17 Min. read

พูดเลยว่าสูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับการใช้เงินอนาคตอย่างบ้าคลั่งไม่คิดชีวิต ภายใต้บัตรแข็งๆ สีสวยๆ น่าหยิบอย่าง Credit Card ตอนใช้ก็แน่นอนล่ะว่าสนุกดี ทุกสิ่งบันดาลได้สมใจปรารถนา แต่พอเห็นวงเงินในบิลที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน แทบเป็นลม ทำยังไงดี ตายแน่ๆ ใครก็ได้ช่วยที! Money Guru มีคำตอบ!

มีหลายกรณีที่ผลของการใช้บัตรเครดิตแบบไม่บันยะบันยังกลายเป็นภาระหนักอึ้งทางการเงิน ดีไม่ดีอาจร้ายถึงขั้นที่ชื่อของคุณไปอยู่ในบัญชีดำของศูนย์ข้อมูลเครดิต (Credit Bureau) อีกด้วย เพื่อให้คุณหลุดพ้นจากพันธนาการหนี้สิน เราขอแนะนำวิธีการใช้บัตรเครดิตอย่างรู้เท่าทัน Check it Out!

อย่าตกเป็นทาสของบัตร |

จริงๆ แล้วการใช้บัตรเครดิตถือเป็นเรื่องธรรมดาอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน Carmen Wong Ulrich ผู้เขียนหนังสือ Gener@tion Dept: Take Control of Your Money–A How-To Guide บอก “เป็นเรื่องปกติสำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะเผชิญหน้ากับภาระหนี้สินจากสินเชื่อและบัตรเครดิต เพราะความง่ายและสะดวกในด้านการเงินให้ชีวิต”

รวมข้อมูลหนี้สินทั้งหมด |

Robert D. Manning ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจาก Rochester Institute of Technology นิวยอร์ก แนะนำว่า “ไม่มีอะไรสายเกินแก้ ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าหนี้สินบานปลาย คุณก็ต้องเริ่มทำลิสต์ออกมาทั้งหมดเพื่อวางแผนในการแก้ไขปัญหาหนี้สินได้ทันเวลา”

BRDJ1X Credit cards, woman holding lots of credit and debit cards. Image shot 09/2010. Exact date unknown.

เปิดอกคุยกับเจ้าหนี้ |

ปัญหาทางการเงินสามารถต่อรองกันได้เสมอ ให้คิดอยู่เสมอว่าเจ้าหนี้ก็ต้องการเงินคืน ดังนั้นการผ่อนชำระหรือการยืดหยุ่นหนี้ จึงเป็นเรื่องที่สามารถคุยกันได้ เพียงคุณโทรไปเจรจาด้วยเหตุผล พร้อมกำหนดแผนการผ่อนชำระหนี้สินที่สอดรับกับงบใช้จ่ายของตัวเอง เชื่อเถอะว่า บริษัทบัตรเครดิตพร้อมให้ความร่วมมือแน่นอน

ชำระหนี้ตรงเวลา |

ถ้าชำระหนี้บัตรเครดิตตรงตามเวลาที่กำหนด และจ่ายเต็มจำนวนเงิน ผู้ถือบัตรจะไม่ถูกคิดอัตราดอกเบี้ย และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ทว่าหลายคนไม่ทำแบบนั้น จนกลายเป็นหนี้บัตรเครดิตท่วมตัว ทางที่ดีคือเริ่มแก้ไขที่ตัวเอง เวลาจะซื้อสินค้า พยายามซื้อด้วยเงินสด หรือถ้าต้องใช้บัตรเครดิตจริงๆ ก็แค่ปฏิบัติตามกฎให้ได้ก็พอ

http://www.telegraph.co.uk/content/dam/personal-banking/2016/02/21/PD53874821_BBPKF6-_2819435a-xlarge_trans_NvBQzQNjv4BqqVzuuqpFlyLIwiB6NTmJwfSVWeZ_vEN7c6bHu2jJnT8.jpg

หมั่นเตือนตัวเองทุกครั้ง |

จีรวัฒน์ ตั้งบวรพิเชฐ นักการตลาดและสื่อสารองค์กร แสดงความคิดเห็นว่า “คุณต้องตระหนักว่าทุกครั้งที่รูดบัตรเครดิตคือ การใช้เงินอนาคตไปล่วงหน้า ดังนั้นคุณต้องกำหนดวงเงินในแต่ละเดือนให้ชัดเจน และมั่นใจว่าจะสามารถชำระเงินได้ทันเวลา เมื่อใดที่คุณเริ่มรูดบัตรบ่อยกว่าการชำระด้วยเงินสด นั่นเป็นสัญญาณอันตรายที่บอกว่าคุณเริ่มใช้ผิดวัตถุประสงค์แล้ว แนะนำให้เตือนตัวเองว่าต้องใช้ในยามจำเป็นจริงๆ เท่านั้น และควรถือบัตรเพียงใบเดียวก็พอเผื่อในกรณีฉุกเฉิน นั่นจะเป็นวิธีการป้องกันอาการ ‘มือเติบ’ โดยไม่จำเป็น”

หากคุณทำตามนี้ได้ล่ะก็ รับประกันว่าคุณจะไม่ทุกข์ร้อนนอนก่ายหน้าผากในทุกๆ สิ้นเดือนแน่นอน ใช้บัตรเครดิตให้รู้เท่าทัน แล้วชีวิตคุณจะง่ายขึ้น อย่าลืมว่า บัตรเครดิตในมือนั้นมีไว้ให้คุณใช้ ไม่ใช่ให้มันมาใช้เรา จบป่ะ?


Source : today.line.me
Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments