23 Min. read

การมีรอยยิ้มที่สวยมีเสน่ห์ชวนมอง นอกจากจะต้องมีเรียวปากที่ได้รูปรับกับใบหน้า มีฟันที่สะอาดและเรียงตัวเป็นระเบียบแล้ว เรื่องความขาวใสและแข็งแรงของตัวฟันก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเสริมให้รอยยิ้มดูดีมีชาติตระกูล วันนี้ MOREmove จึงขอจัดอาหาร 6 ชนิดที่ช่วยบำรุงฟันและเพิ่มความขาวกระจ่างใส เพื่อการมีรอยยิ้มที่ดึงดูดใจแบบไม่ต้องพึ่งแอพ

http://cdn2.stylecraze.com/wp-content/uploads/2013/12/24-Amazing-Benefits-Of-Carrots-For-Skin-Hair-And-Health.jpg

Carrot |

บางคนบอกว่าที่กระต่ายฟันสวยเพราะชอบกิน แครอท ซึ่งอาจจะมีความถูกต้องอยู่บ้าง เพราะแครอทอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเคลือบฟัน อีกทั้งยังมีปริมาณไฟเบอร์สูง ช่วยในการขัดถูตัวฟัน ทำความสะอาดช่องปากและเหงือก ขณะเคี้ยวแครอทสดๆ จะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลายในปากที่ถือเป็นการทำความสะอาดทางหนึ่ง (ซึ่งจริงๆ แล้วการรับประทานผักสดทุกชนิดก็ถือเป็นการทำความสะอาดช่องปากอยู่แล้ว)

http://2rt9loawzcmbvlze40mhj9n0.wpengine.netdna-cdn.com/wp-content/uploads/2015/04/Broccoli.jpg

 

Broccoli |

บร๊อกโคลี่ ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แถมยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ผักที่มีไฟเบอร์สูงชนิดนี้ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างแผ่นฟิล์มบางๆ ไว้บนเคลือบฟัน ทำให้ช่วยป้องกันกรดจากอาหารได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้ารับประทานผักชนิดนี้แล้วจะให้คุณค่ากับร่างกายตั้งแต่ช่องปากยันลำไส้เลยทีเดียว

 

https://greenblender.com/smoothies/wp-content/uploads/2015/04/Everything-You-need-to-know-about-pineapple-by-green-blender.jpg

Pineapple |

ในผล สับปะรด มีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Bromelain ที่มีคุณสมบัติในการย่อยโปรตีน เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และยังช่วยขจัดคราบที่ติดอยู่กับผิวฟัน ขจัดคราบพลัค (Plaque) ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาลเกาะกันเป็นแผ่นฟิล์มเหนียวอยู่บนผิวฟัน ทำให้เกิดกรดไปกัดผิวฟันเป็นโพรงจนเกิดฟันผุได้ และเมื่อคราบพลัคไปสัมผัสกับเหงือกอาจเกิดความระคายเคืองกับเหงือกในบริเวณนั้น และทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้ในที่สุด

http://static.atimes.com/uploads/2016/05/20140504095851-Purple_onions_Canar_Market-1.jpg

 

Onion |

แม้หลายคนอาจจะไม่ชอบรับประทาน หัวหอมใหญ่ ดิบๆ เพราะรสชาติไม่ถูกปาก หรือกังวลเรื่องกลิ่นปากหลังมื้ออาหาร แต่สารประกอบซัลเฟอร์และสารไธโอซัลฟิเนตในหัวหอมใหญ่มีคุณประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพปากและฟัน เพราะสารเหล่านี้ช่วยลดปริมาณของแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ แต่ต้องวงเล็บไว้ตอนท้ายว่าสรรพคุณที่ว่ามานี้อยู่ในหัวหอมใหญ่ดิบเท่านั้นนะ

http://www.herbalremediesadvice.org/images/Ginger-dried-fresh.jpg

 

Ginger |

ขิง เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านรสชาติเผ็ดร้อนที่มีสรรพคุณร้อยแปด หนึ่งในสรรพคุณที่สำคัญคือช่วยลดกลิ่นปาก ทำได้โดยการนำมาผสมน้ำอุ่นและเกลือเล็กน้อยแล้วอมบ้วนปาก ขิงมีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรีย แก้อักเสบ และเสริมสร้างเนื้อเยื่อในช่องปากให้แข็งแรง แก้ปากคอเปื่อย แก้ไอ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลและลดความเป็นกรดในช่องปากที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย การเสริมขิงไปในมื้ออาหารจึงช่วยให้สุขภาพปากและฟันดีขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว

http://www.eatwisconsincheese.com/EatWisconsinCheese/media/content/hero%20images/hero-cheese.png

 

Cheese! |

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าเนยทำมาจากนม เพราะฉะนั้นใน เนยแข็ง จึงอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 และสังกะสี ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เสริมสร้างความแข็งแรงของตัวฟัน การรับประทานเนยแข็งจะช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำลาย ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องและลดความเข้มข้นของกรดต่างๆ ในปากได้เป็นอย่างดี และในเนยแข็งมีน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่าน้ำนมจึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุอีกด้วย


Writer : Jitra K.

Comments

Powered by Facebook Comments