8 Min. read

กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ อยู่พักใหญ่ สำหรับการจัดมหกรรมคอนเสิร์ตกลางเมืองโคราชที่ทั้งยักษ์และเยอะที่สุดตั้งแต่เคยมีมา กับงาน Yappah! Fest ที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญจนเป็นที่พูดถึงกันเกรียวกราวทั้งประเทศ พร้อมจำนวนการขายบัตรที่พุ่งทะยานขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าจับตา โดยงานนี้จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการในวันที่ 22-24 ธันวาคม 2560 ณ แอร์เพลน พาร์ค โคราช

พื้นที่ 100 ไร่ กับ 4 เวทีใหญ่ และจำนวนศิลปินระดับเทพหลายสิบชีวิต งานนี้สเกลการจัดงานไม่ธรรมดา แถมได้ความสดความแปลกจากคอนเซ็ปต์ที่ทั้งอึ้งและงงว่าคิดได้ไง ‘เอเลี่ยนบุกโลก’ กับชื่อแปลกแต่เก๋ Yappah ที่ว่ากันว่าพลิกไปแผลงมาสลับตำแหน่งกันให้วุ่นวายจากคำง่ายๆ ภาษาอังกฤษที่ว่า Happy นั่นเอง … เพราะอยากให้คนมางานแฮปปี้มีความสุขสุดเหวี่ยงกลับไป

Yappah! Fest … หลายคนรอคอย หลายคนตั้งตารอ หลายคนกำลังงงๆ รั้งๆ รอๆ เอาไงดี หลายคนปรามาสพร้อมเบ้ปากมองบนว่าจะไหวเร้อ!! เอาจริงๆ เรื่องนี้ผมตอบเองไม่ได้ ก็เลยต้องส่งเทียบเชิญให้เจ้าภาพของงานครั้งนี้มาตอบคำถามเหล่านี้เอง ทั้งที่มาที่ไปของการจัดงานเอย เงินลงทุนเอย จุดประสงค์ในการจัดงานเอย รายละเอียดความใหญ่โตและความพิเศษต่างๆ ของการจัดงานเอย ความปลอยภัยและรายละเอียดการอำนวยความสะดวกเอย ฯลฯ … ภาณุ เล็กสุนทร ชื่อนี้การันตีความครีเอท เพราะหลายๆ โปรเจ็คที่ฮือฮาป่าแตกในโคราชก็ล้วนมาจากมันสมองของผู้ชายคนนี้ทั้งนั้น งานนี้จะหมู่หรือจ่า จะอยู่หรือไป จะขาดทุนหรือกำไร ยังไม่มีใครตอบได้ รู้อย่างเดียวคือความทุ่มเทและตั้งใจที่เขาคนนี้มีให้กับเมืองโคราชเกิน 100,000,000,000% คอนเฟิร์ม!!!!

BIG THINK |

ก่อนอื่นขอพูดถึงที่มาที่ไปของการจัดงานก่อนครับเมื่อประมาณ 3-4 ปีก่อนผมเคยไปดูสถานที่จัดงานกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งบนเขาใหญ่ สถานที่มันเจ๋งมากครับ เหมาะกับการจัดงานคอนเสิร์ตสเกลใหญ่ๆ แต่ผมก็คิดว่าที่บนเขาใหญ่มันมีการจัดงานหลายงานแล้วเราไม่อยากจัดงานชน ที่สำคัญคือผมมองว่าอยากให้ในตัวเมืองมีความคึกคักแบบเดียวกันกับบนเขาใหญ่บ้าง แต่ตอนนั้นก็ยังมองไม่ออกว่าจะจัดงานคอนเสิร์ตสเกลใหญ่ๆ แบบนั้นได้ที่ไหน เลยพับโครงการไปก่อน จนกระทั่งพี่โมทย์ (ปราโมทย์ ริมใหม่ กรรมการผู้จัดการ หจก.ริมใหม่ คอนสตรัคชั่น เจ้าของโครงการ แอร์เพลน ปาร์ค โคราช) ได้ซื้อเครื่องบินมาวางไว้บริเวณเส้นทางเข้าออกมทส.ประตู 1  ที่เรารู้จักกันในชื่อ Airplane Park Korat ในปัจจุบัน ผมมองว่าพื้นที่ตรงนี้เข้าที บรรยากาศดี โล่งกว้าง และเสียงไม่กระทบกับชาวบ้านเยอะ อยู่ห่างจากตัวเมืองไม่ไกลแต่ไม่ขวักไขว่มากนัก พื้นที่ก็กว้างขวางเป็นร้อยไร่ ก็เลยมีการคุยกันว่าอยากทำงานใหญ่ๆ ร่วมกัน

