10 Min. read

เมื่อใดก็ตามที่เหล่ามนุษย์คนเมืองมีวันหยุดวันว่าง บอกได้เลยว่าเกือบร้อยทั้งร้อยมักจะถวิลหาสถานที่พักหย่อนใจแบบชิลล์ๆ ให้ได้ฟีลสโลว์ไลฟ์ ด้วยเหตุนี้ เว็บไซต์ท่องเที่ยวอันต้นๆ ของเมืองไทยอย่าง painaidii (www.painaidii.com) จึงใจดีรวบรวม 8 อำเภอเล็กๆ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสงบ ร่มรื่น และน่าอยู่ ชนิดที่มาแค่เพียงครั้งเดียวก็ประทับใจ จนไม่อยากกลับบ้าน มาแนะนำให้เหล่าคนรักการเดินทางได้รู้จักกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นมี อำเภอวังน้ำเขียว ของเราอยู่ในลิสต์กับเขาด้วย

วังน้ำเขียว (นครราชสีมา)

Why  here | วังน้ำเขียว อำเภอที่ได้ชื่อว่าเป็น สวิสเซอร์แลนด์แดนอีสาน แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ที่สำคัญ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เขาแผงม้า เขื่อนลำพระเพลิง หรือสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ถูกสร้างขึ้น เช่น วิลเลจฟาร์มแอนด์ไวนเนอรี่ โรงบ่มไวน์ที่มีชื่อเสียงของวังน้ำเขียว ภายในให้บริการที่พักและร้านอาหารซึ่งบรรยากาศค่อนข้างดี วังน้ำเขียวฟาร์ม ฟาร์มเห็ดที่ใหญ่สุดในภาคอีสาน ดูแกะชมสวนสวย ที่มอนทาน่า ฟาร์ม หรือ จิบกาแฟเคล้าบรรยากาศสวยที่ A Cup of Love ร้านกาแฟขึ้นชื่อของวังน้ำเขียว  เป็นต้น

แต่ถ้าหากคุณมีเวลามากกว่า 1 วัน แนะนำให้ค้างคืนที่นี่สัก 1 คืน เพื่อตื่นมาในยามเช้าพร้อมอากาศเย็นสบาย สายหมอกจะโอบกอดและเข้ามาทักทายคุณถึงหน้าประตูห้องพักกันเลยทีเดียว ด้วยธรรมชาติที่งดงาม อากาศเย็นสบายเช่นนี้ จึงทำให้วังน้ำเขียวเป็นอีก 1 อำเภอเล็กๆ ที่ใครได้ไป ต้องโดนมนต์สะกด และหาเวลาว่างแม้เพียงเล็กน้อย กลับไปเยือนดินแดนแห่งนี้อีกครั้ง

 

คราวนี้เรามาดูอีก 7 อำเภอที่เหลือกันบ้างดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง และแต่ละที่น่าสนใจอย่างไร … Let’s check it out!

นันทบุรีเฉลิมพระเกียรติ (เชียงใหม่)

Why  here | เป็นอำเภอที่รวมของสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าหายาก อาทิ  กวางผา หรือม้าเทวดา สัตว์ป่าสงวนฯที่เกือบสูญพันธุ์ไปจากโลก, โขลงช้างป่า และนกหายากไม่ว่าจะเป็น เหยี่ยวนกเขาท้องขาว นกอินทรีแถบปีกดำ นกอินทรีเล็ก นกเปล้าท้องขาว นกมุ่นรกคอแดง นกเดินดงคอดำ หรือแม้แต่ดอกกุหลาบพันปีสีแดงสด ต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็อยู่ที่นี่ นอกจากนี้ คุณยังจะได้พบกับเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ ทั้ง  คนพื้นเมือง ชนเผ่ากะเหรี่ยง ชนเผ่ามูเซอ และชนเผ่าม้ง ที่เรียบง่าย ซื่อ บริสุทธิ์

Where to go | ดอยม่อนจอง, ดอยหัวสิงห์, ดอยมูเซอ

ปาย  (แม่ฮ่องสอน)

Why  here | ภาพบรรยากาศอันเงียบสงบ ทุ่งนาสีเขียว บวกกับท้องฟ้าสีครามและแสงแดดอุ่นๆ ที่ทอดผ่านม่านหมอกหนา  มองไปไกลๆ เห็นแมกไม้สูงใหญ่เป็นทิวแถวตามแนวเขา วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน บ้านไม้เก่าๆ ไปจนถึงรอยยิ้มและไมตรีจิตของผู้คนที่พักอาศัย คือทั้งหมดที่คุณจะได้สัมผัส

