3 Min. read

อีกหนึ่งเมนูอาหารขึ้นชื่อของโคราชคือ ‘ขั่วหมี่’ (เรียกผัดหมี่โคราชอย่างภาษากลาง) โดยหากจะถามหาตำนานร้านขั่วหมี่แท้ๆ และอร่อยเลิศในโคราชก็มีมากมายหลายร้าน แต่ที่ชื่อเสียงเลื่องลือไปสิบทิศถึงความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ก็ต้องมีชื่อ แมนโร่ ติดอันดับต้นๆ กับเค้าแน่นอน ก็แหม … เล่นขายดีตั้งแต่ตั้งร้านใหม่ๆ และยิงยาวมานานหลายสิบปี ใครๆ ก็ต้องเคยไปฝากท้องและติดอกติดใจกันไปเสียทุกคน บางคนพ่อแม่เคยพาไปกินตอนเด็กๆ วัยรุ่นก็พาเพื่อนมานั่งกิน ทำงานแล้วก็ยังกิน แต่งงานก็พาแฟนพาลูกมานั่งกิน สืบต่อไปเป็นทอดๆ จากรุ่นสู่รุ่น … ช่วงเวลาเกือบๆ 40 ปีเต็มไปด้วยความทรงจำและความสุข

งานนี้ไม่รอช้า ผมและทีมงานรีบเสาะแสวงหาและสอบถามกลเม็ดเคล็ดลับจากเจ้าของร้านคนเก่ง (แถมเก๋า) สมโภชน์ พิมพ์พิสาร ซึ่งใครต่อใครก็พากันเรียกจนติดปากเต็มคำว่า ‘ป้า (ยาย) แมนโร่’ คุยไปกลืนน้ำลายไป กลิ่นหอมๆ ของกระเทียมเจียวและเครื่องผัดเตะจมูกมากๆ จนต้องสั่งมาชิมแล้วชิมอีก ขอบอกว่าฝีมือไม่ตกจริงจริ๊ง คอนเฟิร์ม!!

STARTING POINT |

จำได้ว่าเปิดร้านครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2522 นับรวมๆ ก็ประมาณ 38 ปีมาแล้ว เด็กๆ สมัยนี้อาจงงว่าขายผัดหมี่แต่ทำไมชื่อแมนโร่ คือชื่อแมนโร่เป็นชื่อร้านตัดเสื้อผ้าซึ่งสามีของยายเคยเปิดในช่วงที่ฝรั่งเข้าเมือง ทีนี้พอฝรั่งกลับบ้านเมืองของเขาไปเศรษฐกิจมันก็เลยไม่ค่อยดี ลูกๆ ก็ยังเรียนอยู่ ป้าเห็นแบบนั้นจึงคิดหาวิธีช่วยสามี ตอนแรกยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร แต่พอดีไปเดินเล่นอยู่แถวประตูผี เห็นร้าน 007 เขาขายผัดไทยขายอาหารตามสั่งแต่ยังไม่มีเมนูผัดหมี่ ยายก็เลยคิดว่าจะลองขายผัดหมี่ดู ตอนนั้นจำได้ว่ายายใช้ต้นทุน 300 บาท มีโต๊ะตัวหนึ่งตั้งหน้าร้านแล้วก็ก่อเตาไฟ ซื้อของมาลองขายแล้วยายก็ไปบอกคนแถวบ้านว่ายายจะขายผัดหมี่ เขาก็พากันมาช่วยยายซื้อ คนนี้มาซื้อกินเสร็จแล้วก็มาซื้อใหม่ แปปเดียวยายก็ขายหมด ตรงนั้นเป็นจุดเริ่มต้น

TURNING POINT |

ถ้าจะถามว่าทำไมคิดจะมาขายผัดหมี่ คือยายเป็นคนกระโทก คนกระโทกต้องผัดหมี่เป็น ช่วงนั้นเส้นหมี่กระโทกเขาขายกองละสลึง ก็ขายมาเรื่อยๆ จากยายขายวันละ 5 กิโลก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 6 – 7 กิโล ขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ถ้าจะถามว่าแมนโร่เริ่มมีชื่อเสียงตอนไหน ก็ต้องตอบว่าตั้งแต่ตอนที่ไปขายอยู่ที่ห้างนอริส ตอนนั้นน่าจะประมาณปี พ.ศ. 2536 – 2537 แต่จริงๆ ตอนที่ขายอยู่หน้าบ้านยายก็ขายดีมาตลอด แขกไปใครมารู้จักยายหมด

อย่างที่บอกว่าช่วงแรกก็เปิดขายหน้าบ้าน ที่หน้าร้านตัดเสื้อของสามีนั่นล่ะ ไม่มีชื่อร้าน ไม่ได้ตั้ง คนเขาก็เรียกว่าร้านผัดหมี่แมนโร่ ขายมาตลอด จากนั้นก็ย้ายมาขายที่นี่ตอนปี 2539 ตรงนี้เป็นที่เก่าของยายเอง ยายก็มาสร้างตึกเอง

LEARN THE RULES |

จุดเด่นของหมี่กระโทกที่ไม่เหมือนหมี่ที่อื่นๆ ที่ยายคิดเองคือ หมี่กระโทกส่วนใหญ่จะทำเป็นอุตสาหกรรมภายในครอบครัว ไม่ได้ตั้งโรงงานอะไรใหญ่โต ที่สำคัญคือจะไม่เก็บไว้นาน ทำแล้วก็ส่งลูกค้าทันที มันจะเหนียวนุ่มไม่มีสารอะไรผสม ตรงนั้นเป็นเรื่องของเส้นหมี่ ส่วนวิธีการผัดก็แล้วแต่คน ไม่เหมือนกันนะ อย่างของยายเป็นแบบธรรมดา ธรรมชาติ ยายไม่ได้เติมแต่งอะไรมากมาย ใส่พริกใส่น้ำมันใส่น้ำตาลใส่หอมกระเทียมแค่นั้น เป็นแบบสูตรโบราณ อร่อยหรือไม่อร่อยอยู่ที่มือเรา


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Interview : จิตรา แก้วลอยมา + ชลธิชา สินค้า

Photo : ฤทธิเดช เถียมสันเทียะ

Comments

Powered by Facebook Comments