12 Min. read

หากกล่าวถึงธุรกิจท้องถิ่นของคนโคราชที่มีศักยภาพและเติบโตอย่างรวดเร็วจนเป็นที่น่าจับตามอง เชื่อแน่ว่าหลายคนคงนึกถึง Class Café ร้านกาแฟสุดชิคมาแรงแห่งยุค อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Class Café เดินทางมาได้ไกลขนาดนี้ คนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคงเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ คุณกอล์ฟ – มารุต ชุ่มขุนทด ผู้กำเนิด Class Café

STARTING POINT |

คือจริงๆ แล้วเราเป็นคนชอบกาแฟอยู่แล้ว จะพูดว่าชอบก็คงไม่ได้ ต้องบอกว่าหลงใหลเลยดีกว่า เพราะกาแฟสำหรับเราไม่ใช่แค่ใช้ดื่มอย่างเดียว แต่เราชอบศึกษาในเรื่องของกาแฟ ชอบชงกาแฟ ชอบหาวิธีทำ ชอบคิดค้นสรรหาว่าจะทำอย่างไรให้กาแฟอร่อยขึ้น ให้ดีขึ้น กาแฟจากบราซิลเป็นยังไง กาแฟจากเอธิโอเปียเป็นยังไง กาแฟจากเคนย่าเป็นยังไง มีรสชาติแบบไหน ชงอย่างไรจึงจะได้รสชาติที่ดีที่สุด มันเป็นความสนุกที่เกิดจากความชอบล้วนๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เราชอบกาแฟส่วนหนึ่งก็เพราะนิสัยรักการเดินทาง เรามองว่ากาแฟมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมาก บอกถึงรสนิยมและวัฒนธรรมของคนแต่ละพื้นที่ กาแฟก็เลยเป็นเหมือนการเดินทางที่มีอะไรใหม่ๆ ให้เราได้ศึกษาตลอดเวลา การศึกษารสชาติกาแฟก็เหมือนกับการได้ศึกษาคนในประเทศต่างๆ ไปด้วย ก็เลยสนุก เราก็นำความชอบมาทำธุรกิจ ก็ก่อเกิดเป็น Class Café เมื่อก่อนเป็นร้านเล็กๆ มีแค่ 3-4 โต๊ะ แล้วก็ขยายขึ้นมาเรื่อยๆ ตอนนี้ 5 ปี ก็มีทั้งหมด 9 สาขาประจำการทั้งในโคราชเองและต่างจังหวัด ซึ่งเราทำเองหมด ไม่ได้ขายแฟรนไชส์ เพราะสำหรับตัว Class เองนั้น เราวางภาพให้ตัวเราเองเป็นสิ่งที่ถูกหล่อหลอมขึ้นมาจากวัฒนธรรมที่เราสร้างขึ้นมาใหม่ มันจึงค่อนข้างยืดหยุ่นและสามารถเติบโตไปพร้อมๆ กับไลฟ์สไตล์ของคนโคราชได้

 

TURNING POINT |

จริงๆ ช่วงแรกที่เราเปิดทำการมันเป็นเรื่องยากมากเหมือนกัน เพราะแต่เดิมคนโคราชโดยส่วนใหญ่ดื่มกาแฟทั่วไป กาแฟนอกหรือกาแฟนำเข้ายังไม่แพร่หลายมาก ซึ่งนั่นก็เป็นความท้าทายของเรา แต่ก็นั่นล่ะ คือเรามีความเชื่ออยู่ระดับหนึ่งนะครับว่าตลาดกาแฟโคราชจะเปลี่ยนไป คนในเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ มีความเลือกสรรพิถีพิถันเยอะขึ้น กาแฟจะไม่ใช่แค่เครื่องดื่มแก้ง่วง แต่จะเป็นเครื่องมือแสดงถึงอะไรหลายๆ อย่าง ตัวตน รสนิยม และรสชาติที่เหมาะสมกับรสลิ้นซึ่งละเอียดอ่อนและเป็นสิ่งที่คนแสวงหา นอกจากเรื่องของรสชาติกาแฟแล้ว เรายังขายวัฒนธรรมการเล่าเรื่องใหม่ๆ ที่มีความเป็น Class ตลอดเวลา ทำให้มีการติดตาม เพราะเรามองว่ากาแฟไม่ได้อยู่แค่ในถ้วย

