10 Min. read

เพิ่งจัดไปแป๊บๆ จัดอีกแล้วเหรอ !!??!! — เชื่อว่านี่คือคำถามของใครหลายๆ คนเมื่อเห็นโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์งานมหกรรมบ้านฯ ครั้งล่าสุด ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 4–10 พฤษภาคมนี้ ที่เดอะมอลล์ โคราช ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหลายคนถึงต้องคิดแบบนั้น เพราะจากเดิมเมื่อหลายปีก่อน งานมหกรรมบ้านฯจะจัดขึ้นเพียงปีละ 2 ครั้ง แต่กับปีล่าสุดถูกจัดขึ้นถึง 3 ครั้งภายในปีเดียว ช้าก่อน! อย่าเพิ่งเบ้ปากมองบนว่า ‘ซ้ำ’ เพราะพูดเลยว่าครั้งล่าสุดนั้นจัดขึ้นอย่างพิเศษ และไม่เหมือนครั้งก่อนๆ แน่นอน

อ.กลาง-วีรพล จงเจริญใจ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ นครราชสีมา

หลังจากเสร็จสิ้นงานแถลงข่าวมหกรรมบ้าน สวน คอนโด และสินเชื่อครั้งที่ 18 ทาง MOREmove online ก็ไม่พลาดขอฉกตัว นายวีรพล จงเจริญใจ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ นครราชสีมา หรือที่เราๆ ท่านๆ เรียกกันจนติดปากว่า อ.กลาง มาสัมภาษณ์พิเศษแบบเอ็กซ์คูลซีฟถึงที่มาที่ไปของการจัดงานในครั้งนี้ … ความพิเศษภายในงานมีอะไรบ้าง รวมถึงโปรโมชั่นสุดพิเศษเอกสิทธิ์เฉพาะผู้มาร่วมงานคืออะไร และที่สำคัญคือคำถามที่ว่า ‘จัดงานมหกรรมบ้านฯบ่อยๆ ไม่กลัวคนโคราชเบื่อบ้างหรืออย่างไร’ อยากรู้ไหม อ.กลางตอบว่าอย่างไร อ่านรัวๆ

แรกสุดขอถามเรื่องความพิเศษของการจัดงานในครั้งนี้ครับ |

ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 18 เราจัดในธีมของบ้าน สวน คอนโด และสินเชื่อ ซึ่งปกติที่ผ่านมาเราจะจัดได้แค่บ้าน คอนโด และสินเชื่อ แต่ครั้งนี้จะมีคำว่าสวนเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งนอกจากเพิ่มคำว่าสวนแล้วเรายังเพิ่มพื้นที่ด้วย ปกติเราจะใช้ตัวแกรนด์ฮอลล์ของห้างเดอะมอลล์ที่อยู่ชั้นล่าง แต่คราวนี้เราจะได้พื้นที่ตรงส่วนของเอ็มพาร์คที่อยู่ด้านหน้าเชื่อมเข้ามาด้วย พื้นที่ก็จะเพิ่มเป็นประมาณ 2 เท่า นอกจากต้นไม้ เราก็จะมีสัตว์เลี้ยงด้วย คือเราจะมีทั้ง 4 องค์ประกอบ คือ บ้าน สวน คอนโด และสินเชื่อ เป็นครั้งแรกที่จัดในพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นและมีสวนเป็นตัวดึงดูด เราก็จะใช้ชื่อ MIDYEAR SALE ก็จะเน้นว่าเป็นกิจกรรมที่จัดช่วงกลางปี และก็จะมีบูทที่เข้ามาร่วมงานในครั้งนี้เยอะมาก

ในส่วนของกิจกรรม มีอะไรพิเศษเพิ่มเติมจากครั้งที่ผ่านๆ มาบ้างไหมครับ |

เยอะมากเลยครับ กิจกรรมหลักๆ ก็เช่นเคย ผู้เข้าชมก็สามารถมาเดินชมงาน ถ้ามางานแล้วถ่ายรูปเซลฟี่ก็จะมีจุดรับ Gift Voucher สตาร์บัค มูลค่า 150 บาท และมีต้นแคคตัสที่เป็นไม้มงคลมอบให้ ต้นแคคตัสเนี่ยจะมีจำนวนจำกัด ต้องมาลงชื่อไว้ และในวันสุดท้ายก็จะมีจับแจกมือถือ และระหว่างงานก็จะมีกิจกรรม คือกิจกรรมคู่ซี้คู่บ้าน เป็นครั้งแรกที่เราจะมีเรื่องต้นไม้และสัตว์เลี้ยง ถ่ายรูปตัวเองกับสัตว์เลี้ยงหรือต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นแมว เป็นหนู เป็นนก เป็นกระต่าย แล้วก็ส่งเข้ามาในเฟสบุ๊กของสมาคม เราก็จะมีรางวัลให้อีก 5 รางวัล รางวัลที่ 1 คือเงินสด 3,000 บาท รางวัลที่ 2 คือเงินสด 2,000 บาท และรางวัลที่ 3 คือเงินสด 1,000 บาท และก็มีรางวัลชมเชยรางวัลละ 500 บาทอีก 2 รางวัล อันนี้ก็คือร่วมสนุกผ่านเฟสบุ๊ก แล้วเราก็ยังโปรโมทเพจของสมาคมว่านอกเหนือจากช่วงงานแล้วเนี่ยเขาก็ยังสามารถเข้ามาติดตามข่าวสาร หรือโปรโมชั่นของโครงการบ้านต่างๆ ที่ลงไปในเพจได้ด้วยครับ

