8 Min. read

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังมีเสน่ห์อยู่เสมอ เรียกกองทัพนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศให้เข้ามาเยี่ยมเยียนและกอบโกยความสุขกลับไปอยู่เสมอ เรียกว่าตลอดทั้งปีเที่ยวได้ไม่มีวันหยุด

แต่อย่างไรก็ตาม ในระยะหลังมานี้ดูเหมือนผู้คนต่างให้ความสนใจกับเรื่องของกิจกรรมความบันเทิงที่มาใช้พื้นที่บริเวณนี้จัดงานเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถ้าเกิดมีมากจนเกินไปก็อาจเป็นตัวทำลายเสน่ห์ของผืนป่าที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่มรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ อันเป็นที่อยู่ที่หากินของสัตว์ รวมไปถึงยังเป็นชุมชนต้นไม้นานาชนิดอีกด้วย … ช่วงสุดสัปดาห์ที่กำลังวนกลับมาอีกรอบ เราเลยถือโอกาสชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศกันที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อให้ธรรมชาติซึ่งแวดล้อมตัวคุณได้ชะล้างความเหนื่อยล้าจากชีวิตอันเร่งรีบในป่าคอนกรีตให้บรรเทาเบาบางลงไปได้บ้าง

คงเป็นไปไม่ได้ ถ้าจะบอกว่าเวลาเพียง 2 วันกับอีก 1 คืนในช่วงสุดสัปดาห์จะสามารถเที่ยวจนครบทั้งเขาใหญ่ เราก็เลยเจาะจงลงไปเลยกับการท่องเที่ยวไปตามน้ำตกทั้ง 4 แห่งซึ่งบอกเลยว่า โด่งดังมาตั้งแต่ช่วงค้นพบจนกระทั่งทุกวันนี้ นั่นก็คือ น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกผากล้วยไม้ และ น้ำตกกองแก้ว ขอบอกว่าไม่มีช่วงไหนเหมาะจะเที่ยวน้ำตกได้เท่ากับช่วงหน้าฝนนี้อีกแล้วล่ะ เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีน้ำให้เล่น และไม่ต้องกลัวเปียก (เพราะเปียกแน่นอน) แหมๆ แอดเวนเจอร์สักปีละครั้งสองครั้งก็เพลินๆ ดีนะ อย่างน้อยก็เป็นประสบการณ์ชีวิต แก่ตัวไปไม่มีแรงแอดเวนเจอร์จะได้มีเรื่องมาเล่าให้ลูกหลานฟัง

หมายเหตุ : เรียงลำดับจากการเข้าถึงง่ายไปยาก และเรียงจากสวยอลังการน้อยไปหามากเช่นกัน ชอบแบบไหน เข้าถึงง่ายและสวยสมตัว หรือเข้าถึงยากแต่สวยมลังเมลืองก็เลือกเอาตามใจชอบจ้า!

น้ำตกกองแก้ว

น้ำตกกองแก้ว |

เป็นน้ำตกเตี้ยๆ ที่เกิดจากห้วยลำตะคอง ซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครนายก และนครราชสีมา ในฤดูฝนดูสวยงามมาก สามารถเข้าถึงได้โดยการเดินเท้าจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 100 เมตร มีสะพานเชือกทอดข้ามลำน้ำให้บรรยากาศการพักผ่อนที่ กลมกลืน ที่สำคัญบริเวณใกล้ๆ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นสั้นๆ ให้ได้ออกสำรวจแบบย่อมๆ อีกด้วย

น้ำตกผากล้วยไม้

น้ำตกผากล้วยไม้ |

เป็นน้ำตกอีกแห่งที่ขวางกลางลำน้ำของต้นแม่น้ำนครนายก เกิดขึ้นและมีพัฒนาการเช่นเดียวกับน้ำตกเหวสุวัต ต่างกันเพียงหินบริเวณน้ำตกผากล้วยไม้ได้เปลี่ยนจากหินกรวดเหลี่ยมภูเขาไฟเป็นหินภูเขาไฟชนิดไรโอไลต์ที่แสดงชั้นการไหลหลากของลาวา (Flow band) การกัดกร่อนทำลายของกระแสน้ำไปตามโครงสร้างรอยแตก รอยแยก และรอยการไหลของลาวาในเนื้อหิน กลับสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นภูมิลักษณ์ที่สวยงามของผาน้ำตก เกาะ แก่ง และแอ่งคุ้งน้ำกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่บริเวณและพืชพรรณโดยรอบ ดึงดูดผีเสื้อป่าฝูงใหญ่ลงเกาะดูดกินแร่ธาตุตามตะกอนทรายและโขดหิน มองดูตื่นตาชวนให้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

