12 Min. read

ข่าวเด็กทารกถูกทิ้งตามสถานที่ต่างๆ หรือแม้แต่ข่าวการทำแท้ง เป็นข่าวที่มีให้เห็นอยู่เนืองๆ ในบ้านเรา แต่ก็ใช่ว่าบ้านอื่นเมืองอื่นเขาจะไม่ประสบปัญหานี้เหมือนกับเรา ก็อยู่ที่ว่าแต่ประเทศจะรับมือกับปัญหานี้กันอย่างไร … ที่ประเทศญี่ปุ่นมี ตู้ทิ้งเด็ก ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางออกให้กับปัญหาเหล่านี้ แม้ชื่อของเจ้าตู้นี้อาจจะฟังดูแล้วหดหู่ ทว่าหน้าที่ของมันคือการช่วยให้ทารกน้อยผู้ไร้เดียงสาได้มีโอกาสเติบโตและมีชีวิตใหม่

Photo : janpantimes.co.jp

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว นายแพทย์ไทจิ ฮะซุดะ สูตินรีแพทย์และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิเค เมืองคุมะโมะโตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ได้ริเริ่มโครงการที่มีชื่อว่า ‘BABY POST’ (ตู้ทิ้งเด็ก) ขึ้นมา เพื่อรับอุปการะทารกที่พ่อแม่ไม่ต้องการหรือไม่สามารถเลี้ยงดูได้ ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับคนในสังคมญี่ปุ่นในตอนนั้นเป็นอย่างมาก

โดยลักษณะของ BABY POST นั้นจะเป็นตู้ที่มีบานประตู 2 ชั้น ซึ่งเมื่อเปิดชั้นแรกออกก็จะเจอบานเลื่อนด้านใน หลังประตูบานเลื่อนมีเตียงที่ปูฟูกที่นอนอย่างดี และติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับทารก พร้อมกันนี้ยังมีกระดาษพร้อมซองจดหมายวางไว้เพื่อให้พ่อหรือแม่ที่นำลูกไป ‘ทิ้ง’ เขียนข้อมูลของตัวเองรวมถึงหมายเลขโทรศัพท์เผื่อว่าสักวัน พ่อหรือแม่เหล่านั้นอาจจะอยากกลับมารับลูก หรือสามารถติดต่อกับลูกได้ หรือจะไม่เขียนก็ได้ เมื่อมีเด็กถูกนำไปหย่อนไว้ที่ตู้สัญญาณเสียงในห้องพยาบาลจะดังขึ้น แล้วพยาบาลก็จะออกไปรับเด็ก ทางโรงพยาบาลจะดูแลเด็กจนกว่าจะหาครอบครัวใหม่มาอุปการะหรือหาที่พักพิงที่จะเลี้ยงดูเด็กต่อไปได้

Photo : catholicleader.com.au

Photo : janpantimes.co.jp

ในยุคเริ่มต้นโครงการ BABY POST คนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ของคุณหมอมองว่าโครงการคงทำได้ไม่นาน บ้างก็ค้านว่าจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้มีเด็กถูกทิ้งมากขึ้น แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ณ ขณะนั้นก็ถึงกับออกตัวเลยว่า “ไม่เห็นด้วย” ทว่าท่ามกลางกระแสการต่อต้าน  คุณหมอฮะซุดะ ซึ่งขณะนี้อายุ 81 ปีก็ยังคงยืนหยัดในความคิดของตัวเอง

เพราะคุณหมอมีความคิดว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตอยู่ ทารกที่ยังไม่รู้ประสาก็เช่นกัน และเชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยเป็นทางออกให้กับคนที่อับจนหนทาง แทนที่จะเอาเด็กไปทิ้งถังขยะหรือห้องน้ำสาธารณะซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เด็กเสียชีวิต ก็ให้นำเด็กมาทิ้งไว้ที่ตู้นี้ดีกว่า

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาของการติดตั้งตู้ดังกล่าว มีเด็กทารกถูกนำมาไว้ที่ตู้ทั้งสิ้น 125 คน โดยเกือบทั้งหมดเป็นเด็กแรกเกิดที่อายุยังไม่ครบเดือน และนอกจากจะรับเด็กที่ไม่เป็นที่ต้องการแล้ว ทางโรงพยาบาลยังบริการให้คำปรึกษาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

ปัจจุบันโครงการได้รับการยอมรับจากสังคม และอีกไม่นานโครงการนี้ก็กำลังจะเกิดขึ้นทางตะวันตกของญี่ปุ่น โดยกลุ่มแพทย์ที่เมืองโอซาก้าซึ่งมีศาสตราจารย์ชิเงะกิ ฮิโตะมิ เป็นหัวหน้ากลุ่ม ได้วางแผนที่จะเปิด BABY POST ที่เมืองโกเบภายในสิ้นปีนี้ ถือเป็นตู้ BABY POST แห่งที่สองของประเทศ

ศาสตราจารย์ชิเงะกิกล่าวว่า ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นทุกที่รวมทั้งพื้นที่ทางตะวันตกด้วย และเชื่อว่าจะต้องมีคนในพื้นที่นี้หอบลูกไปทิ้งที่คุมะโมะโตะแน่ๆ มันจึงเป็นเรื่องน่าอายถ้าคนในพื้นที่จะไม่ลงมือทำอะไรเลย เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในพื้นที่ของตัวเอง

Photo : s.wsj.net


Source : campus.sanook.com

Comments

Powered by Facebook Comments