พี่โมทย์เอาด้วย แต่ตอนแรกพี่โมทย์บอกว่าให้เอาวงดนตรีมาลงสัก 4-5 วงก็พอ แต่ผมมองว่าถ้าจะจัดทั้งทีก็จัดให้มันใหญ่ๆ ไปเลย จะเอามาทำไมแค่ 3-4 วง เอามาวันละ 7 วงไปเลย ก็เลยเป็นที่มาที่ไปว่าทำไมต้องมาจัดในเมืองและต้องใหญ่ไม่แพ้ที่จัดกันบนเขาใหญ่

BIG PROJECT |

เมื่อคิดได้แบบนั้นบวกกับสถานที่พร้อม ตัวเราก็พร้อม ทีมงานก็พร้อม ก็ตัดสินใจทำเลย ตอนแรกก็กะจะลงทุนสัก 5 ล้านไปๆ มาๆ ก็เพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้าน 15 ล้าน และ 20 ล้าน สรุปงานนี้ลงทุนไป 20 ล้านบาทเราอยากทำอะไรที่มันใหญ่มาก สนุกมากตอบโจทย์ผู้ชมคนที่มาร่วมงานทุกคนต้องมีความสุขที่สำคัญคือทุกธุรกิจในโคราชจะต้องได้รับผลประโยชน์จากการจัดงานของเรา อยากให้ลองคิดดูว่าโคราชจะคึกคักขนาดไหน คิดง่ายๆ เลย ถ้านักท่องเที่ยวหรือคนที่อยู่รอบๆ เข้ามาที่โคราช กะคร่าวๆ ว่าสัก 30,000 คน ทุกคนใช้เงินคนละประมาณ 3,000 บาท รวมๆ กันจะเป็นเงินเท่าไร จะเป็นเงิน 600 ล้าน แล้วหมุน 3 รอบ ก็พันกว่าล้าน คิดดูว่าเศรษฐกิจโคราชจะคึกคักขนาดไหน

เอาจริงๆ เราตั้งเป้าว่าวันหนึ่งถ้าคนมาสักสองหมื่นคน เราก็แฮปปี้แล้ว เรายัปป้าแล้ว เพราะฉะนั้นขอให้มากันเยอะๆ เราอยากให้มีงานดีๆ แบบนี้ในโคราช โคราชจะต้องเป็นพื้นที่ที่ถึงพร้อมในทุกๆ ด้าน อย่างห้างฯมาก็เป็นช้อปปิ้งเดสทิเนชั่น งานครั้งนี้ก็จะช่วยส่งให้โคราชเป็นเฟสติวัลเดสทิเนชั่นอีกทางหนึ่งด้วย ไม่ใช่แค่ที่เขาใหญ่ที่สามารถเป็นเดสทิเนชั่นได้ ในเมืองโคราชเราก็ต้องทำได้ คนที่มาซื้อบัตรเรา เขาไม่ได้แค่ได้ผ่านเข้างานเรา แต่บัตรของเราจะสามารถลดเปอร์เซ็นต์เมื่อคุณซื้อบริการหรือสินค้าต่างๆ ในเมือง เราหาพันธมิตรเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณ เราจะกระตุ้นโคราชให้คึกคักจริงจัง เราอยากให้โคราชคึกคัก ผมมองว่าโคราชบ้านเราจะต้องเป็นเมืองที่มีอีเว้นต์ดีที่สุดในภาคอีสานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของโคราช

