8 Min. read

ไหนจะภาวะเศรษฐกิจ ไหนจะการเมือง ไหนจะสภาพสังคม ฯลฯ ทำให้คนสมัยนี้เครียดมาก!! มากกว่าปกติ เกิดเป็นความเครียดสะสมที่บั่นทอนสุขภาพ อย่างผมเองก็ทำงานหนักมากในช่วงนี้ (แต่การไปตระเวนสัมภาษณ์บุคคลต่างๆ เป็นงานที่โปรดปรานเพราะได้เรียนรู้จักเรื่องราวต่างๆ ได้มากขึ้น) ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงหลังๆ บุคคลที่สัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงธุรกิจ การศึกษา หรือการเมืองเป็นส่วนใหญ่ ผู้อ่านประจำของ MOREmove online อาจจะรู้สึกเครียดๆ ไปนิด ดังนั้นวันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อยไหมล่ะ มาอ่านอะไรที่กระปรี้กระเปร่าและเต็มไปด้วยเอนโดรฟินบ้างอะไรบ้าง เพราะผมจะพาคุณๆ ไปรู้จักกับหนุ่มผู้รักสุขภาพและการออกกำลังกายมากที่สุดคนหนึ่งของโคราช

ขอบอกว่าเขาคนนี้ไม่ธรรมดา เพราะมีตำแหน่ง ‘แชมป์ออฟเดอะแชมป์’ จากสุดยอดเวทีการแข่งขันกีฬาเพาะกายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี (มิสเตอร์ไทยแลนด์) ครั้งที่ 37 และการแข่งขันกีฬาเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 14 ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าขวัญใจแห่งใหม่ของชาวเมืองย่าโม Terminal21 Korat เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา … ผู้ชายกล้ามสวยคนที่ผมว่าและกำลังนำเสนอมีชื่อว่า คุณป๊อก – ธนกฤต ประจันตะเสน เห็นกล้ามแล้วเชื่อว่าสาวๆ หลายคนตัวสั่น ก็ไม่แน่ใจว่าที่สั่นนี่คือสั่นสู้หรือสั่นกลัว แต่ที่แน่ๆ คือ เขาไม่ได้มีดีแค่กล้ามโตเท่านั้นนะครับ ไม่เชื่อลองดูตัวอย่างจาก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ เดอะร็อค วิน ดีเซล หรือ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน สิครับ ประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น

แนะนำตัวเองครับ |

ชื่อนายธนกฤต ประจันตะเสน ชื่อเล่นชื่อป๊อก อายุตอนนี้ก็ 31 ปีแล้วครับ เป็นคนโคราช ก็อยู่ในเขตเทศบาลเมืองโคราชนี่ล่ะครับ การศึกษาผมเรียนจบมาจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย แล้วก็มาเรียนต่อ ปวส. ด้านคอมพิวเตอร์ ที่วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา ก่อนนี้เคยทำงานที่เทศบาลนครฯ ครับ ส่วนตอนนี้เป็น Personal Trainer ที่ V-Twins Gym Korat ครับ 

คุณป๊อก – ธนกฤต ประจันตะเสน Mister Thailand ปีล่าสุด

แรงบันดาลใจในการออกกำลังกายคืออะไรครับ |

จุดเริ่มต้นคือผมเมื่อก่อนเป็นคนผอมมาก ผอมกว่าผู้หญิงบางคนเสียอีก ตอนนั้นน้ำหนักอยู่ที่ 49 -50 กิโลกรัมครับ ผอมมาก เหมือนเราเป็นคนขี้โรคครับ ดูสุขภาพไม่ค่อยดี ขนาดตอนเกณฑ์ทหารผมก็ไม่ผ่านเกณฑ์นะครับ อกไม่ผ่าน ผมก็เลยหาวิธีอย่างไรก็ได้ให้เรามีเนื้อมีหนังมากขึ้น ซึ่งถ้าจะให้ผมกินเยอะๆ ผมก็กินไม่ได้ เห็นเพื่อนๆ พี่ๆ เขามาเล่นเวทเข้าฟิตเนสแล้วรูปร่างดูเปลี่ยนไปก็เลยลองมาเล่นดูครับ เริ่มต้นผมเริ่มเล่นหลังเกณฑ์ทหารครับ ตอนอายุ 22 ปี ตอนนี้ก็ 31 ปี ก็เล่นมานาน 10 กว่าปีละครับ ตอนนี้น้ำหนักก็อยู่ที่ 89-90 ครับ

