10 Min. read

ใครรักษ์สุขภาพยกมือขึ้น!!

เค้าว่ากันว่า การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดคือการลงทุนกับสุขภาพ เพราะเมื่อสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว เรื่องดีๆ เรื่องอื่นๆ ก็ตามมา ก็เหมือนคำพระท่านสอน “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริญ” ซึ่งจะทำอย่างไรให้สุขภาพดีกันล่ะ ง่ายๆ แบบพื้นฐานคือ กินดี นอนพอ และออกกำลังกาย วันนี้เราเลยจะว่าด้วยการออกกำลังกายและการกินสารอาหารที่ช่วยเพิ่มพูนให้การออกกำลังกายดียิ่งๆ ขึ้นไป

วันก่อนไปอ่านเจอจากในแฟนเพจ Be Fit & Eat Well เค้าคัดบทความมาจากวารสาร International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism, ที่บอกว่า นักกีฬาที่ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายจะเผาผลาญไขมัน 15% มากกว่าดื่ม 3 ชม หลังออกกำลังกาย นี่คือการทดลองที่ได้รับการตีพิมพ์ ปริมาณที่เค้าใช้ทดลองคือให้ดื่มกาแฟ 4.5 mg. ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ถ้าน้ำหนัก 68 กิโลกรัม ก็ดื่มกาแฟ 300 มิลลิกรัมค่ะ ยกตัวอย่างการคิดให้คร่าวๆ 300 มิลลิกรัมนี่ประมาณกาแฟแก้วใหญ่มาก 12 ออนซ์ ข้อดีคืออะไรบ้างนะ มาดูกันเป็นข้อๆ ดังนี้

1. ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด
อันนี้เป็นงานวิจัยทดลองของญี่ปุ่น ลองให้นักดื่มกาแฟดื่มวันละถ้วยแบบ 5 ออนซ์ (ปริมาณก็ปกตินะ) แล้วก็วัดการไหลเวียนของเลือด ปรากฎว่าคนที่ดื่มกาแฟแบบปกติที่มีคาเฟอีนมีการเพิ่มขึ้นของการไหลเวียนของเลือด เนื่องจากเส้นเลือดฝอยขยายตัว ประมาณ 30% ในระยะเวลา 75 นาทีหลังดื่ม เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มกาแฟแบบ decaf กล้ามเนื้อเราต้องการออกซิเจน โดยเฉพาะก่อนออกกำลังกาย ดีเลย!

2. ทำให้ปวดกล้ามเนื้อน้อยกว่า
มีงานวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟ 2-3 ถ้วย 1 ชั่วโมงก่อนการออกกำลังกายแบบ HIIT จะลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อลงได้ หรืออีกนัยหนึ่ง ทำให้เราสามารถผลักดันตัวเอง มีความอึด (endurance) ในกล้ามเนื้อมากขึ้น (ref: Caffeine and exercise endurance, Journal of Applied Physiology, University of Illinois)

3. ความจำดีขึ้น
คาเฟอีนช่วยกระตุ้นความจำได้ถึง 24 ชมหลังดื่ม (ref: caffeine and memory, Johns Hopkins University) จากงานวิจัยนี้ไม่ได้จำกัดคาเฟอีนในรูปของกาแฟอย่างเดียวนะ พบว่า อาสาสมัครที่กินคาเฟอีน 200 mg 5 ครั้งต่อวัน สามารถมีความจำได้ในรายละเอียดของเรื่องหรือรูปภาพที่ใช้ในการทดลองได้แม่นยำมาก

4. เป็นพลังงานกล้ามเนื้ออย่างหนึ่ง
จากงานวิจัยในวารสาร Journal of Applied Physiology ยังพบว่า การดื่มกาแฟหลังออกกำลังกายสามารถช่วยให้นักกีฬาประเภท endurance ที่เทรนทุกวันๆ เมื่อเปรียบเทียบกับการกินคาร์บอย่างเดียวหลังออกกำลังกายแล้ว กลับพบว่า เมื่อกินคาร์บร่วมกันกับกาแฟแล้ว การกินแบบผสมทำให้ไกลโคเจนในกล้ามเนื้อสะสมเพิ่มขึ้นถึง 66% ภายใน 4 ชั่วโมงหลังออกกำลังกายแบบหนัก
ไกลโคเจนในรูปของคาร์โบไฮเดรตสะสมที่สะสมในกล้ามเนื้อนั้น จะถูกใช้ไประหว่างออกกำลังกาย แต่ถ้าเราสามารถหยอดกระปุกกลับเข้าไปได้อย่างเร็ว กล้ามเนื้อมีพลังกลับเข้ามาได้อย่างเร็ว ก็จะช่วยให้เราสามารถมีแรงออกกำลังกายได้หนักขึ้นในครั้งต่อไป
ข้อควรระวัง (เดี๋ยวจะดื่มกันใหญ่จนเลยเถิด) เราสามารถดื่มได้มากที่สุดอย่างปลอดภัยคือ 6 mg ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม น่าจะประมาณวันละ ไม่เกิน 16 ออนซ์ สำหรับคนที่น้ำหนักประมาณ 68 กิโลกรัม และพยายามดื่มปริมาณเท่าๆ กันทุกวัน เพื่อให้ร่างกายปรับตัวไม่ให้เราอยู่ในสภาวะขาดน้ำจากการดื่มกาแฟ ไม่ใช่วันนี้ดื่ม 2 ถ้วย พรุ่งนี้ 4 และพยายามดื่มน้ำด้วยค่ะ เรายังต้องการน้ำเปล่าอยู่ คำเตือน : อย่าดื่ม 6 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะจะไปขัดขวางวงจรการนอน


Source : FB : Be fit & Eat well

Writer : Nerd Man

Comments

Powered by Facebook Comments