ต้องบอกว่าที่ Class Café มาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะคนโคราชนี่ล่ะครับที่ช่วยซัพพอร์ตตลอดมา เราขยายสาขาก็เพราะความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก พอคนเข้ามาใช้บริการเยอะ สถานที่หรืองานบริการของเราไม่เพียงพอต่อความต้องการ เราก็ขยาย ขยายไปเรื่อยๆ ตามตลาด ด้วยแรงสนับสนุนที่ดีจากคนโคราชมาโดยตลอด ซึ่งต้องบอกว่าแต่ละสาขามีคาแรกเตอร์ที่คล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว อย่างรสชาติกาแฟก็ต่างกัน ต่างกันด้วยเอกลักษณ์ของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ Class Café สาขาไนท์วัดบูรพ์จะมีรสชาติกาแฟที่นุ่มนวลกว่าสาขาช้างเผือกเพราะอยู่ใกล้โรงพยาบาลมหาราช ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นแพทย์-พยาบาลซึ่งต้องการกาแฟที่มีรสเข้ม อย่างที่บอกไปตอนต้น คนแต่ละพื้นที่ดื่มกาแฟไม่เหมือนกัน เค้าก็จะมีวัฒนธรรมในการดื่มที่ต่างกัน

GROWING HAPPINESS |

Class Café เปิดทำการแบบ Stand Alone มาโดยตลอด เรารู้สึกว่าแบบนั้นเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าตามจุดต่างๆ ได้มากกว่า แต่วันหนึ่งเราก็เปลี่ยนความตั้งใจ ง่ายๆ ก็คือปัจจุบันคนใช้ชีวิตอยู่ในห้างกันเยอะ ลูกค้าเราอยู่ในนั้นเยอะมาก เราอยากเข้าให้ถึงพวกเขามากกว่าให้เขาเข้าถึงเราเพียงฝ่ายเดียว สำหรับเรามองว่า การนำแบรนด์เข้าห้างฯก็ช่วยให้ตัวแบรนด์ดูดีขึ้นเยอะ ดูน่าเชื่อถือขึ้น เพราะด้วยธรรมชาติของการอยู่ในห้างฯมันมีกฎเกณฑ์ ระเบียบ ความสะอาด การดูแลลูกค้า ห้างฯเขามีความพิถีพิถันเยอะ ธุรกิจที่ไปอยู่ในห้างฯก็ถือว่าถูกเลือกมาแล้วในระดับหนึ่ง การที่แบรนด์ของเราจะไปยืนคู่กับแบรนด์ระดับโลกหลายๆ แบรนด์ได้เราก็ภูมิใจมาก จริงเราต้องบอกว่าเพื่อนๆ ลูกค้าเราก็รู้สึกภูมิใจนะว่าแบรนด์โคราชไปยืนคู่กับเขาได้

 

LEARN THE RULES |

สิ่งที่เรายึดถือมาตลอดคือความแฟร์ ลูกค้าของเราจะสามารถเลือกบริการจากเราด้วยราคาที่แฟร์ อย่างกาแฟเราก็จะมีให้เลือกหลากหลายประเภทหลากหลายราคา เราใช้กาแฟพรีเมี่ยมรสชาติแตกต่างกันอย่างชัดเจน มีการเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจน ลูกค้าของเราสามารถเลือกได้เลย สมมติวันนี้อยากดื่มอะไรแพงๆ ก็ดื่มกาแฟเกรดพรีเมี่ยมหน่อย วันนี้ชิลล์ๆ ก็ดื่มกาแฟพรีเมี่ยมน้อยหน่อย ก็จะสนุกขึ้นในการเลือกสรร มันก็จะเป็นวิถีชีวิตของเค้า เพราะว่าวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่เราต้องการทางเลือก ทางเลือกที่ไม่ใช่แค่เลือกเดินตามคนอื่น แต่เลือกในทางของตนเอง แล้วการนำเสนอของ Class นอกจากเรื่องของกาแฟแล้ว คุณยังเลือกได้อีกว่าความหวานระดับไหน หวานน้อย หวานมาก อยากใส่น้ำตาลเทียม ไม่อยากใส่อะไรเลยก็ทำได้ เพราะเครื่องดื่มเราแยกหมด

