2 Min. read

ถ้าจะบอกว่าโคราชเป็นเมืองแห่ง Street Food ก็คงไม่ผิดนัก เพราะแทบทุกมุมเมืองทุกเส้นทางทุกตรอกเล็กซอยน้อยมีร้านค้าริมทางที่ขายอาหารนานาชนิดส่งกลิ่นหอมฉุยยั่วน้ำลายกันทั้งนั้น ซึ่งหากจะให้ว่ากันถึงโซนที่คนโคราชจะนึกถึงยามท้องร้อง ขอบอกว่าหนึ่งในนั้นคือ ประตูผี หรือประตูไชยณรงค์ตามภาษาทางการ บริเวณนี้ขายอาหารกันมานานมาก!! บางร้านอยู่ยั้งยืนยงกันมาหลายทศวรรษ ผ่านร้อนผ่านหนาวปรับสูตรกันจนข้นคลั่ก อร่อยจนหลายคนที่ได้ชิมต้องร้าน ‘ว้าว!!! อเมซิ่ง’ รสดีขนาดนี้ควรขึ้นเหลาได้แล้ว แต่ช้าก่อน!! ไม่ขึ้นเหลาเราก็อร่อยได้ เพียงจอดรถไว้ข้างทาง เดินตัวปลิวๆ แพๆ ก็สั่งพร้อมเสิร์ฟ จะกินหลังร้านในสวนหย่อมกินลมชิลล์ๆ หรือสั่งกลับบ้านก็สะดวกทั้งนั้น ที่สำคัญ ราคาไม่แพง

แอบกระซิบนิดนึงว่า พ่อค้าแม่ค้าแถวนี้ใจดีมาก ไม่เพียงเท่านั้น เฮฮาชนิดถามได้ตอบได้จนอยากอัญเชิญแก๊งค์เทยเที่ยวไทยมาต่อปากต่อคำในรายการ อย่ารอช้าอยู่เลยเสียเวลา มาเช็คลิสต์ร้านอาหารริมทางที่ย่านประตูผีกันหน่อยดีกว่า

ขนมหวานทับสะแก

ร้านนี้เค้าขึ้นชื่อลือเลื่องมานานแล้วนะว่าอร่อยจริงอร่อยจัง แถมขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากว่า 30 ปี เคล็ดลับความอร่อยคือ น้ำกะทิจากลูกมะพร้าวที่ได้มาจากบ้านทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งรสชาติจะออกหวานๆ มันๆ เข้มข้นหอมอร่อย ขนมหวานชนิดแรกๆ ที่ทำคือบัวลอยไข่หวาน แต่ก่อนทำแค่อย่างเดียว หลังๆ ก็พัฒนาขึ้นเป็น 10 อย่าง โดยที่ร้านจะเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเบื่อ บัวลอยไข่หวานกับกล้วยบวชชีเป็นเมนูที่ลูกค้าโปรดปรานมากที่สุด นอกจากเมนูขนมหวานหลักๆ ที่มีประมาณ 10 กว่าประเภทต่อวัน ทางร้านยังมีขนมหวานตามฤดูกาลอีกด้วย เช่น ขนมเปียกลำไย ข้าวเหนียวทุเรียน ทับทิมกรอบ ลอดช่อง เป็นต้น นอกจากจะมีหน้าร้านขายที่ประตูผีแล้ว ยังมีอีกสาขาที่ตลาดร้อยปีด้วย

เวลาเปิด – ปิด : 16.00 – 22.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์)

แอบแซ่บยามเย็น

แม้จะขายได้ไม่นานเท่าไร เพียง 6 เดือน แต่ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยรสชาติของยำและต้มยำที่แซ่บถึงเครื่อง เคล็ดลับความอร่อยคือความสดสะอาดของวัตถุดิบต่างๆ รวมถึงรสมือและการไม่หวงเครื่อง จัดเต็มใส่ไม่ยั้ง แม่ค้าบอก อยากได้แบบไหนขอให้บอกจัดให้เต็มที่