พอใจไหมครับกับรูปร่างของคุณป๊อกในตอนนี้ |

ถามว่าพอใจไหมก็พอใจนะครับ แต่นักกีฬาต้องพัฒนาไปมากกว่านี้ ตอนนี้พูดได้ว่าเราเดินมาไกลพอสมควร อะไรที่เราฝันไว้ เราก็ทำได้ แต่อีกอย่างหนึ่งที่ยังไปไม่ถึงก็คือแมทช์ชิงแชมป์โลก ขอเป็นที่  1 สักครั้งหนึ่ง

ไม่ทราบว่าคุณป๊อกเข้าร่วมในการแข่งขันเพาะกายได้อย่างไรครับ |

เริ่มต้นเมื่อผมได้มีโอกาสไปดูการแข่งขันที่จัดที่ชลบุรีครับ ปี 50 ตอนนั้นผมเล่นมาได้ประมาณปีสองปี พอมีโอกาสได้ดูก็ทึ่งครับ เขาสามารถทำรูปร่างได้ขนาดนี้เลยเหรอ มันไม่น่าเชื่อ ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะเป็นให้ได้เหมือนพวกพี่เขา บังเอิญผมโชคดีอย่างหนึ่ง พี่คนที่ผมติดตามเขาไปดูการแข่งของเขาปี 50 เขาได้มาอยู่โคราช ผมจึงตัดสินใจมาร่วมทีมกับเขา พี่เขาชื่อวิชัย สิงห์ทองครับ พี่เขาก็เลยเป็นทั้งโค้ชเป็นทั้งคนวางโปรแกรมฝึกซ้อม วางโปรแกรมอาหารทุกอย่างครับ โภชนาการทั้งหมด

กว่ารูปร่างจะได้ขนาดนี้ ยากไหมครับ |

โอ้โห! ที่ยากสุดคือเรื่องของอาหารและการซ้อม โดยเฉพาะช่วงที่ต้องลดน้ำหนักลงมาเพื่อการแข่งขันแต่ละรอบ ต้องลดอย่างต่ำประมาณ 10-15 กิโลกรัม ก็ต้องมีการเก็บตัวอย่างต่ำ 3 เดือน ชิงแชมป์โลกผมใช้เวลา 3 เดือน จากการลดน้ำหนักจาก 90 ลงมาถึง 75 ก็จะเป็นช่วงที่ต้องลดน้ำหนักและเช็คความสมบูรณ์ของกล้ามเนื้อครับ

เครียดไหมครับ |

มันจะเครียดสุดก็เดือนสุดท้ายครับที่เราต้องกดน้ำหนักแล้วมันไม่ลง เราต้องหาวิธีอื่น เช่น การงดข้าว งดเค็ม  เครียดครับ คุยกับใครไม่รู้เรื่องเลยครับ ตอนเข้าวงการครั้งแรกก็ร้องไห้เหมือนกันนะ อยากกิน

ประสบการณ์การลงแข่งขันครั้งแรกเป็นอย่างไรครับ |

จำได้ว่าลงแข่งครั้งแรกประมาณปี 2015 เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ก็รู้สึกตื่นเต้น ขึ้นไปก็ยังทำอะไรไม่ถูกเลย เหมือนตื่นเวทีครับ

รางวัลแรกที่คุณป๊อกได้รับคือรางวัลอะไรครับ |

ชนะเลิศอันดับ 3 ครับ ชิงแชมป์ประเทศไทย 2015 ส่วนรางวัลอื่นๆ ก็จะเป็น แชมป์ประเทศไทย ปี 2016 และ ปี 2017 สองสมัยซ้อน

โอ้โห เข้าแข่งขันปีแรกก็ได้รางวัลติดไม้ติดมือเลย แล้วหลังจากนั้นคุณป๊อกติดทีมชาติเลยหรือเปล่าครับ |

ยังครับ ผมมาติดทีมชาติปี 2016 และ2017 คือปีนี้ก็ 2 ปีแล้วครับ

ว่ากันด้วยเรื่องของรางวัล รางวัลที่คุณป๊อกเคยได้รับและรู้สึกภูมิใจที่สุดคือรางวัลอะไรครับ |

ส่วนตัวของผมก็มีหลายๆ รางวัลนะครับ แต่ที่ภูมิใจมากที่สุดก็คือรางวัลชนะเลิศโอเวอร์ออลแอตแลนติฟิสิก ที่จัดขึ้นที่ Terminal 21 โคราช ครับ คือเป็นการเอาแชมป์ของแต่ละรุ่นมาแข่งกัน และผมก็ชนะเลิศ

