1 Min. read

ช่วงหน้าร้อนมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างให้ต้องเฝ้าระวัง สิ่งหนึ่งก็คือเรื่องของอาหารการกิน เพราะฤดูนี้ได้ชื่อว่าอาหารเน่าเสียง่ายมาก เพิ่งซื้อมาเมื่อเช้า พอกลางวันดันกลิ่นตุๆ ซะงั้น นอกจากเรื่องอาหารเน่าบูดง่ายมากแล้ว อาหารหลายๆ เมนูก็ควรหลีกเลี่ยง แม้จะชอบมากแค่ไหน แต่ทางที่ดีก็ควรเพลาๆ ปากลงบ้างเหอะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอาการท้องเสียและอาหารเป็นพิษได้เลย … ไม่รอช้าขอหยิบยกเอาข้อมูลดีๆ จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาแชร์ถึงเรื่องของเมนูอาหารที่ต้องระวังในช่วงนี้กันดีกว่า  เพื่อที่ผู้อ่านจะได้ระมัดระวังกับการับประทานอาหารในแต่ละมื้อของวัน

นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องของอาหารในหน้าร้อนว่า ฤดูร้อนเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ส่งผลให้อาหารเกิดการบูดเน่าเสียได้ง่าย โดยมีการผลิตสารท็อกซินออกมา ทำให้เกิดการเจ็บป่วยของร่างกาย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคบิด โรคท้องร่วง และอหิวาตกโรค เป็นต้น โดยอาหารที่มีความเสี่ยงซึ่งควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ได้แก่

อาหารประเภทกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ขนมพวกกะทิ และอาหารประเภทแป้ง เช่น เส้นขนมจีน ซึ่งเป็นอาหารที่ง่ายต่อการบูดเสีย โดยต้องมั่นใจว่าเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ ควรรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว  หลีกเลี่ยงไม่กินอาหารประเภทนี้ที่มีจำหน่ายในร้านแผงลอย หรือริมทาง

ยำชนิดต่างๆ ทั้งหมู เนื้อ ไก่ ปลา อาหารทะเล และส้มตำ สำหรับอาหารยำ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีลวก แต่หากลวกไม่สุกก็อาจทำให้เชื้อโรคไม่ตาย เป็นภัยต่อสุขภาพเหมือนกันนะ ทางที่ดีคือซื้อวัตถุดิบมาปรุงเองหรือเลือกร้านสะอาดและไว้ใจได้

ส้มตำ เป็นอาหารที่คนไทยนิยมในลำดับต้นๆ และก็มีความเสี่ยงกับการเกิดโรคได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะบางครั้งปลาร้าที่ใช้อาจไม่ผ่านการต้มสุก ปูดองซึ่งดิบ อาจเป็นที่สะสมของเชื้อจุลินทรีย์ รวมทั้งถั่วลิสงป่นที่มีเชื้อราอัลฟลาท็อกซิน กุ้งแห้งใส่สีที่ไม่ได้ล้าง มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะละกอไม่ได้ล้างน้ำ ครกที่มีแมลงวันตอม ดังนั้นต้องขอให้ใส่ใจเรื่องของการเลือกซื้อจากร้านที่ถูกสุขลักษณะเท่านั้น

อาหารทะเล ควรเลือกอาหารที่สดใหม่และปรุงสุกทุกครั้งที่รับประทาน ไม่ว่าจะเป็นการลวกเพื่อยำ ปิ้ง หรือย่าง นอกจากนี้ควรระวังเรื่องของน้ำจิ้มซีฟู้ดด้วย โดยหากทำเองควรใช้น้ำปรุงสุกในการผสม

อาหารค้างคืนและอาหารที่มีแมลงวันตอม บางครั้งเราอาจจะเสียดายอาหารที่เหลือจากมื้ออื่น โดยต้องการเก็บไว้รับประทานในมื้อต่อไปก็ควรเก็บอาหารนั้นไว้ในตู้เย็น โดยควรมั่นใจว่าอาหารดังกล่าวไม่บูดเน่าเสีย และต้องอุ่นอาหารทุกครั้งก่อนรับประทาน  ขณะเดียวกันอาหารที่มีแมลงวันตอมก็ไม่ควรเลือกซื้อมาเพื่อรับประทาน เพราะแมลงวันอาจเป็นพาหะนำเชื้อโรคได้ โดยควรเลือกซื้ออาหารที่บรรจุอยู่ในภาชนะที่สะอาด มีฝาครอบหรือปิดมิดชิด ป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคปนเปื้อน


Source : thaiquote.org

Writer : Nerd Man

Comments

Powered by Facebook Comments