44 Min. read

นครราชสีมา หรือที่เรียกกันง่ายๆ สั้นๆ จนติดปากว่า ‘โคราช’ เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน เป็นเมืองใหญ่บนดินแดนราบสูงซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวมากมาย ผู้มาเยือนจะเพลิดเพลินกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งเดินป่าศึกษาธรรมชาติ พักผ่อนหย่อนใจริมอ่างเก็บน้ำ ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมโบราณ และเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ทั้งยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารโคราชต้นตำรับ แถมก่อนกลับยังได้ซื้อหาสินค้าเกษตรหัตถกรรมพื้นบ้านที่มีให้เลือกมากมายอีกด้วย สมกับคำขวัญจังหวัดอันแสนเกริกก้องเกรียงไกรที่ว่า เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน … เอาล่ะๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาจนเกินไป เรามาเช็คชื่อเช็คอินกันสักนิดซิว่า คุณไปเที่ยวโคราชครบทุกที่ตามนี้แล้วหรือยังเอ่ย

www.psichannel.com

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี |

หากมาเที่ยวโคราชแล้วไม่ได้ไปสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีก็เหมือนมาไม่ถึงโคราช โดยอนุสาวรีย์ฯตั้งอยู่ใจกลางเมืองระหว่างถนนราชดำเนินกับถนนชุมพล อนุสาวรีย์คุณย่าโมหล่อด้วยทองแดงรมดำ สูง 1.85 เมตร หนัก 325 กิโลกรัม ตั้งอยู่บนฐานไพทีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองซึ่งบรรจุอัฐิของท่าน คุณย่าโมแต่งกายด้วยเครื่องยศพระราชทานในท่ายืน มือขวากุมดาบ ปลายดาบจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นทิศที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร นับเป็นอนุสาวรีย์ของสามัญชนสตรีคนแรกของประเทศ เริ่มก่อสร้างในปี 2476 แล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอนุสาวรีย์เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2477

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ไม่ต้องพูดถึงความศักดิ์สิทธิ์ เพราะนี่คือศูนย์รวมจิตใจชาวโคราชมาช้านาน แต่ขอบอกว่ามาที่นี่นอกจากจะได้สักการะท่านท้าวฯแล้ว คุณยังจะได้อิ่มใจและสัมผัสกับบทเพลงพื้นบ้านโดยศิลปินฝีมือและฝีปากฉกาจฉกรรจ์ของโคราชอีกด้วย ที่สำคัญ รอบๆ ลานอนุสาวรีย์ยังมีอาหารรสเลิศและหมอดูแม่นๆ อีกด้วยนะเออ

upload.wikimedia.org

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย |

ออกนอกเมืองกันสักนิด เดินทางไม่ถึงชั่วโมง ไปเช็คอินที่อุทยานประวัติศาสตร์พิมายที่อำเภอพิมาย ตัวอุทยานตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของแม่น้ำมูลบนพื้นที่ 115 ไร่ ลักษณะพิเศษของปราสาทหินพิมายที่ต่างไปจากปราสาทหินอื่นๆ คือสร้างหันหน้าไปทางทิศใต้ สันนิษฐานว่าเพื่อให้หันรับกับเส้นทางตัดมาจากเมืองยโศธรปุระ เมืองหลวงในสมัยนั้นของขอม … ในปี พ.ศ. 2479 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทหินพิมายเป็นโบราณสถานและได้จัดตั้งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พิมายในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2532 โดยได้ดำเนินการปรับปรุงจัดตั้งถึง 13 ปี ร่วมมือกันระหว่างกรมศิลปากรและประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519-2532 ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ พระราชดำเนิน เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอุทยาน ส่วนสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจภายในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ได้แก่ พลับพลา สะพานนาคราช ซุ้มประตูและกำแพงแก้ว ชาลาทางเดิน ซุ้มประตูและระเบียงคด ปราสาทประธาน ปรางค์หินแดง หอพราหมณ์ ปรางค์พรหมทัต และบรรณาลัย

