8 Min. read

พูดเลยว่าจะมีประโยชน์อะไรถ้าคุณได้รางวัลพนักงานดีเด่น แต่ต้องแลกมาด้วยการโหมทำงานหนักจนล้มหมอนนอนเสื่อ มันไม่คุ้มกันนะพูดเลย และ 5 ข้อต่อไปนี้คือภัยคุกคามสุขภาพที่คุณอาจประสบพบเจอในที่ทำงาน รู้แล้วก็รีบจัดการซะ อย่ามัวจัดการเฉพาะเรื่องงาน ชีวิตของคุณก็ต้องจัดสรรด้วย โอเคป่ะ?

นั่งแช่กับโต๊ะทั้งวี่ทั้งวัน |

ภัยคุกคาม   :   ภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ

ผลการศึกษาจากสถาบันการแพทย์แห่งนิวซีแลนด์ระบุว่า ร้อยละ 34 ของคนที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตันบริเวณน่องหรือปอด มักเกิดจากการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ เพราะฉะนั้น ลุกขึ้นมาขยับแข้งขยับขาเสียบ้าง ที่สำคัญการเดินมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วย

http://behdashtnews.ir/images/news/5600/thumbs/5600.jpg

เดินทางไม่เว้นแต่ละวัน |

ภัยคุกคาม   :   โรคซึมเศร้า

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Lancet พบว่า ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆมีความเสี่ยงต่ออาการทางจิตและความผิดปกติทางอารมณ์มากกว่าคนทั่วไป เพราะการเดินทางจะไปรบกวนนาฬิกาชีวิต นี่ยังไม่นับรวมความโดดเดี่ยว และการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมใหม่ๆด้วย ซึ่งอาการทั้งหมดนี้สามารถลดลงได้ถึงครึ่งหนึ่งจากการออกกำลังกายก่อนและหลังการเดินทาง

โต๊ะทำงานในออฟฟิศ |

ภัยคุกคาม:   ซูเปอร์บัก

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตทพบว่า โต๊ะทำงานเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเรียกว่า “ซูเปอร์บัก” (หรือซูเปอร์เชื้อโรค) ที่ชื่อ “MRSA”โดยเฉพาะบนโต๊ะทำงานของสาวๆ ดังนั้น ควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคด้วยการใช้แอลกอฮอล์อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

อากาศรอบๆ ตัว |

ภัยคุกคาม   :   หอบหืด

ผลการศึกษาของ นพ.โจนาทาน พาร์สัน แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตทพบว่า ฝุ่นละอองตามออฟฟิศทั่วไปสามารถทำให้เกิดอาการหอบหืดได้ วิธีแก้คือ รักษาความสะอาดของออฟฟิศให้ปราศจากฝุ่นและหมั่นตรวจสอบระบบระบายอากาศไม่ให้อุดตันหรือใช้งานไม่ได้

http://www.beauty24store.com/uploaded/misc/images/39198013.jpg

ท่วงท่าก็สำคัญ |

ภัยคุกคาม   :   ปวดหัวไหล่

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน European Spine Journal พบว่า ร้อยละ 46 ของพนักงานออฟฟิศต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดไหล่ โดยคนที่มีอาการปวดบริเวณต้นคอมักเกิดจากการที่คุณต้องยื่นศีรษะไปข้างหน้าเพื่ออ่านจอคอมพิวเตอร์ ส่วนคนที่ปวดบริเวณด้านข้างอาจเกิดจากการเอียงคอหนีบหูโทรศัพท์เป็นเวลานาน ฉะนั้น ควรปรับระดับจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา ส่วนเรื่องของโทรศัพท์ ก็ให้หาหูฟังแบบไร้สายมาใช้ก็เข้าท่าดีนะ


Source : msdbangkok.go.th

Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments