5 Min. read

อย่างที่เรารู้ๆ กันเพราะเพิ่งผ่านมาไม่นานว่า วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็น ‘วันสิ่งแวดล้อมไทย’ หลายหน่วยงาน นำโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ร่วมมือกับห้างร้านทั่วประเทศงดให้บริการถุงพลาสติก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค หลายเสียงอยากให้จัดโครงการแบบต่อเนื่องตลอดไปเพื่อช่วยลดขยะพลาสติก-ปกป้องโลก

เทสโก้ โลตัส เปิดตัว ‘ถุงผ้ายุคใหม่ เอาใจขาช็อปรักษ์โลกแต่ขี้ลืม’ ติดบาร์โค้ดส่วนลดไว้บนกระเป๋า เพื่อสร้างนิสัยไม่ลืมพกถุงผ้ามาจับจ่าย ลด 1 บาททุกครั้งที่พกมาซื้อสินค้า 

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นผู้บริโภคในทั้ง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศไทยของ เทสโก้ โลตัสเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับการลดใช้ถุงพลาสติกพบว่า ทุกคนล้วนรับรู้และตระหนักถึงปัญหาของขยะที่เกิดจากถุงพลาสติกกันเป็นอย่างดี โดยจำนวนนี้มีถึง 1 ใน 3 ไม่อยากรับถุงพลาสติก แต่ต้องจำใจรับ เพราะ ‘ลืม’ พกถุงผ้าไปใส่สินค้าที่ซื้อ

ด้วยการเจาะลึกถึงความจริงของผู้บริโภคข้อนี้ ทำให้เทสโก้ โลตัส ปั้นกลยุทธ์ Rebate ขึ้นมาเป็นแม่เหล็กรักษ์โลกตัวใหม่

Rebate เป็น 1 ใน กลยุทธ์ 5 R  ซึ่งเทสโก้ โลตัสใช้สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าที่มาช็อปปิ้งในร้านค้ากว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ ได้นำถุงผ้าคอลเลคชั่นใหม่ที่จะมีความแตกต่างจากเดิมตรงมีบาร์โค้ดพิเศษติดอยู่ด้านข้าง เมื่อลูกค้านำมาใส่สินค้าที่ซื้อจากร้านค้าของเทสโก้ โลตัส โดยไม่รับถุงพลาสติกหูหิ้ว นอกจากจะได้แต้มกรีนพอยท์ 100 แต้ม เมื่อไม่รับถุงพลาสติกแล้ว ทางแคชเชียร์ยังจะสแกนบาร์โค้ทพิเศษที่ติดอยู่บนกระเป๋า เพื่อมอบส่วนลด 1 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ  (ใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562) ให้เพิ่มเติมอีก เพื่อให้ลูกค้าไม่ลืมที่จะนำถุงผ้ากลับมาใช้ทุกครั้งที่มาซื้อของที่เทสโก้ โลตัส

ถุงผ้าที่ตอบสนองกลยุทธ์ Rebate นี้เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป มีหลากหลายลวดลายให้เลือกซื้อสะสมแล้ว  รวมถึง ถุงผ้าลายเต่าโพไซดอน คอลเลคชั่นพิเศษจากศิลปินร่วมสมัย ‘ยุรี เกนสาคู’ ที่ผลิตจำนวนจำกัด วางจำหน่ายแล้วที่เทสโก้ โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ต ทุกสาขา

ยุรี เกนสาคู คือศิลปินลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ออกแบบถุงผ้าลายใหม่ ลิมิเต็ดเอดิชั่น ของเทสโก้ โลตัส มีชื่อเสียงในวงการศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ ผลงานของเธอโดดเด่นด้วยเทคนิคหลากหลาย มีความเป็นการ์ตูนสีสันสดใสน่ารัก แต่ฉาบเคลือบอยู่บนเนื้อหาของความเป็นตลกร้าย มีการวิภาคสังคม ด้านมืดของมนุษย์ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

อนึ่ง กลยุทธ์ 5R ในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของเทสโก้ โลตัส ได้แก่

  1. Reduce – ลดการใช้ถุงพลาสติก ไม่ซ้อนถุง ใช้เท่าที่จำเป็น หรือไม่รับถุงพลาสติกเลย
  2. Reuse – การนำถุงกลับมาใช้ซ้ำหรือใช้ถุงผ้า
  3. Recycle – การนำกล่องกระดาษกลับมาแปรรูปเป็นถุงกระดาษ
  4. Reward – การสร้างแรงจูงในเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมลดการใช้ถุงพลาสติกด้วยการมอบแต้นกรีนพ้อยท์
  5. Rebate – การให้ส่วนลด 1 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ เมื่อลูกค้านำถุงผ้ามาซื้อสินค้าที่เทสโก้ โลตัส.

Comments

Powered by Facebook Comments