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ความอลังการของงานฝีมือจากแรงงานคนอันกอปรขึ้นด้วยแรงศรัทธาเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่กาลเวลาพรากไปไม่ได้ มาที่นี่นอกจากจะได้ชมความอลังการของปราสาทหินแล้ว ใกล้ๆ กันยังมี ไทรงาม ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จทอดพระเนตรและประทับเสวยพระกระยาหาร ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25,000 ตารางฟุต เป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง มีชื่อพื้นเมืองว่า ‘ไทรย้อย’ จากการศึกษาพบว่าไทรงามแห่งนี้เจริญเติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงามาเป็นเวลากว่า 350  ปีแล้ว โดยไทรงามเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงนับตั้งแต่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสเมืองพิมาย เมื่อ 21 มกราคม พ.ศ. 2454 และได้พระราชทานนามสถานที่ท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้ ในบริเวณพื้นที่ของไทรงามนั้น เส้นทางเดินเท้าจะเป็นตัวเชื่อมต่อพาท่านไปยัง ‘ศาลเจ้าแม่ไทรงาม’ และ ‘ศาลพระสุพรรณกัลยา’ ศาลศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความเคารพนับถือ ด้านข้างของศาลฯ จะเห็น ‘เรือนวิบุลลักสม์’ (เป็นเรือนไม้สีขาวยื่นลงไปในน้ำ สร้างตามชื่อมารดาของ พลเอกชาติชายชุณหวัณ)

f.ptcdn.info

อุทยานลานบุญมหาวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) |

อุทยานลานบุญมหาวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ เลยทางเข้าอำเภอสีคิ้วมาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นองค์พระขนาดใหญ่เป็นรูปหล่อ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) แห่งวัดระฆังโฆษิตารามองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดย คุณสรพงษ์ ชาตรี ได้สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาต่อองค์ท่าน จัดสร้างรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2543 ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว สูง 13 เมตร หนัก 61 ตัน ค่าก่อสร้าง 9 ล้านบาทเศษ และได้จัดสร้างมหาวิหารเป็นแบบกุฎาคาร (เรือนยอดเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป) ขึ้นถวาย อีกทั้งจัดภูมิทัศน์ส่วนต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่น สระน้ำ สวนหิน สวนต้นไม้ เป็นต้น และได้จัดบริการด้านอาหารและห้องน้ำสุขาฟรีเพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาที่มานมัสการทุกวัน

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ขึ้นชื่อว่าวัดก็คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพุทธศาสนิกชน มีไว้ประกอบบุญกุศลและเป็นสถานที่บำเพ็ญบุญของพระสงฆ์เพื่อธำรงศาสนาสืบไป นอกจากจะได้สักการะองค์พระศักดิ์สิทธิ์แล้ว คุณยังได้หย่อนใจไปกับความสวยงามร่มรื่นของบรรยากาศอีกด้วย ดีไม่ดีอาจได้เจอดาราในดวงใจของใครหลายคน คุณสรพงษ์ ชาตรีนั่นไง

media-cdn.tripadvisor.com

ไร่องุ่นกรานมอนเต้ |

ไร่องุ่นที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขากว่า 100 ไร่ ในอำเภอปากช่อง ไร่องุ่นแห่งนี้ปลูกขึ้นเพื่อทำการผลิตไวน์ มีร้านค้าบริการทั้งขนมและกาแฟอร่อยๆ เพียบ หรือใครอยากจะดื่มน้ำองุ่นสดๆ ก็มีให้เลือกดื่มได้ตามใจชอบ แต่ที่ขาดไม่ได้คือการเข้าไปทานอาหารที่ร้าน Vin Cotto ร้านอาหารสไตล์อิตาเลียนที่มีเมนูพร้อมเสิร์ฟหลากหลาย ใครขับรถผ่านไปเขาใหญ่ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมไร่องุ่นแห่งนี้กันได้ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.granmonte.com

