8 Min. read

เมื่อพูดถึง งานเกษตรสุรนารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เชื่อว่าที่นี่คือหมุดหมายที่หลายคนอยากไปเยี่ยมชม ไม่ใช่เฉพาะเกษตรกรจากหลายจังหวัดในประเทศไทยหรือผู้ประกอบการเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเกษตรที่เดินทางเข้ามาจับจองที่นั่งอบรมภายในงานเพื่อรับเอาความรู้และทักษะนวัตกรรมใหม่ๆ ทางการเกษตรซึ่งได้จากเหล่าคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเท่านั้น แต่หมายรวมถึงบุคคลทั่วไปทุกเพศทุกวัยที่มีใจรักธรรมชาติและความสวยงามสดสะอาดของพืชพรรณนานาชนิดอีกด้วย … กว่า 11 ปีที่ผ่าน การันตีคุณภาพงานได้เป็นอย่างดี โดยปีล่าสุด ยังมีความพิเศษของงานมากมายซึ่งเหนือกว่าทุกๆ ปี กับการคิกออฟให้โคราชบ้านเองเป็นเมืองแห่งนวัตกรรมอาหารโลก (North Eastern Food Innovation หรือ North Eastern Food Valley)

น่าสนใจใช่ไหมครับ?? ซึ่งผู้ที่เหมาะจะเป็นไกต์พาชมงาน (ก่อนวันจริง) และแถลงไขตอบคำถามทั้งหมดได้เป็นอย่างดีคงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากลีดเดอร์ของงานเกษตรสุรนารี ครั้งที่ 12 ครั้งนี้ ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ ขอบอกว่าฟังจนจบก็รู้สึกว่างานนี้ไม่ได้แค่สร้างสรรค์และมีประโยชน์อย่างเดียวหรอกนะ น่าสนุกมากๆ ด้วยล่ะ … 11-14 มกราคมนี้ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา … มาเหอะ อยากเจอ!!!

ขอให้อาจารย์แนะนำตัวสักนิดครับ |

ผมชื่อ ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ เป็นคนจังหวัดสิงห์บุรี เรียนมาทางด้านเกษตรที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจากนั้นก็ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เรียนที่ประเทศญี่ปุ่นทางด้านวิศวกรรมการเกษตร พอเรียนจบก็ได้กลับมาบรรจุเป็นพนักงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้ว 17 ปี เรียกได้ว่าเป็นบุคลากรรุ่นกลางของมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นอาจารย์สาขาวิศวกรรมการเกษตรและตำรงตำแหน่งบริหารของมหาวิทยาลัยคือผู้อำนวยการเทคโนธานี

ช่วยเล่าถึงที่มาที่ไปของงานเกษตรสุรนารีครับ งานแฟร์ครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร |

งานเกษตรสุรนารีเริ่มต้นขึ้นจากการพูดคุยกันของเหล่าคณาจารย์สาขาเทคโนโลยีการเกษตร ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีนี่ล่ะครับ คือเราอยากจัดงานแสดงผลงานทางด้านการเกษตร คล้ายๆ กับที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จะมีการจัดงานเกษตรแห่งชาตินั่นล่ะครับ คือสาเหตุที่เราอยากจัดให้มีทั้งๆ ที่ในสมัยนั้นมหาวิทยาลัยของเราจัดตั้งขึ้นมาใหม่ก็เพราะเชื่อว่าเรามีการบ่มฟักบ่มเพาะนวัตกรรมการเกษตรอยู่เยอะพอสมควร อยากนำนวัตกรรมตรงนั้นมาจัดแสดงเพื่อประโยชน์ของพี่น้องชาวเกษตรกรและนักศึกษา ที่สำคัญคือให้สอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยที่ว่า “จากหิ้งสู่ห้าง” คือทำงานสร้างสรรค์นวัตกรรมขึ้นมาแล้วก็อยากให้เกิดประโยชน์ในแง่ของการพัฒนามากที่สุดครับ ก็เลยมีการคิดริ่เริ่มการจัดงานเกี่ยวกับงานเกษตร ที่เป็นเกษตรแฟร์ขึ้นที่มหาวิทยาลัย โดยใช้ชื่อว่า เกษตรสุรนารี

จำได้ว่าครั้งแรกที่จัดงานคือเราคิดหนักมาก บุคลากรเราน้อย ผลงานนวัตกรรมเราก็มีน้อย แต่ก็ผ่านไปแต่ละปีอย่างประสบความสำเร็จในแง่ของผู้จัดงานนะครับ ก็จัดกันมาสักพักจนกระทั่งในปี 2552 เราได้รับเกียรติจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้จัดงานเกษตรแห่งชาติขึ้นที่มหาวิทยาลัย จากช่วงแรกๆ ที่เราเริ่มจัดในบริเวณฟาร์ม เป็นงานเล็กๆ จัดตามฟาร์มปศุสัตว์ที่เรามี ตามแปลงเกษตรที่เรามี เราขยายพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้สมกับที่เป็นงานเกษตรแห่งชาติ จัดในพื้นที่ที่มีประวัติศาตร์ของ มทส. ก็คือลานพลาซ่าของเทคโนธานี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเวิร์ดเทรดปี 1995 ตอนก่อตั้งมหาวิทยาลัย

