21 Min. read

คำเตือน : มีเนื้อหาค่อนข้างแรงและตรงไปตรงมา โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

หลายคนคงติดอกติดใจกับหนังที่ขายความน่ารักของเด็กอย่าง Home Alone หรือ แฟนฉัน แต่ผมอยากให้คุณๆ ลองคิดดูกันเล่นๆ ว่าหากต่อแต่นี้ไป หนังจะมิได้ฉายภาพความน่ารักอ่อนโยนของเด็ก แต่ฉายให้เห็นเฉพาะด้านมืดหรือความชั่วที่ผ่านสายตาไร้เดียงสาของเด็ก ในฐานะที่เป็นพ่อเป็นแม่ … จะทำอย่างไร

ช่วงนี้อยากดูหนัง ‘เด็กเลว’ มากๆ เหตุผลสำคัญก็เพราะเด็กทุกวันนี้ ‘ไม่ได้ดีอย่างที่หวัง’ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเลี้ยงดูที่อยู่ภายใต้สภาพสังคมเมืองสมัยใหม่ที่เป็นครอบครัวเดี่ยว ความอดทนอดกลั้นต่ำ โตมากับสื่อ เทคโนโลยี และยึดถือเอาสิทธิความพึงพอใจของตนเองเป็นศูนย์กลาง จนกลายเป็นพวกเสพติดความสุข หรืออาจเพราะเด็กสมัยนี้ถูกฟูมฟักด้วยความรักเกินร้อย เลี้ยงดูด้วยความคาดหวังเกินพัน เฝ้าระวังด้วยความหวั่นใจเกินหมื่น โดยพ่อแม่ที่กลัวลูกไม่รัก จน ‘ลูก’ สมัยนี้เป็นเสมือนเทวดานางฟ้าตัวน้อยๆ ของพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกอย่างไม่เข้าใจ จนทำให้ลูกสำลักความรักและผิดหวังจากการถูกคาดหวัง …

ที่สุดแล้ว เทวดานางฟ้าน้อยๆ ก็กลายเป็นมารชั่วที่คุณสุดแสนจะเจ็บปวดเพราะความน่ารักนั้นกลับเป็นความน่าเกลียดน่าชังเสมือนไม่อยากให้ลูกคุณเกิดมาเลยทีเดียว และนี่คือหนัง 5 เรื่องที่ตรงใจผมมากที่สุดเพราะมันได้ตีแผ่ชนิดเลาะกระดูกให้สังคมได้รับรู้ว่า #เด็กหลายคนไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน

 

The World of Kanako (2014)

http://www.filmedinether.com/wp-content/uploads/2015/10/feature-theworldofkanako.jpg

“ฉันชอบอ่านหนังสือเรื่อง Alice in Wonderland มันเป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงที่จมดิ่งลงไปในโลกประหลาด” คานาโกะบอกเพื่อนชายคนหนึ่ง … เรื่องเริ่มขึ้นเมื่ออดีตนายตำรวจที่ใช้ตลอดทั้งชีวิตอย่างเละเทะเหลวแหลกต้องออกตามหาลูกสาวที่เขาทิ้งไปตั้งแต่ยังรุ่นๆ ซึ่งหายไปอย่างไร้ร่องรอย และเมื่อเขาตามสืบลึกลงไปเรื่อยๆ ก็พบเงื่อนงำดำมืดที่ค่อยๆ เผยตัวออกมาทีละน้อยว่านางฟ้าแสนสวยแสนดีไม่ได้สดใสไร้เดียงสาเช่นภาพที่คุณเห็นจนคิดอยาก ‘ฆ่าลูกชั่วๆ’ ด้วยน้ำมือของคุณเลยทีเดียว … หนังแรงมาก มีฉากฆ่าเลือดสาดและฉากเซ็กซ์แบบสะเทือนใจคนดู โดยทั้งหมดที่หนังต้องการสื่อคือ ‘ผลิตผลที่เกิดจากเบ้าหลอมเลวๆ ไม่มีทางจะดีขึ้นมาได้’ และคานาโกะก็เลวบริสุทธิ์ซะยิ่งกว่าเบ้าที่หลอมเธอออกมาซะอีก เธอมีความเป็น Psychopath อย่างไม่ต้องสงสัย คุณธรรม ศีลธรรมเป็นสิ่งที่ไร้ความหมายในมโนสำนึกของคานาโกะโดยสิ้นเชิง เธอตอบสนองเฉพาะสิ่งที่ให้ความสุขกับเธอเท่านั้นโดยไม่สนใจว่าใครจะเดือดร้อน

มองแบบจับแพะชนแกะ หากเปรียบคานาโกะเป็น Alice เธอก็คือเด็กน้อยที่ร่วงหล่นไปสู่หลุมอีกโลกจนยากที่จะหาทางกลับมาเป็นคานาโกะคนเดิม และหากเปรียบคานาโกะเป็นตัวแทนของสังคมหนึ่ง เธอก็คงเป็นสังคมที่ภายนอกรูปลักษณ์สวยงาม แต่ภายในกลับเน่าเฟะเหมือนสภาพสังคมที่เปี่ยมไปด้วย อบายมุข ยาเสพติด กาม มาเฟีย และการพนัน

 

We Need to Talk About Kevin (2011)

http://curzonblob.blob.core.windows.net/media/1436/we-need-to-talk-about-kevin-02.jpg