Where to go | หมู่บ้านสันติชล, น้ำตกหมอแปง, โป่งน้ำร้อนท่าปาย, กองแลน (ปายแคนย่อน)

เชียงคาน (เลย)

Why  here | บรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำโขงที่เงียบสงบ บ้านไม้เก่าเรียงรายติดกันริมถนน บวกวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ผู้คนมีรอยยิ้ม การถ้อยทีถ้อยอาศัย ขนบธรรมเนียมประเพณีแบบชาวบ้านดั้งเดิมที่หาไม่ได้จากที่อื่น อาทิ เมนู ข้าวปุ่นน้ำแจ๋ว ที่หาทานได้เฉพาะที่เชียงคานเท่านั้น ไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงาม อย่างจุดชมวิวทะเลหมอกที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกสุดลูกหูลูกตา เป็นเสน่ห์ที่หากใครได้มาเยือนเป็นต้องหลงรัก

Where to go | หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ, ถนนคนเดิน เชียงคาน, ภูทอก, แก่งคุดคู้

ลี้  (ลำพูน)

Why  here | หากคุณหลงไหลในเส้นทางธรรมชาติ และรักในพุทธศาสนา ขอแนะนำว่ามาที่นี่แล้วจะไม่ผิดหวัง เพราะอำเภอเล็กๆ แห่งนี้ เต็มไปด้วยวัดวาอารามที่มีความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่มากมาย และยังมีที่เที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายต่อหลายแห่ง

Where to go | วัดพระธาตุดวงเดียว, วัดพระธาตุห้าดวง, วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม, ดอยกระตึก, น้ำตกก้อหลวง

สังคม  (หนองคาย)

Why  here | ว่ากันว่าที่นี่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่สงบและเรียบง่าย ทั้งยังเป็นอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากที่สุดของจังหวัดหนองคายอีกด้วย เสน่ห์ของที่นี่ที่ต้องยกนิ้วก็คือความงดงามทางธรรมชาติที่มีความหลากหลาย ทั้งทะเลหมอก, บรรยากาศริมน้ำฝั่งโขง, บรรยากาศบนภูเขาสูง ไปจนถึงวัดวาอารามและแหล่งปฏิบัติธรรมที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

Where to go | ภูห้วยอีสัน, ทะเลหมอกภูหอ, จุดชมวิวภูโล้น

อัมพวา  (สมุทรสงคราม)

Why  here | อำเภอเล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติและวิธีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำ ที่ยังคงใกล้เคียงกับอดีต มีวิถีชีวิตชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์อย่างโดดเด่น บ้านไม้เรือนแถวแบบดั้งเดิมริมสองฝั่งคลองอัมพวา ที่ยังคงดำเนินวิถีชีวิตอย่างเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ

Where to go | ตลาดน้ำอัมพวา, ค่ายบางกุ้ง, วัดปรกโพธิ์, อุทยาน ร.2, ตลาดน้ำท่าคา

พะโต๊ะ  (ชุมพร)

Why  here | ดินแดนภูเขาเขียว เที่ยวล่องแพ แลหมอกปก น้ำตกงาม ลือนามผลไม้’ คำขวัญที่บรรยายเรื่องราวของอำเภอแห่งนี้ได้อย่างดี ทั้งที่มีพื้นที่เพียงแค่ต้นๆ 1,000 ตร.กม. แต่ดินแดนแห่งนี้กลับเต็มไปด้วยพื้นที่เขียวขจีของป่าไม้ ขุนเขาและความสมบูรณ์ของต้นน้ำลำธาร โดยไฮไลท์การมาเที่ยวที่นี่ก็คือการได้มาสัมผัสบรรยากาศแห่งเมือง 3 ทะเล นั่นคือ กลางคืนดูทะเลดาว ตอนเช้าดูทะเลหมอก พอแดดออกดูทะเลป่า รวมถึง การล่องแพพะโต๊ะ และ การพักแบบโฮมสเตย์ สัมผัสวิถีความเป็นอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแห่งสายฝนที่โปรยปราย

Where to go | ต้นน้ำพะโต๊ะ 


Source : painaidii.com

Comments

Powered by Facebook Comments