ความพิเศษของงานเกษตรสุรนารีในปีนี้คืออะไรบ้างครับ |

ต้องบอกว่างานของเราโตขึ้นทุกปี จากจุดเริ่มต้นที่เรามีการประกวดสินค้าทางการเกษตร ประกวดผลผลิตทางการเกษตร ช่วงหลังเราเล่นเรื่องนวัตกรรมเพราะว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย เราจะเน้นในเรื่องของการแสดงผลงานวิจัยของคณาจารย์ที่จะถ่ายทอดสู่เกษตรกร

12 ปีแล้วที่เราเริ่มต้นมา และปีนี้ก็ค่อนข้างที่จะเป็นปีที่พิเศษนิดนึง เราเริ่มมาเล่นในเรื่องการเกษตรแปรรูป เราเริ่มมาเล่นเกี่ยวกับการเกษตรสมัยใหม่ที่จะให้เข้ากับบริบทของประเทศไทยในปัจจุบัน เพื่อที่จะเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นหลังจากที่เราได้รับมอบหมายจากภาครัฐให้ช่วยขับเคลื่อนพัฒนาเมืองโคราชให้เป็นเมืองแห่งนวัตกรรมอาหาร (North Eastern Food Innovation หรือ North Eastern Food Valley) ซึ่งเป็นรูปแบบการพัฒนาในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานของเมืองที่จะยกระดับเป็นเขตเศรษฐกิจด้านการเกษตร โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมาของเรามีพื้นที่การเกษตรที่กว้างขวาง ถือว่าเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ทำการเกษตรมากมายมหาศาลในการที่เราจะยกระดับอาชีพเกษตรกรรม ไฮไลท์ที่ผมมองมันยิ่งใหญ่มาก แต่ว่าเราต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานของการแปรรูปทางการเกษตรให้ได้เสียก่อน ซึ่งมันไม่ใช่โรงงานอุตสาหกรรม ที่ทางมหาวิทยาลัยทำเป็นเรื่องของการแปรรูปโครงสร้างพื้นฐานในเชิงของนวัตกรรมที่เราเรียกว่า อีโคซิสเต็ม (Ecosystem) การสร้างสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรมในเรื่องของการแปรรูป  มหาวิทยาลัยเรามีการให้บริการมากมาย คณาจารย์เราก็มีคุณภาพ สภาพแวดล้อมการแปรรูปในด้านของบุคลากรเรามีพร้อม เราเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือเราพร้อมเรามีโครงสร้างและสภาพแวดล้อมที่เหมาะที่จะพัฒนางานวิจัยหรือต่อยอดผลผลิตทางการเกษตรได้

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดในงานเกษตรสุรนารีในทุกๆ ปีคือการจัดอบรม โดยปีนี้มีมากมายหลายคลาสที่น่าสนใจ |

ใช่ครับ จุดประสงค์ของการจัดอบรมก็เพื่อต้องการจะให้ความรู้กับเกษตรกรและผู้ที่สนใจในนวัตกรรมต่างๆ ที่เป็นผลงานวิจัยของคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค-เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิตพีช ผลิตสัตว์ เช่น น้ำเชื้อใหม่ๆ การผลิตแพะลูกผสม โคลูกผสม อันนี้เป็นการยกระดับ ปกติจะไม่มีสายพันธุ์ที่ดีๆ เราก็ใช้เทคโนโลยีเข้าไปให้เกษตรกรมีสายพันธุ์ที่ดีในการผลิต โดยปีนี้เราจะเน้นการแปรรูปอีก 20-30 หลักสูตร ใน 4 วันจะเน้นเรื่องการแปรรูปและแปรรูปยังไม่พอ เรายังเน้นเรื่องของการตลาด การขายผลผลิตแปรรูป ขายที่ไหน และเรายังมีการตั้งเซลล์จำลอง SMEs หรือ OTOP ให้เค้าเอาสินค้าแปรรูปมาวางขายในงานเกษตรสุรนารีของเรา

นอกจากการอบรมเชิงวิชาการเพื่อให้ความรู้กับเกษตรกรที่สนใจแล้ว เห็นว่ายังมีการประกวดต่างๆ |

ก็เป็นกิจกรรมในเชิงสันทนาการ จริงๆ แล้วโดยหลักใหญ่เป็นการแสดงศักยภาพของสายพันธุ์ เป็นการแสดงศักยภาพการผลิตของเกษตรไทยครับ

