5 Min. read

นาทีนี้ไม่มีข่าวอะไรในโคราชบ้านเอ็งจะฮอตไปกว่าข่าวที่ว่า “ไร้การเหลียวแล!! 4ประตูเมืองเก่าโคราชทรุดโทรมหนัก หวั่นหลุดลงมาทับผู้สัญจรบนท้องถนน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขโดยด่วน!!” อีกแล้ว (อ่านเนื้อข่าวเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tnews.co.th/contents/te/311756 ) นั่นก็เพราะสภาพของประตูเมืองทั้ง 4 ทิศของโคราช โดยเฉพาะ ประตูพลแสน นั้นมีสภาพทรุดโทรมที่สุด พบว่าบริเวณใต้ชายคาประตูเกิดแผ่นไม้ระแนงหลุดออกมาอย่างเห็นได้ชัดมาก หวั่นจะเกิดอุบัติเหตุจากไม้ชำรุดบนประตูเมืองหลุดลงมาทับผู้ที่สัญจรบนท้องถนน อีกจุดคือทางเข้า ประตูชุมพล พบว่ามีเศษขยะและรากไม้ใบหญ้าบนประตูเมืองเต็มไปหมด โดยประตูทั้ง 4 จุดอยู่ในการดูแลของเทศบาลนครนครราชสีมา

ไม่รอช้า ทีมงาน MOREmove online จึงขอเข้าพบและสอบถาม คุณวุฒิสุรวุฒิ เชิดชัย ท่านนายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ขอทราบข้อมูลความคืบหน้าเรื่องการซ่อมแซมประตูเมืองครับ |

ต้องเรียนอย่างนี้ครับว่า พอทราบข่าวความทรุดโทรมของประตูเมือง ทางเทศบาลนครฯก็ไม่นิ่งนอนใจ ได้เตรียมงบประมาณที่จะซ่อมแซมประตูเอาไว้แล้ว สำหรับรายละเอียดการซ่อมแซมผมแบ่งเป็น 3 ส่วนครับ ในส่วนแรกเราสำรวจความเสียหายกันก่อน เวลาสำรวจเราก็จะสำรวจทั้ง 4 ประตูพร้อมกัน และเราก็คิดว่าจะมีการดำเนินการซ่อมแซมพร้อมกัน เพราะว่าอายุการใช้งานทั้ง 4 ประตูก็พอๆ กันหมด ก็พอสมควร ส่วนที่สองเราสำรวจจุดอันตราย เราจัดการปรับตรงนี้ก่อนเลย มันมีสองส่วนคือหนึ่งส่วนที่เป็นอันตรายก็จะมีการรื้อถอนหรือว่าซ่อมแซมเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย เพราะเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นสิ่งที่เทศบาลนครฯให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก และส่วนที่สามคือตั้งงบประมาณในการซ่อมแซมเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ของประตูทั้ง 4 โดยในส่วนนี้ต้องมีเวลาคิด และก็ต้องใช้งบประมาณให้คุ้มค่าที่สุดในการซ่อมแซม อย่างไรก็ตาม ผมต้องเรียนพี่น้องประชาชนครับว่าในเบื้องต้นทางเทศบาลนครฯกำลังเร่งซ่อมแซมประตูเมืองแล้วครับ

ต้องใช้งบประมาณมาก-น้อยแค่ไหนอย่างไรครับ |

ในส่วนของงบประมาณเรายังไม่ได้กำหนด เพราะต้องขึ้นอยู่กับความเสียหายจริงของแต่ละประตูด้วยครับ เราก็จะจัดสรรงบประมาณในการซ่อมแซมเบื้องต้นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ผู้สัญจรตามสมควรครับ … ต้องเรียนว่าการใช้เงินของเทศบาลนครฯถ้าเกิดข้อผิดพลาดมันก็คือเงินของประชาชน ที่เราคำนึงที่สุดคือไม่อยากใช้เงินให้เกิดข้อผิดพลาด ต้องประหยัดงบประมาณให้มากที่สุด ตรงตามความต้องการของพี่น้องประชาชนมากที่สุดครับ

การซ่อมแซมน่าจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไรครับ |

ก็ต้องถามว่าส่วนไหนก่อน ถ้าส่วนที่เป็นอันตรายก็ต้องดำเนินการเลย ตอนนี้สำรวจแล้ว ก็ไม่น่าจะมีอันตรายแล้ว ส่วนในเรื่องของการตั้งงบที่จะซ่อมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ เราก็ต้องมานั่งพิจารณากันอีกที คาดว่าประมาณต้นเดือนหน้าเป็นอย่างช้าที่ฝ่ายออกแบบเค้าจะดูว่าต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง ทางเราก็มีการประสานกับทางกรมศิลปากร เพราะหากเป็นการซ่อมแซมเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ ทางเทศบาลนครฯไม่สามารถดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ด้วยตนเองทันที เพราะตรงนี้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร ทราบว่าในเบื้องต้นกรมศิลป์จะทำงบฯแล้วส่งผู้เชี่ยวชาญมาบูรณะเอง ทางเทศบาลนครฯก็พร้อมจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือและเอื้อประโยชน์ในการดำเนินการครั้งนี้อย่างเต็มที่ครับ

ขอถามเกี่ยวกับสภาพน้ำในคูเมืองครับ ข่าวว่ามีหน่วยงานเข้าไปทำการสำรวจสภาพน้ำช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าน้ำเน่าเสียมาก ท่านดำเนินการแก้ไขอย่างไรบ้างครับ |