 

ภาพบรรยากาศการจัดงานมหกรรมบ้านฯที่เดอะมอลล์โคราชครั้งที่ผ่านๆ มา

ขอย้อนถามถึงการจัดงานครั้งที่แล้วที่เทอร์มินอล 21 ผลตอบรับเป็นยังไงบ้างครับ |

ยอดในงานได้ 380 ล้าน แต่หลังงานได้ 500 ล้าน แต่ต้องบอกก่อนครับว่าครั้งที่แล้วจะไม่มีตัวสินเชื่อ แต่งานที่เดอะมอลล์จะมีสินเชื่อ ยอดมันจะสูงกว่าเพราะเป็นยอดกู้ซื้อบ้าน บางครั้ง 8,000 ล้านบาทเลย แต่งานที่เทอร์มินอลฯเราจะจัดเฉพาะบ้าน คอนโด ไม่มีสินเชื่อ สำหรับคนที่เข้าชมงานก็เป็นไปตามเป้าเพราะกลุ่มลูกค้าของเดอะมอลล์กับเทอร์มินอลฯจะต่างกัน ของเทอร์มินอลฯจะเป็นคนนอกพื้นที่เยอะกว่า ไม่ว่าจะเป็นอำเภอรอบๆ หรือจังหวัดรอบๆ หรือแม้แต่จังหวัดสกลนคร ที่เขาผ่านมาจังหวัดนี้เขาก็จะแวะเวียนมาที่ห้างนี้  เราก็จะได้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

หลายคนฝากถามว่าจัดงานมหกรรมบ้านฯสองครั้งต่อปี มีผลดีหรือผลเสียอย่างไรบ้างไหมครับ |

ปกติเราก็จัดสองครั้งต่อปีแต่จะเป็นช่วงต้นปีกับปลายปี  แต่ปีนี้มันมีกระแสของห้างเปิดใหม่เราเลยจัดแทรกเข้ามา ปีนี้จะมีการจัดงานถึงสามครั้ง ซึ่งผลดีก็คือ หนึ่งจะทำให้เกิดความคึกคักในระบบเศรษฐกิจ สองผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคแทนที่จะไปดูทีละแห่ง วันๆ หนึ่งก็ได้เต็มที่ 2-3 แห่ง ก็เสียเวลา แต่สำหรับงานนี้มางานเดียวก็สามารถได้ข้อมูลครบ และทุกคนก็แข่งขันในการแย่งชิงลูกค้ากันด้วย

ภาพบรรยากาศการจัดงานมหกรรมบ้านฯที่เดอะมอลล์โคราชครั้งที่ผ่านๆ มา

ถามถึงกระแสตอบรับของแต่ละโครงการที่มาออกบูทในงานฯครับ |

ครั้งที่แล้วเขาได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่นอกเมือง ในสภาวะที่เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีแต่การทำการตลาดก็ต้องทำตลอด

ในส่วนของสถานที่จัดงาน อยากให้เปรียบเทียบระหว่างเทอร์มินอลฯกับเดอะมอลล์ ว่ามีข้อเด่นข้อด้อยแตกต่างกันยังไงบ้างครับ |

ก็อย่างที่เรียนว่าลูกค้าของเดอะมอลล์จะเป็นลูกค้าในเมืองเป็นหลัก  ยกเว้นวันเสาร์–อาทิตย์จะมีคนต่างอำเภอเข้ามาเยอะ แต่กลุ่มลูกค้าของเทอร์มินอลฯจะเป็นกลุ่มลูกค้าประเภทนอกเมืองมาเดินกันเยอะ ตรงนั้นก็จะเป็นข้อดีของเทอร์มินอลฯ สถานที่ก็ดีคนละแบบ คาแรคเตอร์ของลูกค้าที่มาชมงานจะต่างกัน แต่ทั้งสองที่ก็เป็นจุดที่คนพลุกพล่านทั้งคู่

