1 Min. read

เคยไหม? เช้าแล้วยัง (อยาก) นอนอยู่บนที่นอน เงียบๆ คนเดียวและไม่อยากตื่นขึ้นพบใคร
เคยไหม? มองหน้าใครต่อใคร (ไม่เว้นแม่กระทั่งพ่อแม่หรือแฟน) แล้วเบื่อ ไม่อยากสบตา ไม่อยากมองหน้า เห็นแล้วก็หงุดหงิด เคยไหม? นั่งทำงานแล้วไอเดียตีบตันซะงั้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้คุณเต็มไปด้วยไฟในการทำงาน … ขอบอกว่าอย่ามองข้ามความรู้สึก เบื่อๆ เซ็งๆ ฝืดๆ ที่เกิดขึ้นในตัวคุณ เพราะนั่นอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณล้มละลายในการใช้ชีวิต

ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อๆ เซ็งๆ ไร้แรงบันดาลใจจะสร้างผลงานใหม่ๆ คงต้องรีบอ่านคอลัมน์นี้ให้จบและทำตามโดยเร็ว เพราะหากปล่อยให้อาการหลวมๆ ของคุณมีผลต่อเนื่องยาวนานไป อาจส่งผลเสียต่อหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัวของคุณได้นะ … จะหาว่าไม่เตือน!

 

เปลี่ยน … เส้นทางการเดินทางประจำวัน |

ในทุกๆ วันที่คุณออกจากบ้าน คุณมักจะมีเส้นทางการเดินทางหรือ Road Map อยู่ในใจแล้วใช่ไหมว่าต้องขับรถไปทางไหน ด้วยเส้นทางที่คุ้นเคยและบรรยากาศจำเจเดิมๆ คุณจึงสามารถขับรถไปถึงที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติ …

ลองเปลี่ยนใหม่! บริหารเวลาของคุณเสียใหม่ ด้วยการตื่นแต่เช้าและออกจากบ้านให้เร็วขึ้น ทดลองใช้เส้นทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยไป อาจเป็นเส้นทางที่อ้อมกว่าเดิมหรือซับซ้อนตามซอกซอยแคบๆ แต่นั่นจะทำให้คุณได้เห็นสิ่งใหม่ๆ สองข้างทาง ถนนหนทาง บ้านเรือน และผู้คนที่แปลกตาไป ตำรวจจราจรคนใหม่ หรือป้ายโฆษณาที่มีหน้าตาคล้ายๆ แต่ไม่เหมือนเดิม วิธีนี้จะช่วยให้สมองของคุณถูกกระตุ้นให้จดจ่อกับสิ่งรอบข้าง ทำให้มุมมองของคุณเปลี่ยนแปลงไป มีโอกาสในการดึงตัวเองออกจากโลกแคบและช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว

เปลี่ยน … อาหารเมนูเดิมๆ ให้น่าสนใจมากขึ้น |

ไม่จำเป็นต้องลงทุนไปสั่งอาหารจากภัตตาคารไหนให้เปลืองสตางค์ หรือเที่ยวตามหาร้านอาหารและเมนูพิสดารที่ไม่เคยรู้จักให้เมื่อยตุ้มหรอก คุณสามารถทำให้อาหารมื้อเดิมๆ ของคุณน่าสนใจขึ้นได้ด้วยตัวคุณเองโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเมนูด้วยซ้ำ เพียงแค่คุณลุกขึ้นมาทำอาหารใส่กล่องไปทานที่ทำงานดูบ้าง ถึงจะเป็นข้าวกระเพาะไก่ไข่ดาวเหมือนทุกวัน แต่รสชาติมันเปลี่ยนแปลงไปนะ เพราะคนทำอาหารเป็นคนละคนกัน (แถมจะได้ภูมิใจเวลาเพื่อนร่วมงานชื่นชมรสชาติอาหารฝีมือคุณอีกต่างหาก)

การที่คุณทำอาหารรับประทานเอง เป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจในตัวเอง เป็นการกระตุ้นให้สมองคิดค้นวิธีการสร้างสรรค์ของอร่อยๆ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องหาวิธีทำให้มันพอกินได้ล่ะนะ แม้ในครั้งแรกอาจจะไม่อร่อยเท่าที่แม่ค้าอาชีพทำขาย แต่รับรองว่ามีคุณภาพมากกว่าแน่นอน คุณจะได้เรียนรู้ว่าร่างกายของคุณต้องการอะไรที่มากกว่าของกินเดิมๆ ที่คุณทานอยู่เป็นประจำ

ลอง … ใช้หลักการ ‘เทเลโฟน เธอราปี’ |

เวลาที่เศร้า เหงา เซ็ง หลายๆ คนมักใช้วิธีเทเลโฟน เธอราปี นั่นก็คือการโทรศัพท์ไปหาใครสักคนแล้วก็นั่งระบายเรื่องเซ็งๆ ของตัวเองไปเรื่อย บางทีคุยกันเป็นชั่วโมงยังไม่รู้เลยว่าตัวเองเซ็งเรื่องอะไร ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ บางทีเลือกปลายสายผิดคน ไปฟังเรื่องของคนอื่นมากทำให้ยิ่งเซ็งหนักขึ้นไปอีกก็มี

อย่างไรก็ตาม การใช้เทเลโฟน เธอราปีไม่ใช่ว่าจะไม่ดีไปเสียทั้งหมด แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกเรื่องสนทนากันมากกว่า ลองเปลี่ยนจากเม้าท์เมามันเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือพูดคุยกันในเรื่องที่สร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้จะดีกว่า เช่น การคุยเรื่องความภาคภูมิใจและความสำเร็จในชีวิตที่แลกมาด้วยความแข็งแกร่งของตนเอง โดยคุณสามารถที่จะพูดคุยเรื่องเหล่านี้กับใครก็ได้ที่คุณอยากแลกเปลี่ยนด้วย (ไม่สงวนเฉพาะเพื่อนของคุณเท่านั้นหรอก) ทั้งแม่บ้านที่ออฟฟิศ แม่ค้าขาประจำ หรือยามประจำคอนโด วิธีนี้นอกจากจะทำให้คุณได้แรงบันดาลใจแล้ว ยังช่วยให้คุณได้เพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย


Writer : Nerd Man

Comments

Powered by Facebook Comments