5 Min. read

‘ระนอง’  สมญาเมืองฝน 8 แดด 4 ติดชายฝั่งอันดามันที่สภาพอากาศอันแปรปรวน ไม่ได้ทำให้ทิวทัศน์อันสวยงามน่าสนใจน้อยลงเลย แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แสนสงบ แต่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่เกาะเล็กๆ แต่น้ำใสปิ๊ง วิวสวยปังอลังการ ชายหาดขาว ทรายละเอียดเนียนนุ่ม ทั้งบนเกาะและบนฝั่ง น้ำตกสวยที่มีน้ำตลอดปี รายล้อมด้วยป่าดิบชื้นอันสมบูรณ์ ทุ่งหญ้าตามแนวทิวเขา ไปจนถึงบ่อน้ำร้อน เรียกว่ามาระนองที่เดียวเที่ยวได้ครบรสเลย แบบนี้ต้องมาดู รวม 10 ที่เที่ยวระนอง ที่เที่ยวได้แบบครบรสอร่อยมัน มีที่ไหนให้อินเทรนด์ตามไปเช็คอินกันบ้าง

 

เกาะพยาม

แหล่งท่องเที่ยวตัวท็อปของจังหวัดระนอง ที่โด่งดังไกลไปถึงต่างแดน โดยเฉพาะชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามของชายหาดและท้องทะเลราวกับหาดสวรรค์ ทั้งน้ำทะเลสีฟ้าอ่อนใสจนมองเห็นผืนทรายและปะการังใต้น้ำชัดเหมือนไม่มีน้ำทะเลกั้นอยู่ ทรายบนชายหาดที่ขาวนุ่นเนียนละเอียดตัดกับสีฟ้าสดใสของท้องฟ้า จนได้รับฉายา  ‘มัลดีฟส์เมืองไทย’

เกาะพยาม เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดระนอง ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะค้างคาว มีเนื้อที่ประมาณ 35 กิโลเมตร ตอนกลางของเกาะเป็นภูเขาที่ผืนป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่ บริเวณโดยรอบเกาะเป็นชายหาดน้อยใหญ่สลับกับแนวโขดหิน ชายหาดแต่ละแห่งก็สวยงามแตกต่าง แต่ที่เหมือนกันคือสุดหาดสวยปัง ทิวทัศน์อลังการมากๆ

 

ภูเขาหญ้า

ภูเขาหญ้า ภูเขาหญ้าสองสี หรือเขาหัวล้าน ที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ของจังหวัดระนอง เป็นแนวทิวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ ซึ่งไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น มีเพียงทุ่งหญ้ากินพื้นที่กว้างรอบเชิงเขา ในช่วงหน้าฝนจะเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจี มองแล้วสบายตา ส่วนในหน้าแล้งหญ้าจะแห้งจนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล กลายเป็นทุ่งหญ้าแห้งสีน้ำตาลเหมือนทุ่งหญ้าสะวันน่าขนาดย่อมๆ ที่มีสีโดดเด่นจากแนวทิวเขารอบๆ จนสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล เป็นทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง แถมมาที่เดียวต่างโอกาส-ต่างเวลาบรรยากาศก็เปลี่ยนไปอีกด้วย แบบนี้มาหลายทีก็ไม่มีเบื่อเลย

 

ระนองแคนยอน

เหมืองแร่เก่าที่ปิดตัวลง ปัจจุบันกลายเป็นสระน้ำสีเขียวมรกตขนาดย่อมที่ถูกหุบเขาโอบล้อมไว้ โดยสภาพเขารอบๆ มีลักษณะเว้าแหว่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากเมื่อครั้งที่ยังเป็นเหมืองแร่นั้น เป็นเหมืองแบบฉีดซึ่งใช้การฉีดน้ำลงบนภูเขา ให้น้ำกัดเซาะดินปนแร่บนภูเขาแล้วไหลลงมาสะสมที่แอ่งน้ำด้านล่าง แล้วจึงสูบน้ำในแอ่งขึ้นมาเพื่อทำการแยกแร่ออกจากทราย เป็นที่มาของทัศนียภาพทิวเขาอันแปลกตาของที่นี่ ภาพโดยรวมของสระมรกตที่น้ำใสปิ้ง จนเห็นปลาแหวกว่ายชัดเจน รายล้อมด้วยทิวเขาหินสีขาวทรงแปลกๆ แทรกด้วยสุมทุมพุ่มไม้และต้นไม้สีเขียวขจี ให้สมกับชื่อ ระนองแคนยอน

 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

น้ำตกคู่เมืองระนองในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน  จนสามารถมองเห็นสายน้ำสีขาวของน้ำตกไหลลงมาได้จากระยะไกล มีน้ำมากที่สุดในช่วงเดือนมิถุนายน แต่ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน บริเวณน้ำตกมีแอ่งน้ำที่ให้ลงเล่นน้ำได้ ผืนป่าโดยรอบยังคงความสมบูรณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมี เอื้องเงินหลวง ซึ่งเป็นกล้วยไม้ป่าที่หายยาก และยังมีสัตว์ป่าหายากอาศัยอยู่ด้วยอย่าง ปูเจ้าฟ้า

 

พระราชวังรัตนรังสรรค์  (จำลอง)

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของจังหวัดระนอง ตั้งอยู่เชิงเขารัตนรังสรรค์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมจังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์คือ รัชการที่ 5, 6 และ 7  โดยได้จัดจำลองพระราชวังเดิมสมัยมีการเสด็จประพาสไว้ ด้วยปราสาทไม้ที่สร้างจากไม้สักและไม้ตะเคียนทองทั้งหลัง

 

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณหาดแหลมสนและหมู่เกาะใกล้เคียง มีจุดเด่นอยู่ที่ป่าสนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และยังเป็นบ้านของเหล่าสัตว์ป่านานาพันธุ์ โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามและชายหาดที่ทอดยาวสุดสายตา หาดทรายเนื้อละเอียดสีน้ำตาลทอง เมื่อต้องแสงอาทิตย์ยามอัสดง อันเป็นแหล่งชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง

 

บ่อน้ำร้อนสวนรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส เป็นบ่อน้ำร้อนแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีกำมะถันเจือปนอยู่เลย มีเพียงแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่มีกลิ่นกำมะถัน บริสุทธิ์จนสามารถดื่มได้โดยไม่ต้องกรอง  ด้วยเป็นแหล่งน้ำบริสุทธ์ บริเวณโดยรอบบ่อน้ำพุร้อนจัดทำเป็นสวนสาธารณะ รักษาวาริณ ซึ่งมีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการเพื่อการผ่อนคลายและรักษาสุขภาพด้วยวิธีน้ำแร่บำบัด

 

วัดบ้านหงาว

วัดที่สวยงามในทางศิลปกรรมทางศาสนาและเป็นพุทธสถานที่สำคัญของชาวเมืองระนอง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากภูเขาหญ้า โดยเฉพาะอุโบสถหลังใหญ่ที่สร้างไว้ในมุมสูง ทั้งเรื่องความสวยงามของตัวอุโบสถลอยฟ้าเอง และความสวยงามของทัศนียภายโดยรอบตำแหน่งที่ตั้ง ซึ่งสามารถมองเห็นน้ำตกหงาวและภูเขาหญ้าได้จากอุโบสถด้วย  นอกจากพุทธปะติมากรรมฝนผนังแกะสลักและสถาปัตยกรรมที่สวยงามด้วยสีเหลืองทองอร่ามตัดกับทิวเขาสีเขียวเข้าแล้ว อุโบสถวัดบ้านหงาวยังประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัยองค์ใหญ่สร้างจากดีบุก มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า  พระติปุกะมหาศักยมุณีศรีรณังค์  หรือหลวงพ่อดีบุก

 

โครงการอ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น

อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ความจุ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงล้อมรอบโดยหุบเขาสีเขียวชอุ่ม  ทัศนียภาพสวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจมาปล่อยกายปล่อยใจทอดสายตามองสายน้ำและธรรมชาติเหนืออ่างเก็บน้ำ ยิ่งถ้าได้มาเยือนช่วงหน้าฝน หลังฝนตกใหม่ๆ คุณอาจได้สัมผัสสายหมอกบางๆ เคล้าไอฝนที่ชุ่มชื้น ไหลล้อเลียบแนวสันเขา ให้เป็นโบนัสของการมาเยือนที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้

 

บ้านเทียนสือ

บ้านเก่าแก่อายูกว่า 150 ปี  สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ในตัวเมืองระนอง ที่ยังคงความเก่าแก่ดั้งเดิมของตัวอาคารไว้ รวมถึงอนุรักษ์ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ไว้ในแบบเดิม ตัวบ้านเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นบนเป็นไม้ ชั้นล่างเป็นตึก มีสวนกลางบ้าน ข้าวของเครื่องใช้เป็นของโบราณที่ผสมผสานศิลปะไทย-จีน และยุโรปเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รวบรวมเรื่องราวของเมืองระนองตั้งแต่ยุคโบราณไว้ เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวและวิถีชีวิตของคนจีนรุ่นแรกๆ ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในจังหวัดระนอง

จะบอกว่าทั้งหมดที่รวบรวมไว้ให้ 10 ที่เที่ยวระนอง เที่ยวได้ครบรส อาจจะครบทุกอรรถรส แต่จะเที่ยวระนองให้สุดนี่ยังไม่หมดแค่นี้แน่นอน แต่แค่ 10 ที่เช็คอินก็กินเวลาข้ามวันกันแล้ว จะไกด์ให้แต่ที่เที่ยว มันก็จะเปรี้ยวกันได้ไม่สุด ในส่วนของที่พัก ให้ตัวช่วยอย่าง Traveloka จัดการ รับรองว่าทั้งง่ายและสะดวก แค่คลิก ก็หายห่วงเรื่องที่พักได้แน่นอน.

จองที่พักระนองราคาถูก กับ  Traveloka

www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/city/mueang-ranong-district-10000794

Comments

Powered by Facebook Comments