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ธรรมชาติสวยๆ ร่มรื่น ให้ฟิลล์เหมือนไปเยือนประเทศทางยุโรปอย่างฝรั่งเศสหรืออิตาลีมีให้ชมในเมืองไทย แล้วทำไมจะไม่ไปเช็คอินล่ะ ถามจริง!

www.jimthompsonfarm.com

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม |

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่คงไว้ซึ่งเจตนารมณ์ที่จะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายลาว ความพิเศษของ จิม ทอมป์สันฟาร์ม คือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เปิดให้บริการปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น (เปิดเฉพาะเดือนธันวาคม) ที่นี่มีจุดท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้ง ‘หมู่บ้านอีสาน’ ที่จำลองวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของภาคอีสานในอดีต ‘หมู่บ้านโคราช’ ชมบ้านเรือนอีสานในแบบต่างๆ ที่สะท้อนความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ‘Art on Farm’ ชมผลงานภาพศิลปะที่เป็นสะพานเชื่อมโยงศิลปะ ชีวิตและธรรมชาติของชาวอีสาน จิมทอมป์สันฟาร์มจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรมและวัฒนธรรม ที่สร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวและความสนุกที่แปลกใหม่และไม่ซ้ำใคร สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.jimthompsonfarm.com

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ปีนี้เช็คอินไม่ทัน ปีหน้าอย่าพลาดนะเออ ของดีนานทีปีหนจะมีมาให้ชมสักครั้งหนึ่ง ได้ชมทั้งวิวสวยๆ แถมยังได้ช็อปสินค้าที่ระลึกทั้งที่กินได้และกินไม่ได้ (แต่สวย) เพียบ!

f.tpkcdn.com

ฟาร์มเห็ดวังเขียว Mr. Mushroom |

Mr. Mushroom คือโรงเพาะเห็ดปลอดสารพิษแห่งวังน้ำเขียว ที่นี่จำหน่ายเห็ดสด เห็ดแปรรูป เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เห็ดหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งเห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดเข็มทอง เห็ดเป๋าฮื้อสด ฯลฯ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมกระบวนการเพาะเห็ดทุกขั้นตอน ขอบอกว่าสถานที่สวยงามมาก แบ่งเป็นสัดส่วน แถมที่จอดรถก็กว้างขวางไม่ต้องกลัวเบียดเสียด ขอย้ำว่าก่อนกลับอย่าลืมแวะชิมไอศกรีมเห็ด ซึ่งจำหน่ายอยู่บริเวณทางด้านหน้าของฟาร์ม รสอร่อยและมีประโยชน์ด้วยนะเออ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.wnkfarm.com

ทำไมต้องมาเช็คอิน | วังน้ำเขียวมีของดีเพียบ วิวสวย อาหารอร่อยเด็ด แถมอากาศโอโซนยังดีมากๆ อีกด้วย มาเช็คอิน Mr. Mushroom แล้วยังสามารถเช็คอินที่อื่นใกล้ๆ ได้อีกเพียบ เพราะแต่ละแห่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันมาก ทั้งสวนลุงไกร สวนสุชาดา ผาเก็บตะวัน เขาแผงม้า น้ำตกแห่งต่างๆ ฯลฯ

www.chillpainai.com

ตลาดน้ำเขาใหญ่ |

ตลาดน้ำโบราณบรรยากาศแสนเก๋และคลาสสิกตั้งอยู่บนวิวหุบเขา แวบแรกที่นักท่องเที่ยวมองเห็นตลาดแห่งนี้ จะต้องคิดว่าตัวเองหลงอยู่ในสตูดิโอถ่ายหนัง ตลาดตกแต่งด้วยสไตล์วินเทจ พบกับทุ่งดอกไม้สีเหลืองที่บานสะพรั่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่นี่ยังมีสัตว์ทั้งแกะ ลา กระต่าย ที่นักท่องเที่ยวสามารถป้อนอาหารให้ได้ มีมุมถ่ายรูปแสนสนุก เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายรูปอีกเพียบ ตกเย็นสามารถเดินช็อปปิ้งชิลล์ๆ ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก และห้องจัดแสดงของเล่นโบราณ มาที่นี่รับรองครบทั้งเรื่องกินและเรื่องเที่ยว สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.khaoyaifloatingmarket.com 

