14 Min. read

ติดใจฝีมือผู้กำกับสายดาร์กชาวเกาหลีใต้ ปาร์ค ชาน-วูค มาตั้งแต่ Old Boy จนต้องเวียนกลับไปดูหนังชุดล้างแค้นสุดหฤหรรษ์เรื่องอื่นๆ ทั้ง Sympathy for Mr. Vengeance และ Sympathy for Lady Vengeance (เฉยๆ กับหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกของเขา Stoker) ปีนี้มีเรื่องให้ต้องอึ้ง ทึ่ง เสียวแบบสุดๆ จนตกหลุมรักเขาอีกครั้งกับงานที่สร้างจากนิยายเรื่อง Fingersmith ของนักเขียนชาวเวลส์ ซาราห์ วอเทอร์ส … The Handmaiden

https://pmcvariety.files.wordpress.com/2016/05/the-handmaiden-cannes.jpg?w=670&h=377&crop=1

เปลี่ยนจากยุควิคตอเรียนต้นฉบับเป็นเกาหลีในช่วงที่ถูกญี่ปุ่นปกครอง เมื่อท่านเคาท์กำมะลอส่งนักตุ๋นสาวไปเป็นคนใช้ประจำตัวของคุณหนูชาวญี่ปุ่นผู้อ่อนเดียงสาที่อยู่ภายใต้การดูแลของน้าชายซึ่งหมายมั่นปั้นมือว่าจะแต่งงานกับหลานสาวสุดรวยของตัวเอง โดยท่านเคาท์คนที่ว่าต้องการให้นักตุ๋นสาวเป็น ‘นางนกต่อ’ ไปหลอกล่อให้คุณหนูตกหลุมรักและแต่งงานกับเขาแทน การณ์กลับกลายเมื่อสาวนักตุ๋นรู้สึกเห็นใจคุณหนูคนงามและคิดเตลิดเปิดเปิงไปไกลกว่าที่ใครจะคาดคิด … แก่นของเรื่องโดยย่อมีแค่นั้น แต่ขอบอกว่าหนังไม่ได้ ‘มี’ แค่นั้น มีมากกว่านี้เยอะ (หักมุมไปมาอย่างสนุกในแบบที่พลิกจากหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยก็ว่าได้) ความยอดเยี่ยมของ The Handmaiden ก็คือการที่หนังมีส่วนผสมหลากหลาย ทั้งความเป็น Erotic, Thriller, Drama, Psychological และ Romantic สอดแทรกไปด้วยประเด็นทั้งด้านสตรีนิยม เพศ ไปจนถึงชาตินิยม ทุกส่วนผสมถูกปรุงออกมาอย่างยอดเยี่ยม ท้าทายสติปัญญาและก่อให้เกิดการถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดในประเด็นต่างๆ ไม่ได้แบบดูจบแล้วก็จบเลย

เรื่องราวทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็นสามตอนสามส่วน เล่าเรื่องในลักษณะ Rashomon จากมุมมองของแต่ละคน ซึ่งแต่ละตอนก็จะมีเรื่องราวที่ซ้ำกัน แต่ต่างมุมมองที่ทำให้ได้เห็นถึงความลึกล้ำในใจมนุษย์ที่สุดจะหยั่ง ความจริงที่เห็นกับความจริงที่คิด โดยแต่ละคนต่างก็มีวาระซ่อนเร้นซึ่งแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงความเป็นไปต่างๆ ในโลกใบนี้ที่ล้วนแล้วแต่มีความรัก โลภ โกรธ หลง ตัณหา ราคะเป็นแรงขับทั้งนั้น แล้วหากใครรู้วิธีและใช้เป็น ก็จะกลายเป็นคนที่มีแต้มต่อ

http://static.rogerebert.com/uploads/review/primary_image/reviews/the-handmaiden-2016a/hero_Handmaiden-2016-1.jpg

สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดคือนัยยะ ‘วรรณะแฝง’ ระหว่างเพศ ที่ดูเหมือนสาวๆ จะตกเป็นทาสหรือเป็นเบี้ยล่างของฝ่ายชาย แต่ในอีกมุมหนึ่ง การอยู่เหนือกว่าของพวกเขาก็มาพร้อมช่องโหว่ที่พวกเธอสามารถใช้มาช่วงชิงความได้เปรียบตลอดเวลา แถมเอาเข้าจริงๆ ความเหนือกว่าที่มีมันเหนือกว่าอย่างที่เห็นใช่ไหม การยอมรับเป็นเบี้ยล่างของเพศหญิงก็มีบางสิ่งที่ใช้จัดการกับเพศชายได้เช่นกัน ที่สำคัญคือมันเอาอยู่! … นี่คืองานที่ดูจบแล้วสามารถลุกขึ้นปรบมือให้ดังๆ ให้แบบไม่ต้องกลัวเจ็บมืออีกเรื่องหนึ่งของปีนี้


Writer : หมูกระป๋องละสองบาท

Comments

Powered by Facebook Comments