7 Min. read

หลายๆ ครั้งที่อุปสรรคและปัญหา นำมาซึ่งแนวความคิดดีๆ และหลายๆ ครั้งที่ความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผมมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง … นี่เป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างของการแก้ปัญหาด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยการใส่สีสันความสนุกลงไป ทำให้การแก้ปัญหากลายเป็นความบันเทิง เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

มหานครลอนดอนก็เหมือนกับเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก ที่ผู้คนไม่มีระเบียบ มีปัญหาของการทิ้งขยะเกลื่อนกลาดไม่ลงถัง จนทำให้เกิดความสกปรก กลายเป็นปัญหาขยะบนท้องถนนสายสำคัญ จากการสำรวจโดยทีมงานรณรงค์ที่ชื่อว่า Hubbub เขาพบว่ากว่า 86% ของผู้ที่ตอบแบบสอบถามมีความรู้สึกว่าการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางหรือการทิ้งเศษขยะลงบนพื้นที่สาธารณะเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ มีคนเพียงแค่ 15% เท่านั้น ที่จะกล้าเดินเข้าไปบอกให้คนเหล่านั้นทิ้งขยะให้ลงถัง เรียกว่า รู้ทั้งรู้ว่าไม่ดี แต่ก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปตักเตือน อาการแบบนี้เข้าข่ายว่า รู้แต่ไม่ทำ เข้าใจแต่ไม่ปฎิบัติ

ทีมงานเขาลองวิเคราะห์ปัญหาออกมาแล้วพบว่า …

ในอดีตที่ผ่านๆ มานั้น การแก้ปัญหาเรื่องการทิ้งขยะ ก็มักจะหนีไม่พ้นเรื่องของการรณรงค์ให้รักษาสิ่งแวดล้อม การเล่าเรื่องภาวะโลกร้อน หรือแม้แต่เน้นไปในเรื่องของการไม่ย่อยสลายของพลาสติก ที่ต้องใช้เวลานานถึง 450 ปีจึงจะย่อยสลายได้ รวมทั้งก่อเป็นปัญหามลภาวะในแม่น้ำ ลำคลอง แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเล่าสื่อสารออกมาเป็นเรื่องราวทางวิชาการ ที่เข้าใจยากและซับซ้อนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปริมาณก๊าซคาร์บอน และก๊าซเรือนกระจก ที่ฟังดูเข้าใจยาก และฟังกันมานานจนมันไม่ใช่เรื่องใหม่ที่น่าสนใจ ไม่ดึงดูดและดูไกลตัว เข้าข่ายว่าซ้ำซากและน่าเบื่อ จนผู้คนเริ่มชาชิน ทำให้การส่งสารไปไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีผลตามมา นั่นก็คือไม่เกิดการแก้ปัญหาใดๆ อย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับการแก้ไขปัญหาขยะล้นในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกแล้ว นี่ถือว่าเป็นปัญหาซ้ำๆ เดิมๆ ที่ละม้ายคล้ายพายเรืออยู่ในอ่าง … จากการวิเคราะห์เห็นปัญหาข้างต้น ทีมงาน Hubbub ได้เกิดแนวคิดใหม่ ที่จะขอลองเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะของคนเมืองในรูปแบบใหม่ แทนที่การรณรงค์ด้วยข้อมูลเชิงวิชาการที่ดูเคร่งเครียดเข้าใจยาก และฟังดูน่าเบื่อ ทีมงานเขาใช้ความคิดสร้างสรรค์ สรรค์สร้างให้การทิ้งขยะกลายเป็นเรื่องสนุก เป็นการหาวิธีทิ้งขยะที่สอดรับกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตคนเมือง โดยทำให้มันสนุกสนานมากขึ้น โดยเริ่มต้นทดลองโครงการบนถนน Villiers Street, Westminster กลางกรุงลอนดอน

และนี่คือตัวอย่างไอเดียความสนุกที่เขาสร้างสรรค์ขึ้น จนกลายเป็นโครงการต่างๆ

ตัวอย่างแรก … แทนที่จะทำที่ทิ้งบุหรี่แบบเดิมๆ ซึ่งคนก็ไม่ค่อยมายอมทิ้งให้ลงถังกันสักเท่าไร ทีมงานได้ลองจัดสร้างแผงโหวตแบบสร้างสรรค์ โดยใส่ไอเดียลงไป ด้วยการตั้งหัวข้อที่คนสนใจ เป็นการตั้งคำถามสนุกๆ อาทิ