ปีนี้ งานเกษตรสุรนารีจัดคร่อมวันเด็กด้วย ไม่ทราบว่ามีความพิเศษอะไรที่เด็กๆ สามารถรับชมได้บ้างครับ |

โดยส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมเฮฮาปาร์ตี้ที่ตั้งใจจะมอบความสนุกสนานให้กับเด็กๆ นอกจากนั้นเราก็จะจัดกิจกรรมที่ช่วยปลูกฝังให้เด็กมีความรู้พื้นฐานในเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาจจะเป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเกษตร วิศวกร หรือหมอ เป็นต้น ที่เป็นไฮไลท์ก็คือ Science Show ซึ่งเป็นโชว์ระดับประเทศ คือการโชว์ในเรื่องของผลงานวิทยาศาตร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันในปัจจุบัน โชว์ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น เราเห็นมะนาว 1 ลูก ในลูกมะนาวมีอะไร ถ้าเป็นเด็กทั่วๆ ไปก็จะบอกว่ามีน้ำมะนาว แต่ถ้าเป็น Science Show เค้าจะสามารถเอาน้ำมะนาวจากลูกมะนาวให้ออกมาเป็นแสงสว่างได้ เสียบปลั้กเข้าไป ทำให้หลอดไฟสว่างได้ โดยใช้หลักการของอิเล็กโตไลซิส การแลกเปลี่ยนประจุระหว่างขั้ว A ขั้ว B ขั้วบวก ขั้วลบ โดยใช้น้ำส้มหรือน้ำมะนาวเป็นสื่อกลาง อันนี้น่าสนใจ และก็มีกิจกรรมอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยครับ

จริงๆ ภายในงานเกษตรสุรนารีมีกิจกรรมอยู่เยอะมาก นอกจากการอบรม การแสดงผลงานวิจัย เกษตรดั้งเดิม เกษตรแปรรูป งานประกวด งานวันเด็ก สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป งานนี้เราจะมีจุดถ่ายรูป มีแปลงผักปลอดสารพิษที่อยู่หน้าทางเข้าเลย เป็นแปลงผักประดับ มีแบ็กดร็อป มีมาสคอตแต่ละจุด ในวันสุดท้ายเราจะให้ท่านเก็บผักไปได้เลย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าหรือเกษตรกรต่างๆ มาเปิดร้านขายของจำพวกผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรทั้งที่แปรรูปแล้วและแบบดั้งเดิมอีกด้วย ไฮไลท์ในช่วงกลางคืนก็มีครับ เราจะมีการจัดงานคาวบอยไนท์ ประกวดมิสคาวเกิร์ล ผู้หญิงที่มีความแข็งแรงและแสดงถึงความมีอัตลักษณ์ การประกวดโคของเรามีมากกว่า 40 ฟาร์มที่ส่งโคมาประกวด โดยในงานเราก็จะเนรมิตเมืองคาวบอยไว้เป็นที่ถ่ายรูป เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก

อาจารย์มีความคาดหวังอย่างไรกับงานในครั้งนี้บ้างครับ |

จริงๆ เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากว่าจะต้องมีรายได้หรือมีคนเข้ามาชมงานเยอะๆ แค่เราทำเต็มที่ในบริบทของความเป็นมหาวิทยาลัย เราถือว่าเป็นจุดเล็กๆ จุดหนึ่งที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนครราชสีมา เป็นจุดหนึ่งที่จะส่งเสริมการเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาแก้ปัญหาในเรื่องของการเกษตร การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เสริมสร้างศักยภาพของจังหวัดนครราชสีมาที่มีผลผลิตทางการเกษตรเยอะ ให้เป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งนวัตกรรมด้านอาหารให้ได้ เราคาดหวังแค่นั้นจริงๆ เพราะว่าบริบทของมหาวิทยาลัยในพื้นที่ 7,000 ไร่ มีไม่ต่ำกว่า 500 ไร่ที่เราใช้เป็นพื้นที่การเกษตร ในบริเวณหรือพลาซ่าคิดว่าเกษตรกรหรือผู้เยี่ยมชมก็จะได้เห็นถึงความตั้งใจและเห็นศักยภาพของมหาวิทยาลัย คิดว่าสิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์ความสำเร็จที่มหาวิทยาลัยตั้งเป้าเอาไว้กับงานเกษตรสุรนารี ส่วนในเรื่องของผู้ประกอบการต่างๆ และเกษตรกรก็จะได้มารับความรู้และนำไปต่อยอด และกลับมาพบกันใหม่ในปีหน้า เหมือนกับเป็นที่รวมของเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ใช้นวัตกรรมในการผลิต อันนี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มหาวิทยาลัยคาดหวังไว้


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Photo : ฤทธิเดช เถียมสันเทียะ // FB – เกษตรสุรนารี // FB – Panom Nomji Jinabueng // FB –

Pennapa Paula Nakdee 

Comments

Powered by Facebook Comments