BIG STAGE, MUCH MORE ARTIST |

การจัดมิวสิกเฟส แน่นอนหลายคนต้องจับตากับศิลปินที่จะมาเล่น หลายคนเห็นไปแล้วว่ามีใครบ้าง ผมอยากบอกว่าเราเลือกศิลปินที่เป็นระดับเอลิสต์ของเมืองไทยจริงๆ โจทย์ของเราคือต้องดังมากๆ และต้องตอบโจทย์ผู้ฟัง เราไม่เน้นการทำดนตรีเฉพาะกลุ่ม เราต้องการให้ทุกคนมาสนุกสนานร่วมกัน เน้นศิลปินที่มีความแมส เพลงที่คุ้นหู ทุกคนสามารถร้องตามได้ ดังนั้นเราจึงทำการบ้านกันหนักมากว่าผู้ฟังของเราเป็นใครและต้องการอะไรในงานของเรา ที่เราวิเคราะห์ออกมาคือกลุ่มผู้ฟังของเราจะมีอายุตั้งแต่ระดับ 20 กว่าๆ ไปจนถึง 40-50 ปี เราเลยแบ่งเป็น 3 วัน วันแรกจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นจ๋าหน่อย วันที่สองก็ยังจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น ส่วนวันที่สามจะเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ขึ้นมานิดนึง คือตอบโจทย์กลุ่มที่โตขึ้นมาหน่อย แต่ว่าศิลปินเหล่านี้ก็ยังอยู่ในใจวัยรุ่นหลายๆ คนส่วนใหญ่จะเป็นศิลปินในตำนานที่รวมกันมาอยู่ในงานเดียว

ที่สำคัญคือเราไม่ได้มีแค่เวทีเดียว จัดขนาดนี้ต้องมีทั้งหมด 4 เวที เวทีใหญ่เราตั้งชื่อว่าเวทีสมเกียรติ จะเป็นศิลปินที่เป็นเอลิสต์ทั้งหมด เวทีใหญ่เราทำเฉพาะเวทีก็เป็นล้านแล้ว แสงสีเสียงเราจัดเต็ม ใช้ทีมที่ทำเสียงสีเสียงที่ดีที่สุดของเมืองไทยมาทำไลท์ติ้งให้เราเลย เพราะฉะนั้นเวทีเราจะใหญ่มาก นอกจากที่จะมาดูศิลปินก็มาดูเทคนิคของทีมแสงสีเสียงกันไปด้วย รับประกันว่าตื่นตาตื่นใจแน่นอน

ส่วนเวทีที่สอง เราให้ชื่อว่าสมศรี เป็นเวที EDM เป็นเวทีที่อยู่ติดกับเครื่องบินลำยักษ์ เราใช้เครื่องบินเป็นฉาก เพราะฉะนั้นมันก็จะมีความหวือหวาแปลกใหม่ เหมือนคุณกำลังจัดปาร์ตี้บนเครื่องบินที่มีต้นคริสต์มาสต้นยักษ์ที่สุด ทีม EDM ที่มาก็อย่างเช่นทีมของแทรชเชอร์บางกอกซึ่งเป็นทีมที่ทำดีเจได้ดังมากๆ ในกรุงเทพฯ งานนี้คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปดูพวกเขาที่กรุงเทพฯเพราะเราเอาพวกเขามาให้คุณดูและร่วมเอ็นจอยที่โคราชเลย

เวทีที่สามชื่อเวทีสมจี๊ด เป็นเวทีที่รวมสุดยอดวงออดิชั่นท็อปลิสต์ของโคราช เป็นเวทีที่จะให้คุณได้ชมวงคุณภาพมาเล่นสดๆ ให้คุณฟัง เวทีสุดท้ายชื่อ สมพงษ์ อันนี้เป็นลูกเล่นแนวใหม่ เป็นดรัมสเตจ เป็นการแสดงโชว์รัวกลองที่มันมาก สนุกมากเวทีนี้จะมีส่วนของการประกวดด้วย เป็นแบทเทิลดรัม นอกจากนี้ยังเป็นเวทีโคเวอร์แดนซ์ เป็นเวทีปล่อยของที่จะให้คนรุ่นใหม่ที่มีไฟมาโชว์ของให้คุณดู