ระหว่างโรนัลโด หรือ เมสซี? นักบอลคนไหนเก่งกว่ากัน … อังกฤษ หรือ เวลส์? ใครจะชนะการแข่งขันรักบี้อาทิตย์นี้? … ใครจะชนะศึกแดงเดือด ลิเวอร์พูล หรือ แมนยู? ซึ่งวิธีการโหวตนั้นก็สุดแสนง่าย เพียงแค่เดินไปทิ้งก้นบุหรี่ลงในช่องที่คุณชื่นชอบ โดยในทุกสุดสัปดาห์ ทีมงานก็จะมาเก็บก้นบุหรี่ที่ร่วมโหวต ทำความสะอาดแผง และพร้อมๆ กับมีการเปลี่ยนคำถามใหม่ไปเรื่อยๆ ตามหัวข้อที่ผู้คนกำลังสนใจ เพียงเท่านี้ก็สามารถจัดการกับก้นบุหรี่ได้มากมายอย่างเป็นระบบ จนกลายเป็นแคมเปญ Vote With Your Butt!  ซึ่งลองแปลเป็นไทยได้ว่า “ออกเสียงโหวตด้วยก้นบุหรี่ซะ”

หรือการแก้ปัญหา การคายหมากฝรั่งทิ้งลงบนพื้น ซึ่งมันสร้างความสกปรกและเป็นปัญหากับผู้ใช้ทางเท้า ทีมงานก็ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ จนเป็นแคมเปญที่ชื่อว่า Chew is it? ออกมา ลองแปลเป็นไทยก็มีความหมายว่า “เคี้ยวอะรายยยเอ่ย..?” โดยทีมงานเขาสร้างสรรค์บอร์ด เพื่อให้เป็นเป้าหมายสำหรับนักเคี้ยว โดยคุณจะสามารถเห็นคำเฉลย หรือรูปภาพคำตอบได้ ด้วยการนำหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้ว ไปติดลงบนบอร์ดตามจุดต่างๆ ที่กำหนดไว้ และเมื่อติดครบก็จะทราบคำตอบ ว่าภาพเฉลยคำตอบนั้นคือภาพอะไร มันอาจเป็นภาพบุคคลสำคัญ หรือเป็นตัวอักษรข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆ เรียกว่าย้ายหมากฝรั่งจากพื้นถนน มาแปะไว้บนบอร์ดแทน เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ทำให้การทิ้งขยะแล้วสนุก นับเป็นไอเดียหลักของแนวคิดต่างๆ

หรืออีกโครงการที่ดูน่ารัก และเป็นการส่งเสริมการทำดี นั่นก็คือ เขาจะจัดเตรียมทีมงานไว้เซอร์ไพร์ส เมื่อหากมีใครสักคน ก้มลงเก็บขยะที่อยู่บนพื้น แล้วนำไปทิ้งที่ถังขยะ โดยทีมนักดนตรีจะออกมาเป่าแตร บรรเลงเพลงสรรเสริญความดีของคนๆ นั้น แล้วบันทึกภาพการปรบมือชื่นชม เพื่อนำไปป่าวประกาศในสื่อโซเชียลมีเดีย นับเป็นการมอบรางวัลให้กับคนที่มีจิตใจรักความสะอาด จนกลายเป็นโครงการน่ารักๆ ที่ชื่อว่า Message Bin a Bottle

และอีกไอเดียที่สุดเก๋ และทำได้ง่ายๆ นั่นก็คือเขาสร้างถังขยะ Talking Rubbish ที่เมื่อเราทิ้งขยะลงไปในถัง ก็จะมีเสียงที่ฟังดูสนุกๆ ดังออกมา เช่น เสียงผิวปาก เสียงเรอ เสียงวีดวิ้ว เสียงปรบมือ เพื่อทำให้คนทิ้งขยะรู้สึกสนุกสนานไปกับการทิ้งขยะให้ลงถัง

นอกจากนี้ เขายังเน้นให้ชุมชนเป็นผู้ดูแลรักษาความสะอาดให้กับถนนของตัวเอง ด้วยการสร้างคอมมูนิตี้ สร้างกลุ่มคนในย่านนั้นๆ โดยมีโครงการกระตุ้นให้ผู้คนเข้ามาเสนอไอเดีย ที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะ ในสื่อโซเชียลต่างๆ โดย 4 แนวคิดสำคัญ ซึ่งทีมงานได้เรียนรู้จากการทำงานสร้างสรรค์โครงการนี้ จนประสบความสำเร็จ และได้รับการตอบรับ นั่นก็คือ Make it Bold ทำให้มัน โดดเด่น Keep it simple ทำมันด้วยวิธีง่ายๆ The more the merrier คนยิ่งเยอะก็ยิ่งครึกครื้น ยิ่งสนุก และ Tap into people’s passion เข้าถึงใจกลุ่มเป้าหมาย

โครงการนี้ของทีมงาน Hubbub เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่ทำให้เราเห็นว่า เมื่อมีปัญหาขบไม่แตก ความคิดสร้างสรรค์นี่แหละ ที่จะช่วยท่านได้ 


writer : ก้า อรินธรณ์

Comments

Powered by Facebook Comments