ทำไมต้องมาเช็คอิน | เหมาะสำหรับใครที่ต้องการผ่อนคลายในสถานที่เดียวแบบจบครบจริง เหมาะสำหรับพาครอบครัวที่มีสมาชิกหลายวัยไปเที่ยวเป็นหมู่คณะ เพลินทุกเพศทุกวัย คอนเฟิร์ม!

pbs.twimg.com

ตลาดไนท์บ้านเกาะโคราช |

แหล่งช็อปปิ้งยามค่ำคืนเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ติดถนนสุรนารายณ์ การเดินทางสะดวกเพราะใกล้แหล่งสถานศึกษา สินค้าที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ทั้งมือหนึ่งและมือสอง ของกินอีกเพียบ สินค้าส่วนใหญ่เอาใจวัยรุ่นเป็นพิเศษ เพราะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ที่สำคัญเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเย็นๆ เรื่อยไปจนถึงประมาณสี่ทุ่ม

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ถ้าคุณมีเลือดนักช็อปที่ชอบนักล่ะของดีราคาถูก ที่นี่คือที่ๆ คุณควรเช็คอิน … ไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากความ

 

 

ed.files-media.com

พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ โคราช |

Arts of Korat Mirage Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพวาดสามมิติแห่งแรกในแผ่นดินอีสาน ความพิเศษของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือการให้ศิลปินชาวโคราชจำนวน 8 ท่านเข้ามาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่หลากหลาย ทั้งภาพวาดในแนวธรรมชาติ ฉากจากภาพยนตร์ รวมถึงภาพวาดที่สะท้อนกลิ่นอายความเป็นโคราช เช่น ภาพหลวงพ่อคูณ ภาพปราสาทหินพิมาย ซึ่งล้วนแล้วปรากฏเป็นภาพเสมือนจริง ท่าทางเคลื่อนไหวไปมา ส่งเสียงร้อง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจไปกับนวัตกรรมใหม่ๆ ทางเทคโนโลยี เหมือนคุณกำลังหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.artsofkorat.com

ทำไมต้องมาเช็คอิน | การไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ นอกจากจะได้ความสนุกหรรษาแล้ว ยังได้เติมรอยหยักในสมองของคุณด้วยนะเออ แถมที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังให้ทั้งความรู้ ความสนุกบันเทิงใจ แถมยังได้เช็คอินถ่ายรูปกันสนุกเชียว ขอเตือนว่าก่อนมาชมควรเคลียร์เม็มโมรี่ในกล้องให้ดีๆ รับประกันว่าถ่ายรูปกันสนุกยกเซ็ต เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

reviewThaiTravel.com

สวนเมืองพร |

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและอนุรักษ์ ชมแปลงดอกไม้ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณทางเข้าสวน คุณสามารถเลือกหยิบซื้อต้นไม้ได้ตามสะดวก สิ่งที่พลาดไม่ได้หลังจากเดินช้อปปิ้งเลือกต้นไม้กันเสร็จแล้ว คือการแวะทานอาหารระดับเชลล์ชวนชิม ที่มีส่วนประกอบอย่างเนื้อนกกระจอกเทศ กวางเลี้ยงรูซ่า ท่ามกลางบรรยากาศการชมวิวรอบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง โดยเฉพาะตอนเพราะอาทิตย์กำลังตกดิน แสงพระอาทิตย์อ่อนๆ ยิ่งทำให้บรรยากาศโดยรอบโรแมนติกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.suanmuangporn.com

