1 Min. read

ขึ้นต้นมาแบบนี้หลายคนคงพยักหน้าหงึกหงักอย่างเห็นด้วย เพราะก็เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามคาใจใครหลายๆ คนเหมือนกัน ยิ่งเดี๋ยวนี้เหลียวมองไปทางร้านค้ากิจการบริษัทต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนหรืออินเดียกันทั้งนั้น โดยหากมองย้อนกลับไปในหลายทศวรรษก่อน คนจีนและคนอินเดียเหล่านี้ก็เป็นเพียงผู้อพยพลี้ภัยมาทำมาหากินในไทยเท่านั้น เกือบทุกคนแทบไม่มีทรัพย์สินอะไรติดตัวมาเลย แต่ ณ วันนี้ พวกเขาได้ดิบได้ดีเป็นเจ้าคนนายคน แถมยังร่ำรวยเป็นเศรษฐีกันมากต่อมาก เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ยิ่งมาเปรียบเทียบกับคนไทยที่แต่เดิมหลายคนเป็นเจ้าคนนายคน มีที่ทางมีเงินทองมากมาย ไม่ก็เป็นนายของตนเองมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ตอนนี้เกือบทุกคนเป็นลูกจ้าง แทนที่จะวิวัฒนาล้ำหน้าไปกว่าเดิมเพราะต้นทุนก็มากกว่าคนที่อพยพมาจากแผ่นดินอื่น กลับถดถอยลงคูคลอง เปรียบไปก็เหมือนนิทานอีสปเรื่องกระต่ายกับเต่า … เกิดอะไรขึ้น เรามาหาคำตอบกัน

เมื่อ 100 ปีก่อน …

คนจีน หนีความยากจน เสื่อผืนหมอนใบ มาเมืองไทย เป็นกุลี แบกข้าวสาร ลากรถ ขายน้ำเต้าหู้ ฯลฯ คนไทยดูถูก … เรียกไอ้เจ๊ก แต่คนจีนขยันขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ อยากเป็นเจ้าของกิจการ อยากเป็นพ่อค้า คนไทยชอบสบาย อยากเป็นเจ้าคนนายคน รับราชการ มียศ มีสี มีเกียรติ วันนี้ … คนจีนร่ำรวย เป็นเจ้าของกิจการมากมาย คนไทยเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนจีน

… 50 ปีก่อน

คนอินเดีย คนบังคลาเทศ หนีความยากจนมาเมืองไทย เป็นยาม เป็นคนขายนมแพะ ขายถั่ว คนไทยดูถูก … เรียกไอ้บัง คนอินเดียขยัน เจียมเนื้อเจียมตัว ประหยัด เก็บออม อดทน ไม่ยอมเสียเปรียบ วันนี้คนอินเดียเป็นเจ้าของกิจการมากมายในไทย คนไทยเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนอินเดีย

30 ปีก่อน …

คนเวียดนามอพยพมาไทยเพราะสงคราม มาเมืองไทยมาเป็นลูกจ้างทำประมง ทำนา ซ่อมรถ คนไทยดูถูก … เรียกไอ้แกว วันนี้ เมืองไทยโดยเฉพาะทางอีสานและภาคตะวันออก คนเวียดนามเป็นเจ้าของกิจการมากมาย คนไทยเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนเวียดนาม

วันนี้!!!

คนเขมร คนลาว คนพม่าเข้ามาไทย ทั้งถูกต้อง ทั้งแอบหนี เพราะ AEC เปิด รับค่าแรง 300 บาท เข้ามาเป็นคนรับใช้ในบ้าน พนักงานโรงแรม เด็กเสริฟ์ร้านอาหาร เด็กปั้ม คนงานก่อสร้าง ฯลฯ คนไทยดูถูก แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงในอนาคตคือ อีกแค่ 20 ปีข้างหน้า!!!! ชนชาติต่างๆ ที่อพยพเข้ามาก็คงเป็นเจ้าของกิจการกันหมด และคนไทยก็กลับมาเป็นลูกจ้างคนเขมร คนพม่า คนลาว และเป็นลูกหนี้เขาเหล่านั้นอีกหรือไม่?

นี่คือ … คนไทย!!!! แท้ๆ ใช่หรือไม่???

ทำไมคนไทย!!! มีความรู้ มีฝีมือแรงงานที่ดี แต่ไม่สร้างโอกาส ไม่สร้างงานให้มีคุณค่ากับตนเอง

งานหนักหน่อย ท้อ ลาออก

งานเหนื่อยหน่อย บ่น ลาออก

งานมากหน่อย บอกค่าจ้างถูก ไม่คุ้มค่า ลาออก

น่าเป็นห่วง คนไทยที่รักสนุก รักสบาย ไม่อดทน ไม่พึ่งพาตัวเอง ชอบหรูหรา หน้าใหญ่ ใจถึง ประมาณว่า “ฉิบหายไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้” แข่งกันอวดรวยโดยการมีหนี้สิน จนหนี้ท่วมตัว โกหกตัวเอง หน้าชื่นอกตรม เลี้ยงลูกให้เป็นลูกเทวดา เลี้ยงลูกไม่รู้จักโต เสพติดวัตถุนิยม ขายที่ดิน ปู่ย่าตายายกิน

ขออย่าให้เป็นอย่างนี้เลย คนไทย มีฝีมือ มีทักษะดี ฉลาด ไหวพริบดี เอาตัวรอดเก่ง คนไทยมีดี นำมันออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์กันเถอะ

“รักกันไว้เถิดคนไทย” อย่าให้ อีก 20 ปีข้างหน้า คนไทย ต้องเป็นลูกจ้าง หรือ ต้องเป็นลูกหนี้ ของคนต่างชาติใน AEC เลยนะ


Source : board.postjung.com

Comments

Powered by Facebook Comments