BIG IDEA |

นอกจากเรื่องของศิลปินและเวทีต่างๆ แล้ว อีกส่วนที่ทำให้หลายคนแปลกใจคือคอนเซ็ปต์ของการจัดงาน ถามว่าทำไมเราถึงต้องมีคอนเซ็ปต์เป็นเอเลี่ยนบุกโลกอะไรแบบนี้ นั่นก็เพราะมันแปลกไง อะไรที่ง่ายๆ เห็นบ่อยๆ คนก็ไม่ค่อยอยากมาดู ทีนี้พอมันแปลกปุ๊บคนก็สนใจ เราพยายามหาความแปลกแตกต่างมาเสิร์ฟคนดู ไม่ว่าจะเป็นคอนเซ็ปต์การจัดงาน การตกแต่งก็แปลก เวทีก็แปลก การจัดโซนนิ่งก็แปลก เราอยากให้คนดูได้ดูอะไรที่พวกเขาไม่ได้เห็นบ่อยๆ

นอกจากศิลปิน เวที แสงสีเสียง และการตกแต่งต่างๆ แล้ว เรายังจัดให้มีอีกหลายโซนเอาใจคนชอบช้อป-ชอบกิน เช่น ทรัคสเปซ สตรีทมาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยจัดมาในโคราช มีร้านค้า มีฟู้ดทรัคที่เข้าร่วมเกือบ 200 ร้าน และก็จะมีโซนเตาปิ้งย่างที่ยาวที่สุดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีต้นคริสต์มาสยักษ์ถึงสามต้น นอกจากนี้ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับพลุดอกไม้ไฟที่เยอะที่สุด ส่องประกายเต็มท้องฟ้า ที่เราจะจุดขึ้นประมาณเที่ยงคืนหลังจากเลิกงานทุกคืน เป็นไฟเฟสติวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองโคราช

BIG HUG |

ในส่วนของการบริหารจัดการต่างๆ เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วง เรามีการศึกษาและวางแผนการป้องกันและรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รองรับคนซึ่งจัดสรรเอาไว้เป็นร้อยไร่ เพียงพอต้อนรับคนจากทุกสารทิศ พื้นที่จอดรถที่มีกว่าร้อยไร่ สามารถจอดรถเป็นหมื่นคัน พร้อมรถสองแถวซึ่งเป็นซิกส์เนเจอร์ของโคราชกว่า 40 คันวิ่งวนรอบพื้นที่จัดงานกับลานจอดรถตลอดเวลา ห้องน้ำสะอาดและได้มาตรฐานที่เราทำไว้รองรับตามความต้องการในโซนต่างๆ สำหรับคนที่ไม่ได้นำรถมาด้วยเราก็มีรถรับส่งจากหน้าเดอะมอลล์โคราชมาส่งถึงบริเวณงาน ในส่วนของงานจราจรเรากำลังประสานงานกับหน่วยงานของรัฐเพื่ออำนวยความสะดวก เช่นการจัดสรรให้ถนนทางเข้างานมีการเดินรถทางเดียว ในส่วนของความปลอดภัยก็ไม่ต้องเป็นห่วง เรามีคนดูแลความปลอดภัยให้ตลอดงานทั้ง รปภ. ทั้งทหารที่เราติดต่อขอความอนุเคราะห์เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

BIG HEART |

ผมอยากให้งาน Yappah! Fest คือพื้นที่กว้างๆ ให้คุณได้มาปลดปล่อยความทุกข์ มาสนุกกัน มาแฮปปี้ มายัปป้ากันให้สุดเหวี่ยง ยิ่งช่วงที่จัดงานก็ใกล้ๆ กับช่วงปีใหม่ ช่วงคริสต์มาส ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองผมลองอยากเชิญชวนคุณๆ ว่า อยากทำอะไรที่มันสนุกสุดเหวี่ยง ทำแล้วมีความสุข ให้มาทำที่งานนี้ งานนี้ตอบโจทย์แน่นอน 100% รับประกันว่าไม่ผิดหวัง คุ้มมาก มาเถอะ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Photo : Xmee Studio

Comments

Powered by Facebook Comments