นอกจากเรื่องของราคา งานบริการของเราก็แฟร์เหมือนกัน ร้านปกติคืออยากให้คนไหลไปเรื่อยๆ มีการเข้าออกตลอดเวลา แต่ที่ Class ต่างกันนะครับ เราทำทุกอย่างที่ทำให้คนนั่งสบายที่สุด อยู่กับเราได้นานที่สุด เราจะได้ไม่เหงา เพราะฉะนั้น Class ก็จะมีปลั้กให้ทุกมุม มี wifi ให้ไม่จำกัด เสริฟน้ำให้เรื่อยๆ ด้วย สังเกตดูจะเห็นว่าเราไม่รีบเก็บแก้ว เพราะคนจะรู้สึกกดดันเวลาเรามาเก็บแก้ว คือเราไม่อยากไปรบกวนคนที่นั่งที่โต๊ะเลย เรารู้สึกดีที่ร้านเราเต็ม ดูเท่ซะอีก เราสนุกกับการคิดต่างจากคนอื่นๆ เรามองคนละแบบ เรามองที่วิถีชีวิตของคน มองการใช้ชีวิตร่วมกันกับคนโคราช เพราะเราเป็นแบรนด์ที่อยู่กับคนโคราชนานหลายชั่วโมงต่อวัน ยิ่งเราอยู่กับเขานาน คนก็จะรู้สึกว่าเป็นร้านแรกที่จะนั่งแล้วไม่มีใครมารบกวน เขาสบาย มีกาแฟทั้งวัน เสิร์ฟได้ทั้งวัน เราต้องปรับตัวเองให้เข้ากับเขามากที่สุด

SHARING INSPIRATION |

การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่การสร้างเอกลักษณ์แบรนด์ให้เป็นที่จดจำนั้นยากกว่า มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก มันเป็นการสร้างการยอมรับ การยอมรับไม่พอ สร้างสิ่งที่เป็นทางเลือกใหม่ ตัวแบรนด์ต้องดูแลตัวเอง ต้องทำการบ้านตลอดเวลา ต้องมีการวางตำแหน่งที่เหมาะสมในตลาด เช่น ถ้ามีแบรนด์รถยนต์มาเปิดตัว มอเตอร์ไซค์ BMW มาเปิดตัว Class Café ก็จะร่วมด้วยทุกครั้ง การ co – Brand เป็นทางหนึ่งที่เราทำ ในบางครั้งเราได้กำไรน้อยลงแต่ว่าถ้ามันดีขึ้น ถ้านำเสนอสิ่งที่ดีขึ้นได้ เราก็จะทำ

นอกจากการ co – Brand ที่เราทำประจำ การทำ CSR ก็เป็นสิ่งที่ Class ทำเป็นประจำเหมือนกัน ยกตัวอย่างช่วงสงกรานต์ หลายๆ ร้านเขาปิดสงกรานต์ แต่ Class Café จะเปิดตลอด ตอนเย็นๆ ร้านสาขาอื่นปิด น้องๆ บาริสต้าก็มารวมกันแล้วชงกาแฟเอาไปแจกให้เจ้าหน้าที่ที่ทำงานช่วงสงกรานต์ ที่ห้องฉุกเฉิน ไปที่เต็นท์ อปพร. หรือมูลนิธิต่างๆ ที่ดูแลคนไข้ เพราะเขาก็อยู่กับเรา เขาก็เหนื่อย หมอโรงพยาบาลนี่เหนื่อยมาก แทนที่เราจะขายกาแฟอย่างเดียว เราก็ไปช่วยเขา เราทำแบบนั้นประจำ เพราะเราไม่ได้วางโพสิชั่นตัวเราให้ขายของอย่างเดียว ตั้งใจจะเอาจากสังคมอย่างเดียว เราก็ให้คืนกลับสู่สังคมด้วยเหมือนกัน เรามีความสุขกับการที่เราโตขึ้นแล้วเราก็ให้ได้มากขึ้น อีกสิ่งซึ่งเป็นผลพลอยได้คือน้องๆ ที่ทำงานร่วมกับเราเขาก็ได้เรียนรู้ว่าเขาไม่ได้มาทำงานแค่หาเงินอย่างเดียว


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments