2 Min. read

นับเป็นข่าวดีสำหรับพี่น้องชาวโคราชและเพื่อนชาวจังหวัดอีสานที่ต้องใช้เส้นทางสัญจรไปมาในช่วงสงกรานต์ เมื่อสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสานพร้อมใจกันหยุดวิ่งรถบรรทุก ในช่วงระหว่างวันที่ 11-17 เมษายนนี้ เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนสายหลักทุกเส้นทาง

เรื่องนี้ได้รับการรายงานเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 10 เม.ย.60 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยถึงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุและลดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะถนนสายหลักเส้นทางต่างๆ ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมาได้ประสานขอความร่วมมือไปที่สมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าภาคอีสาน ซึ่งมีสมาชิกอยู่มากกว่า 900 ราย และมีรถบรรทุกในสังกัดรวมกว่า 10,000 คัน โดยขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบรถบรรทุกขนส่งทุกราย หยุดวิ่งรถบรรทุกขนส่งสินค้าบนถนนสายหลักในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ประกอบด้วย ถนนมิตรภาพ, ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา และถนนสาย 24 ทางต่างระดับสีคิ้ว-อุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน ไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2560 ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนสายหลัก โดยเฉพาะถนนมิตรภาพซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางมุ่งสู่ภาคอีสาน

ทั้งนี้ทางสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าภาคอีสานได้ตอบรับให้ความร่วมมือ และพร้อมดำเนินการปฏิบัติในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเริ่มหยุดวิ่งรถบรรทุกสินค้าในสังกัดตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (11 เม.ย.) อย่างไรก็ตาม บนถนนสายหลักก็ยังคงมีรถบรรทุกขนส่งสินค้าบางส่วนที่จำเป็นต้องวิ่งขนส่งสินค้าบางชนิด อาทิ น้ำมันเชื้อเพลิง, แก๊ส, อาหารสด โดยเฉพาะอาหารทะเล และสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งมีประมาณร้อยละ 10 ของจำนวนรถบรรทุกขนส่งสินค้าในพื้นที่ภาคอีสาน พร้อมกันนี้ยังได้กำชับผู้ประกอบการให้ตรวจสอบสภาพของรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่จะใช้เส้นทางในการเดินทาง โดยรถบรรทุกต้องมีสภาพความพร้อมได้มาตรฐานความปลอดภัย และต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในเรื่องของการขับรถเร็ว และการเมาแล้วขับ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 เม.ย.) ซึ่งยังเป็นวันทำงานของส่วนราชการและประชาชนอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่หยุดงาน แต่โดยภาพรวมสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพช่วงผ่านจังหวัดนครราชสีมามุ่งหน้าสู่ภาคอีสานจนถึงขณะนี้ สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพยังคงมีปริมาณรถยนต์มากต่อเนื่องมา เนื่องผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่ต้องการเดินทางในช่วงกลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ร้อน อากาศไม่ร้อน ทำให้ปริมาณรถมากมาจนถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา และจนเกิดปัญหารถติดขัดสะสมช่วงบริเวณทางขึ้นเขาเขตพื้นที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง และทางขึ้นเขาเขตพื้นที่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว รถยนต์เคลื่อนตัวไปได้ช้า แต่ยังไม่ถึงกับติดขัดหยุดนิ่ง และพอพ้นเขตเขาหรือเนินก็สามารถทำความเร็วได้ตามกฎหมายกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะที่ถนนมิตรภาพช่วงบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา แยกปักธงชัย-จอหอ ก็มีปริมาณรถยนต์มาก และชะลอตัวไปได้อย่างช้าๆ เช่นเดียวกัน และติดขัดบ้างบริเวณบ้านหนองกระดังงาข้ามสะพานต่างระดับข้ามทางรถไฟ ระยะทาง 3 กิโลเมตร ประกอบกับมีการขยายสะพานจากเดิมข้างละ 2 ช่องจราจร เพิ่มอีกข้างละ 1 ช่องจราจร ทำให้เกิดการติดขัดสะสม สลับกับหยุดนิ่งเป็นระยะๆ เนื่องจากถนนมิตรภาพช่วงบริเวณดังกล่าว เป็นเส้นทางที่รองรับปริมาณรถยนต์จากภาคกลาง ที่เดินทางมาจากถนนมิตรภาพ และปริมาณรถยนต์จากภาคตะวันออก ที่เดินทางมาจากถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ทั้งนี้คาดว่าสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในช่วงค่ำ และในช่วงวันที่ 11-12 เมษายนนี้ ถนนมิตรภาพก็จะกลับมาหนาแน่นและทะลักเพิ่มเป็นสองเท่าอีกครั้ง และเป็นวันเดินทางของประชาชนส่วนใหญ่ เพราะประชาชนอีกจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเวลาดังกล่าว


Source : thairath.co.th

Comments

Powered by Facebook Comments