1 Min. read

ชาวบ้านหนองสองห้อง หัวทะเล ทุกข์หนักหลังต้องทนใช้น้ำประปาขุ่นและเหม็นมานานกว่า 2 เดือน แจงเคยแจ้งผู้เกี่ยวข้องให้มาช่วยแก้ปัญหาแต่ก็ไร้วี่แวว จนต้องร้องทุกข์ผ่านสื่อ

21 พ.ค. 56 | ชาวบ้านที่อาศัยอยู่หมู่บ้านหนองสองห้อง หมู่ 4 โครงการบ้านบารมี ต.หัวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ทำการร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าวว่า น้ำประปาที่ใช้อุปโภคบริโภคมีสีเหลืองขุ่นและมีกลิ่นเหม็นมานานกว่า 2 เดือน แม้จะโทรศัพท์ไปร้องเรียนผู้อำนวยการสำนักการประปาภูมิภาคนครราชสีมาที่รับผิดชอบหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่ปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เวลาใช้อาบก็จะคันตามตัว ใช้ซักเสื้อผ้า ผ้าก็เหลือง

จากการพูดคุยกับ น.ส.อิสรีย์ อินทร์ชะมาต ชาวบ้านหมู่บ้านบารมี หมู่ 4 ต.หัวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ที่หมู่บ้านเดือดร้อนเรื่องน้ำประปามานานกว่า 2 เดือนแล้ว เพราะน้ำประปาที่ใช้มีสีเหลืองขุ่น มีกลิ่นเหม็น และบางครั้งก็มีตัวไรแดงออกมาจากก๊อก ร้องเรียนไปที่สำนักงานประปาส่วนภูมิภาคจอหอก็ไม่ได้รับการแก้ไข ขณะเดียวกันค่าน้ำที่ประปาภูมิภาคมาเก็บก็แพงแต่น้ำไม่ได้คุณภาพ ที่บ้านของตนเองอยู่กัน 4 คน แต่ไม่สามารถอาบน้ำ ซักผ้าได้ ต้องอาบน้ำวันเว้นวัน แต่ค่าน้ำต้องจ่ายเดือนละ 900 กว่าบาท มีเดือนเดียวที่จ่าย 400 บาท ค่าน้ำประปาแพงแล้วดีตนไม่มีปัญหา ทั้งหมู่บ้านบารมีเจอปัญหาแบบนี้ทุกหลังคาเรือน ตนเคยแจ้งเข้าไปสายด่วน กปภ.ในศูนย์ใหญ่กรุงเทพมหานคร ได้รับคำตอบว่าจะรับเรื่องและจะส่งไปทางหน่วยงานในพื้นที่ให้ไปแก้ไขคือสำนักงานประปาภูมิภาคนครราชสีมา แต่เรื่องก็เงียบหายไปเหมือนเดิม ตนและชาวบ้านไม่รู้จะไปพึ่งใครอีกแล้ว จึงวอนให้สื่อมวลชนนำเสนอปัญหาชาวบ้านที่เดือดร้อนมานานด้วยเพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงลงมาแก้ปัญหาและทำให้น้ำประปามีคุณภาพจะจ่ายเท่าไรตนก็ยอม

ด้านนางนัยนา ละยับศรี ชาวบ้านบารมีกล่าวว่า ปัญหาน้ำประปาขุ่นนี้เกิดขึ้นมาประมาณ 2 เดือนกว่าแล้ว และได้ทำการโทรไปแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นให้การประปาส่วนภูมิภาคนครราชสีมาซึ่งตั้งอยู่ ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา มาแก้ไข แต่ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นน้ำล้างถัง ทำให้ชาวบ้านสงสัยว่าทำไมน้ำล้างถังไหลนานถึงสองเดือน น้ำจะเป็นน้ำดินแดงและเหม็นมาก ซักเสื้อ ล้างจาน หุงข้าวไม่ได้เลย เวลาซักเสื้อสีขาวน้ำจะแดงเห็นได้ชัดเจน ต้องซื้อไฮเตอร์มาใช้ในการซักผ้า ตนจึงแก้ปัญหาโดยใช้น้ำในบ่อน้ำของหมู่บ้านมาซักแทนเพราะน้ำประปาจะเหม็นและมีสีแดงขุ่นใช้ไม่ได้เลย ตนจึงอยากให้การประปาส่วนภูมิภาคนครราชสีมาเห็นใจชาวบ้านด้วย

“อยากให้ ผอ.การประปาส่วนภูมิภาคนครราชสีมาลองมาใช้ชีวิตอาศัยในหมู่บ้านบารมี ต.หัวทะเล ดูว่าท่านจะเดือดร้อนเหมือนกับพวกเราหรือเปล่า ทำไมชาวบ้านเดือดร้อน ท่านนิ่งเฉยได้ โทรไปร้องเรียนแจ้งปัญหาให้ทราบหลายครั้งก็ตอบแบบให้พ้นตัวไปวันๆ ทำงานกันอย่างนี้หรือ หน่วยงานราชการแทนที่จะเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ พวกเราใช้น้ำทุกวันจะเก็บเท่าไหร่ เราก็ไม่เคยบ่น แต่น้ำเหม็นและขุ่นแบบนี้เราเดือดร้อนมาก” นางนัยนากล่าว


Source / Photo : www.thaich8.com

 

Comments

Powered by Facebook Comments