เมื่อเดินย้อนขึ้นไปทางต้นน้ำจากลานหินเหนือผาน้ำตกเหวสุวัตจะสามารถสังเกตการเปลี่ยนของชนิดหินจากหินกรวดเหลี่ยมภูเขาไฟไปเป็นหินไรโอไลต์ที่บางบริเวณถูกกัดกร่อนเกิดเป็นหลุมกุมภลักษณ์ (Pot hole) ขนาดน้อยใหญ่มากมาย กระจายอยู่ตามพื้นหินแข็ง ความสัมพันธ์ของหินกรวดเหลี่ยมภูเขาไฟบริเวณน้ำตกเหวสุวัตและหินไรโอไลต์ น้ำตกนี้ห่างจากที่ทำการประมาณ 7 กม. อยู่ระหว่างทางไปน้ำตกเหวสุวัตที่อยู่ในห้วยลำตะคอง เป็นน้ำตกขนาดกลาง น้ำตกผากล้วยไม้จะมีกล้วยไม้หวายแดง ขึ้นอยู่อันเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้ การเดินทางสามารถเข้าถึงโดยทางรถยนต์และทางเดินเท้า

น้ำตกเหวสุวัต

น้ำตกเหวสุวัต |

เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ตั้งอยู่สุดถนนธนะรัชต์ รถเข้าถึงจากลานจอดรถนักท่องเที่ยวเขาใหญ่สามารถเดินลงไปเพียง 100 เมตร หรือจะเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ไปประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะได้เห็นสายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงราว 20 เมตร มีจุดชมน้ำตกในระยะไกลที่นักท่องเที่ยวเขาใหญ่สามารถมองผ่านแมกไม้เห็นภาพของน้ำตกทั้งหมดในมุมสูงได้สวยงาม หรือหากต้องการสัมผัสกับสายน้ำตกและแอ่งน้ำด้านล่าง ก็มีทางเดินลัดเลาะลงไปได้ แต่ในช่วงฤดูฝนน้ำจะมาก ไหลแรง และเย็นจัด ควรระมัดระวังอันตรายจากเถ้าร้อนแห่งภูเขาไฟสู่น้ำตกตระหง่านงามท่ามกลางความร่มครึ้มของผืนป่าดงดิบเขาใหญ่

ทัศนียภาพของน้ำตกเหวสุวัตคือความตระการตาของสายน้ำตกที่พุ่งตกลงมาจากชะง่อนผาผ่านหุบเวิ้งที่เว้าลึกดุจม่านน้ำที่ไหลเป็นสายยาว พลังของสายน้ำที่หนักหน่วงรุนแรงม้วนวนกัดเซาะหินผาให้เป็นแอ่งลึกอยู่ข้างใต้ ให้ความร่มเย็นชุ่มฉ่ำที่สัมผัสได้ จนยากที่จะเชื่อว่าที่แห่งนี้เคยร้อนระอุเป็นภูเขาไฟเมื่อหลายล้านปีก่อน การระเบิดของภูเขาไฟเกิดขึ้นอย่างรุนแรงส่งแรงระเบิดทะลุผ่านชั้นหินไรโอไลต์ (Rhyolite) ที่สะสมตัวอยู่บริเวณปล่องภูเขาไฟ ทำให้หินแตกออกพุ่งกระจายขึ้นไปในอากาศและตกลงมาผสมปนกับลาวาร้อนที่ไหลเอ่อขึ้นมาจากปากปล่อง ครั้นเมื่อตะกอนภูเขาไฟเหล่านี้เย็นตัวจึงเกิดเป็นหินกรวดเหลี่ยมภูเขาไฟ อันเป็นพื้นที่ที่น้ำตกเหวสุวัตได้ก่อกำเนิดขึ้น

อนึ่ง บริเวณน้ำตกเหวสุวัตเคยมีกลุ่มหินโคราชปิดทับอยู่บนหินภูเขาไฟเช่นเดียวกับที่น้ำตกเหวนรก การพังทลายของหน้าผาหินเกิดขึ้นจากแรงน้ำ ทำให้เกิดชะง่อนหน้าผาของน้ำตกเหวสุวัตปริศนาในก้อนหินแกะลายแทงการทับซ้อนตามแรงโน้มถ่วง เป็นที่น่าสังเกตว่าหินกรวดเหลี่ยมภูเขาไฟที่พบบริเวณน้ำตกเหวสุวัตมีการเรียงตัวตามขนาดของกรวดตามแรงโน้มถ่วง โดยเม็ดใหญ่กว่าอยู่ด้านล่างไล่ขึ้นไปสู่เม็ดละเอียดกว่าด้านบน เรียกว่า Graded bedding ซึ่งเกิดได้เมื่อภูเขาไฟระเบิดพ่นเศษหินปะปนกับฝุ่นเถ้าพุ่งไปในอากาศ เมื่อหมดแรงส่งจากการปะทุ เศษหินที่มีน้ำหนักมากก็จะตกลงมาก่อน ตามด้วยพวกที่มีขนาดเล็กหรือน้ำหนักเบากว่าเมื่อภูเขาไฟระเบิดอีกครั้ง การตกทับถมเช่นนี้ก็จะเกิดตามมาซ้ำอีก ภายหลังตะกอนภูเขาไฟเหล่านี้เย็นตัวจึงกลายเป็นหินกรวดเหลี่ยมภูเขาไฟที่รักษารูปแบบการเรียงขนาดของเศษชิ้นภูเขาไฟในแต่ละชั้นของหินจากหยาบไปหาละเอียดสลับกันให้เราได้เห็นในปัจจุบัน

