9 Min. read

เป็นที่รู้ๆ กันนะครับ ว่าทุกช่วงต้นปีหลังจากที่เราๆ ท่านๆ ได้รับโบนัสประจำปีแล้ว บรรดาพนักงานทั้งหลายมักจะพากันย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากกันที่อื่น

แน่นอนที่ว่า ถ้าจะมองเป็นกลยุทธ์ทางการรบ การย้ายฐานที่ตั้งย่อมต้องมีที่มาที่ไปเสมอ แต่การเปลี่ยนที่ทำงานบ่อยๆ และเรื่อยเปื่อยก็อาจฟังดูไม่เข้าท่าสักเท่าไร โดยเฉพาะกับหัวหน้างานในบริษัทใหม่ที่คุณต้องการจะพักพิงอิงแอบ เพราะคุณอาจถูกมองว่าไม่มีความซื่อสัตย์ต่อองค์กร หรือเป็นพวกไม้ใกล้ฝั่งที่ขาดพลังในการทำงาน ดังนั้น คำถามสำคัญคือ ถ้าจะย้ายควรเป็นช่วงไหนหรือสถานการณ์แบบใดที่เราควรเริ่มเก็บกระเป๋า

เมื่อสถานการณ์ในบริษัทปัจจุบันเริ่มสั่นคลอน |

ข้อนี้ตัวคุณเองรู้ดีที่สุด เพราะคุณเป็น ‘คนใน’ ที่คลุกคลีอยู่กับสถานการณ์ และเมื่อใดที่คุณเริ่มรู้สึกถึงสัญญาณอันตราย จงอย่าทำตัวเป็นกระต่ายตื่นตูมชิงลาออกจนออกนอกหน้า แต่คุณควรใจเย็น ดูๆ ไปก่อน และเริ่มมองหางานข้างนอกที่น่าสนใจและเหมาะสมกับคุณไปพลางๆ มันก็ไม่เสียหายอะไรนักหนาหรอก ที่คุณจะอยู่ช่วยเขาปิดบริษัท โดยสะสางงานทั้งหมดแล้วลาโรงไปพร้อมคนอื่นๆ จากนั้นจึงไปเริ่มงานใหม่ที่คุณได้เตรียมเล็งๆ เอาไว้ก่อนหน้านี้

https://media.licdn.com/mpr/mpr/shrinknp_800_800/p/1/000/1e4/06b/0f951ac.jpg

เมื่อเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน เริ่มหันมาเล่นงานคุณ |

ถ้านี่คือบางส่วนของรัศมีอำมหิตอันน่าอึดอัดที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ‘เพื่อนร่วมงานเริ่มพกมีดแล้วเดินตามหลังคุณ’ หรือ ‘เจ้านายถอนหายใจใส่คุณบ่อยๆ’ คุณก็ได้เวลาเตรียมตัวอพยพกันแล้ว ก็อย่างที่โบราณว่าไว้ คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ผมเชื่อเสมอว่าไม่มีใครที่จะต้องทนอะไรๆ โดยเฉพาะสิ่งที่คุณมองไม่เห็นประโยชน์ว่าทนแล้วจะได้อะไร จังหวะนี้แหละครับ ที่คุณควรเริ่มมองหาแหล่งน้ำแหล่งใหม่ แต่อย่ารีบมากเหมือนคนหนีตายหรือจวนจะจมน้ำ ให้กัดฟันรอจังหวะแล้วค่อยติดปีกบิน

เมื่อทำงานมานานจนไม่มีอะไรท้าทายแล้ว |

การอยู่กับองค์กรหนึ่งๆ นานๆ ดีไหม บอกได้เลยว่ามีทั้งดีและไม่ดีครับ บางคนไม่ย้ายเพราะยังโอเคและพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หรือเพราะเป็นคนเก่งที่มีความดีความชอบมากมาย เจ้านายเลยไม่ยอมให้ไป กรณีนี้ถือว่าดีครับ แต่บางคนไม่ย้าย เพราะย้ายไปไหนไม่ได้ แบบนี้แถวบ้านเรียก ‘ตัน’ ซึ่งกรณีนี้สิ่งที่อยากให้ถามตัวเองก็คือ คุณหมดโอกาสที่จะเรียนรู้จากงานของบริษัทหรือยัง หรือความท้าทายหมดไปแล้วหรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ คุณควรพิจารณาแล้วย้ายฐานทัพเถอะครับ ก่อนที่คุณจะกลายเป็นคุณปู่คุณย่ ของบริษัท ที่ใครๆ ก็มาสูบเอาความรู้จากคุณโดยไม่มีอะไรน่าสนใจมาเติมให้คุณเลย

https://www.jobtestprep.co.uk/media/26738/xfirefighter-written-test-main.jpg.pagespeed.ic.mtt8IYC7yl.jpg

จากที่พูดมาทั้งหมด ผมขอย้ำว่าขอให้คุณรู้จักประเมินสถานการณ์ รู้เท่าทันสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว และไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องย้ายงานเสมอไป เพราะท้ายที่สุดแล้ว ตัวคุณเองนั่นแหละที่จะต้องยอมรับผลที่จะตามมาจากการตัดสินใจนั้น


Writer : Nerd Man

Comments

Powered by Facebook Comments