38 Min. read

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอาหารไทยจึงติดอันดับอาหารอร่อยที่สุดในโลกอยู่บ่อยครั้ง เพราะอาหารไทยมีหลากหลายเมนูสร้างสรรค์ที่เป็นทั้งแบบไทยแท้และไทยประยุกต์ที่นำเมนูต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย ญี่ปุ่น ประเทศเพื่อนบ้าน และอาหารตะวันตกมาปรุงใหม่ในแบบไทยๆ แล้วเติมรสชาติแบบถึงรสถึงเครื่องจนแซ่บซี้ดกันไปทั้งโลก ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ อยากกินแล้วกินอีกไม่จบสิ้น

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น ทราเวล ของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้รวบรวม 40 เมนูอาหารไทยเลิศรสที่ต้องไปลองรับประทาน ซึ่งบางเมนูก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักระดับโลก แต่บางเมนูก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้หากได้ลองแล้วจะต้องมีเมนูที่กลายเป็นอาหารจานโปรดอย่างแน่นอน ว่าแต่จะมีเมนูจานไหนบ้างนั้น มาตามไปดูกันเลย !!!

ต้มยำกุ้ง – เมนูชื่อดังอันดับ 1 ของไทย ที่ดังไกลไปทั่วโลก เป็นที่รู้จักในบรรดาชาวต่างชาติ ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบน้ำข้นใส่กระทิและแบบน้ำใส ซึ่งจะมีความเปรี้ยวและมันน้อยกว่า

แกงส้มผักรวม – อาหารไทยที่มีหลากรส ทั้งหวาน เปรี้ยว และเผ็ด รวมกันอยู่ในน้ำแกงสีจัดจ้านชวนน่ารับประทาน ผักที่ใส่ก็เช่น แครอท กะหล่ำปลี เป็นต้น เสิร์ฟคู่กับไข่เจียวชะอม เป็นอันสุดยอด หรือที่อาจจะเรียกรวมๆ กันว่า แกงส้มชะอมไข่

แกงเขียวหวาน – แกงกะทิน้ำข้นสีเขียว ใส่ไก่ หน่อไม้ ใบโหระพา มะเขือ เสิร์ฟร้อน ๆ คู่กับข้าวสวย มันสุดยอดจริงๆ

พะแนงไก่ – แกงกะทิน้ำข้นสีแดงส้ม ใส่ไก่ ปรุงในรสชาติหวานฉ่ำและเผ็ด โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย

แกงมัสมั่น – แกงรสชาติหวานนำ มีรสของถั่ว และกลิ่นของจันทน์เทศและอบเชย มีต้นกำเนิดมาจากภาคใต้ เป็นอาหารฮาลาล

ไก่ผัดผงกะหรี่ – ประกอบไปด้วยไก่ หัวหอม มะเขือเทศ พริกไทย และไข่ สัมผัสนุ่มๆ ชวนลองลิ้ม ถ้าไม่ชิมจะเสียใจ

แกงจืด – เป็นหนึ่งในเมนูอาหารสุขภาพของไทย และทำได้ไม่ยาก ซุปน้ำใส ใส่ผัก เช่น แครอท กะหล่ำปลี หัวหอม รวมทั้งหมูสับ เต้าหู้ไข่ และวุ้นเส้น โรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่าย

จิ้มจุ่ม – มื้อเด็ดเมื่อออกไปผ่อนคลายสังสรรค์กับเพื่อน ๆ จะใส่มาในหม้อดินเล็กๆ มีเตาถ่านด้านล่าง นำเนื้อดิบลงไปลวกพร้อมกับผัก ใบโหระพา ไข่ และเส้น จากนั้นก็นำขึ้นมาจิ้มกินกับน้ำจิ้ม

ข้าวหน้าเป็ด – เป็ดราดซอสราดมาพร้อมข้าวสวยเต็มจาน หรืออาจเป็นเส้นบะหมี่ก็เข้ากันดี

ไข่เจียวหมูสับ – เมนูเบสิคที่ใครก็ทำได้ง่าย ๆ นำไข่มาตี เหยาะน้ำปลาและซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย เพิ่มหมูสับ คนให้เข้ากัน ก่อนเทลงกระทะทีมีน้ำมันร้อน ทานคู่กับข้าวสวยและซอสพริก

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือ ข้าวเหนียวหมูย่าง หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านอาหารข้างทาง หมูปิ้งย่างบนเตาถ่าน กินคู่กับข้าวเหนียวใส่ถุงเล็กๆ พอดีคำ

ข้าวขาหมู

คอหมูย่าง

ข้าวหมูแดง

ผัดกะเพราหมูไข่ดาว

ผัดเผ็ดเม็ดมะม่วง

ปลากะพงนึ่งมะนาว

 

แกงส้มปลาช่อน

ปลาเผา

ยำปลาดุกฟู

ส้มตำ

ขนมจีน

ไก่ผัดขิง

ผัดผักบุ้งน้ำมันหอย

น้ำพริกกะปิ

ผัดซีอิ๊ว

ผัดไทย

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ (เส้นเล็ก)

ก๋วยจั๊บ

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ชาเย็น

ข้าวเหนียวมะม่วง

สังขยาฟักทอง


Source : kapook.com

Comments

Powered by Facebook Comments