เรื่องนี้ต้องท้าวความตั้งแต่ช่วงที่ฝนตกใหญ่ สิ่งที่เราทำก็คือการพร่องน้ำในคูเมืองเพื่อที่จะให้เป็นพื้นที่รองรับน้ำฝนที่จะตกลงมา ต้องเรียนตามตรงว่าตอนนั้นไม่ได้นึกถึงเรื่องของสงกรานต์เลย เราคำนึงถึงเรื่องของน้ำท่วมขังก่อน แก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปก่อน … น้ำในคูเมืองตอนนี้จึงเป็นน้ำที่เกิดจากภาวะน้ำท่วมขัง เป็นน้ำที่ไหลมาจากทุกทิศทาง ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่จะมีค่าความสกปรกอยู่มากพอสมควร อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เราก็จะมาดูกันก่อนว่าถ้าฝนทิ้งช่วงนานแล้ว เราก็จะปั้มน้ำจากลำตะคองซึ่งเรามีท่ออยู่แล้วเข้ามาใส่ในคูเมือง ไล่น้ำเน่าเสียออกไป เชื่อว่าสภาพน้ำในคูเมืองจะกลับมาอยู่ในสภาพเดิมครับ

หลายคนอยากให้สภาพน้ำในคูเมืองโคราชมีความใกล้เคียงกับคูเมืองเชียงใหม่ มีความเป็นไปได้ไหมครับ |

เรื่องของคูเมืองโคราชหากเทียบกับคูเมืองเชียงใหม่ ต้องบอกก่อนว่าภูมิทัศน์ของเมืองโคราชกับเมืองเชียงใหม่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากคูเมืองของเชียงใหม่จะเชื่อมต่อกับแม่น้ำปิง ทำให้คูเมืองของเค้ามีน้ำถ่ายเทตลอด แต่ของเราจะเป็นการสูบน้ำจากลำตะคองเข้ามา ซึ่งเราไม่สามารถที่จะสูบน้ำได้ตลอด 365 วัน

แล้วเรามีวิธีการบำบัดให้น้ำใสสะอาดขึ้นไหมครับ |

ตรงไปตรงมาเลยก็คือ เราเอาน้ำใหม่ใส่แทนน้ำเก่า เราเอาน้ำจากลำตะคองมาใส่ แต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเราต้องพร่องน้ำออกเพื่อเตรียมตัวรอรับฝน ทำให้น้ำในคูเมืองของเราไม่สะอาด เพราะถ้าไม่เตรียมพร่องน้ำแล้วฝนตกลงมา ตรงหน้าไอทีก็จะมีปัญหาน้ำท่วม ต้องเรียนพี่น้องประชาชนว่าเรามีสองปัญหาที่ใช้คูเมืองต่างกัน ในส่วนของสงกรานต์ก็อยากเล่นน้ำ ในส่วนของน้ำท่วมก็กลัวน้ำท่วม มันใช้จุดเดียวกันในการดำเนินการ

ส่วนในเรื่องของการแก้ปัญหาเรื่องของน้ำเสียในระยะยาว ทางเทศบาลนครฯได้ลองมาหลายวิธีแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร เราเคยทดลองใช้สารเคมีบำบัดน้ำ แต่เราก็เป็นห่วงสวัสดิภาพของคนที่จะใช้น้ำ เพราะกลัวเรื่องสารเคมีตกค้าง ยิ่งถ้าจับปลามากินแล้วเกิดมีสารตกค้างจะทำอย่างไร เราห้ามเค้าไม่ให้จับปลาไม่ได้หรอก และบางวิธีใช้งบประมาณมากเกินความจำเป็น เราต้องเอางบประมาณมาแก้ปัญหาอื่นก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางเทศบาลนครฯก็อยากจะเชิญชวนในส่วนของภาคการศึกษาให้มาช่วยในการทำวิจัยเพื่อแก้ปัญหาในด้านนี้ โดยเบื้องต้นเราใช้วิธีการเติมอ็อกซิเจนให้น้ำ หลายคนจะเห็นน้ำตกตรงหน้า TK PARK ตรงนั้นมันก็เป็นการเติมออกซิเจนในน้ำไปด้วยในตัว ตอนนี้เราใช้ระบบน้ำตกเพื่อช่วยในการเพิ่มออกซิเจนครับ

สุดท้ายนี้อยากให้ท่านนายกฯช่วยฝากถึงชาวโคราชในเรื่องของคูเมืองและประตูเมืองครับ |

ก็อย่างที่เรียนให้ทราบเบื้องต้นว่าพอทราบว่ามีปัญหาในเรื่องของความปลอดภัย สิ่งแรกที่เทศบาลนครฯดำเนินการก็คือ แก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย สองคือส่วนของการเสริมสร้างความสวยงาม หรือปรับปรุงภูมิทัศน์ต่างๆ เทศบาลนครฯก็กำลังเร่งดำเนินการเช่นกัน ก็ต้องขออภัยพี่น้องประชาชนด้วย และในส่วนของน้ำคูเมืองเมื่อฝนทิ้งช่วงแล้วทางเทศบาลนครฯก็จะทำการสูบน้ำจากลำตะคองมาที่คูเมืองคืน ให้เกิดสภาพความสวยงามตามเดิมครับ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์ทักษ์

Photo : ฤทธิเดช เถียมสันเทียะ / Poppylovepixs

Comments

Powered by Facebook Comments