 

ทำไมต้องมาเช็คอิน | แหล่งท่องเทื่ยวทางการเกษตรกำลังฟีเวอร์ เพราะได้ชม ชิลล์ ช็อป และชิมแบบ One Stop Service อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มปาก อิ่มท้อง อิ่มอารมณ์ ครบ!!!

unseentourthailand.com

The Bloom by ทีวีพูล |

ขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ที่นี่เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบท้องฟ้า ทะเลสาบ ป่า ภูเขา และต้นไม้เป็นอย่างยิ่ง แนะนำให้ไปเยือนอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว สายลมเย็นๆ จะช่วยให้การดูดอกไม้มีสีสันมากขึ้นไปอีก ภายในสวนดอกนอกจากจะมีดอกไม้มากมายหลายสายพันธุ์แล้ว ยังมีพาเหรดเหล่าตัวการ์ตูน การแสดงคอนเสิร์ต สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย รวมถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ตรอบพื้นที่

ทำไมต้องมาเช็คอิน | เป็นความเพลิดเพลินอย่างหาที่สุดมิได้เมื่อได้อยู่ในท่ามกลางดอกไม้สวยๆ นานาพันธุ์นับหมื่นต้น ยิ่งกับสาวๆ ด้วยแล้ว รับรองต้องปลื้มหนักมาก! หนุ่มๆ ควรเตรียมเมมโมรี่ความจุเยอะๆ มาไว้สำรอง เพราะรับประกันว่ามีมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบทีเดียว

nakhonchaiburin.info

บ้านไม้ชายน้ำ |

สมัยนี้คนถวิลหาอดีตกันเยอะ อยากเห็นสภาพบ้านเรือนและการอยู่อาศัยของคนรุ่นปู่ย่าตาทวด ที่ บ้านไม้ชายน้ำ คือตอบโจทย์สุดๆ ขอบอกว่าเจ้าของสถานที่แห่งนี้เป็นคนอัมพวา และได้มาซื้อที่แถวปากช่อง ตอนแรกคิดแค่ว่าจะทำที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยทั่วไป ทำไปทำมาเริ่มตกแต่งและเริ่มสะสมของใช้ของเล่นเก่าๆ เลยเกิดไอเดียที่จะทำร้านอาหารเล็กๆ ผลตอบรับดีเกินคาด บ้านไม้ชายน้ำจึงกลายเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ของเก่าและร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับการเดินชมของเก่า พร้อมทานอาหารอร่อยได้ในเวลาเดียวกัน สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.banmaichaynam.com

ทำไมต้องมาเช็คอิน | บรรยากาศภายในเหมือนหลุดเข้าไปในโลกยุคอดีต ของแต่ละชิ้นที่ประดับในร้านนี่น่ารักน่าเอ็นดูมากๆ ที่สำคัญอาหารที่นี่อร่อยจริง คอนเฟิร์ม! แถมบรรยากาศก็ดีมากๆ ด้วย นั่งชิมริมน้ำขอบอกว่าเพลินสุดๆ

www.uppic.org

สวนสัตว์โคราช |

Nakhon Ratchasima Zoo สวนสัตว์ที่มีพื้นที่กว้างกว่า 545 ไร่ เป็นสวนสัตว์แบบซาฟารีกึ่งเปิดและปิดที่มีความทันสมัยแห่งหนึ่ง พื้นที่มีการออกแบบคอกสัตว์ที่สอดคล้องกับนิสัยของสัตว์แต่ละชนิดอย่างเป็นสัดส่วน สัตว์ที่จัดแสดงส่วนใหญ่เป็นสัตว์ป่าแอฟริกา เช่น นกเพนกวิน แมวน้ำ ช้างแอฟริกา แรด เสือชีตาห์ สิงโต ม้าลาย ยีราฟ เป็นต้น และมีบริการรถพ่วง รถจักรยาน รถกอล์ฟ รถเอทีวีเอาไว้ขับเที่ยวชมสวนสัตว์ สถานที่แห่งนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นที่พักผ่อนวันหยุดของครอบครัวอย่างแท้จริง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.koratzoo.org

