0 Min. read

ตำรวจปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาเผย ใบขับขี่ปลอมเกลื่อน เตือนผู้ใช้ใบขับขี่ปลอมมีโทษทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งกำชับว่าใบอนุญาตขับรถที่ถูกกฏหมายไม่ได้มีวางขาย ต้องอบรมและสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอนตามระบบ

พ.ต.ต.ศุภกร รสชอบ สารวัตรจราจร สภ.ปากช่อง หวั่นประชาชนตกเป็นเหยื่อคนร้ายถูกหลอกซื้อใบขับขี่ปลอมโดยไม่รู้ตัว มีโทษหนักฐานปลอมแปลงและใช้เอกสารทางราชการปลอม (ใบขับขี่ปลอม) มีโทษหนักปรับไม่เกิน 2 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 5 ปี โดยก่อนหน้านี้พบผู้ใช้ใบขับขี่ปลอมร่วม 10 ใบในพื้นที่ มิจฉาชีพทำใบขับขี่ปลอมขาย ใบล่ะ 4,000–5,000 บาท

อนึ่ง นายเดชา สุกลกาญจนดล หัวหน้าสำนักงานขนส่ง จังหวัดนครราชสีมา (สาขาปากช่อง) ย้ำเข้มงวดการทำใบขับขี่ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ต้องอบรมและสอบทุกขั้นตอนตามระบบ อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ใบขับขี่จริงไม่มีขายเด็ดขาด เกรงอันตรายและเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชน

โดยเรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 22 มิถุนายน 2560 ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากช่อง ได้ทำการตั้งจุดตรวจสัมพันธ์ บริเวณถนนมิตรภาพสายเก่า ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันการลำเลียงยาเสพติด การกระทำผิดกฎหมาย และติดตามจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมา ตามคำสั่ง พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ บรรจงจิตร ผกก. สภ.ปากช่อง เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย เพื่อความสงบสุขปลอดภัยของพี่น้องประชาชน เวลาต่อมา ได้มีรถเก๋ง ฮอนด้า ซิตี้ สีขาว ขับมาจากตัวเมืองปากช่อง มุ่งหน้าเข้าเมืองโคราช เมื่อมาถึงจุดตรวจ จนท.ตำรวจได้เรียกให้ชะลอความเร็ว เพื่อขอตรวจสอบรถยนต์และใบอนุญาตใบขับขี่จากคนขับรถเก๋งดังกล่าวซึ่งได้แสดงใบขับขี่ ตำรวจตรวจสอบใบขับขี่พบว่าเป็นใบขับขี่ปลอม มีสีและลักษณะต่างจากของจริงฉบับทั่วๆ ไป สอบถามคนขับรถเก๋ง บอกว่าจำไม่ได้ว่าทำมาเมื่อไร จากขนส่งที่ไหน จังหวัดไหน บอกทำมานานแล้ว และจำไม่ได้ว่าได้ทดสอบข้อเขียนหรือสอบขับรถหรือไม่อย่างใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าตำรวจได้ตรวจสอบผ่านระบบ POLIS (โปลิส) ซึ่งเป็นฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจที่เชื่อมโยงกับขนส่ง พบว่าไม่มีข้อมูลการทำใบขับขี่รถยนต์ตลอดชีพแต่อย่างใด แสดงว่าคนขับรถเก๋งคันดังกล่าวใช้ใบขับขี่ปลอมแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้หลงเชื่อว่าเป็นฉบับจริง จึงได้จับกุมตัว แจ้งข้อหา ถือว่าใช้เอกสารทางราชการ ใบขับขี่ปลอม จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อนึ่ง ช่วงเวลาที่ผ่านมาทางตำรวจทราบว่ามีแก๊งค์มิจฉาชีพแอบทำใบขับขี่ปลอมขาย ใบละ 4,000 – 5,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังประสานและขยายผลติดตามตัวการทำใบขับขี่ปลอมหลอกขายประชาชนมารับโทษให้ได้


Source : ปากช่องไทม์

Comments

Powered by Facebook Comments