น้ำตกเหวนรก

น้ำตกเหวนรก |

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯลงมาทางทิศใต้ทางที่จะลงไปปราจีนบุรี โดยนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ต้องเดินเท้าแยกจากทางสายหลักไปประมาณ 1 กิโลเมตรจึงจะถึงจุดชมวิวที่มีมุมมองเห็นน้ำตกได้สวยงาม

น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านหน้าผาชั้นนี้จะพุ่งลงสู่หน้าผาชั้นที่ 2 และ 3 ที่อยู่ถัดลงไปใกล้ๆ กันในลักษณะชันดิ่ง 90 องศา รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 150 เมตร โดยในฤดูฝน สายน้ำที่ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่างจะแรงมากจนน่ากลัว และเมื่อกระทบหินเบื้องล่างจะแตกกระเซ็นสร้างความชุ่มชื้นไปทั่วบริเวณ บริเวณน้ำตกเหวนรกเป็นแดนหากินของช้างป่า ซึ่งช้างมักจะไม่เปลี่ยนเส้นทางหากิน จึงมักเกิดเหตุโศกนาฏกรรมช้างพลัดตกเหวอยู่เนืองๆ เป็นสายน้ำที่ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่าง

พลังอัศจรรย์แห่งสายน้ำเบื้องหลังความสูงชันกว่าร้อยเมตรของน้ำตกเหวนรกนั้น กระบวนการแสนอัศจรรย์ของพลังสายน้ำที่กัดเซาะหินผาอย่างรุนแรงและเนิ่นนานนับล้านปี ก่อเกิดเป็นภูมิลักษณ์หน้าผาสูงชันเกือบ 90 องศา สุสานแห่งช้างป่า อันเป็นที่มาของชื่อเหวนรก ในอดีตพื้นที่นี้เคยประกอบด้วยหินตะกอนภูเขาไฟวางตัวอยู่ด้านล่าง และมีหินตะกอนกลุ่มหินโคราชวางตัวปิดทับอยู่ด้านบนจนกระทั่งถึงต้นยุคพาลีโอจีน การยกตัวเกิดเป็นที่ราบสูงโคราชส่งผลให้หินเกิดรอยแตก รอยแยกและรอยเลื่อน ทำให้หินกร่อนและผุพังได้ง่าย น้ำฝนและสายน้ำคลองท่าด่านทำหน้าที่กัดกร่อนชั้นหินตะกอนของกลุ่มหินโคราชจนแตกหักอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงชั้นหินทัฟฟ์อันเกิดจากเถ้าภูเขาไฟหลากที่อยู่ด้านล่าง ความรุนแรงของกระแสน้ำและปริมาณน้ำอันมหาศาลในฤดูฝนกัดเซาะรุนแรงตามรอยแยก จนหินแตกหลุดร่วงลงมาเป็นก้อนตามแนวดิ่ง เกิดเป็นผาน้ำตกสูงชัน กระบวนกับการที่ดำเนินหมุนเวียนอยู่ชั่วนาตาปีทำให้ผาน้ำตกถูกกร่อนลึกถอยร่นไปทางต้นน้ำ ถอยร่นบนความสูงชัน หน้าผาสูงชันของน้ำตกเหวนรกเริ่มแรกไม่ได้อยู่ในตำแหน่งนี้ แต่กระแสน้ำได้กัดกร่อนหินให้พังทลายลง ทำให้หน้าผาถอยร่นเข้าไปทางต้นน้ำตามกาลเวลา ส่วนหินที่ถูกกัดเซาะพังไปแล้วก็จะหล่นลงในหุบเขาลึกที่อยู่เบื้องล่าง เกิดเป็นภูมิลักษณ์ที่สวยงามแสนมหัศจรรย์

เป็นอย่างไรบ้างล่ะ นึกอยากไปเที่ยวน้ำตกเขาใหญ่กันบ้างหรือยัง ขอบอกเลยว่าไปในช่วงหน้าฝนนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน รับประกันว่าฟินสุดๆ ปล. น้ำตกบางแห่งเล่นน้ำได้ บางแห่งเล่นน้ำไม่ได้ ก่อนเข้าไปเที่ยวชม ควรศึกษาข้อมูลจากสถานที่นั้นด้วย หากพบน้ำหลากหรือน้ำขุ่นแดง ไหลเร็ว ควรรีบขึ้นจากน้ำเพื่อความปลอดภัย


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Photo : shutterstock.com

Comments

Powered by Facebook Comments