6 Min. read

มีคำพูดที่ว่า สังคมเราไม่ได้ขาดคนเก่ง แต่ขาดแรงบันดาลใจ ขาดคนบันดาลความคิด ซึ่งก็เห็นจะจริง เพราะบ่อยครั้งที่เราเห็นหลายๆ คนหยุดคิด หยุดฝัน ที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่น เพียงเพราะไม่แน่ใจว่ามันจะสำเร็จ … เฉกเช่นกัน สังคมเราไม่ได้ขาดคนดี แต่เราขาดต้นแบบ เหมือนว่าวที่สายป่านขาดแล้วโฉบแฉลบไปมาบนท้องฟ้ากว้างอย่างไร้ทิศทาง ที่สุดก็หมดแรง ห่อเหี่ยว และตกลงกระทบพื้นสมประดี

พญ.อุษา วชิรธาราภาดร

โชคดีที่โลกเราไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสียทั้งหมด เพราะยังมีผู้คนอีกหลากหลายซึ่งพิสูจน์ตนเองและสร้างให้ทุกอย่างเกิดขึ้นจริง ขณะเดียวกัน พวกเขาก็ไม่ได้ละทิ้งสังคมไว้เบื้องหลัง หากแต่ยังมุ่งมั่นที่จะปลุกพลังใจและพลังความคิดของคนอื่นๆ เพื่อให้ฮึดสู้และเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองอีกครั้ง เฉกเช่นเดียวกับสองผู้บริหารคนเก่งแห่ง U&P Clinic ซึ่งแม้ว่าเวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันจะหมดไปกับการดูแลธุรกิจ แต่ถึงอย่างนั้น พญ.อุษา วชิรธาราภาดร และ พญ.ปิยทิพย์ ปิยอรรถกิจ ก็ยังจัดสรรหาเวลาว่างร่วมกันทำโครงการ CSR ดีๆ เพื่อเป็นการคืนกำไรสู่สังคมและทำความดีถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการให้บริการตรวจโรคผิวหนังแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย

‘ความสุขที่เกิดจากการให้’ ถ้าใครไม่เคยสัมผัสย่อมไม่อาจเข้าใจ

อยากให้คุณหมอช่วยบอกเล่าถึงที่มาที่ไปของโครงการครับ |

โครงการ CSR ที่เรากำลังทำกันอยู่แบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรกก็คือการไปอาสาเป็นแพทย์ผิวหนังให้กับโรงพยาบาลค่ายสุรนารีและโรงพยาบาลมหาราชแบบไม่คิดค่าเหนื่อย โดยเราสองคนจะทำหน้าที่ตรวจวินิจฉัยโรคและเขียนใบสั่งยา ส่วนทางโรงพยาบาลจะทำหน้าที่จ่ายยาให้คนไข้ กับแบบที่ 2 เป็นในส่วนของ U&P Clinic ซึ่งเราไปออกตรวจกันที่โรงพยาบาลพระทองคำ โดยในเคสนี้นอกจากเราจะทำการตรวจวินิจฉัยโรค บริการตัด-ตรวจชิ้นเนื้อให้กับประชาชนแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายแล้ว ทางคลินิกยังเตรียมยาไว้สำหรับจ่ายให้กับคนไข้เองอีกด้วย

โดยจุดเริ่มต้นมาจากความรู้สึกที่ว่าเราอยากจะทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง ก็มานั่งคิดว่าเราเองก็เรียนมาทางด้านผิวหนัง เลยคิดว่าน่าจะเอาความรู้ที่ตัวเองมีมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับคนอื่นๆ ยิ่งเวลาที่ได้เห็นคนไข้ต้องเดินทางไกลด้วยความยากลำบากเพื่อมาหาหมอตรวจผิวหนัง เราก็อยากจะช่วยเหลือเขาเท่าที่เราจะทำได้ ประกอบกับว่าโรงพยาบาลรัฐในบ้านเราเองยังขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง (ผิวหนัง) ทำให้หมอได้มีโอกาสเข้าไปเสนอตัวขอทำหน้าที่ตรงนั้น ถึงวันนี้ทำมาได้เกือบปีแล้วค่ะ ยิ่งมีเหตุการณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ก็ยิ่งเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากที่จะทำความดีถวายให้กับพระองค์ท่าน

พญ.ปิยทิพย์ ปิยอรรถกิจ

กลุ่มโรคผิวหนังที่คุณหมอรับรักษามีอะไรบ้างครับ |

โรคที่เรารับรักษาจะเป็นกลุ่มโรคผิวหนังทั้งหมด เชื้อรา สะเก็ดเงิน มะเร็งผิวหนัง กราก เกลื้อน โรคเรื้อน ฯลฯ ที่ไม่ครอบคลุมด้านความงามค่ะ

เป็นโครงการที่ดีมากๆ ไม่ทราบว่าคุณหมอตั้งใจจะขยายโครงการนี้เพิ่มเติมอีกไหมครับ |

ถามว่ามีแผนจะทำโครงการนี้ที่โรงพยาบาลอื่นๆ บ้างไหม ถ้าเป็นตอนนี้หมอยังไม่ได้คุยกันเลยว่าโครงการที่สองจะเป็นอย่างไร เพราะโครงการแรกที่ทำอยู่เราแพลนเอาไว้ที่ 8 เดือน (เริ่มโครงการเมื่อเดือนมกราคม 2560) หลังจากแปดเดือนก็อาจจะเป็นโครงการที่สองต่อไปเลย หรือเราอาจจะย้ายไปที่โรงพยาบาลอื่นก็ต้องดูกันอีกที แต่ระหว่างนี้หากใครมีข้อเสนอแนะอะไร สามารถอินบ็อกซ์เข้ามาทางเฟซบุ๊กของ U&P Clinic ได้เลย จะมีทีมแอดมินคอยรับเรื่อง และตัวหมอเองก็จะเข้าไปดูเรื่อยๆ อยู่แล้วว่ามีข้อเสนออะไรเข้ามา

แรงบันดาลใจในการทำโครงการคืออะไรครับ |

ที่ทำตรงนี้มันเป็นความอิ่มใจ อุ่นใจ โครงการที่เราทำให้ความสุข สุขที่ได้ให้ เพราะโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าความสำเร็จในชีวิตมันไม่ได้อยู่แค่ว่าเราจะต้องร่ำรวยเงินทอง หรือมีบ้านหลังใหญ่ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะไม่มีความหมายเลยถ้าเราไม่มีความสุข ซึ่งความสุขที่หมอได้รับจากการทำโครงการนี้ มันเป็นความสุขที่เงินก็ซื้อไม่ได้จริงๆ


Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

Comments

Powered by Facebook Comments