3 Min. read

สวัสดีค่ะคุณผู้ชม … !

คอลัมนิสต์น้องใหม่รายงานตัวแล้วค่ะ ฉบับแรกดิฉันขอเสนอเรื่อง ‘จักรวาลแห่งการจิ้น’ หลายคนอาจสงสัยว่าน่าสนใจตรงไหน เป็นแค่เรื่องตามกระแส ประเดี๋ยวก็ลืม แต่ขอบอกว่าการจิ้นมีวาระและนัยที่น่าสนใจอยู่ภายใต้ความฟินด้วยนะเออ ลองมาอ่านกัน

คู่ขวัญกับคู่จิ้น |

ก่อนคำว่าคู่จิ้นจะใช้อย่างแพร่หลาย มีคำหนึ่งที่ความหมายคล้ายคู่จิ้นในปัจจุบัน นั่นคือ ‘คู่ขวัญ’ หมายถึงดารานำชาย-หญิงที่แสดงละครหรือภาพยนตร์คู่กันแล้วได้รับความนิยมและมีผลงานการแสดงร่วมกันตามมาอีกหลายเรื่อง จึงได้ขึ้นแท่นเป็นคู่ขวัญ

คู่ขวัญในยุคแรกๆ ที่โด่งดังสุดๆ คงเป็นคู่ มิตร ชัยบัญชา – เพชรา เชาวราษฎร์ ทั้งคู่รับบทคู่รักด้วยกันในภาพยนตร์มากกว่า 200 เรื่อง รวมถึงคู่ขวัญอีกคู่ในรุ่นเดียวกันอย่าง สมบัติ เมทะนี – พิศมัย วิไลศักดิ์ พระนางคู่ขวัญที่แสดงภาพยนตร์ด้วยกันมากกว่า 100 เรื่อง

คู่ขวัญยอดนิยมในยุคต่อมาคือ สันติสุข – จินตหรา ทั้งคู่รับบทพระนางด้วยกันในจอเงินนับสิบๆ เรื่องและได้รับความนิยมสูง คู่ขวัญในยุคหลังส่วนใหญ่เป็นพระนางจากจอแก้ว เนื่องจากสื่อโทรทัศน์ได้รับการพัฒนาให้เข้าถึงประชาชนในวงกว้างกว่าสื่อภาพยนตร์ อาทิ หนุ่ม ศรราม – กบ สุวนันท์ และ เขตต์ ฐานทัพ – นุ่น วรนุช หรือฟากคู่ขวัญจากวิกสาม เคน ธีรเดช – แอน ทองประสม

ปัจจุบันการใช้คำว่าคู่ขวัญได้รับความนิยมน้อยลง แต่หันไปใช้คำว่าคู่จิ้นแทน แม้ความหมายของสองคำนี้จะดูคล้ายกัน แต่ว่ากันว่าจริงๆ แล้วคู่ขวัญกับคู่จิ้นมีความหมายต่างกัน คู่ขวัญเป็นนักแสดงพระนางซึ่งมีผลงานคู่กันมาหลายเรื่อง ใช้กับคู่ชายหญิง และมักใช้แต่ในวงการละครภาพยนตร์ ส่วนคู่จิ้นมีผลงานแสดงคู่กันตั้งแต่ 1 เรื่องขึ้นไป หรือเพียงร่วมงานกัน แฟนคลับเห็นก็โดนใจ เห็นว่าเคมีเข้ากัน ก็สนับสนุนให้เป็นคู่จิ้น คำว่าคู่จิ้นได้ขยายไปในวงกว้างนอกจากนักแสดง ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นางแบบนายแบบ พิธีกร แม้แต่นักกีฬาก็มีคู่จิ้น

นอกจากคำนี้จะแพร่หลายไปทุกวงการ คู่จิ้นยังไม่จำกัดเพศอีกด้วยนะเออ จะเพศเดียวกันหรือต่างเพศก็จิ้นได้ แล้วแต่เหตุการณ์แวดล้อมซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งการจิ้น  … ไม่รักกันจริงไม่จิ้นนะคะ!

จิ้นมาจากไหน |

จิ้นเป็นคำศัพท์สแลงมาจาก Imagine หมายถึงจินตนาการ เกิดขึ้นเมื่อได้เห็นคนสองคนอยู่ใกล้ชิดกันแล้วดูน่ารัก เคมีเข้ากัน จึงเกิดจิ้นหรือจินตนาการถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ลองคิดดูก็คล้ายตอนเด็กๆ ที่เราชอบจับคู่ให้เพื่อนในห้องเรียนและล้อเลียนว่าเขาเป็นแฟนกันนั่นล่ะ

ว่ากันว่าต้นกำเนิดของคู่จิ้นมาจากการ์ตูนญี่ปุ่น โดยตัวการ์ตูนซึ่งถูกจิ้นมักเป็นคู่ตัวการ์ตูนชาย-ชายที่มีความสัมพันธ์กัน ไม่ว่าจะในฐานะพี่น้อง เพื่อนสนิท เจ้านายกับลูกน้อง แม้แต่ศัตรู แล้วจึงขยายมาสู่การจิ้นตัวการ์ตูนหญิงกับหญิง ทว่าการใช้คำว่าคู่จิ้นอยู่เพียงวงจำกัดในหมู่นักอ่านการ์ตูนเท่านั้น โดยกลุ่มที่สร้างความแพร่หลายให้คำว่าคู่จิ้นคือแฟนคลับบอยแบนด์เกาหลี โดยการจับคู่จิ้นให้นักร้องชายกับชาย เพราะเห็นความสนิทสนมของหนุ่มๆ ร่วมวง หลังๆ ก็เริ่มจิ้นนักร้องหญิงกับหญิงในวงเกิร์ลกรุ๊ปด้วย จากนั้นก็ขยายมายังแวดวงอื่นๆ เรื่อยไป

กระแสคู่จิ้นในไทยนั้นนอกจากในแวดวงละครและภาพยนตร์แล้ว ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็มีการจิ้นในกลุ่มนักร้องวงเดียวกันและการจิ้นในรายการประกวดแข่งขันเรียลลิตี้ ซึ่งกระตุ้นต่อมจิ้นได้ดีนักแล นัท-ต้อล เต๋า-คชา โน่-ริท ฮั่น-แกงส้ม ต้องมา

ศัพท์เฉพาะคนรู้จิ้น |

ศัพท์พื้นๆ ที่คนชอบจิ้นเขารู้กันก็มีหลากหลาย เคมีเข้ากัน หมายถึงคนสองคนอยู่ด้วยกันแล้วดูเหมาะสม เป็นความรู้สึกเฉพาะของแต่ละคนที่มองคู่นั้นๆ ว่าเข้ากันหรือไม่ ฟิน ฟินแลนด์ หมายถึงความรู้สึกชอบมาก ประทับใจแบบสุดยอด อิน มาจาก Inner หมายถึงความรู้สึกร่วม อย่างดูละครแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นนางเอกจริงๆ หรือเกลียดนางร้ายจนอยากตามไปตบ

จิกหมอน หมายถึงอาการอินกับละครในฉากรักแบบถึงขีดสุดและรู้สึกเขินมากๆ จนถึงขั้นจิกหมอน คำนี้มาจากเวลาสาวๆ ดูโทรทัศน์มักมีหมอนกอดคู่ใจ พอดูแล้วเขินก็เลยจิกหมอน โมเมนต์ หมายถึงช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์สำคัญๆ สำหรับคู่จิ้นคือช่วงเวลาใกล้ชิดสนิทแนบของคู่จิ้นนั้นๆ ต่อมจิ้น หมายถึงอวัยวะสมมติที่ใช้ในการหลั่งความจิ้น ไม่มีอยู่จริง แต่สร้างคำนี้ขึ้นเพื่อประกอบการจิ้นให้ได้อารมณ์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม จักรวาลของการจิ้น (รวมถึงศัพท์แสงต่างๆ) ได้ขยายออกไปเรื่อยๆ จนน่าติดตามว่าจะมีการใช้คำนี้ให้หมายถึงอะไรอีก หรือจะมีคำใหม่เกิดขึ้นมาแทนเมื่อไร แต่สิ่งที่ทุกคนควรคำนึงถึงเมื่อจิ้นคู่ไหนคือ คนถูกจิ้นก็มีชีวิตส่วนตัวของเขาเอง ความสุขของเราไม่ควรไปสร้างความทุกข์ให้ผู้อื่น