เวลาเปิด – ปิด : 18:00 – 22:30 น. (ขายทุกวัน ยกเว้นในวันที่แม่ค้าเหนื่อย)

ก๋วยจั๊บประตูผี 

ก๋วยจั๊บเจ้าอร่อยที่อยู่คู่กับตลาดประตูผีมานานกว่า 40 ปี ขอบอกว่าสูตรก๋วยจั๊บของที่นี่ทางร้านคิดขึ้นมาเอง โดยเคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญที่สุดก็คือความสดสะอาดและกรรมวิธีในการเตรียมเครื่อง อย่างเครื่องในก็ล้างทำความสะอาดอย่างดีเพื่อไม่ให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้วจึงมาเข้าสู่กระบวนการอื่นๆ ต่อไป ในส่วนของเครื่องเทศทำน้ำซุปก็จะเป็นเครื่องเทศที่ตำเองทำเองทั้งหมด ทำให้มีกลิ่นหอมมากกว่าที่อื่น

เวลาเปิด – ปิด : 16:30 – 23:00 น. (ขายทุกวัน)

ป้าดา สุกี้ประตูผี

เป็นอีกร้านที่ขายมานานกว่า 30 ปี เมนูของทางร้านคือสุกี้กับโจ้กหมูเด้ง โดยเคล็ดลับความอร่อยของสุกี้อยู่ที่น้ำจิ้ม เป็นสูตรลับเฉพาะของที่ร้าน นอกจากสุกี้แล้ว ยังเปิดร้านน้ำแข็งใสซึ่งความเด่นจะเป็นในส่วนของน้ำกะทิอบควันเทียนรสชาติเข้มข้นหอมมัน และร้านลูกชิ้นทอดด้วย โดยสูตรเด็ดก็คือน้ำจิ้มที่มีด้วยกันถึง 3 อย่างให้ลูกค้าได้เลือกตามอำเภอใจ

เวลาเปิด – ปิด : 16:00 – 22:00 น. (ขายทุกวัน)

ราดหน้ายอดผักประตูไชยณรงค์

มีโอกาสได้มาแถวนี้จะพลาดร้านนี้ได้ยังไง ซึ่งก็ไม่แปลกใจว่าทำไมตลอด 15 ปีที่ผ่านมาร้านนี้จึงได้รับความนิยมจากนักชิมมากหน้าหลายตา นั่นก็เพราะมีเจ้าของร้านที่เคยเป็นกุ๊กอยู่กรุงเทพฯมานาน 10 กว่าปี โดยสูตรของราดหน้าจะเป็นสูตรแต้จิ๋วกับกวางตุ้งมาผสมกันจนออกมาหน้าตาและรสชาติแปลกและอร่อยลิ้นกลมกล่อมกว่าร้านอื่น

เวลาเปิด – ปิด : 16:00 – 22:00 น. (ขายทุกวัน)

บะหมี่เกี๊ยวเย็นตาโฟ (อุดรฯ)

บะหมี่เกี๊ยวเย็นตาโฟเจ้าเด็ดที่มีต้นตำรับมาจากอุดรธานี การันตีความอร่อยที่ลูกค้านิยมมานานกว่า 24 ปี เมนูทีเด็ดของที่นี่มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่ บะหมี่เกี้ยว ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง รับรองว่าอิ่มอร่อย คุ้มแน่นอน

เวลาเปิด – ปิด : 17:00 – 23:00 น.

นายเซียน ลาบ ก้อย อุดรฯ

ขึ้นชื่อว่าแซ่บถึงรสชาติความเป็นอีสานมานานกว่า 12 ปี ร้านนี้เขาใส่ใจเรื่องวัตถุดิบที่คัดสรร นำมาปรุงตามต้นตำรับแบบอีสานแท้ เมนูเด็ดก็จะเป็นเมนูลาบ น้ำตก คอหมูย่าง และต้มแซ่บต่างๆ สนนราคาอย่างละ 60 บาทเท่านั้น


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Photo : ฤทธิเดช เถียมสันเทียะ

 

Comments

Powered by Facebook Comments