ทำไมเราถึงรู้สึกว่ามันเป็นที่สุดของความภูมิใจครับ |

โดยปกติผมจะแข่งอยู่ที่ประเภทแอตแลนติกฟิสิกส์ ความสูงไม่เกิน 175 ครับ ซึ่งถือเป็นรุ่นเล็กของประเภทการแข่งขันครับ ปกติรุ่นเล็กจะไม่สามารถชนะรุ่นใหญ่ได้ เพราะน้ำหนักส่วนสูงเขาจะเยอะกว่า แต่มาปีนี้ผมทำได้ ผมสามารถเอาชนะเขาได้ ก็เลยภูมิใจมาก คือเราเสียเปรียบทั้งความสูงทั้งน้ำหนัก แต่เราก็สามารถเอาชนะเขาได้ คือความภูมิใจของปีนี้

อยากให้ช่วยเล่าถึงประสบการณ์ในการแข่งขันสักนิดครับ |

การแข่งขันแต่ละครั้งคือบอกเลยว่ากดดันที่สุดนะครับ ถ้าจะให้เล่าประสบการณ์ ก็จำได้ตอนที่ผมลงแข่งในแมทช์ชิงแชมป์โลก 2016 ที่พัทยาครับ แต่ละประเทศที่มาร่วมแข่งขันคือมาดีมาก อยู่หลังเวทีผมกลัว โดยเฉพาะเกาหลีกับอีหร่าน สองประเทศนี้คือน่ากลัวมาก เขาเป็นเต็งหนึ่งของรายการ แล้วรุ่นผมคนร่วมเข้าแข่งขันคือเยอะมาก รอบแรกเขาคัดให้เหลือแค่ 5 คน เอาแค่ให้ผ่านรอบแรกก็ยากมากครับ จากผู้เข้าแข่งขันหลายสิบคน แต่ในที่สุดผมก็ทำได้ครับ ก็สามารถผ่านรอบแรกแล้วไปยืนอยู่ตรงนั้นได้ ตอนนั้นผมได้อันดับที่ 4 ชิงแชมป์โลกครับ

มองจากสายตาคนภายนอก คือผมสารภาพว่าไม่เข้าใจกฏกติกาการแข่งเพาะกายเลยครับ อยากให้คุณป๊อกให้ความรู้สักนิดครับ เอาแบบพื้นฐานก็ได้ครับว่าเขาตัดสินแพ้ชนะจากอะไรครับ |

อันดับแรกกรรมการจะดูจากความสมส่วนของร่างกาย คุณต้องมีกล้ามเนื้อช่วงบน อก หัวไหล่ ที่ใหญ่สมส่วนกัน ขาก็ต้องเหมาะสมกัน ถ้าคุณใหญ่แต่ข้างบน แล้วข้างล่างไม่มี เกณฑ์การตัดสินก็ไม่ได้ครับ ต่อไปก็มองลงมาที่เรื่องของความสมบูรณ์ของกล้ามเนื้อครับ คือต้องมีความชัด ความเป็นมัด และสุดท้ายความใหญ่ และบอดี้ของใครสวยกว่ากัน ซึ่งเวลาที่นักกีฬาเข้าประกวด เขาจะมีท่าบังคับต่างๆ ให้ทำ หลายคนคงเคยเห็น อย่างที่ผมแข่งก็จะมี 5 ท่าบังคับ ถ้าเป็นเพาะกายก็จะมี 7 ท่าครับ เป็นท่าบังคับที่เราจะได้โชว์กล้ามเนื้อในแต่ละส่วน

เสน่ห์ / ความสนุกของการแข่งขันเพาะกายคืออะไร มันพีคตรงไหนครับ |

มันพีคตรงที่เราได้ขึ้นไปเบ่งบนเวที มันจะดูเหมือนเราหล่อครับ

ทุกคนก็มองเรา เราอยู่บนเวที |

ใช่ครับ ถ้าแข่งในเมืองไทยคนแข่งข้างๆ ก็เพื่อนกัน รู้จักกัน แต่ถึงเวลาแข่ง เราก็แข่งกันเต็มที่ แต่พอลงมาจากเวทีเราก็เป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

มีอายไหมครับ ยิ่งเวลาแข่งที่ต้องสวมเสื้อผ้าน้อยชิ้น |

ช่วงแรกๆ ก็อายนะครับ แต่ถ้ามองให้มันเป็นกีฬาก็ไม่น่าอายนะครับ จริงๆ เพราะมีสีทาทั้งตัว ตัวดำๆ น้ำตาลๆ หน่อย หน้าก็ทาเพื่อไม่ให้หลอก