ผลงานการกำกับอย่างละเมียดของ ลินน์ แรมเซย์ ที่ตีแผ่เรื่องราวดาร์กๆ สุดสะท้านใจเมื่อแม่รายหนึ่งค้นพบว่า ‘ลูกชายที่ดูซื่อๆ ของเธอได้กลายเป็นฆาตกรหมู่โรคจิต ทำลายชีวิตเพื่อนๆ ที่โรงเรียนไปในวันเดียวนับสิบคนได้อย่างไร’ … หนังสะท้อนปัญหาของวัยรุ่นที่หมกมุ่น เก็บตัว จิตตก และตั้งคำถามกับพ่อแม่ว่า เราเลี้ยงลูกให้กลายเป็นฆาตกรได้อย่างไรกัน เรื่องนี้เข้าขั้นหดหู่ สิ้นหวัง มึน ดูแล้วจิตตก

 

Confessions (2010)

https://itpworld.files.wordpress.com/2011/05/confessions.jpg

พล็อตของหนังดูเหมือนไม่มีอะไร ก็แค่เรื่องของครูที่ลูกสาวของเธอถูกนักเรียนในห้องที่เธอสอนฆ่าตาย และนั่นตามมาด้วยการล้างแค้น … การล้างแค้นที่สาสมใจอย่างที่สุดต้องรอตอนที่มันตกตะกอน!

นักเรียนมัธยมต้นไร้กาลเทศะนับสิบคนนั่งหัวเราะกันอย่างมีความสุข ดื่นนมที่ทางโรงเรียนจัดไว้ให้ โดยไม่มีใครสนใจ0โยโกะ โมริกูชิ ครูประจำชั้น จนกระทั่งเธอพูดขึ้นมาว่าจะลาออก โดยสาเหตุของการลาออกเกิดจากการเสียชีวิตของลูกสาวเธอ พร้อมทั้งระบุตัวฆาตกรว่าเป็นเด็กสองคนที่อยู่ในห้องนี้ “ไม่ต้องห่วง ครูไม่บอกตำรวจหรอก เพราะตอนนี้ครูได้ใส่เลือดติดเชื้อ HIV ลงในนมที่สองคนนั่นดื่มเรียบร้อยแล้ว ระยะเวลาเพาะเชื้อประมาณ 5-10 ปี ในระหว่างนั้นขอให้สำนึกความผิดที่ตัวเองก่อลงไปให้ดีด้วยนะคะ” ว่าแล้วครูก็จากไป ตั้งแต่วินาทีนั้น กลไกแห่งความชั่วช้าในรูปแบบห่วงโซ่อาหารก็สับสวิตช์ด้วยตัวของมันเอง

ตัวหนังทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ในการแสดงธาตุแท้อันดิบเถื่อนของมนุษย์ออกมาอย่างหมดจด นอกจากตบหน้าพวกคลั่งศีลธรรมอย่างสาสมในประเด็น ‘เด็กเป็นผู้บริสุทธิ์และรู้เท่าไม่ถึงการณ์’ ว่าเป็นเรื่องโง่เง่าของผู้ใหญ่ที่คิดและทำอยู่ในกรอบอันเข้มงวดของกฎหมายที่ปกป้อง เมินเฉย ราวกับสัญชาตญาณรุนแรงนี้ไม่มีอยู่จริงแล้ว แต่หนังยังชำแหละปัญหาความอบอุ่นของครอบครัวได้อย่างเลือดเย็นที่สุด … อาจเป็นประเด็นที่ Common มากๆ แต่ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ใช่ไหมครับ

 

Havoc (2005)

http://www.videomustsee.com/wp-content/uploads/2015/09/havoc-full-movie-starring-anne-h.jpg

ชัดเจนในความเป็นหนังที่ฉายภาพของวัยรุ่นสาวใจแตก บ้าเซ็กซ์ และติดยา ซึ่งมีผลมาจากครอบครัวและสิ่งแวดล้อมที่สร้างค่านิยมผิดๆ ป้อนเด็กจนหลงทางและมืดแปดด้าน ใครอยากดูว่าเด็กสาวที่เดินทางผิดและผันตัวเองเข้าสู่โลกด้านมืดนั้น ‘คิดอะไร ทำอะไร และใช้ชีวิตอยู่อย่างล่องลอยอย่างไร’ เชิญหามาดูกัน แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า หนังมีฉากเซ็กซ์ที่ค่อนข้างกลาดเกลื่อนจอและแทบจะรับได้ยากสำหรับพ่อแม่ที่คิดว่าลูกตัวเองน่ารัก

 

Thirteen (2005)

http://video-p.com/userfiles/news/large/4014_kinopoiskru-thirteen-9708131.jpg

นี่คือเรื่องของเด็กสาววัยสิบสามที่เริ่มติดเพื่อน อยากเด่น ดัง และต้องการการยอมรับจากเพื่อนและหนุ่มๆ หนังเล่าเรื่องแบบไม่ตัดสิน แต่ชี้ให้เห็นว่า ลูกสาววัยรุ่นของคุณ ‘คบเพื่อนเลวๆ และเลวยิ่งกว่าเพื่อนเลวๆ ได้อย่างไร’ … เทรซี่ เด็กสาววัยรุ่นธรรมดาๆ ที่มีปัญหาจากครอบครัว (พ่อแม่หย่ากัน) และเธอเริ่มเข้ากันไม่ได้กับน้องชายและเพื่อนเด็กเรียน โลกธรรมดาของเธอเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เมื่อเธอคบกับเพื่อนร้ายวัยเอ็กซ์ที่ชื่อ อีวี่ ผู้ที่ชักพาเธอออกไปสู่อีกโลกที่มีชื่อว่า ‘ร่านสวาท’


Writer : หมูกระป๋องละสองบาท

Comments

Powered by Facebook Comments