คู่จิ้นกับการตลาด |

เมื่อกระแสความนิยมท่วมท้น ไม่แปลกที่บรรดาต้นสังกัด ผู้จัดอีเว้นท์ และเจ้าของสินค้าต่างๆ จะใช้กระแสคู่จิ้นมาเป็นอีกช่องทางในการโปรโมท เริ่มจากต้นสังกัดที่ใช้กระแสของคู่จิ้นโปรโมทชื่อเสียงของนักแสดงให้มีผลงานมากขึ้น จากปกติเล่นละครหรือออกงานรับทรัพย์คนเดียว ก็เพิ่มโอกาสรับทรัพย์แบบแพ็คคู่

หากเป็นคู่จิ้นที่แข็งแกร่ง ต่างมีชื่อเสียง มีแฟนคลับเยอะ การให้ทั้งคู่ออกงานคู่กันย่อมดึงค่าเหนื่อยให้สูงขึ้นกว่าการออกงานลำพัง เพราะสิ่งที่ผู้จัดงานจะได้คือกองทัพนักข่าวที่ต้องการมาสัมภาษณ์คู่จิ้น ทำให้ได้พื้นที่โปรโมทสินค้าบนสื่อมากขึ้น

อีกกรณีคือเพื่อผลักดันดาราหน้าใหม่ให้เป็นที่รู้จัก เพราะสมัยนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีดารานักแสดงหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน การจะฝ่าดงกว้างใหญ่ของวงการบันเทิงขึ้นมาเป็นแถวหน้าไม่ใช่เรื่องง่าย จึงสร้างกระแสให้เป็นคู่จิ้นกับดารารุ่นพี่ เพื่อลัดทางไปถึงความโด่งดังรวดเร็วขึ้น

คู่จิ้นกับการยอมรับเพศสภาพที่หลากหลาย |

อิทธิพลของคู่จิ้นไม่ได้เพียงสร้างความบันเทิงแก่แฟนคลับหรือส่งเสริมการตลาดให้นายทุนเท่านั้น สิ่งหนึ่งที่เราคาดไม่ถึง คือความนิยมกระแสคู่จิ้นนั้นแฝงการยอมรับใน ‘เพศสภาพ’ เอาไว้ด้วย

เพศสภาพคือการแสดงตัวตนทางเพศของบุคคลนอกเหนือจากเพศกำเนิด เกิดจากความต้องการหลุดพ้นจากกรอบจำกัดของสังคมที่กำหนดเพศไว้ โดยมีการแสดงออกของพฤติกรรม การแต่งกาย คำพูด ซึ่งกลุ่มคนที่อยู่ในการแบ่งแยกเพศตามเพศสภาพเรียกว่า ‘เพศทางเลือก’

จากการจับคู่จิ้นที่มีทั้งต่างเพศและเพศเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยมีแนวโน้มยอมรับความรักในรูปแบบอื่นนอกเหนือจากคู่รักต่างเพศ นับเป็นเรื่องดีที่สังคมไทยเปิดกว้างและใจกว้างกับเรื่องเพศอันเป็นประเด็นละเอียดอ่อนโดยเฉพาะกับในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

กระแสคู่จิ้นจึงเหมือนเข้ามากระตุ้นให้สังคมค่อยๆ ยอมรับความหลากหลายนี้อย่างอ้อมๆ เป็นการเปิดพื้นที่ให้ทุกคนทุกเพศกล้าแสดงตัวตนทางเพศในสังคมชัดเจนขึ้น เพราะไม่ว่าใครๆ คงอยากเปิดเผยให้ผู้อื่นเห็นและรับรู้ในความเป็นเรา

ทว่า แม้การยอมรับเพศสภาพอันหลากหลายจะเพิ่มขึ้น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ากลุ่มที่ไม่ยอมรับยังมีอยู่ สิ่งที่ควรทำคือการค่อยๆ ส่งสารเล็กๆ ให้คนกลุ่มนี้รับรู้ว่าการเป็นคนดีมีคุณค่ามากกว่าการมองเขาว่าเป็นเพศอะไร และสิ่งนามธรรมที่เรียกว่า ‘ความรัก’ คือสิ่งสวยงามที่สุดไม่ว่าเกิดขึ้นกับใครและระหว่างเพศใดก็ตาม


Writer : Miss Nalin

Comments

Powered by Facebook Comments