 ทำไมต้องมาเช็คอิน | เหมาะกับครอบครัวที่มีบุตรหลานสุดๆ … เด็กๆ จะได้เรียนรู้จักสัตว์ป่านานาชนิดแบบตัวเป็นๆ ได้จากที่นี่ที่เดียว โดยเฉพาะพวกสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ บ่มเพาะความรักสัตว์และสิ่งแวดล้อมให้กับเด็กๆ ไม่เสียหลายหรอก ดีไม่ดีผู้ปกครองก็ยังได้สนุกเพลิดเพลินไปด้วยได้นะจะบอกให้

http://ed.files-media.com

วัดศาลาลอย |

ขอเที่ยวแบบสายบุญกันบ้างเป็นไร วัดศาลาลอย เป็นวัดเก่าแก่ที่ท่านท้าวสุรนารีสร้างขึ้นภายหลังจากรบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2370 ซึ่งได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและอนุสรณ์สถานเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีขึ้นภายในวัด จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่อุโบสถหลังใหม่ ที่ได้รับรางวัลดีเด่นแนวบุกเบิกอาคารทางศาสนาจากสมาคมสถาปนิกสยามปี พ.ศ. 2516 และรางวัลจากมูลนิธิเสฐียรโกเศศและนาคะประทีป ใช้วัสดุพื้นเมืองคือกระเบื้องดินเผาด่านเกวียนนำมาประดับตกแต่ง ภายในมีพระประธานปูนปั้นสีขาวปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปยืนประทับ ณ ประตูเมืองสังกัสนคร พระนามว่า ‘พระพุทธประพัฒน์สุนทรธรรมพิศาล ศาลาลอยพิมาลวรสันติสุขมุนินทร์’ หน้าประตูอุโบสถมีปูนปั้นรูปท้าวสุรนารีนั่งพนมมือกลางสระน้ำ ตัวอุโบสถล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วรูปเสมา สัญลักษณ์ของเมืองเสมาเดิม ด้านข้างมีสถูปขนาดเล็กซึ่งเคยใช้เป็นที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี วัดแห่งนี้จึงเป็นที่เคารพสักการะของชาวโคราชสืบมาจนถึงปัจจุบัน

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ได้บุญ อิ่มธรรม แถมยังได้เปิดหูเปิดตากับบรรยากาศแบบสงบร่มเย็นอีกด้วย ขอบอกว่าวัดแห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์น่าเลื่อมใสจริงๆ ประวัติศาสตร์ก็ยาวนาน กระซิบนิดๆ ว่า หมอดูที่นี่ทำนายดวงแม่นเว่อร์

static.panoramio.com

น้ำตกห้วยใหญ่ |

เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลานในท้องที่อำเภอวังน้ำเขียว โดย อบต. ไทยสามัคคี ได้เข้าไปดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และถนนเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบัน ทางเดินเข้าน้ำตกห้วยใหญ่เป็นทางลาดเล็กน้อย เข้าไปประมาณ 20 เมตร ก็จะพบธารน้ำตกขนาดเล็ก ไหลผ่านก้อนหินใหญ่สองก้อน น้ำตกแห่งนี้มีขนาดใหญ่ สวยงามมาก สูงประมาณ 50 เมตร กว้าง 30 เมตร ลักษณะของน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้นซึ่งเชื่อมต่อกับน้ำตกสวนห้อมของตำบลวังน้ำเขียว น้ำตกห้วยใหญ่จะมีน้ำมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนตุลาคม

ทำไมต้องมาเช็คอิน | แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น้อยคนจะรู้จักแถมยังรักษาความบริสุทธิ์เอาไว้ได้มากพอสมควร เหมาะสำหรับใครที่ชอบการผจญภัยและไม่ชอบอัดแน่นๆ กับคนมากๆ ไปเที่ยวให้ตรงช่วงที่น้ำมากจะฟินแบบสุดๆ เย็นชุ่มฉ่ำไม่น้อยหน้าน้ำตกแห่งอื่นๆ นะจ๊ะ

prototype-ui.com

วังน้ำเขียว |

ขึ้นชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสานที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจนักเดินทางเหลือเกิน อาจเพราะสามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู มีอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบาย มีทัศนียภาพของป่าขุนที่โอบล้อมให้มองอย่างสบายตา อีกทั้งยังเงียบสงบ จึงทำให้กลายเป็นที่พักตากอากาศฮอตฮิตอีกแห่งหนึ่งของคนกรุง ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อมาเยือนวังน้ำเขียว เช่น สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ที่นี่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ วังน้ำเขียว เน้นการปลูกผักสลัด ผักกาดหอมเป็นส่วนใหญ่ มีหลายหลายสายพันธุ์ ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อย

หรือไปชม สวนหน้าวัวสุชาดา ที่มีแปลงปลูกดอกหน้าวัวหลาหลายสายพันธุ์จากต่างประเทศ มีหลายสี ทั้งสีแดง สีชมพู สีขาว และสีเขียวอ่อน ที่นี่มีดอกหน้าวัวให้ชมทั้งปี

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ใครอยากไปสวิตฯแต่งบน้อย ลองไปเทสต์บรรยากาศกันก่อนที่วังน้ำเขียว ยิ่งไปช่วงหน้าหนาวที่อากาศเย็นๆ ด้วยล่ะก็ โอ้ย! ฟินจนไม่อยากบินไปยุโรปเลยเชียวล่ะ

Thailand-Guide.com

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ |

ไม่พูดถึงจะได้หรือ สำหรับอุทยานแห่งชาติอันดับต้นๆ ที่หลายคนคิดถึงเมื่ออยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์ กางเต็นท์นอนชิลๆ ซึ่งที่นี่เป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเขตพรรณพืชถึง 4 เขต ซึ่งขยายวงกว้างตั้งแต่ 100 เมตร ไปจนถึงมากกว่า 1,400 เมตร ประกอบด้วยป่าดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบเขา ตามพื้นที่ป่าและทุ่งหญ้าเขตร้อนเป็นที่อาศัยของโขลงช้างกว่า 300 เชือก และสิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือนกเงือกซึ่งมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินป่าตามทางเดินของสัตว์ป่าไปยังน้ำตกแสนงดงามอย่างน้ำตกเหวสุวัต และไปยังทุ่งหญ้าเขตร้อนที่บรรดาช้างเดินเตร็ดเตร่ไปมา ส่วนกวางแคระ เก้ง รวมถึงชะนี ค่าง และลิงวอก มักมีผู้พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง

ทำไมต้องมาเช็คอิน | ก่อนถึงเข้าใหญ่บริเวณถนนธนะรัชต์ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวรวมถึงร้านอาหารอร่อยๆ อยู่หลายแห่ง ก่อนขึ้นไปนอนชิลๆ บนอุทยานก็ลองแวะเที่ยวกันก่อนได้ ขอบอกว่าธรรมชาติบนเขาใหญ่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ขอความร่วมมือว่าอยากเห็นธรรมชาติสวยๆ แบบนี้ไปนานๆ เที่ยวอย่างมีสติและรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมด้วยนะ ไปทิ้งขยะและไม่แอบจิ๊กอะไรกลับบ้านไปด้วย นอกจากความประทับใจและรูปถ่าย


 

Comments

Powered by Facebook Comments