11 Min. read

ขึ้นชื่อว่า ‘ทะเลหมอก’ หลายคนที่เคยสัมผัสต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าฟินเวอร์!! สวยจนแทบหยุดหายใจ ซึ่งบางครั้งการจะได้เห็นหมอกสวยๆ ก็ต้องแลกกับการเดินไต่เขาสูงแสนลำบากเป็นระยะทางหลายสิบกิโลเมตร ต้องแลกด้วยการกางเต๊นท์นอนกลางดินกินกลางทราย ต้องแลกด้วยการเสี่ยงถูกตัวทากเกาะกัด หมดสิ้นซึ่งความสะดวกสบายต่างๆ หรือต้องแลกกับการตื่นเช้าก้อนพระอาทิตย์ขึ้นเพื่อมานั่งรอชม แต่เชื่อมั่นว่าร้อยทั้งร้อยต้องบอกเสียงดังฟังชัดว่า คุ้ม!! เมื่อได้เห็นทะเลหมอกสวยๆ ชวนฝันราวกับอยู่บนสวรรค์ในจินตนาการ

โดยล่าสุดเพจท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง แบกกล้องเที่ยว ก็ได้ทำการเช็คลิสต์ 20 สถานที่ดูทะเลหมอกมาให้เพื่อนๆ เอาไว้เป็นไอเดียออกล่าทะเลหมอก ซึ่งหนึ่งในนั้นอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมานี่เอง ที่ เขาแผงม้า ซึ่งหลายๆ คนรู้จักกันดี

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า เคยเป็นป่าผืนเดียวกับเขาใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เป็นต้นน้ำของลำห้วยหลายสายที่ไหลรวมกันเป็น ลำพระเพลิง ก่อนลงสู่แม่น้ำมูล เป็นเส้นชีวิตหลักของผู้คนในแผ่นดินอีสานได้ใช้เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ในการดำรงชีพมาหลายชั่วคน แต่นโยบายการพัฒนาอย่างเร่งรีบซึ่งขาดการวางแผนโดยรอบคอบก่อให้เกิดการตัดถนนสายต่างๆ ทะลุกลางป่าเทือกเขาพนมดงรัก การสัมปทานป่าไม้ ทำให้ชาวบ้านจากที่ต่างๆ อพยพเข้ามาบุกเบิก หักร้างถางพง ล่าสัตว์ ตัดต้นไม้ ถือครองที่ดิน ในบริเวณเขาแผงม้ามากขึ้นสำทับด้วยการเน้นการปลูกพืชเศรษฐกิจราคาสูงแต่เพียงอย่างเดียว พื้นดินจึงเสื่อมสภาพลงด้วยปุ๋ยเคมี ผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์จึงกลายสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น ต้นน้ำที่เคยชุ่มฉ่ำกลับแห้งผาก ประกอบกับทุ่งหญ้าที่ขึ้นปกคลุม กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีในหน้าแล้ง ไฟป่าโหมไหม้ทั้งกลางวั และกลางคืน จนผู้คนขนานนามว่า ภูเขาไฟ

สถานที่ : เขาแผงม้า จ.นครราชสีมา
ไฮไลท์ : ชมทะเลหมอกกับฝูงกระทิง
การเดินทาง : รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ถึง อำเภอวังน้ำเขียวจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา จากสี่แยกกบินบุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว) ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกซ้ายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราชไปอีก 11 กม.จะเห็นป้ายโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ปากทางเข้าทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปราว 2 กม.จะถึงสำนักงานฯ
ข้อมูลติดต่อ : โทร. 081 907 8260 หรือ อบต.วังน้ำเขียว โทร.0-4422-8249

นอกจากเขาแผงม้าแล้วยังมีอีก 19 สถานที่ชมทะเลหมอกทั่วไทย แต่จะมีที่ไหนกันบ้างนั้น ไปชมกันเลย


Source : FB – แบกกล้องเที่ยว

Comments

Powered by Facebook Comments