4 Min. read
เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายไกรฤกษ์ เสียนขุนทด อดีต ส.อบจ.นครราชสีมา เขต อ.ด่านขุนทด พบว่ามีคุณตาและคุณยาย อายุยืนเกิน 100 ปี มีเรื่องราวชีวิตน่าสนใจ แต่อยู่คนละตำบล ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 29 หมู่ 5 ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง สภาพคงทนแข็งแรง เพื่อพบกับ คุณตาพงษ์ ดาขุนทด อายุ 105 ปี อาศัยอยู่กับนางกำไร เซียมขุนทด อายุ 53 ปี ลูกสาวคนเล็ก และลูกเขยพร้อมด้วยหลานๆ อีก 3 คน ซึ่งกำลังศึกษา 2 คน ส่วนหลานคนโตไปเป็นทหารเกณฑ์ได้ปีเศษ

คุณตาพงษ์ ดาขุนทด อายุ 105 ปี

ทั้งนี้นางกำไรเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า คุณตาแต่งงานอยู่กินกับคุณยายยวน โปสยะบุตร (เสียชีวิตเมื่อปี 48) มีลูกด้วยกัน 9 คน เป็นชาย 5 หญิง 4 พี่ชายคนโตเพิ่งเสียชีวิตในวัย 65 ปี เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่วนคุณตาแม้จะอายุมาก แต่ก็ยังแข็งแรง เดินไปไหนมาไหนในหมู่บ้านได้ แม้ดวงตาจะฝ้าฟางไปบ้าง แต่มีความจำได้ดี สามารถบอกชื่อ-สกุล ที่อยู่ และอาชีพของลูกๆ ได้ทุกคน แม้ว่าจะอยู่ต่างอำเภอต่างจังหวัดก็ตาม ทำให้หลายคนรู้สึกทึ่งไปตามๆ กัน “การที่คุณตาอายุยืน น่าจะเกิดจากการที่คุณตาชอบกินข้าวกับน้ำพริกผักพื้นบ้าน กล้วยน้ำว้า และผลไม้ที่ปลูกขึ้นเอง ส่วนของหวานอื่นๆ ไม่แตะต้องเลย และกินแค่ 2 เวลา คือเช้ากับเย็น นอกจากนี้คุณตายังไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เคยเข้าโรงพยาบาล แม้จะเคยหกล้มเป็นแผลถลอก แต่แผลก็หายเอง” นางกำไรกล่าว ขณะที่นายพิมพ์ ดาขุนทด อายุ 59 ปี มีตำแหน่งเป็น ส.อบต.สระจรเข้ อ.ด่านขุนทด ซึ่งเป็นลูกชายคนที่ 5 ของคุณตา มักจะแวะเวียนนำผลไม้ที่ปลูกเองมาเยี่ยมผู้เป็นพ่อเป็นประจำ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คุณตาพงษ์ ผู้เป็นพ่อเล่าให้ฟังว่า สมัยเป็นเด็กหนุ่ม พ่อแม่พาหลบหนีระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ร่วมกับเพื่อนบ้านคนอื่นๆ จนมาปักหลักอยู่ในที่ปัจจุบัน

คุณยายบาง ทับขุนทด อายุ 103 ปี

นายพิมพ์ เล่าต่อไปว่า คุณตาพงษ์เกิดเมื่อปี 2455 สมัยแผ่นดินรัชกาลที่ 6 แต่กรณีหลักฐานบนบัตรประชาชนระบุว่าเกิดปี 2459 ทำให้อายุหายไป 4 ปีนั้น เป็นเพราะกว่าจะหาเงิน 2 บาท เป็นค่าธรรมเนียมแจ้งเกิดที่บ้านกำนัน ซึ่งเป็นนายทะเบียนสมัยนั้น ก็ตอนที่อายุมากแล้ว ทำให้เอกสารการรับแจ้งที่มีอยู่ขณะนั้น สามารถลงเอกสารย้อนหลังไปได้แค่ปี 2459 เท่านั้นนั่นเอง ถึงอย่างไรพ่อของตน ก็เกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อมีอายุอยู่มาถึงปัจจุบัน ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นคุณตา 5 แผ่นดิน จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ คุณยายบาง ทับขุนทด อายุ 103 ปี (เกิด 5 มี.ค. 2457) ที่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 1 ต.ตะเคียน อ.ด่านขุนทด ซึ่งมีสภาพเป็นบ้านปูนซีเมนต์ ชั้นเดียว พบว่าคุณยายนั่งเล่นอยู่บนแคร่ไม้ไผ่หน้าบ้านกับนางอั้ว ทับขุนทด อายุ 56 ปี ลูกสะใภ้ ส่วนนายม้วย ทับขุนทด อายุ 67 ปี ลูกชายที่อยู่ด้วยกันออกไปทำงานไร่ ทั้งนี้นางละม่อม ทำขุนทด ลูกสาวคุณยายที่อยู่บ้านตรงข้าม เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า คุณยายยังมีความจำดี แม้ไม่เคยเรียนหนังสือ เพราะไม่มีโรงเรียนทั่วไป นอกจากโรงเรียนวัดซึ่งไม่นิยมให้เด็กผู้หญิงไปเรียน มีลูก 5 คน ชาย 4 หญิง 1 เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน พร้อมกับเผยเคล็ดลับที่คุณยายอายุยืนว่า ยายจะตื่นแต่เช้าเข้าสวนหลังบ้าน ออกแรงถางหญ้าพรวนดินพอให้เหงื่อออก จึงจะกลับเข้าบ้านและกลับเข้าบ้านและกินอาหารมื้อเช้า โดยเน้นน้ำพริกกับผักพื้นบ้านและปลาย่าง เช่นนี้เป็นประจำ ทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้คุณยายยังเป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ และสายตายังดีอีกด้วย


Source : thairath.co.th

Comments

Powered by Facebook Comments