1 Min. read

สาวๆ รู้หรือไม่ว่า หากน้องสาวของเราไม่ได้รับการใช้งานเป็นเวลานาน สภาวะของช่องคลอดอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา ส่งผลให้ภาวะช่องคลอดหย่อนยาน และการรับรู้ความรู้สึกพึงพอใจทางเพศก็จะลดน้อยลง ซึ่งเกิดผลในด้านลบต่อความพึงพอใจทางเพศอย่างแน่นอน

โดยเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดย Mayo Clinic องค์กรด้านบริการสุขภาพ ความว่า เมื่อสาวๆ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เป็นเวลานาน อาจจะทำให้จุ๋มจิ๋มของเรามีอาการตึงเครียดและเสี่ยงต่อการเป็นภาวะช่องคลอดหย่อนยานได้ ซึ่งสำหรับช่องคลอดหย่อนยาน ถือเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกวัย โดยเฉพาะหญิงที่มีแนวโน้มว่าใกล้จะหมดประจำเดือน หรือผ่านวัยหมดประจำเดือนมาแล้ว เนื่องจากร่างกายได้ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยกว่าปกติ ซึ่งจะมีผลต่อผนังช่องคลอด

อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวสามารถรักษาได้ แต่อาจส่งผลทำให้ผนังช่องคลอดบางลง นอกจากนี้ ภาวะช่องคลอดหย่อนยาน ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ได้รับการรักษาโรคมะเร็งบางชนิดโดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมอีกด้วย ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดหย่อนยานอาจขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคล โดยจะมีอาการที่พบมาก ได้แก่ อาการปวดแสบปวดร้อน อาการปวดเมื่อยตามอวัยวะเพศ เป็นต้น

ด้าน Louise Mazanti นักบำบัดโรคทางเพศในกรุงลอนดอน ได้กล่าวว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราควรมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก หรือกับตัวเราเอง คนส่วนใหญ่มักพูดว่า ‘ฉันไม่มีเพศสัมพันธ์เพราะฉันไม่มีคู่ครอง’ แต่ความจริงแล้ว คุณสามารถเลือกที่จะช่วยตัวเองได้ โดยการนวดและการสัมผัสเนื้อเยื่อเพื่อให้น้องสาวมีชีวิตชีวาและมีการไหลเวียนของเลือดจะดีขึ้นนั่นเอง” ขณะเดียวกัน หากการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนไปยังช่องคลอด ซึ่งหมายความว่า ช่องคลอดของคุณจะมีอาการอักเสบและบางน้อยลง

อย่างไรก็ตาม Mazanti ยังได้บอกอีกว่า ถ้าเซลล์ไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ มันจะไม่สามารถกำจัดของเสียออกจากเนื้อเยื่อได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบ และนำไปสู่ปัญหาช่องคลอดฝ่อ “การไม่มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาทางกายภาพเท่านั้น แต่อาจส่งผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพจิตของแต่ละบุคคลด้วย เพราะเมื่อความสามารถในการมีเซ็กส์และความต้องการในการมีเซ็กส์ของคุณลดลง มันอาจนำไปสู่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้” Mazanti กล่าว

อนึ่ง หากสาวๆ คนไหนไม่อยากให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับตัวเอง คุณอาจจะมองหาตัวช่วยในการรักษาช่องคลอดให้ฟิตปึ๋งปั๋งอยู่ตลอดเวลา โดยการใช้สารหล่อลื่น ที่สามารถรักษาความแห้งกร้าน แถมยังช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศมากขึ้น เนื่องจากสารหล่อลื่น นอกจากจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยทำให้การมีเพศสัมพันธ์ง่ายขึ้น มันยังทำให้คู่รักรู้สึกสนุกสนานมากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าหากการใช้สารหล่อลื่นไม่เป็นผล คุณอาจใช้การรักษาด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ โดยลักษณะที่เป็นยาแบบครีม ควรทาในช่องคลอดทุกวัน เพื่อคืนสภาพของเนื้อเยื่อ หรืออาจจะเป็นยาเอสโตรเจนแบบเม็ด เพื่อช่วยฟื้นฟูระดับฮอร์โมนในร่างกาย


Source : dailytelegraph

Comments

Powered by Facebook Comments