองเนี่ยจะมาจากการบอกต่อ มาจากผลงานเราที่เรานำเสนอออกไปแล้วคนไข้ชื่นชอบเกี่ยวกับการดูแลรักษาแล้วก็ผลลัพธ์ที่ได้ ก็เลยคิดว่านี่ล่ะคือสิ่งสำคัญที่ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเรื่อยๆ

ถ่ายภาพกับของสะสมน่ารักๆ ที่ได้มาจากทั่วทุกมุมโลก

SHARING INSPIRATION |

ถ้าจะถามว่ามีศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นในโคราช คลินิคความงามจากส่วนกลางก็เข้ามาเยอะที่โคราชตามไปด้วย หมอแจ็คคิดว่ามีผลกระทบกับจำนวนลูกค้าไหม หมอแจ็คขอตอบว่ามีผลกระทบนะครับ แต่เป็นผลกระทบในเชิงบวก เพราะอะไรหมอแจ็คถึงตอบแบบนี้ ข้อที่หนึ่งก็เพราะหมอแจ็คมองว่าแบรนด์จากส่วนกลางที่เข้ามาต้องทำการตลาดมาบางส่วนแล้วล่ะว่าโคราชมีศักยภาพในการลงทุน ยังมีคนที่สนใจในเรื่องความสวยความงามมากเพียงพอให้เค้ามาเปิดสาขาที่นี่ อันนี้เป็นข้อแรก ข้อที่สองที่หมอแจ็คมองเอาไว้คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการตลาดเชิงบวก น่าจะทำให้คนทั่วไปให้ความสำคัญกับความสวยความงามสุขภาพมากขึ้นซึ่งหมอแจ๊คคิดว่าเป็นแนวโน้มที่ดีมากๆ เลยนะที่คนทุกคนให้ความสำคัญสุขภาพความงาม

TURNING POINT |

ณ วันนี้ความภูมิใจของคุณหมอที่เป็นคุณหมอของคลินิกในโคราชก็คือ หมอแจ็คภูมิใจได้มีโอกาส ใช้คำว่าได้มีโอกาสดูแลคนไทยไม่ว่าจะเป็นคนโคราชเองหรือต่างจังหวัดหรือคนกรุงเทพที่มารับบริการนะครับ ด้วยความที่จบมาเป็นแพทย์ สิ่งหนึ่งที่เรามีทุกคนคือเราต้องการดูแลเรื่องสุขภาพให้คนไทยได้มีสุขภาพที่ดีทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ หมอแจ๊คขอบคุณที่เราได้มีโอกาสได้ทำตรงนี้ ได้นำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งประทานแก่ผู้สำเร็จการศึกษาสาขาแพทยศาสตร์ซึ่งหมอแจ็คจำได้ไม่มีวันเลือนว่า “… จึงใคร่ขอร้องให้ทุกๆ คนตั้งใจและพยายามปฏิบัติหน้าที่ให้ได้ผลสมบูรณ์จริงๆ อย่าปล่อยให้กำลังของชาติต้องเสื่อมถอยลง เพราะประชาชนเสียสุขภาพอนามัย …” เรื่องที่สองคือหมอแจ็คภูมิใจในตัวเองเพราะว่าตัวหมอแจ็คเองอายุ 29 ปี หมอแจ็คเองค่อนข้างตั้งใจทำงานตั้งใจดูแลคนไข้ทุกคน ซึ่งผลตอบรับที่ได้รับกลับมาคือลูกค้าเดินกลับอกไปอย่างมั่นใจมากขึ้น มีความสุขมากขึ้น เห็นรอยยิ้ม เห็นสีหน้าแววตาที่เค้าขอบคุณเราที่เราทำให้เขาหมดทุกข์กังวล สิวเขาหายไปริ้วรอยเขาหายไป เขารู้สึกดีขึ้นสุขภาพดีขึ้น นี่คือความภูมิใจของหมอคนหนึ่ง ตรงนี้หมอแจ๊คเชื่อว่ามันให้คุณค่ามากขึ้นที่เราหยิบยื่นให้เขาแล้วเขาก็มั่นใจมากขึ้นมีความสุขมากขึ้นครับ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments