1 Min. read

เรื่องของยาเสพติดไม่เคยสูญพันธุ์ไปจากสังคมโลกจริงๆ นับวันก็ยิ่งแตกไลน์ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแม้ว่าจะป้องกันปราบปรามมากแค่ไหนก็ไม่มีวันหมด ล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ยาว๊าบ ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในหมู่เด็กนักเรียน ชื่อก็เหมือนไม่กระไรนัก แต่โทษภัยต่างๆ ก็มีไม่แพ้ยาเสพติดประเภทอื่นๆ เลยทีเดียว งานนี้ข่าวว่าพบการแพร่ระบาดหนักมากบริเวณพื้นที่จังหวัดหนองคาย โดยผู้ว่าฯ หนองคายสั่งลุย หลังรับแจ้งนักเรียนติดยาว๊าบงอมแงม สั่งทหารตรวจสอบ ก่อนรวบแม่ค้าได้คาบ้านพร้อมของกลางยาว๊าบ ทรามาคอล สารภาพสั่งซื้อทางออนไลน์มาแบ่งถุงขายให้นักเรียน ผู้ว่าสั่งสาธารณสุขตรวจสอบร้านขายยาทุกแห่ง ย้ำโรงเรียนดูแลนักเรียนทั่วถึง

อนึ่ง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ร้อยเอกจำนงค์ แสงกุดเรือ นายทหารยุทธการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่ทหารไปทำการจับกุมนางสาววิจิตรา กามาพร อายุ 43 ปี ที่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 7 ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย ซึ่งทราบว่ามีพฤติการณ์จำหน่ายยาทรามาคอล หรือ ยาว๊าบ ให้กับกลุ่มนักเรียน โดยจับได้พร้อมยาทรามาคอล บรรจุในถุงพลาสติกขนาดเล็ก 6 ถุงๆ ละ 50 เม็ดวางอยู่ภายในบ้าน นำตัวมาสอบสวนที่กองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ศาลากลางจังหวัด โดยนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย พร้อมผู้บริหารสถานศึกษา ร่วมสอบปากคำด้วย

การดำเนินการครั้งนี้ นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบจำหน่ายยาทรามาคอลให้กับนักเรียน ซึ่งนักเรียนจะพากันนำมาผสมกับน้ำอัดลมดื่ม เรียกว่า ยาว๊าบ แล้วดื่มจนกลายเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่ง นักเรียนเสพแล้วติดจนทำให้เสียการเรียนและกำลังมีการแพร่ระบาดในสถานศึกษาหลายแห่งของจังหวัดหนองคาย จึงให้ร้อยเอกจำนงค์ แสงกุดเรือ ทำการสืบหาข่าวจนนำสู่การจับกุมได้

เบื้องต้น นางสาววิจิตรา กามาพร กล่าวว่า ตอนแรกลูกสาวขาย โดยจะสั่งซื้อยานี้จากที่อื่นแล้วส่งทางไปรษณีย์มาให้ 1 กระปุก จะมี 100 เม็ด เอามาแบ่งขายได้กำไร พอลูกสาวไม่อยู่ตนก็จะขายให้แทน แต่ทราบว่าเป็นยาเสพติดและพยายามบอกให้ลูกเลิกขาย ช่วงหลังขายไม่ดีแล้ว เพราะมีคนขายหลายราย โดยจะเลือกขายให้เฉพาะคนที่รู้จักและเชื่อใจเท่านั้น

งานนี้ นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดหนองคายออกตรวจตามร้านขายยากำชับการจำหน่ายยาชนิดนี้ให้กับนักเรียนและเยาวชน สำหรับโรงเรียนให้กวดขันดูแลนักเรียนอย่างทั่วถึง ส่วนผู้ค้าที่ยังหลงเหลืออยู่ให้ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังเข้าจับกุมดำเนินการ โดยรายนี้จะมีความผิดเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากมีความผิดประเภทอื่นก็สามารถแจ้งความผิดเพิ่มได้

สำหรับยาทรามาดอล (Tramadol) มีลักษณะเป็นแค็บซูลสีเขียว-เหลือง บางคนจะเรียกว่า ยาแท็กซี่ หรือ ยาว๊าบ เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง ทั้งชนิดอาการปวดแบบเฉียบพลันและปวดแบบเรื้อรัง เป็นยาที่ต้องมีแพทย์หรือเภสัชกรสั่งยา โดยยาชนิดนี้เมื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้ครั้งละหลายๆ เม็ดต่อเนื่องกันหรือนำไปใช้ผสมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือน้ำอัดลม จะทำให้รู้สึกสบายและเคลิ้มสุขได้เร็วและแรง ส่งผลให้มีความต้องการใช้ยาทุกวัน จนเกิดอาการติดยา ถ้าใช้ยามากเกินไปตัวยาจะไปกดระบบประสาทอย่างมากจนทำให้ไม่รู้สึกตัวได้ด้วย


Source : khaosod.co.th

Comments

Powered by Facebook Comments