11 Min. read

เวลาเครียดๆ เคยสังเกตกันบ้างไหมคะ ว่าตัวเองแสดงพฤติกรรมอะไรออกมาบ้าง แล้วรู้ไหมว่า พฤติกรรมที่คุณทำยามเครียดนั้น สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ … ใครมีพฤติกรรมอยู่ใน 10 ข้อนี้ ขอบอกเลยว่า เลิกเถอะนะ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้กำลังบั่นทอนสุขภาพของคุณอยู่

https://www.yaklai.com/wp-content/uploads/2015/11/nail.jpg

กัดเล็บ |

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากนิวยอร์กชี้แจงถึงผลร้ายของพฤติกรรมนี้ว่า การกัดเล็บนอกจากจะเป็นต้นเหตุให้เล็บของคุณไม่เรียบสวยแล้ว ยังทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียจากช่องปากและที่ติดอยู่รอบๆ บริเวณเล็บได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนที่อยู่กันอย่างสนุกสนาน กลายเป็นปัญหาสุขภาพอย่างเชื้อราที่เล็บ รวมทั้งปัญหาช่องปากและลำคออักเสบจากการติดเชื้อ

ดึงผมตัวเอง |

ว่ากันว่า การแสดงสภาวะเครียดด้วยพฤติกรรมนี้เป็นสัญญาณหนึ่งของโรคทางจิตที่เรียกว่า โรคดึงผมตัวเอง (Trichotillomania) ซึ่งอาจทำให้คุณสูญเสียเส้นผมเป็นหย่อมๆ เสียบุคลิก และอาจรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว หรือผลเสียอย่างเบาะๆ ก็คือทำให้รากผมอ่อนแออย่างถาวร

โยกบิดคอคลายความเมื่อยล้า |

ศาสตราจารย์นายแพทย์จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยแอตแลนติก เปิดเผยว่า การบิดเอี้ยวคอไปข้างใดข้างหนึ่งอาจเสี่ยงทำให้ข้อต่อระหว่างกระดูกสันหลังกับกระดูกคอผิดรูปได้ หรืออย่างน้อย ๆ ก็จะเร่งการสะสมพังผืดบริเวณข้อต่อส่วนนั้น ซึ่งส่งผลกระทบให้เกิดอาการปวดคอเรื้อรังในอนาคตได้

ลูบไล้ใบหน้า / เท้าคาง |

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก SUNY Downstate Medical Center ให้ข้อมูลว่า การใช้มือสัมผัสกับผิวหน้าเป็นสาเหตุให้เซลล์ผิวระคายเคือง แถมเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่บนผิวมืออาจย้ายมาเกาะอยู่บนใบหน้าได้ง่ายๆ ก่อให้เกิดปัญหาสิวและผิวหน้าอักเสบ ลุกลามไปถึงขั้นเกิดริ้วรอยและแผลเป็นรักษายาก

กัดฟัน |

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพปากและฟันเตือนมาว่า การบดเคี้ยวฟันบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาช่องปากได้สารพัด ทั้งฟันบิ่น หัก แตก เสียรูป หรือบานปลายไปถึงขั้นมีภาวะความผิดปกติของข้อขมับและขากรรไกรล่าง ซึ่งจะส่งผลต่อการพูดและการเคี้ยวอาหารอย่างไม่ต้องสงสัย

http://www.beingmelody.com/wp-content/uploads/2013/05/candy.jpg

เสพติดอมยิ้มและลูกกวาด |

นอกจากพฤติกรรมนี้จะส่งผลไม่ค่อยดีต่อสุขภาพปากและฟันแล้ว ยังมีผลก่อให้เกิดภาวะโรคต่างๆ อาทิ โรคความดัน เบาหวาน และโรคที่มีปัจจัยเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินขีดจำกัดยังอาจทำให้คุณไม่รู้สึกหิวจนกินข้าวไม่ลง ซึ่งส่งต่อผลกระทบไปที่โรคกระเพาะอีกโรคหนึ่งด้วย

กัดริมฝีปาก |

แพทย์หญิงวิทนีย์ โบ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากนิวยอร์กเตือนว่า การกัดหรือเม้มริมฝีปากตัวเองเป็นสาเหตุสำคัญของโรคริมฝีปากอักเสบได้ เนื่องจากการกัดริมฝีปากจะไปกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายผลิตเอนไซม์ย่อยขึ้นมา และเอนไซม์นั้นอาจวกกลับมาย่อยเซลล์ผิวหนังริมฝีปากเราแทน อีกทั้งยังทำให้เกิดปัญหาผิวปากแห้งแตกระแหงอีกด้วย

ขบกระพุ้งแก้ม |

การขบกระพุ้งแก้มเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อเซลล์ผิวหนังบริเวณกระพุ้งแก้ม ทำให้เกิดช่องโหว่ น้ำลายและเหล่าเชื้อโรคก็จะไหลมาฝังตัวอยู่ในช่องโหว่นั้น เป็นผลให้เป็นแผล บวม และต่อยอดไปเป็นอาการอักเสบเรื้อรังได้

https://media.mercola.com/ImageServer/Public/2014/February/chewing-gum-fb.jpg

เคี้ยวหมากฝรั่ง |

สถาบันโรคระบบทางเดินอาหารนานาชาติสหรัฐอเมริกา (NDDIC) เผยว่า หมากฝรั่งไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบกับปัญหาสุขภาพช่องปากเท่านั้น แต่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล รวมทั้งชอร์บิทอลในหมากฝรั่งยังเป็นต้นเหตุของอาการท้องอืดและอาหารไม่ย่อยด้วย เนื่องจากทั้งคู่จัดเป็นสารเคมีที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้นั่นเอง

แทะยางลบดินสอ |

แค่คิดว่ายางลบปลายดินสอที่คุณใช้งานนั้นผ่านศึกอะไรมาบ้าง ก็น่าจะพอเตือนใจได้ว่าความสกปรกที่คุณต้องเผชิญมีมากขนาดไหน แถมนักวิจัยจากมหาวิยาลัยโรดไอแลนด์ยังย้ำชัดมาด้วยว่า ถ้าคุณกัดยางลบดินสอเล่น เชื้อโรคก็จะสามารถผ่านเข้าปากของคุณไปง่ายๆ ทีนี้ล่ะ ทั้งปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบ ท้องเสีย และอาการหวัดจะดาหน้าเข้ามาหาคุณเป็นแน่


Source : health.kapook.com

Writer : Jitra K.

Comments

Powered by Facebook Comments