0 Min. read

เคยสังเกตกันไหม ว่าท็อปปิคสุดฮิตที่คนยุคใหม่กำลังมองหาสมัยนี้นั้น ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ 2 เรื่องด้วยกัน นั่นก็คือ การท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ และ กระแสการรักษ์โลก ลองคิดดูซิ ว่าจะเจ๋งขนาดไหนถ้ามีคนนำเอา 2 อย่างที่ว่ามารวมกัน แล้วคิดขึ้นเป็นเทรนด์ใหม่สุดชิคให้พวกคุณได้ลองทำตามกัน คุณจะได้ทั้งความสนุกและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกันเลยแหละ ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2561 กันแล้ว วันหยุดยาวใกล้เข้ามาเต็มแก่!!! ใครหลายคนอาจกำลังวางแผนฉลองเทศกาลและวันหยุดยาวปลายปีที่กำลังจะมาถึงโดยการไปเที่ยวรับอากาศดีๆ ที่สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอย่างอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศไทยกับเพื่อนฝูง คนรัก และครอบครัว กันอยู่ใช่ไหม? ถ้าใช่ ก็ขอให้ลองอ่านด้านล่างนี้สักนิด จะเอาเทรนด์ดี ๆนี้มาบอกต่อให้ทุกคนได้รู้กัน

หลายคนอาจงงว่า “การเที่ยวที่ทั้งสนุกและรับผิดชอบสิ่งแวดล้อม … จะไปด้วยกันได้ยังไง แล้วจะทำอย่างไร” บอกเลยว่าไม่ยาก ลอง เที่ยวคลีน ดูซิ โดยเที่ยวคลีนเป็นการท่องเที่ยวแบบใหม่ ร่วมปลุกกระแสโดย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ มูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย ที่ต้องการกระตุ้นจิตสำนึกการท่องเที่ยวแบบไร้ขยะ ลดภาระแก่สิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับโครงการ ‘ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม’ ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยการจะร่วมเทรนด์เที่ยวคลีนนั้น ทำได้ง่ายๆ เพียงไม่นำบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ไม่ว่าจะเป็นกล่องพลาสติกบรรจุอาหาร จานพลาสติก ขวดน้ำที่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด แก้วพลาสติก หลอด และช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติกแบบที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ถ้ายังนึกไม่ออกว่าต้องทำอย่างไร ลองนำเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปลองใช้ดู

ก่อนเดินทาง เตรียมตัวเที่ยวคลีนได้ด้วยการเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ให้พร้อม เพื่อลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อความสะดวกลองพก ทัพเพอร์แวร์ หลากหลายไซส์ติดตัว และใช้งานให้เป็นประโยชน์ โดยขนาดใหญ่อาจนำไปใส่อาหารสำหรับรับประทานหลายคน ในขณะที่ทัพเพอร์แวร์ขนาดเล็กก็สามารถนำมาใช้แทนจานแบ่งได้ อย่าลืมหยิบ กระติกน้ำ ติดตัวไปด้วย เพียงเท่านี้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องซื้อจานและแก้วกระดาษเข้าไปใช้ให้ธรรมชาติหนักใจอีกต่อไป แต่อย่าเผลอใช้ช้อน ส้อม และหลอดพลาสติกภายในอุทยานแห่งชาตินะ เพราะสิ่งเหล่านี้คือพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่สร้างปริมาณขยะมหาศาล ลองพกอุปกรณ์ไปเองหรือไม่ก็หาอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น ชุดช้อนส้อมแบบพกพา ที่สามารถล้างและนำมาใช้ซ้ำได้แบบไม่รู้จบ ไปจนถึง หลอดดูดน้ำสแตนเลส ที่กำลังเป็นที่นิยม และสามารถล้างและนำกลับมาใช้ใหม่ได้

อีกหนึ่งคลาสสิคไอเท็มที่ควรมีติดตัวคือ ถุงผ้า นำของจากเหล่าร้านค้าและร้านสะดวกซื้อมาใส่ในถุงผ้าของคุณแทนการใช้ถุงพลาสติกก็ช่วยโลกได้มากแน่นอน ด้านเครื่องดื่มที่บรรจุอยู่ในขวดพลาสติก หากจะนำเข้าไป ควรเลือกแบบที่ไม่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด และเมื่อนำเข้าไปในบริเวณอุทยานแห่งชาติแล้ว ไม่ควรทิ้งขยะเรี่ยราด ควรนำออกมาทิ้งให้ถูกถังและถูกที่ เพื่อที่ว่าบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นจะได้ถูกนำไปรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ต่างๆ ได้อย่างยั่งยืน

หลังจากรู้จักเทรนด์ ‘เที่ยวคลีน’ เที่ยวอย่างรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติกันไปแล้ว เพื่อให้การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติช่วงฤดูหนาวนี้มีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ลองนำเคล็ด (ไม่) ลับนี้ไปใช้กันดู เริ่มต้นจาก เลือกอุทยานแห่งชาติที่เหมาะกับฤดูหนาว ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก และ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี หรือหากใครไม่สะดวกเดินทางไกล อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ รับรองช่วงนี้อากาศดี ได้ภาพสวยๆ แน่นอน วางแผนการเดินทางอย่างรอบคอบ เช็คจุดแวะพักที่เหมาะสมกับการเดินทางของคุณ เตรียมอุปกรณ์ เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม อุปกรณ์กันยุงและเดินป่าอย่าให้พร่อง เพื่อที่จะได้ลุยทุกสถานการณ์ได้อย่างคล่องแคล่วไปถึงแล้ว ท้ายที่สุดอย่าลืม หามุมถ่ายรูปเก๋ๆ ระหว่างเที่ยว ลงโซเชียลได้ทันใจ โดยหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าที่ที่คุณไปมีมุมไหนเก๋ หรือมีมุมไหนที่จะต้องถ่ายมาให้ได้ และอย่าลืมชาร์จโทรศัพท์มือถือ หรือกล้องถ่ายรูปให้พร้อม จะได้ไม่พลาดเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำ

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเที่ยวเมืองไทยได้อย่างรับผิดชอบ อินเทรนด์ และสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน เพราะนอกจากคุณจะเตรียมตัวมาอย่างดีเพื่อเที่ยวอย่างเต็มที่แล้ว คุณยังเป็นผู้นำเทรนด์ให้ผู้อื่นได้ ‘เที่ยวคลีน’ เที่ยวอย่างไร้ขยะ และช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย!

Comments

Powered by Facebook Comments