1 Min. read

ช่วงนี้อากาศร้อนแบบสุดๆ ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองที่มีแดดร้อนโคตรๆ แบบนี้ด้วยแล้ว เชื่อแน่ว่าสำหรับใครที่ต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นประจำคงต้องปวดตับกับปัญหาห้องผู้โดยสารร้อนชนิดที่ขับข้ามจังหวัดก็ยังไม่หายร้อน นั่งไปร้อนไป เปิดแอร์ก็พ่นแต่ลมร้อนเป่าหน้าจนผะผ่าวไม่มีที่สิ้นสุด ทำอย่างไรดี ? … ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเรามีเทคนิคเด็ดๆ ที่ช่วยให้รถของคุณเย็นเร็วขึ้น จะมีอะไรบ้าง Check it Out!

เร่งแอร์ให้เย็นที่สุด |

หลังจากที่ขึ้นรถมาแล้ว นอกจากจะเร่งพัดลมแอร์ให้แรงที่สุด ก็ควรจะเร่งน้ำยาแอร์ให้สุดด้วยเช่นกัน วิธีนี้จะช่วยให้ภายในห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น เมื่ออุณหภูมิได้ที่จึงค่อยลดความเย็นลง

เปิดหน้าต่างทุกบานให้สุด |

นอกจากจะใช้วิธีเร่งแอร์ให้สุดแล้ว ยังควรเปิดกระจกลงทุกบานทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง เพื่อไล่อากาศร้อนภายในรถออกไป ขอบอกว่าวิธีนี้เวิร์คสุดๆ เพราะเพียงครู่เดียวก็จะทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด ลองดูๆ

เปิดแอร์ทิ้งไว้ก่อนขึ้นรถ |

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลามากพอ อาจใช้วิธีสตาร์ทรถแล้วเปิดแอร์ด้วยความเย็นเต็มที่สักครู่ก่อนขับออกไป จะช่วยให้ชิ้นส่วนภายในรถเย็นขึ้น เช่น พนักพิงเบาะนั่ง พวงมาลัย ฯลฯ ทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น

หันช่องแอร์ขึ้นหลังคา |

ถ้าใช้รถคนเดียว แทนที่จะเป่าลมแอร์เข้าหาตัวหรือใบหน้าเพียงอย่างเดียว ให้ลองหันช่องแอร์อันใดอันหนึ่งขึ้นเพื่อให้ลมไหลผ่านหลังคา เพราะเป็นจุดที่อากาศร้อนถูกถ่ายเทลงมาตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว

ใช้ม่านบังแดด |

หากต้องจอดรถไว้กลางแดดเป็นประจำ ควรหาซื้อม่านบังแดดแบบพับได้ติดรถไว้ ยิ่งถ้าเป็นแบบทึบได้จะยิ่งดี เพราะจะช่วยให้ลดความร้อนเข้ามายังห้องโดยสารได้

พูดก็พูดเถอะ ทางที่ดีเลี่ยงการจอดรถกลางแดดเปรี้ยงๆ ได้ก็ควรเลี่ยง เพราะข้อเสียของการจอดรถตากแดดนานๆ ไม่ใช่แค่ทำให้ความร้อนสะสมอยู่ในตัวรถเท่านั้น ยังมีข้อเสียอย่างอื่นอีกด้วย ที่จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพรถของเรา ผลเสียที่จะตามมาก็เช่น

  • ภายในและภายนอกรถส่วนที่เป็นยางหรือหนังก็อาจจะมีผลกระทบได้ เพราะผมมีตัวยึดมือถือที่ติดกระจก พอใช้ไปนานๆจอดรถตากแดดบ่อยด้วย ตัวยางมันจะเริ่มเสื่อม บางคนบอกที่หุ้มพวงมาลัยลอกออก ส่วนภายนอกที่เห็นชัดๆก็เป็นพวกยางที่ปัดน้ำฝนกับขอบยางรอบกระจก
  • สีรถถูกทำลาย ไม่แปลกเลยถ้าเห็นสีรถของคุณกำลังซีดหรือออกสีเหลืองหน่อยๆ การจอดรถตากแดดก็ทำลายสุขภาพสีรถของเราด้วย
  • ฟิล์มกรองแสงเริ่มเสื่อมหรือเริ่มมีออกสีม่วง ฟิล์มกรองแสงมันช่วยกรองแสงแดดได้ แต่ตัวมันเองก็มีการเสื่อมเหมือนกัน เพราะเขาไม่ได้ผลิตฟิล์มกรองแสงเพื่อเอาไว้จอดกลางแดดนานๆ

Source : sanook.com

Writer : Nerd Man

Comments

Powered by Facebook Comments