6 Min. read

นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์

เชื่อว่าหลายคนคงคิดไม่ต่างกัน ว่าสิ่งที่ชวนปวดหัวมากที่สุดในการ ‘ขอสินเชื่อ’ กับธนาคาร นั่นคือเรื่องเอกสารต่างๆ ที่ต้องตระเตรียม พอส่งเอกสารก็ยังต้องมานั่งรอผลการอนุมัติอีกเป็นเดือน … จะดีแค่ไหนถ้าเราได้รับการนำเสนอสินเชื่อได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯในมือถือ แบบไม่ต้องเตรียมเอกสาร แถมยังได้เงินทุนทันเวลาที่ต้องการ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสวนกระแสเศรษฐกิจเลยก็ว่าได้ สำหรับชาวเอสเอ็มอีที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ เมื่อ ‘ธนาคารกสิกรไทย’ เปิดมิติใหม่ในการให้สินเชื่อ เอสเอ็มอีด้วยการใช้ Data Analytics สร้างโมเดลวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า นำเสนอสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS ให้วงเงินกู้สูงสุด 1 ล้านบาท โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร คลิกตกลงรับสินเชื่อ เงินจะโอนเข้าบัญชีทันทีภายใน 1 นาที

เดินหน้าหนุนเอสเอ็มอี

นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยมีนโยบายในการสนับสนุนลูกค้าเอสเอ็มอีมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่สำคัญของธนาคารและต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่ที่ผ่านมาธุรกิจเอสเอ็มอียังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน จากปัญหาการไม่มีข้อมูลทางการเงินเพียงพอสำหรับการพิจารณาสินเชื่อ ไม่มีหลักประกัน รวมถึงขาดการวางแผนการทางการเงิน จึงทำให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบยาก ส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงักและทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจ

ด้วยเหตุนี้ทางธนาคารจึงได้พัฒนาโมเดลในการพิจารณาสินเชื่อสำหรับเอสเอ็มอีขึ้นมาใหม่ โดยใช้ Data Analytics เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า เช่น ข้อมูลด้านเงินฝาก การใช้เครดิต และข้อมูลจากแอปพลิเคชัน K PLUS เป็นต้น เพื่อประเมินหาความต้องการทางการเงิน และนำเสนอสินเชื่อผ่านแอป K PLUS ซึ่งการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วย ทำให้ธนาคารรู้ว่าต้องนำเสนอสินเชื่อ “ให้ใคร” ที่มีความต้องการเงินทุน นำเสนอ “ให้เมื่อไหร่” ที่ตรงกับช่วงเวลาที่ลูกค้าต้องการ และนำเสนอ “ให้เท่าไหร่” ซึ่งเป็นวงเงินที่เพียงพอสำหรับความต้องการของธุรกิจลูกค้า

ปรากฏการณ์แห่งปี

การนำเสนอสินเชื่อดังกล่าว นับว่าเป็นการพลิกโฉมการให้สินเชื่อเอสเอ็มอี เพราะโดยปกติการขอสินเชื่อเอสเอ็มอีจะใช้เวลาในการพิจารณา และใช้เอกสารในการสมัครหลายอย่าง แต่การนำระบบและเทคโนโลยีของมือถือเข้ามาสร้างโมเดลในการวิเคราะห์ข้อมูลและความต้องการสินเชื่อ จะทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับประโยชน์หลายประการ อาทิ ลดขั้นตอนในการขอสินเชื่อ ได้วงเงินที่เพียงพอในเวลาที่ต้องการโดยไม่ต้องร้องขอ ไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ และยิ่งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีการเดินบัญชีสม่ำเสมอ มีวินัยทางการเงิน จะทำให้ธนาคารมีข้อมูลเพียงพอในการใช้ระบบวิเคราะห์เพื่อนำเสนอสินเชื่อแก่ลูกค้า โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็กก็จะมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น

 

1 นาที 1 ล้านบาท

จุดเด่นของการนำเสนอสินเชื่อเอสเอ็มอีผ่านแอป K PLUS นี้ นอกจากระบบจะรู้ว่าใครมีความต้องการสินเชื่อแล้ว ยังมีขั้นตอนในการรับเงินที่รวดเร็วมากขึ้น ไม่ต้องใช้หลักประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสาร ให้วงเงินอนุมัติสูงสุดถึง 1 ล้านบาท ที่สำคัญ หากได้รับการอนุมัติและลูกค้าตกลงรับเงินสินเชื่อ ทางธนาคารจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีลูกค้าทันทีภายใน 1 นาที

ง่ายกว่าที่เคย

นอกเหนือจากการที่ไม่ต้องเตรียมหลักประกันและเอกสารใดๆ ให้เสียเวลาแล้ว ขั้นตอนในการขอสินเชื่อนี้ยังสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์นักธุรกิจรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว เพียงแค่ทำธุรกรรมด้วยปลายนิ้วผ่านหน้าจอมือถือ โดยเมื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับแจ้งข้อเสนอสินเชื่อผ่านเมนู Life PLUS บนแอปพลิเคชัน K PLUS แล้วทำตามขั้นตอนง่ายๆ ต่อไปนี้

ตั้งเป้า 3,000 ล้าน

ในฐานะทีมผู้บริหารธนาคาร นายสุรัตน์มองว่าภาพรวมเศรษฐกิจของไทยกำลังมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น ลูกค้าเอสเอ็มอีน่าจะมีความต้องการที่จะใช้เงินทุนเพื่อขยายธุรกิจเพิ่มขึ้น ฉะนั้น การนำเสนอและอนุมัติสินเชื่อที่ง่ายและรวดเร็วจะช่วยให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายและเลือกใช้บริการสินเชื่อกับธนาคารมากขึ้น โดยในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าที่จะปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีผ่านมือถือสูงถึง 3,000 ล้านบาท ที่ผ่านมาทางธนาคารได้เริ่มนำเสนอสินเชื่อเอสเอ็มอีผ่านมือถือนี้ไปตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน ด้วยการส่งแจ้งข้อเสนอเข้าไปที่เมนู Life PLUS บนแอปพลิเคชัน K PLUS ของลูกค้า ซึ่งทางธนาคารได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีจากลูกค้า

 

 

Comments

Powered by Facebook Comments