กีฬาประเภทอื่นพออายุมากขึ้น นักกีฬาก็เริ่มเฟดตัวออกไปทำอย่างอื่น แล้วปกติกีฬาเพาะกายมีช่วงรีไทร์ไหมครับ |

เท่าที่ผมทราบไม่มีนะครับ ก็จะมีรุ่นที่สามารถแข่งกันได้ยาวๆ รุ่นสูงอายุ 44-55 ปีก็มีครับ พี่ๆ ที่อายุ 55 ปีขึ้นไปที่ผมรู้จักก็ยังเฟิร์มอยู่เลยครับ

ตัวใหญ่หุ่นล่ำขนาดนี้ ขอถามฟีตแบ็คจากสาวๆ ที่คุณป๊อกได้เจอมาครับ ส่วนใหญ่มองว่าอย่างไรครับ |

มันก็แล้วแต่นะครับ แต่ส่วนใหญ่เขาจะกลัว บอกว่ามันใหญ่ไป โดยส่วนตัวผมก็มองว่านานาจิตตังนะครับ คือผมเป็นนักกีฬา ก็ต้องตัวใหญ่อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นก็สู้ต่างประเทศไม่ได้

ผู้ชายตัวใหญ่ๆ มักถูกมองได้สองแบบ ปกป้องดูแลได้ ในขณะเดียวกันก็ถูกมองว่าทำร้ายได้ เท่าที่คุณป๊อกสัมผัสมา เพื่อนๆ นักกีฬาเพาะกายมีลักษณะไหนครับ |

พวกผมเล่นกีฬาตัวใหญ่ก็จริง แต่จะไม่รังแกใคร พวกเราจะเบ่งใส่กันก็เฉพาะบนเวทีการแข่งขันเท่านั้นครับ จริงๆ แล้วเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ผมรู้จักจะสุภาพนะครับ บางคนก็ติดจะขี้อายด้วยซ้ำ พวกเราสนใจดูแลตัวเอง ทำอาหารเป็นเพราะต้องทำอาหารคลีนกินเป็นประจำ เหล้าบุหรี่คือไม่แตะเลย

คุณป๊อกมองว่าการออกกำลังกายดีอย่างไร เพราะคนส่วนใหญ่ก็จะชอบอ้างว่าไม่มีเวลา |

คนอ้างว่าไม่มีเวลามันเป็นไปไม่ได้ครับ เราทุกคนมีเวลาเท่ากันหมด ผมเคยฟังสัมภาษณ์ที่อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์เขาพูดนะครับว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ หรือองค์พระสันตะปาปา ก็ยังหาเวลาออกกำลังกายได้เลย แล้วคุณล่ะเป็นใคร ถ้าคุณอยากมีชีวิตที่ยืนยาว ไม่ป่วยไม่เป็นโรค สุขภาพแข็งแรง ข้อแรกคือต้องออกกำลังกาย ข้อสองคือเรื่องของอาหารสำคัญที่สุด ข้อสามก็คือการพักผ่อนที่เพียงพอ

ถ้าอยากมีหุ่นสวยๆ นี่ต้องอาศัยอะไรบ้างครับ |

สำคัญคือต้องมีวินัย อย่างน้อยคุณต้องหาเวลามาออกกำลังกายให้ได้ 45-50 นาที อาทิตย์ละ 3-4 วัน รับประกันว่าคุณจะมีรูปร่างที่ดีขึ้นแน่นอนครับ

สุดท้ายนี้อยากให้คุณป๊อกฝากเรื่องการออกกำลังกายสักนิดครับ |

ช่วงนี้อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย ก็อยากให้ทุกคนหันมาออกำลังกายกันครับ ไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสก็ได้ อาจจะออกกำลังแบบที่ชอบ อย่างวิ่ง ตีแบท เตะบอล อะไรก็ได้ที่คุณชอบ แต่ถ้าคุณเข้ายิมเข้าฟิตเนสคุณจะได้หุ่นที่ดี สุขภาพที่ดี รูปร่างที่ดี อีกอย่างหนึ่งทำอาหารได้ด้วย แถมยังได้สังคมของคนรักสุขภาพด้วยครับ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Photo : ฤทธิเดช เถียมสันเทียะ

Location : V-Twins Gym Korat ติดต่อสอบถาม โทร. 044-341734 / 090-0399374 / 088-8958880 / 080-4726018

Special Thanks : คุณวิชัย สิงห์ทอง

Comments

Powered by Facebook Comments