1 Min. read

โอ้ย—ยยยย!!! … ขึ้นชื่อว่าแดดเดือนเมษา แค่ได้ยินก็แสบไปถึงทรวง แทบจะไม่อยากออกจากบ้านหรือกระดิกตัวทำอะไร เพราะทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ร้อน เหงื่อเนี่ยไหลออกมาเป็นทาง แล้วพอยิ่งร้อนยิ่งหงุดหงิดเห็นอะไรก็เลยพลอยผิดหูผิดตาไปหมด วันนี้ Thicha มีวิธีเด็ดๆ ที่จะมาช่วยเพื่อนคลายร้อน แถมยังเป็นวิธีที่ประหยัด ทำได้ง่ายๆ ในบ้านอีกด้วย ว่าแต่ว่าจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า

พยายามทำตัวให้ตัวเองรู้สึกเย็นเข้าไว้ |

เป็นวิธีที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เราสูดหายใจลึกๆ และท่องไว้ในใจว่า ชั้นๆ เย็นๆ ชั้นนั่งอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็น หลังจากนั้นเราก็มาคลายความร้อนออกจากร่างกาย โดยการหาอะไรเย็นๆ มากิน ไม่ว่าจะเป็น น้ำเย็น ไอศกรีม น้ำแข็งไส บราๆๆๆ อีกมากมายที่เราพอจะสรรหามาได้ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำและรักษาอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้สูงจนเกินไป

แช่เย็นผ้าปูที่นอน |

อาจจะฟังดูแปลกๆ สำหรับวิธีนี้ แต่ลองดูก็ใช่ว่าจะเสียหาย เพียงแค่คุณนำผ้าปูที่นอนใส่ถุงพลาสติกห่อให้ดีกันน้ำเข้าถุง และนำไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำมาปูนอน วิธีนี้จะช่วยให้ความเย็นลงไปในเนื้อผ้าและช่วยให้ความเย็นสามารถถ่ายทอดผ่านไปได้อย่างทั่วถึงตลอดจนทั่วร่างกาย

พัดลมกับน้ำแข็ง |

พัดลมกับน้ำแข็งเอามาทำไม ?? วิธีนี้เป็นวิธีพื้นบ้านง่ายๆ แต่ได้ผลชัว โดยปกติแล้วเวลาเราเปิดพัดลม ยิ่งถ้าอากาศร้อนๆ แทนที่เราจะเย็นแต่กลายเป็นว่าพัดลมมยิ่งพัดเอาไอร้อนมาให้ตัวเรา ยิ่งเป่ายิ่งร้อน ลองมาใช้วิธีพื้นบ้านอย่างการ นำน้ำแข็งมาวางไว้หน้าพัดลมแล้วปล่อยให้พัดลมพาเอาไอจากน้ำแข็งมาโดนตัวเรา วิธีการนี้จะช่วยให้ความเย็นได้ราวกับเปิดแอร์เลยทีเดียว

สังเกตประตูกับหน้าต่างดีๆ |

หลายคนอาจจะสงสัยว่าประตุหน้าต่างเกี่ยวอะไรกับการคลายร้อน การเปิดประตูหน้าต่างอย่างนั้นหรือ คำตอบคือถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมด  การติดตั้งมุ้งลวดเอาไว้ที่หน้าต่างและประตูจะช่วยให้ความเย็นสามารถถ่ายทอดได้อย่างสะดวกขึ้น และพยายามอย่านำสิ่งของไปวางขวางทางประตูหรือหน้าต่างเำราพเป็นการไปกั้นทางลม เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะเย็นขึ้น

ปิดไฟช่วยเพิ่มความเย็น |

หากมองดีๆ หลอดไฟในบ้านก็ไม่ต่างจากดวงอาทิตย์นอกบ้านสักเท่าไร เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว หลอดไฟยังมีรังศีความร้อนซ่อนเอาไว้อยู่ด้วยถึง 90 องศาเซลเซียส เพราะฉะนั้นหากคุณอยากให้บ้านเย็นมากขึ้นทางที่ดีที่สุดก็คือปิดไฟบางดวงที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้ทิ้งไปซะ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้วยังช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นกว่าเดิมด้วย


Source : winnews.tv

Writer : Thicha

Comments

Powered by Facebook Comments