อ.กลางมีความคาดหวังอย่างไรบ้างในการจัดงานครั้งนี้ |

ลำดับแรกผู้ขายก็อยากจะได้ยอดขาย ก็มีการใส่โปรโมชั่น แคมเปญต่างๆ ให้น่าสนใจ ในมุมของผู้ซื้อก็สะดวก เพราะว่ามางานเดียวก็ครบ ถึงแม้ว่าจะมีแค่ 28 บูท แต่โครงการจริงๆ ทั้งหมดมีร่วม 40 โครงการ บางบริษัทเขาอาจจะมี 3-4 โครงการ ลูกค้าสามารถมาดูรูปแบบบ้าน ทำเล ที่แตกต่างกัน ในช่วงที่ดอกเบี้ยต่ำเราจะมีกลุ่มลูกค้าอีกกลุ่มคือกลุ่มผู้ลงทุนที่จะซื้อเอาไว้ให้เช่า เพราะดอกเบี้ยในการเช่าคือ 5–8 %  และอีกกลุ่มคือกลุ่มการศึกษาเพราะโคราชเป็นเมืองการศึกษา โดยเฉพาะโรงเรียนนานาชาติเรามีถึงสามแห่งทั้งในส่วนของอำเภอเมือง ไม่ว่าจะเป็นแอดแวนติส แองโกลสิงคโปร์ และเวสลี่ย์ อันนี้สังเกตว่าผู้ปกครองในโคราชให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษา หรืออย่างสุรวิวัฒน์ที่เปิดใหม่ สารสาสน์จะเปิดอีกสองที่ ตรงนี้มันดึงดูดคนให้เข้ามาในเมืองมากกว่านักท่องเที่ยวอีกเพราะว่านักท่องเที่ยวมาแค่ 5 วัน 7 วัน แต่คนที่มาเรียนเขามาอยู่เป็นปีๆ อย่างมหาวิทยาลัยที่ มทส. เดี๋ยวเขาก็จะมีศูนย์แพทย์ฯ บุคลากรก็จะเพิ่ม ทิศทางของประเทศพอมีกฎหมายรัฐธรรมนูญใหม่การเลือกตั้งก็มีความชัดเจนขึ้น การเมืองมันนิ่งและมีความชัดเจนที่นำไปสู่การเลือกตั้ง การลงทุนระดับใหญ่ก็มั่นใจ ทำให้ผู้ซื้อบ้านที่จะเป็นหนี้ก้อนใหญ่เขาก็จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ประกอบกับโคราชเองเป็นพื้นที่ที่มีการลงทุนเมกะโปรเจกต์ทั้งภาครัฐและเอกชน สังเกตได้ว่าเมื่อต้นปีเดอะมอลล์ก็ขยายพื้นที่ ห้างเทอร์มินอลฯก็เสร็จ เซ็นทรัลก็กำลังไล่มา ภาคเอกชนก็มีโรงแรมใหม่ๆ ขึ้น และโปรเจกต์ภาครัฐก็ไม่ว่าจะเป็นรถไฟทางคู่ มอเตอร์เวย์ก็เร่งสร้างอยู่ ทำให้โคราชมีความคึกคักทางด้านเศรษฐกิจสูงมาก

ภาพบรรยากาศการจัดงานมหกรรมบ้านฯครั้งที่ 17 ที่เทอร์มินอล 21 โคราช

ขอถามถึงแนวโน้มสถานการณ์ของตลาดอสังหาริทรัพย์ในปีนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ |

ก็น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นครับ GDP ของประเทศปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 2.8% ปีนี้น่าจะขยับตัวสูงขึ้นที่ 3.3 หรือ 3.5 ในตัวอสังหาริมทรัพย์ของโคราชคาดว่าน่าจะโต 5% ไล่จากปี 57-58 มา

สุดท้ายนี้อยากให้อาจารย์เชิญชวนคนมาเที่ยวงานมหกรรมบ้านครับ |

อยากจะให้เข้ามาชมงาน เราจะจัดวันที่ 4- 10 พ.ค. 60 ที่เดอะมอลล์ที่ลานแกรนด์ฮอลล์  แวะมาดูเก็บข้อมูลก่อน เราอยากให้เด็กรุ่นใหม่เริ่มวางแผนที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง คือถ้ายิ่งตัดสินใจเร็วก็ยิ่งได้เปรียบ เพราะผมสังเกตตัวราคาอสังหาริมทรัพย์มันจะโตขึ้น 5-7 % ของทุกปี ถ้าเราซื้อบ้านเร็ว อายุยังน้อยเราจะซื้อบ้านในราคาที่ไม่สูง และมีระยะเวลาในการผ่อนเยอะ แต่ถ้าอายุเยอะแล้วจะซื้อบ้าน ระยะเวลาในการกู้ก็สั้นลง การผ่อนก็เยอะขึ้น ในขณะที่ราคาก็ปรับตัวไปเรื่อยๆ อยากจะให้ลองมาดู และก็มาเลือก โดยเฉพาะกลุ่มใหม่ๆ ที่จะลงทุนก็มีตัวเลือกให้เยอะครับ


Interview : Jitra K.

Writer : พลเชษฐ์ พันธ์พิทักษ์

 

 

Comments

Powered by Facebook Comments